Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cảnh Hút Thuốc Trong Phim Ảnh Vẫn Ở Mức Cao

28/09/200600:00:00(Xem: 1559)

Nghiên Cứu Mới Tại Hội Thảo Toàn Cầu Về Thuốc Lá Hại Sức Khỏe

Khảo Cứu do Tổ Chức American Legacy Foundation® và Trường Y Khoa Dartmouth Medical School, Nghiên Cứu Mới do Trung Tâm U.S. Centers for Disease Control, và Cẩm Nang Mới Cho Phụ Huynh Mọi Điều về Những Kết Quả Tìm Thấy về Việc Hút Thuốc và Phim Ảnh tại Cuộc Họp Quốc Tế.

WASHINGTON, D.C. - Việc hút thuốc trong các phim ảnh tiếp tục thúc đẩy giới trẻ Mỹ bắt đầu hút thuốc, các chuyên viên trong ngành y tế công cộng đã phát biểu như vậy ngày hôm nay, tại Cuộc Hội Thảo Toàn Cầu về Thuốc Lá hoặc Sức Khỏe, diễn ra tại Washington, D.C. trong tuần này. Các chuyên viên của Tổ Chức American Legacy Foundation® -một tổ chức y tế công cộng cấp quốc gia chuyên tâm vào việc ngăn ngừa hút thuốc và cai thuốc- và của Trường Y Khoa Dartmouth đã cho phổ biến, ngày hôm nay, một bản tường trình mới cho thấy giới trẻ Mỹ tiếp tục phải xem những cảnh hút thuốc trong các phim hạng tuổi trẻ được xem.

Tin tức này đã được phổ biến tiếp sau thông báo ngày 7 tháng Bảy của Trung Tâm U.S. Centers for Disease Control (kiểm soát bệnh tật - CDC). Thông báo này đã dẫn ra thông tin từ một khảo cứu trước đó cho thấy rằng sau nhiều thập niên giảm bớt, chuyện hút thuốc trong phim ảnh đã nhanh chóng gia tăng trong những năm đầu của thập niên 1990 và -cho đến năm 2002- đã trở lại những mức độ từng thấy lần cuối vào năm 1950.

Tiến Sĩ Cheryl Healton, Chủ Tịch kiêm Tổng Giám Đốc Tổ Chức American Legacy Foundation® đã phát biểu: "Tin tức này là một tiếng kêu thức tỉnh cho các giới chức ngành y tế công cộng và những nhà lãnh đạo khác. Chúng ta đã thấy việc "trượt hạng phim" xuống, khi những hãng phim chuyển các cảnh hút thuốc sang những phim hạng tuổi trẻ được xem, và cuộc nghiên cứu tiếp tục chứng minh mối liên quan giữa việc những người trẻ thấy cảnh hút thuốc trong phim ảnh và việc bắt đầu hút thuốc." Những phim hạng tuổi trẻ được xem là những phim được xếp vào các hạng G, PG và PG-13.

Cuộc nghiên cứu của Tổ Chức American Legacy Foundation® và Trường Y Khoa Dartmouth Medical School -với tựa đề First Look: Trends in Top Box Office Movie Use, 1996-2004 (Cái Nhìn Đầu: Các Khuynh Hướng trong việc Sử Dụng Phim Ảnh Ăn Khách Nhất trong các năm 1996-2004)- cho thấy rằng: dù đã có một suy giảm đáng kể trong con số những màn hút thuốc trong những phim hạng R, thì sự suy giảm này lại không được ghi nhận trong những phim hạng tuổi trẻ được xem, cùng trong thời kỳ chín năm này. Để đúc kết bản báo cáo này, các nhà nghiên cứu đã duyệt xem 900 phim, gồm 100 phim có số doanh thu cao nhất mỗi năm trong chín năm từ 1996 tới 2004. Dữ kiện thu thập được từ những phim này cho thấy hình ảnh hút thuốc lá có mặt trong 70 phần trăm phim hạng tuổi trẻ được xem và gần 90 phần trăm phim hạng R.

Bác Sĩ James Sargent, đồng tác giả bản cáo cáo First Look và cũng là một giáo sư nhi khoa tại Trường Y Khoa Dartmouth Medical School đã phát biểu "Thật đáng lo ngại khi biết được rằng việc hút thuốc và chuyện gây hình tưởng vẫn không thay đổi trong các phim hạng tuổi trẻ được xem, dù rằng nghiên cứu cho thấy tỷ lệ nói chung của phim ảnh có hình ảnh hút thuốc có giảm bớt."

