Buổi Tiệc Cho Trẻ Lang Thang Tại Tháp Chàm, Phan Rang

24/06/200300:00:00(Xem: 4095)
PHOTO: Một hình ảnh trong buổi tiệc cho trẻ em lang thang tại Phan Rang.

WASHINGTON -- Một số người Việt hải ngoại đã về giúp trẻ lang thang bụi đời bằng nhiều hình thức. Dưới đây là bài viết và hình ảnh về một tiệc sinh nhật cho trẻ lang thang tại Phan Rang như sau.
Để cho các em lang thang đường phố, các em mồ côi, các em đang rơi vào một tình trạng quá khốn khó trong cuộc sống, tâm trạng của các em thường là trách móc người lớn, trách móc xã hội, xem cuộc sống như một đấu trường giành giựt miếng cơm manh áo. Để được tồn tại, các em phải làm tất cả để sống, kể cả những việc mà các em thấy sai, không đúng, ý niệm về đạo đức trong các em rất mù mờ. Nói gì đến tình thương giữa ngưới và người.
Chúng tôi, một nhóm thiện nguyện gồm các anh chị ở trong nước và ở nước ngoài có chung một ước muốn là đem lại cho các em một cái nhìn đẹp đối với người lớn, đối với xã hội.
Để tạo cho các em một kỷ niệm đẹp, một ấn tượng thật sâu sắc và êm đềm đầy lòng nhân ái và tình người, chúng tôi cố gắng đưa các em đến một xứ thần tiên có thật trong cuộc sống dù chỉ trong một phúc chốc, chỉ trong một buổi tiệc sinh nhật, một tô phở sang trọng mà Tổng thống Bill Clinton đã từng ngồi ăn khi ông dến Saigon , hay một đêm Trung thu huyền diệu ở đó các em được chào đón mời mọc, được tôn trọng, nâng niu như những thượng khách.
Bời thế ở mỗi nơi mà chúng tôi chọn để tổ chức cho một buổi họp mặt một buổi tiệc phải là một nơi mà ở đó là vùng đất cấm đối với các em, chổ mà các em nghĩ mình không tài nào vào được, ở Cần Thơ là một lobby của một khách sạn 3 sao, ở Sài Gòn là một nơi mà Tổng Thống Bill Clinton đã từng đến, ở nhà hàng Ngọc Lan, ở nhà hàng TOY, ở Huế là một sàn kịch nghệ và hôm nay ở Ninh Thuận-Phan Rang, Tháp Chàm là khu du lịch Nhà hàng Khách sạn Hoàn Cầu ở trong bãi biển Ninh Chữ.
Chúng tôi nghĩ trong cuộc sống còn rất nhiều khó khăn đang chờ đợi các em với đầy dẫy cạm bẫy, hiếp đáp , tranh sống thì dù sao buổi tiệc này cũng là một dấu ấn, một kỷ niệm đẹp cho các em bời vì tại đây các anh chị thiện nguyện, các ân nhân, các khách không mời tự đến để săn sóc, vui và trò chuyện với các em trong tình thân ái và tình người.


Trong cái tàn bạo của cuộc sống ít ra buổi tiệc sinh nhật này cũng làm cho các em cũng còn có một chút gì đó để sưởi ấm cho những tháng ngày bấp bênh trước mặt .Để lại một kỳ niệm về tình người trong long các em đó điều mà chúng tôi hằng mong ươc"
BS Hồ Đắc Duy đã nói với chúng tôi khi tôi hỏi lý do của việc tổ chức ngày sinh nhật cho các em lang thang đường phố ở Phan Rang - Tháp Chàm.
Đến vui chơi có hơn 220 em là trẻ mồ côi, trẻ lang thang đường phố, trẻ khuyết tật của các quận huyện ở tỉnh Ninh Thuận, và từ 9 Phường của Thị xã Phan Rang như Phù Mỹ, Đổ Vinh Vinh, Phủ Hà, Ninh Sơn, Mỹ Hải . . .
Hằng ngày các em phải lăn xã để kiếm sống từ việc đánh giày, bán vé số, lượm ve chai, bán đồ lưu niệm cho du khách cho đến việc đi lượm cá, mót lúa, lượm muối, đan lưới... Phần đông các em ở các nhà tình thương, các lớp học ban đêm, các nhà nuôi trẻ mồ côi khuyết tật , một số ít ngũ lang thang hè phố . . . Một phần ba trong số các em thuộc dân tộc Champa.
Đúng vào ngày hôm tổ chức là 15 tháng 6 năm 2003 cũng là sinh nhật của ba em Trần Xuân Đạo 13 tuổi ở xã Phú Hải, Nguyễn Thị Mỹ Thuận 13 tuổi và Lê Thị Phương Thảo ở phường Phú Hà.
Các em được tặng sách vở và truyện tranh thiếu nhi , được coi phim hoặt hình , được tham dự trò chơi, học hát, được xem văn nghệ do các anh chị là thành viên của Hội Chữ Thập Đỏ Phan Rang - Tháp Chàm hướng dẫn. Các em cũng đã góp vui cùng các bạn và tỏ lòng cám ơn đối các ân nhân bằng những màn tự trình diễn. Các cây văn nghệ đa số là các em dân tộc Champa.
Anh Võ Xuân Quang đại diện nhóm Thiện nguyện và báo Khoa Học Phổ Thông chúc các em ngon miệng và cám ơn các ân nhân đã tài trợ đặc biệt, các bạn hữu ở nước ngoài như nhóm của chị Diệu Liên ở Canada, anh Nguyễn Khắc Dõ ở Ohio Hoa kỳ, chị Lan Hương ở Québec Canada, chị Duy Tâm ở Thuỵ Sỉ, chị Trinh Vĩnh Tâm, bà Hương và cô Bí ở Sàigòn cùng nhiều anh chị đã quyên góp cho những lần tổ chức trước.
Anh Quang cũng cho biết là lần kế tiếp sẽ tổ chức ở Tỉnh Bình Phước, (Bình Long, An Lộc), một tỉnh phía Tây Nam Sài Gòn gần biên giới Campuchia.
Nguyễn Chí Hải
Cựu Giáo viên ở Tháp Chàm - Phan Rang

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ (CLBTNS) tổ chức Kỷ Niệm 13 Năm thành lập vào Chiều Chủ Nhật, 26 tháng 3, 2023 lúc 5:00 pm tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster, CA 92683.
Hội Chợ Tết lần thứ 41 Với chủ đề “Hướng Về Quê Hương” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tưng bừng trong ba ngày từ 27 đến 29 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày mùng 7,8,9 Tháng Giêng năm Quý Mão 2023 tại OC Fair & Event Center với hàng chục ngàn người tham dự.
Như thông lệ hằng năm, tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 29 tháng 1 năm 2023, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Nam California do BS. Nguyễn Chí Vỹ làm Hội Trưởng, đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789 và Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung
Tại Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 1, 2023, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản &Tay Sai đã tổ chức Lễ Thượng Kỳ đầu năm Quý Mão 2023 trước tượng đài Đức Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa Avenue (đại lộ Trần Hưng Đạo
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.