Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Gặp Đặc Sứ Mỹ, Xin Giúp Cho Tự Do Tôn Giáo, Tị Nạn Vn

20/03/200400:00:00(Xem: 4080)
Hoa Thịnh Đốn – Một phái đoàn hỗn hợp của hai tổ chức người Việt đã họp với các viên chức Bộ Ngoại Giao dể bàn thảo về chính sách ngoại giao và tị nạn của Hoa Kỳ.
Ngày 18 tháng 3 phái đoàn của Uỷ Ban Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam và Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển đã tiếp xúc với Đại Sứ John Hanford, Giám Đốc Văn Phòng Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế, để trình bày những sự kiện đàn áp tôn giáo mới và đang diễn ra ở Việt Nam. Phái đoàn kêu gọi BNG chỉ định Việt Nam là quốc gia “đáng quan tâm đặc biệt” vì chính sách leo thang đàn áp tôn giáo hiện naỵ
Bà Ngô Thị Hiền, Chủ Tịch Uỷ Ban Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam, bày tỏ mối quan tâm về tình trạng sức khoẻ của Linh Mục Nguyễn Văn Lý. Bà cho biết rằng hàng trăm vị dân cử Hoa Kỳ đã lên tiếng đòi hỏi chính quyền Việt Nam phải trả tự do cho LM Lý nhưng Hà Nội vẫn không hề nhượng bô..
Bà Hiền kêu gọi Bộ Ngoại Giao lưu tâm đến việc CSVN đang đàn áp khô’c liệt giáo phái Mennonite, cũng như tìng trạng an nguy mà Mục sư Nguyễn Hồng Quang và các Truyền Đạo đang gánh chịu.
Ủy Ban TDTG/VN cũng đệ trình Đại Sư’ John Hanford một số vi phạm nhân quyền và tự do tôn giáo gần đây nhất của CS Hà Nội; và kêu gọi Bộ Ngoại Giao đặt Việt Nam và danh sách các quốc gia đáng quan tâm đặc biệt (CPC).
Đại Sứ Hanford cho biết rằng ông rất quan tâm đến những dữ kiện mới xẩy ra do phái đoàn cung cấp và cảm ơn phái đoàn đã từng cung cấp nhiều tin tức giá trị trước đâỵ Dựa vào các tin tức này, Đại Sứ Hanford đã chuyển cho Hà Nội một danh sách các tu sĩ bị cầm tù và quản chế nhằm đòi hỏi họ phải được trả tự dọ Theo Ông, đến nay Việt Nam vẫn chưa chứng tỏ một thiện chí nàọ
Sau đó phái đoàn đã họp với Bà Kelly Ryan, Phụ Tá Thứ Trưởng đặc trách vấn đề tị nạn của BNG. Phái đoàn kêu gọi BNG thúc đẩy Việt Nam sớm hợp tác trong việc mở lại chương trình HO và U11 (dành cho cựu nhân viên chính phủ Hoa Kỳ) vì nếu không thì Việt Nam vi phạm điều khoản Tu Chính Án Jackson-Vanik. Điều khoản này đòi hỏi các quốc gia độc tài phải tôn trọng quyền tự do xuất cảnh của người dân. Vi phạm điều khoản này có thể sẽ đình chỉ Bản Thương Ước giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Cho đến nay hàng năm Việt Nam đều được Tổng Thống Hoa Kỳ đặc miễn về điều khoản tu chính này nhằm duy trì Bản Thương Ước.

Phái đoàn cũng bày tỏ mối quan tâm về tình trạng của gần hai ngàn thuyền nhân Việt Nam còn sót lại ở Phi Luật Tân. Tiến Sĩ Nguyễn Đình Thắng, một thành viên trong phái đoàn, cho biết là theo sự hiểu biết của ông nhiều thuyền nhân có thể sẽ không hội đủ tiêu chuẩn để được nhận định cư vào Hoa Kỳ dù tiêu chuẩn cứu xét có được mở rô.ng. Do đó một mặt phái đoàn kêu gọi BNG làm việc với Bộ Nôi An để nới rộng tối đa tiêu chuẩn phỏng vấn; mặt khác phái đoàn đề nghị BNG cần làm việc với chính phủ Phi Luật Tân để thúc đẩy trở lại giải pháp thường trú cho những thuyền nhân nào bị trật lạị Giải pháp thường trú hiện nay bị đình chỉ sau khi dự luật thường trú không được đưa ra biểu quyết tại Thượng Viện Phi Luật Tân.
