Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trang Sử Tỵ Nạn Việt Nam Sắp Đóng Lại Ở Phi Luật Tân

20/03/200400:00:00(Xem: 3987)
QUẬN CAM (Nguyễn Ngân) -- Sau cuộc họp ngày 16 tháng 3 năm 2004 tại Thủ Đô Washington giữa bà Kelly Ryan: Phụ tá Thứ Trưởng Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và nhiều luật sư thuộc nhóm người yểm trợ cho các thuyền nhân còn kẹt lại tại Phi Luật Tân. Ánh sáng đã ló dạng cho những con người kém may mắn đã kẹt lại tại Phi từ hơn 14 năm qua.
Sau khi thông báo mối quan tâm của chính phủ Hoa Kỳ về số phận của gần 2000 người còn kẹt tại Phi bà Phụ tá Thứ Trưởng Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã chính thức cho biết sẽ lên đường sang Phi Luật Tân để duyệt xét tình hình thực tế của gần 2000 người và sẽ công bố chính thức một kế hoạch thu nhận số người này vào 2 ngày 24-25 tháng 3 năm 2004.
Như thế là trang sử của những thuyền nhân Việt Nam sẽ được chính thức đóng lại sau gần 3 thập niên.
Thái độ của chính phủ Hoa Kỳ không những chỉ thể hiện lòng bao dung của đất nước Hoa Kỳ mà còn góp phần ổn định trật tự vùng Đông Nam Á. Số phận bi thảm của hàng triệu người rời bỏ Việt Nam ra đi sau biến cố năm 1975 sẽ chính thức đi vào quá khứ.

Vấn đề hiện nay của những Việt tại Phi là mối lo âu vì tệ nạn thanh lọc mà trong quá khứ không ít người đã từng là nạn nhân. Nhưng lần này với sự hiện diện và cố vấn pháp lý của nhiều luật sư nhất là thủ tục cứu xét đơn nhập cảnh do chính cơ quan di trú Hoa Kỳ đứng ra cùng với chỉ thị của Bộ Ngoại Giao thì chắc chắn tệ nạn hối lộ, sách nhiễu để đi qua con đường này sẽ không thể xảy ra và như thế hy vọng được đi định cư tại Hoa Kỳ là điều không mấy xa vời.
Trong chuyến đi này. Chúng tôi biết ngoài các luật sư trong nhóm yểm trợ người Việt tị nạn tại Phi còn có nhiều đại diện của các đài phát thanh, truyền hình và báo chí của Việt Nam đặc biệt là tại vùng Quận Cam sẽ cùng tháp tùng Bà Phụ Tá và Nhân viên Sở Di Trú Hoa Kỳ trong chuyến đi này.
Nhiều phóng viên Quận Cam tháp tùng chuyến đi này và sẽ lên đường vào ngày 21 tháng 3 năm 2004.
"Hy vọng điều mơ ước của hàng triệu người Việt trên thế giới sẽ trở thành hiện thực. Trang sử thuyền nhân Việt Nam sẽ được vĩnh viễn đi vào quá khứ sau gần ba thập niên với thật nhiều mướt mắt và cả máu xương."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào Thứ Năm, ngày 12 tháng 11, từ 4:00 chiều đến 4:30 chiều, Thành phố Garden Grove và Phòng Thương mại Garden Grove sẽ tổ chức buổi hội thảo online để cung cấp thông tin về chương trình “Buy in Garden Grove” (BiGG) của Thành phố.
Sáng Thứ Ba, ngày 3 tháng 11 năm 2020, vào lúc 7:00 sáng các phòng phiếu quanh Little Saigon đã đồng loạt mở cửa. Phòng phiếu đặt tại Freedom Hall trong Mile Square Park, thành phố Fountain Valley, trước giờ mở cửa đã có một số cử tri chờ sẵn, phần đông là cư dân người Mỹ gốc Mễ, đa số là những người trẻ.
Trong khi, không chỉ cấp Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tại Hoa Kỳ kêu gọi lòng từ của mọi giới trong xã hội hướng về đồng bào đang hứng chịu can qua, mà mọi tôn giáo, mọi tổ chức, cơ quan công sở của người Việt v.v… khắp nơi trên toàn thế giới, cũng đang hành động như thế.
Các Viên chức Trúng cử Kêu gọi Những người ủng hộ một sân chơi công bằng cho tất cả bằng cách bỏ phiếu Có (Yes) cho Dự luật 16 (Prop 16)
Liên tiếp trong 35 năm, Thành phố Garden Grove nhận được Chứng nhận Thành tích Xuất sắc về Báo cáo Tài chính từ Hiệp hội Tài chính Chính phủ (Government Finance Officers Association), cho Báo cáo Tài chính Toàn diện Thường niên (Comprehensive Annual Financial Report), lần này cho niên khoá tài chính năm 2018-2019.
Có bốn nguy cơ chính ảnh hưởng sức khỏe có liên quan đến việc sử dụng thuốc lá điện tử hay còn được gọi là vaping: các bệnh về phổi, tim, não và nướu răng.
Khách hàng của SCE có thời hạn đến ngày 31 tháng Mười Hai để nộp đơn vào chương trình hồi phí Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch.
Vào thứ Bảy, ngày 14 tháng 11 năm 2020, lúc 11:00 sáng, Thành phố sẽ tổ chức một buổi hội thảo cộng đồng để thảo luận về những sữa chữa nâng cấp cho công viên Woodbury trong tương lai.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã tham gia một buổi họp báo do Dân Biểu Katie Porter tổ chức với ông Michael Phương Minh Nguyễn, một công dân Mỹ vừa được trả tự do trở về đoàn tụ với gia đình.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Liệu một ngày nào đó Mặt trời của chúng ta sẽ trông như vậy?
Trung Quốc sẽ mạnh tay áp thuế chống bán phá giá lên rượu vang Australia, một sự tiếp nối các biện pháp trả đũa bằng thương mại và đẩy căng thẳng trong quan hệ song phương lên một mức cao hơn.
Hai quận của Wisconsin đã hoàn tất kiểm phiếu lại theo yêu cầu của ông Trump, xác nhận Biden vẫn thắng với cách biệt tăng thêm một chút.
Trung Quốc đã phát trực tiếp đoạn phim về chiếc tàu lặn có người lái mới của họ ở dưới đáy Rãnh Mariana, như một phần của sứ mệnh lịch sử vào thung lũng dưới nước sâu nhất hành tinh.
Theo báo cáo của Ủy ban Kiểm toán Môi trường (Environmental Audit Committee) của Quốc hội Anh, các công ty công nghệ như Apple đang góp phần khiến tình trạng rác thải điện tử trở nên nghiêm trọng hơn.