Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ra Mắt ‘hồi Ký Vượt Ngục’ Của Trà Nguyễn Tại San Jose

24/04/200300:00:00(Xem: 6969)
PHOTO: Buổi ra mắt Hồi Ký Vượt Ngục của Trà Nguyễn tại hội trường Thánh Đường Tự Do San Jose Chủ Nhật 20-4-03. Hình lớn góc trái là Nhà Văn Trà Nguyễn. Hình góc phải là MC Á Hậu Bích Liên.

San Jose (bài và ảnh Hạnh Dương) -- Vào chiều Chủ Nhật 20-4-2003, lối 300 khách mời chọn lọc đã ngồi kín hội trường của khu Thánh đường Tự Do số 2296 Quimby Road, San Jose, CA95122 để tham dự buổi ra mắt cuốn "HỒI KÝ VƯỢT NGỤC" của Nhà văn TRÀ NGUYỄN đến từ thành phố Charlotte thuộc North Carolina.
Trà Nguyễn tên thật là Trà Văn Gởi, sinh năm 1942 tại Gia Định, tốt nghiệp Đại Học Sư Phạm và bị động viên, sau đó về dạy học với tư cách giáo chức biệt phái tại Trường Đệ Nhị Cấp công lập Vĩnh Bình (Trà Vinh). Trước ngày quốc hận, anh là Giáo sư tại Trường Trung Học Trịnh Hoài Đức (Bình Dương). Trà Nguyễn là dịch giả cuốn "Siêu Thượng Không Gian" dịch từ nguyên tác "Hyperspace" của Michio Kaku; và cuốn "Núi Tâm Hồn" dịch từ bản tiếng Anh "Soul Mountain" của Mabel Lee (nguyên tác Lingshan của Cao Hành Kiện đã đoạt giải Nobel Văn Chương năm 2000).
Hồi Ký Vượt Ngục là tác phẩm đầu tay của Trà Nguyễn, sách dày 370 trang khổ 21cm x 13.5cm, in trên giấy trắng, bìa offset nhiều màu, do Tuần Báo Chánh Đạo tại San Jose xuất bản, phát hành. Nhà báo Nguyên Trung, chủ nhiệm Tuần Báo Chánh Đạo trong phần viết thay lời giới thiệu đã kể rằng năm 1966, khi anh đến thăm trường Trung Học của thị xã Phú Vinh, tỉnh Vĩnh Bình (Trà Vinh) thì tình cờ được quen với một chàng thanh niên rắn rỏi, dũng khí có dáng dấp nhà thể thao, đó là Giáo sư Trà Văn Gởi. Thế rồi hai người lại có nhiều kỷ niệm khi cùng dự 9 tuần lễ huấn luyện quân sự tại trường Chi Lăng ở Thất Sơn năm 1968. Từ 1971-1973, lúc Nguyên Trung làm báo tại Sài-gòn thì thỉnh thoảng Trà Văn Gởi ghé thăm rồi lại biệt tăm tích. Năm 1981, 8 năm sau khi Cộng Sản cưỡng chiếm Sài-gòn, hai người lại tình cờ gặp nhau tại Thanh Đa và Nguyên Trung được biết là Trà Văn Gởi đang bị Công An Cộng Sản truy nã vì tội vượt ngục.. Hai người tìm cách liên lạc nhau để chế các máy bộ đàm sóng ngắn chuẩn bị vượt biển.. Nhưng rồi Nguyên Trung chẳng còn gặp lại Trà Văn Gởi nữa. 20 năm sau, Nguyên Trung gặp lại Trà Văn Gởi ở Hoa Kỳ và được nghe anh kể về những chuyến vượt ngục, rồi bị bắt, rồi vượt ngục cho đến khi anh thực hiện thành công chuyến vượt Biển Đông trốn thoát ngục tù bao la Việt Nam để đi tìm tự do trên đất nước Hoa Kỳ. Nguyên Trung và các bè bạn đã khuyến khích Trà Văn Gởi viết lại hồi ký vượt ngục của anh; và hôm nay, chính Tuần Báo Chánh Đạo do Nguyên Trung làm chủ nhiệm đã xuất bản và tổ chức buổi ra mắt phát hành cuốn "Hồi Ký Vượt Ngục" nầy của Trà Nguyễn. Khách mời hầu hết là các nhà mạnh thường quân bảo trợ như ông bà Tony Dinh, chủ nhân Century 21 Countrywide Real Estate; Á Hậu Bích Liên, chủ nhân Bích Liên Beauty tại khu Senter, San Jose. Ngoài ra là các thành phần học giả, các tổ chức cộng đồng, Đoàn Thể, các giới Truyền Thông, Báo Chí và Thi Văn Hữu.