Bà Ryan cho biết BNG đồng quan điểm về một giải pháp toàn diện và lâu bền với sự tham gia và đóng góp của nhiều quốc giạ TS Thắng nhắc lại rằng từ năm 1996 Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển đã thúc đẩy giải pháp Chương Trình Hành Động Toàn Diện “nhỏ”, mà qua đó các quốc gia đệ tam sẽ nhận định cư tối đa số thuyền nhân họ có thể nhận được chiếu theo luật di dân của họ và Phi Luật Tân sẽ cho thường trú những thuyền nhân nào không có cơ hội định cư ở nước thứ bạ Trong chiều hướng đó TS Thắng đề nghị BNG tiếp xúc với chính phủ Canada về số thuyền nhân trước đây được tàu Canada vớt và được chính phủ Canada hứa định cự Lời hứa này đã không được chính phủ Canada giữ.
Khi bàn về một số sự kiện gần đây, TS Thắng kêu gọi BNG tìm cách giải toả những tin tức thất thiệt đang tạo ngộ nhận và xôn xao trong cộng đồng Việt ở hải ngoại cũng như trong số thuyền nhân ở Phi Luật Tân. TS Thắng đề nghị BNG sớm ra một thông cáo chính thức để tránh tình trạng nhiều thuyền nhân đã bỏ công ăn việc làm từ 7 tháng qua vì náo nức tin rằng sắp sửa vào Hoa Kỳ. Họ đang ăn lạm vào tiền dành dụm qua bao năm làm việc khổ cực và càng trì hoãn việc công bố chính sách thì càng thiệt thòi cho số người nàỵ Bà Ryan hy vọng BNG sẽ công bố chính sách trong một ngày gần đây cùng một lúc ở Hoa Kỳ và ở Phi Luật Tân.
Một số điểm khác được bàn thảo trong buổi họp gồm chương trình định cư con lai hiện bị đình trệ ở Việt Nam, số người Việt lánh nạn ở Cambốt và Thái Lan đang bị đe doạ dẫn độ, số thuyền nhân vượt biên đến Nam Dương năm ngoái, và một số hồ sơ đặc biệt hiện còn kẹt ở Việt Nam và cần giải quyết gấp.
Trong phái đoàn còn có sự hiện diện của Quốc Cường, một thanh niên làm việc vận động hành lang toàn thời gian cho Uỷ Ban Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
Tiếp theo ông Nguyễn Kim Bình, Phó Chủ Tịch Nội Vụ lên cho biết: Chiếu theo bản nội quy (Tu Chính 2016), Chương VIII, Điều 33 về việc tổ chức bầu cử thì Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng Việt Nam Nam California đã phải tổ chức bầu cử tân Hội Đồng Đại Diện nhiệm kỳ 2020-2023 trước tháng 11 năm 2020. Nhưng vì bệnh dịch Covid-19 đã khiến cho Hội Đồng Đại Diện không thể thực hiện công việc nầy theo đúng thời gian quy định.
Bắt đầu ngày Thứ Tư, 18 Tháng 11, Tòa Thị Chính (City hall) Thành phố Garden Grove và các cơ sở khác của Thành phố sẽ chỉ phục vụ trở lại qua mạng trực tuyến (online), điện thoại, email, thư bưu điện và theo lịch hẹn, theo như ông Tổng Quản trị Thành phố Garden Grove Scott Stiles thông báo.
SCE ủng hộ hai thành phố Glendale và Hermosa Beach đã ra sắc lệnh giúp loại bỏ mối đe dọa không cần thiết cho công chúng và gây ra các vụ mất điện.
Tại Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô (nhà thờ kiếng), vào lúc 1 giờ 30 chiều Chủ Nhật ngày 15 Tháng 11 năm 2020, Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam, Giáo Phận Orange đã long trọng tổ chức đại lễ kính 117 Thánh Tử Đạo tại Việt Nam.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tựa ánh sáng của một ngọn hải đăng, sao Hỏa vẫn chói lọi và rực rỡ trong đêm.
Ron Klain, người được ông Biden bổ nhiệm vào vị trí chánh văn phòng Nhà Trắng, tiết lộ rằng ông Biden sẽ công bố các vị trí trong nội các vào ngày thứ Ba (24/11/2020).
Chính quyền Trump có thể sắp hạn chế 89 công ty hàng không Trung Quốc và các công ty có quan hệ với quân đội mua hàng hóa và công nghệ Mỹ.
Tại thượng đỉnh G20 ngày 22/11/2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục chỉ trích Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, cho rằng thỏa thuận gây hại cho nền kinh tế Mỹ chứ không phải để cứu hành tinh.
Các nhà lãnh đạo G20 đã cam kết đảm bảo phân phối công bằng vaccine, thuốc và xét nghiệm Covid-19 để các nước nghèo hơn không bị bỏ lại phía sau.