Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quận Cam: Lễ Húy Nhật Đức Hưng Đạo Đại Vương

28/09/200200:00:00(Xem: 4229)
PHOTO: Chánh Tế Phạm Phú Ninh trước tượng Đưc Thánh Trần trong ngày Húy Nhật.

Quận Cam (Nguyễn Ngân) - Trưa ngày 26 tháng 9 năm 2002 nhằm ngày 20 tháng 8 năm Nhâm Ngọ, gần 100 vị cao niên và quan khách đã tề tựu tại trụ sở Hội Cao Niên Á Mỹ (Trên đường Bolsa) để cử hành Lễ Húy Nhật Đức Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn. Vì muốn cử hành ngày húy nhật đúng với truyền thống xưa nên các cụ đã quyết định tổ chức ngày thường thay vì cuối tuần.
Sau khi Ban Tế Nam Quan do cụ Nguyễn Phú Ninh đứng vai Chánh Tế cùng với 12 vị bồi tế khác cử hành các nghi thức dâng phẩm vật thì cụ Nghiêm Xuân Tân đã đọc văn tế trước bàn thờ Quốc Tổ và Hương án Hưng Đạo Đại Vương. Theo đó tên và phẩm trật của ngài là: "Thái Sư, Thượng Phụ,Thượng Quốc Công, Bình Bắc Đại Nguyên Soái, Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn". Người đã có công đánh thắng ba lần xâm lăng của đội quân Nguyên Mông. Mà lần cuối cùng khiến Thái Tử Thoát Hoan phải chui vào ống đồng tháo chạy về nước. Nhưng trên các chiến công hiển hách đó phải nói tới chiến công lừng lẩy nhất là đã quy tụ được lòng dân qua: Hội Nghị Diên Hồng lừng danh và có thể xem đây như là Quốc Hội đầu tiên của nước ta.
Buổi lễ diễn ra đơn giản nhưng trang nghiêm , Bà Anh Trang ( Hội Tưởng Hội Cao Niên Á Mỹ) đã rất ngắn gọn chào mừng quan khách, tiếp đến cụ Nguyễn Hiền đã phát biểu về thân thế và sự nghiệp của Đức Hưng Đạo Đại Vương, Nhà thơ Song Thuận đã vắn tắt về các tác phẩm của Hưng Đạo Đại Vương đó là: Binh Thư Yếu Lượt, Hịch Tướng Sĩ và Vạn Kiếp Tông Bí Truyền. Cựu Đại Tá Hải Quân Nguyễn Văn Qùynh đã phát biểu về các đức tính Nhân, Trí, Dũng trong cuộc đời của Đức Hưng Đạo Đại Vương mà từ nơi đó Hải Quân Việt Nam Cộng Hòa đã chọn Ngài làm Thánh Tổ của Binh Chủng. Cuối cùng là lời cảm tạ của cụ Phạm Phú Ninh thay mặt ban tổ chức lễ Húy Nhật Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn.
Buổi lễ diễn ra đơn giản nhưng nghiêm trang và không kéo dài, ( Buổi lễ bắt đầu từ 11:45 đến 12:30) Vì một số phải vội vàng ra về để tiếp tục công việc làm ăn của mình, nên mặc dù Hội Cao Niên Á Mỹ đã chuẩn bị đầy đủ thức ăn trưa, nhưng chỉ có khoảng hơn 20 người ở lại mà thôi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.