San Jose là trung tâm văn hóa của phía Bắc California, hầu như tuần nào cũng có một vào buổi ra mắt thi văn hay nhạc, nhưng ít ai dành cho anh em ký giả một tác phẩm để tham khảo viết bài tường thuật hay phê bình. Nhà báo được mời đến để tường thuật nhưng cũng phải bỏ tiền túi mua sách như bao người khác. Thế nhưng với nhà xuất bản Chánh Đạo thì anh em báo chí truyền thông đều được gởi tặng tác phẩm để tham khảo.
Phía ngoài hành lang, báo Chánh Đạo cũng đã rất chu đáo đặt sẵn thức ăn nhanh và nước uống không hạn chế cho mọi khách tham dự.


Á Hậu bắc Cali, cô Bích Liên, chủ nhân Thẩm Mỹ Viện Bích Liên tại San Jose với kiểu tóc thời trang bới cao có gắn hoa do nhà trang điểm Băng Tâm thực hiện đã bước ra làm MC giới thiệu chương trình ra mắt sách của Nhà văn Trà Nguyễn. Á Hậu Bích Liên nói qua về tác giả và những đoạn trường gian khổ mà một người tù trong chế độ bạo tàn của CSVN đã bị đối xử tàn tệ như thế nào. Trà Nguyễn chính là một trong muôn nghìn nhân chứng sống của chế độ tù ngục tanh tưởi đó.. Á Hậu Bích Liên nói rằng, cô là "lớp người trẻ không biết nhiều về những trang sử oanh liệt mà đồng bào và chiến sĩ VNCH đã từng chiến đấu, hy sinh để bảo vệ chính nghĩa tự do tại Miền Nam Việt Nam. Lớp người trẻ cũng chưa hiểu được các đau thương mà lớp cha ông, chú bác đã phải chịu đựng trong ngục tù Cộng Sản tại Việt Nam sau ngày 30-4-1975; cũng như bao mất mát chia ly mà bà con người Việt phải vượt ra khỏi Việt Nam để tìm tự do. Nhưng qua tác phẩm Hồi Ký Vượt Ngục của Nhà văn Trà Nguyễn thì lớp trẻ ở Hải Ngoại có thể hiểu được thế nào là ngục tù Cộng Sản ở Việt Nam. Ngục tù không chỉ là trại giam, mà là cả một đất nước Việt Nam tù ngục". Á Hậu Bích Liên kêu gọi mỗi gia đình nên có một cuốn Hồi Ký Vượt Ngục của Trà Nguyễn để con em đọc và hiểu rõ hơn lý do tại sao người Việt chúng ta phải đến tỵ nạn tại Hoa Kỳ và tản mác trên khắp thế giới.
