Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Virginia: Dân Biểu Mỹ Vui Trung Thu Với Trẻ Việt

06/10/200600:00:00(Xem: 2665)

 

Hình ảnh Trung Thu ở Virginia.

Virginia.-  Nhằm mục đích bảo tồn và phát triển văn hóa dân tộc cũng như để  giới thiệu truyền thống văn hóa VN với Hoa Kỳ và cũng để tạo cơ hội cho trẻ em VN vui chơi trong Lễ Hội Trung Thu, nhiều tổ chức như Hội Văn Hóa VN vùng HTĐ, Trường Việt Ngữ Thăng Long, Boat People S.O.S., Inc., Nhóm Kết Đoàn, Trường Việt Ngữ Sơn Tây cùng nhiều hội  sinh viên và các Liên Đoàn Hướng Đạo vùng HTĐ  với sự yểm trợ của nhiều cơ quan truyền thông báo chí đã tưng bừng tổ chức Tết Trung Thu vào lúc 12 giờ trưa đến 4 giờ chiều  ngày 1 tháng 10, 2006 tại Trung Tâm Cộng Đồng Thomas Jefferson, Arlington, VA.

Có hằng trăm trẻ em và phụ huynh tham dự,  nhiều em mặc quốc phục VN , màu sắc rực rỡ, tay cầm bong bóng,  lồng đèn tung tăng theo tiếng nhạc “Tết Trung Thu ..” không khí  thật náo nhiệt, vui tươi, gợi nhớ những đêm rằm tháng Tám đầm ấm trên quê hương..

Tại đây có nhiều gian hàng với các trò chơi  như câu cá, thẩy vòng chay, phóng tên, chọi banh,  thức ăn .. phần đông  các gian hàng là của sinh viên như  Kết Đoàn, Hội Văn Hóa  và các Liên Đoàn Hướng Đạo như Văn Lang, Nhụy Kiều, Lương Thế Vinh…

Đặc biệt năm nay có chương trình "Đố Vui Để Học” bằng những câu hỏi về lịch sử và văn hóa  VN, với sự tham gia rất hăng hái của các nhóm đại diện các liên đoàn hướng đạo.   Và cũng đặc biệt trong dịp này  Dân Biểu Quốc Hội  HK  Tom Davis (CH) có đến thăm viếng,  chúc mừng đồng bào VN. 

Chương trình được  bắt đầu với  nghi lễ chào quốc kỳ rất trang trọng với hằng trăm hướng đạo sinh trong đồng phục, xếp hàng nghiêm chỉnh trước khán đài. Theo sau là màn múa lân do các em trong Võ Đường Tây Sơn và Ấu, Thiếu Đoàn Trưng Vương  biểu diễn. Tiếng trống múa lân rộn rã,  trẻ em theo dõi  một cách thích thú ba con lân có màu săc rực rỡ, nhào lộn biểu diễn thật ngoại mục.  Đối với nhiều trẻ em VN,  đây là lần đầu tiên các em được xem múa lân,  nhất là những em được người Mỹ nhận làm con nuôi, thuộc “Families with Children from Vietnam”.

Sau đó là màn biểu diễn võ thuật do các võ sinh thuộc Võ Đưòng Sơn Tây trình diễn, kế đến hai em thiếu  nhi Hà Trọng Nhân và Thiên Uyên trong quốc phục VN  đọc ca dao về tình  mẹ cha, được khán giả vỗ tay tán thưởng nhiệt liệt.  Các thiếu nhi thuộc “Families with Children from Vietnam” đóng góp chương trình với vũ khúc “Hoa Sen”  rất dễ thương. Các gia đình người Mỹ  bảo lãnh trẻ em VN  thường đem các em đến sinh hoạt với các Liên Đoàn  Hướng Đạo  để các em có dịp học hỏi, hiểu biết thêm về truyền thống văn hóa dân tộc VN.