Nhà văn Vũ Uyên Giang lên giới thiệu tác phẩm đã kể chuyện anh từng ở chung trong trại tù với Trà Nguyễn. Khi Trà Văn Gởi bị đẩy vào phòng giam thì anh thấy đó là một gã nông dân đen đủi, lầm lì.. và sau đó mới biết "gã nông dân" là một người tù bị kêu án 9 năm nhưng chỉ mới ở tù được gần một năm mà đã trốn trại mấy lần. Thế là anh em tù tìm cách giúp Trà Nguyễn vượt ngục trước… Ái nữ của ông bà Nguyên Trung lên giới thiệu Vũ Uyên Giang là sĩ quan VNCH, làm việc cho Tòa Đại sứ Hoa Kỳ tại Sài-gòn, bị tù, vượt ngục và sau đó làm cho Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ tiếp tục tại Bangkok lo về thuyền nhân Việt Nam. Vũ Uyên Giang hiện là Chủ Nhiệm tờ Tuần báo Việt ngữ tại North Carolina nơi Trà Nguyễn đang sinh sống. Trong phần phân tích tác phẩm, Vũ Uyên Giang nói rằng Trà Văn Gởi là quân nhân biệt phái ngành giáo dục, sau ngày Cộng Sản chiếm Miền Nam, anh bị bắt tập trung cải tạo 1 năm, trở về làm việc cho một công trường khai thác đá xây dựng tại hòn Đá Bạc ở Bạc Liêu, Cà Mâu. Nhóm chủ trương công trường nầy đã cướp ghe của hậu cần Việt Cộng vượt biên, để lại Trà Văn Gởi gánh chịu hậu quả. Anh trốn về Sài-gòn nhưng sau đó đã bị bắt giam 4 tháng. Sau khi ra khỏi tù, anh và vợ con ở tá túc tại nhà của Nhạc sĩ Hoàng Nhạc Đô (con trai của Nhạc sĩ Hoàng Trọng) và đi làm men lậu bán cho người nấu rượu. Lúc đó anh gặp Đỗ Văn Thìn chuyên tổ chức vượt biên và anh đã tham gia, nhưng bị nội bộ tố cáo vì ganh tỵ nên anh bị bắt giam ở Chí Hòa 3 năm rồi bị kết án 9 năm về tội tổ chức vượt biên có vũ khí, bị đưa về trại Đồng Hòa 2 ở Bình Long cưỡng chế lao động tập trung. Tại đây Trà Văn Gởi đã vượt ngục thành công sau khi ở tù 1.625 ngày.. Nhưng sau khi ra khỏi trại tù, Trà Văn Gởi thấy được cả nước Việt Nam mới chính là một nhà tù bao la nên anh đã tìm cách vượt biển đưa gia đình đến Mã-Lai. Vũ Uyên Giang nói rằng Hồi Ký của Trà Nguyễn đã ghi lại thành thật bức tranh sinh động và đau thương của một đất nước Việt Nam trong chế độ Cộng Sản; nói về sự cao cả trong tình bạn giữa những người tù cùng chính nghĩa tự do; vạch ra những hà khắc tàn bạo của sách lược Cộng Sản và sự ác độc của cán bộ Cộng Sản coi các trại tù. Đồng thời tác phẩm của Trà Nguyễn cũng đã biểu dương sự bất khuất của người dân và quân cán chính VNCH nhất quyết không đội trời chung với Cộng Sản, dù dưới hoàn cảnh nào. Vũ Uyên Giang nói :"Có nhiều người hô hào chống Cộng Sản, nhưng thậm thụt để mong an thân đi về Việt Nam, còn tôi và Trà Nguyễn thì nhất định chỉ về lại Việt Nam khi không còn chế độ Cộng Sản !"
Độc giả có thể mua Hồi Ký Vượt Ngục tại Tuần Báo Chánh Đạo Tel. 408-226-8325. Email : chanhdao@pacbell.net hoặc liên lạc Trà Nguyễn, 15976 Cumnor Ln., Charlotte, NC 28277. Tel. 704-540-8010.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Từ khi tiệm sách sắp đóng cửa, chỉ mở cửa ngày thứ bảy và chúa nhật, đợi đến cuối tháng 12/2020 thì dẹp tiệm luôn. Tôi thường đến mua sách để tặng bằng hữu, những quyển sách tôi chọn lựa là sách triết học về Phật Giáo, Công Giáo, Phật Giáo Tây Tạng, và những quyển sách xuất sắc của những nhà văn nổi tiếng từ mấy chục năm nay.