Chương trình được nối tiếp với hoạt cảnh "Tiếng Dân Chài” do Liên Đoàn Văn Lang trình diễn. Đây là màn trình diễn rất hấp dẫn với sự tập luyện rất công phu của gần hai mươi nam nữ hướng đạo sinh, thể hiện được nếp sống  hiền hòa, an lành của người dân quê VN miền biễn. Ấu và Thiếu đoàn Trưng Vương họp ca bài “Con Cua”. Hawaiian Group Dancers đóng góp chương trình hai điệu vũ Hạ Uy Di rất lạ mắt. Bé Minh Thơ  đơn ca  “Thằng Cuội” 

Chương trinh văn nghệ tạm ngưng để Ban Tổ Chức công bố kết quả cuộc thi Đố Vui Để Học. Không khí thật  hào hứng, sôi nổi  với  tiếng reo hò, tán thưởng, chúc mừng  vang vội  cho các nhóm  được  thắng giải. 

Được biết Tết Trung Thu là truyền thống của nhiều nước ở Á Châu như Trung Hoa, Đại Hàn, Việt Nam,  đã có từ mấy ngàn năm nay. Quanh năm người dân quê rất vất vả với công việc đồng án, cày cầy, chân lấm tay bùn,  không có thì giờ chăm sóc, vui chơi với con cái. Mãi đến giữa Tháng Tám Âm lịch mới xong việc ruộng nương,  cả gia đình, làng xóm  cùng ăn mừng, vui chơi để đền bù những vất vả  quanh năm. Từ đó có truyền thống ăn Tết Trung Thu vào ngày Rằm Tháng Tám Âm Lịch.

Ánh trăng cũng có nhiều liên hệ mật thiết với đời sống người dân quê VN vì các hội hè thường được tổ chức vào những đêm rằm trăng sáng. Từ đó mà chúng ta có nhiều bài dân ca như “Hát Hội Trăng Rằm’  và truyền thuyết về “Chú Cuội” và  “Chị Hằng”. 

Chương trình được tiếp nối với vũ khúc “Hát Hội Trăng Rằm” do Liên Đoàn Nhụy Kiều trình diễn, Trường Việt Ngữ Thăng Long hợp ca nhạc phẩm “Em Là Người Việt Nam”. Trường Việt Ngữ Thăng Long cũng đóp góp một màn trình diễn y phục dân tộc rất đẹp mắt.

 Ý thức được tầm  quan trọng của việc bảo tồn và phát triển văn hóa dân tộc, và để gìn giữ truyền thống tốt đẹp Tết Trung Thu, từ năm 1987 Hội Văn Hóa VN vùng HTĐ phối hợp với các Liên Đoàn Hướng Đạo,  các hội sinh viên tổ chức Tết Trung Thu để thiếu nhi VN và gia đình có một Tết Trung Thu vui tươi, đồng thời đây cũng là dịp để khuyến kích các em hướng đạo, các thanh thiếu niên VN tham gia vào  sinh hoạt cộng đồng và học  hỏi để  hiểu biết nhiều hơn về Tổ Quốc, quê hương  và văn hóa dân tộc.

Ban tổ chức rất mong mỏi được sự tiếp tay của đồng hương bằng cách yểm trợ tài  chính để có thể tiếp tục tổ chức Tết Trung Thu trong những năm sau.

Hội Văn Hóa VN  vùng HTĐ

P.O. Box 5091

Falls Church, VA 22044

Tel/Fax (703) 534-3859

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
Đảng Dân Chủ Quận Cam sẽ tổ chức ngày đi vận động “Super Saturday Canvass” tại trụ sở chính của mình vào ngày Thứ Bảy 9 tháng 11, với buổi tập họp có nhiều diễn giả bắt đầu vào lúc 9:00 AM.
Vì dịch bệnh lây lan ngày càng nhanh do một số người không chịu chích ngừa, và nhằm bảo đảm sự an toàn sức khoẻ cho tất cả quý vị, nay thay mặt Cội Nguồn Tổ Việt Foundation, Ban Tổ Chức xin được thông báo là đình hoản lại cho đến một thời gian an toàn nhất. Thay vào chương trình này sẽ có Chương Trình CÓ MẶT CHO NHAU 15 Online trong tương lai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.