Trong Tuần Lễ Nhận Thức về Lừa Đảo Tiền Tiện Ích, hãng tiện ích khuyến khích mọi người cảnh giác khi sắp đến mùa nghỉ lễ.
Theo thông lệ hằng năm cứ vào dịp lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội Sinh Viên Công Giáo (SVCG) Nam California đều tổ chức tặng quà, và bữa ăn đặc biệt cho người vô gia cư và các gia đình kém may mắn. Những năm trước đây Hội đều tổ chức tại nhà thờ Saint Anselm Episcopal, Garden Grove. Năm nay vì dịch bệnh Covid-19, nên Hội phải tổ chức vào trưa Thứ Sáu ngày 27.11.2020 tại sân đậu xe của nhà thờ Living Spring Church, 9851 Bixby Ave, Garden Grove, CA 92841.
Năng lượng là phần gắn liền với cuộc sống hàng ngày và chúng ta dễ dàng coi là điều hiển nhiên. Khi chuẩn bị cho mùa đông ở nhà, hãy cùng nhau thực hiện những thay đổi nhỏ có thể làm nên sự khác biệt lớn, để giữ cho California mãi là tiểu bang vàng và cho phép chúng ta trở thành những vị anh hùng của thế hệ tương lai.
Mở đầu ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói ông rất quan tâm đến chuyện những ngôi chùa trong cả ba thành phố cùng bị phá hoại. Ông cho biết cảnh sát sẽ tuần tiễu thường xuyên hơn và ông khuyến khích cư dân phải mạnh dạn lên tiếng để bảo vệ những nơi thờ phượng này. Ông nói rằng, “Không có sự tiếp tay, sự giúp sức của quý vị, sở cảnh sát không thể nào bắt được kẻ phá hoại.” Ông Thị Trưởng Steve Jones cho biết cảnh sát của ba thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ để chia xẻ thông tin, nhanh chóng hơn hầu ngăn chặn sự phá hoại mà ông tin rằng có tổ chức này. Ông nhấn mạng rằng, “Đây là một việc không thể tha thứ.” Ông Thị Trưởng Vicente Sarmiento nói: “Khi một nơi thờ phượng bị tấn công là mọi nơi thờ phượng cùng bị tấn công vì không nơi nào được để yên cả. Vì vậy, Santa Ana sẽ cùng Westminster và Garden Grove nhanh chóng ngăn chặn sự phá hoại này.” Sau lời phát biểu của ba vị Thị Trưởng, tiếp đến Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí trong lời phát biểu ông cho biết, hôm đầu tiên vụ phá hoại xảy ra
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Bầu trời chứa đầy khí phát sáng mờ mờ ảo ảo, dù có thể dùng camera nhạy sáng cao và kính viễn vọng để quan sát.
Giá Bitcoin đã thiết lập một kỷ lục mới khi hàng tỷ USD được các nhà đầu tư tổ chức rút khỏi thị trường vàng, làm dấy lên một cuộc tranh luận gay gắt về việc liệu có một ngày Bitcoin trở thành đối thủ của vàng trên cương vị một kênh đầu tư để chống lạm phát.
Hiện có khoảng 2,800 vệ tinh đang hoạt động xung quanh Trái đất. Tuy nhiên, con số vẫn chưa là gì so với số lượng vật thể không còn hoạt động – hay còn gọi là ‘rác không gian’ – đang quay quay hành tinh chúng ta.
Samsung được cho là sẽ ngừng sản xuất dòng điện thoại Galaxy Note của mình vào năm 2021, phản ánh nhu cầu điện thoại thông minh cao cấp bị sụt giảm mạnh do đại dịch Covid-19.
Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã triệu tập Stephen Hahn, giám đốc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), để chất vấn việc cơ quan không đẩy nhanh quá trình cấp phép cho vaccine Covid-19 của Pfizer.