Thêm vào đấy, một chuyện quan trọng cần phải ghi nhận là các bản báo cáo trước đây đã vạch ra cho thấy rằn trong những năm giữa thập niên 1990, Hiệp Hội Motion Picture Association of American (phim ảnh Hoa Kỳ) có vẻ đã xếp phim ảnh "xuống hạng thấp", dẫn đến việc nhiều phim được xếp hạng PG-13 trong khi nếu như trước kia thì đã được xếp hạng R. Sự thay đổi này có thể phần nào là do các tác động kinh tế: vào năm 1999 một phim PG-13 mùa hè ăn khách bình quân mang về được $35 triệu, trong khi một phim R tương tự chỉ kiếm được có $20 triệu.

Các chuyên viên có mặt tại Cuộc Hội Thảo Toàn Cầu về Thuốc Lá hoặc Sức Khỏe đã tuyên bố rằng sự thay đổi phương thức xếp hạng phim và việc tiếp tục tạo hình tưởng về việc hút thuốc lá trong những phim hạng tuổi trẻ được xem mang ý nghĩa là các vị phụ huynh cần phải đóng một vai trò chủ động trong việc quyết định xem con em mình sẽ xem những loại hình ảnh nào trong phim ảnh. Một cẩm nang mới cho phụ huynh, Screen Out! (sàng lọc), đã được Mạng Lưới Smoke Free Movies Action Network (hoạt động cho phim ảnh không có thuốc lá) mang phổ biến. Đây là chiến dịch đầu tiên được thiết lập để giúp phụ huynh Mỹ che chở con em mình chống lại việc tạo những hình tưởng hút thuốc lá trong phim ảnh. Cẩm nang này cung cấp cho các gia đình những sự kiện thực có về việc hút thuốc trong các phim ảnh và ảnh hưởng của khuynh hướng này đối với việc hút thuốc của giới trẻ tại Hoa Kỳ. Cẩm nang cũng cung cấp cho phụ huynh cùng các nhóm sinh hoạt công dân những thông tin, phương tiện và chiến lược mà họ cần để có thể tạo được một sự khác biệt ở tầm vóc quốc gia. Chiến dịch được Tổ Chức American Legacy Foundation®, Hiệp Hội Tim American Heart Association, Hiệp Hội Y Khoa American Medical Association và Bộ Y Tế Tiểu Bang New York chính thức tán đồng và ủng hộ.

Tiến Sĩ Stanton Glantz, Giám Đốc của Trung Tâm Center for Tobacco Control Research and Education (kiểm soát, nghiên cứu và giáo dục về thuốc lá), Đại Học University of California, San Francisco, đã phát biểu: "Cẩm nang Screen Out! được thực hiện để giúp phụ huynh và các nhóm cộng đồng hiểu được các tác dụng của việc hút thuốc trong phim ảnh đối với con em của mình. Qua quyển cẩm nang này, chúng tôi chia xẻ những thông tin nghiên cứu mà sau đó phụ huynh có thể sử dụng để nói cho cộng đồng của mình nghe, và bắt đầu một cuộc đối thoại với những công ty nắm quyền kiểm soát Hollywood, và loại bỏ những cảnh hút thuốc ra khỏi những cuốn phim hạng tuổi trẻ được xem."

Các phim Hoa Kỳ dòng chính đã chuyển đi 44 tỷ lần hình ảnh thuốc hút kể từ năm 1999 - tức là năm sau khi các công ty sản xuất thuốc lá lớn nhất đã ký kết một thỏa ước mang giá trị ràng buộc về mặt pháp lý với các Bộ Trưởng Tư Pháp là sẽ không trả tiền để sản phẩm của mình được xuất hiện trong phim ảnh. Từ 1999 tới 2005, 76 phần trăm các phim do-diễn-viên-người-thật-đóng ở Hoa Kỳ hạng PG-13 và 40 phần trăm hạng G hoặc PG có hình ảnh thuốc hút. Trong thời gian ấy, những cảnh hút thuốc đã chuyển nhiều từ các phim hạng R sang các phim hạng tuổi trẻ được xem.

Trưôc đây, Legacy và Dartmouth đã cùng làm việc để thông truyền đi việc nghiên cứu xác nhận liên hệ mắt xích giữa việc xem hình ảnh hút thuốc trong phim ảnh và việc hút thuốc nơi giới trẻ Hoa Kỳ.  Cuộc nghiên cứu đó vạch ra rằng 38 phần trăm các trường hợp bắt đầu hút thuốc của giới trẻ có thể được thấy trực tiếp bắt gốc từ việc xem những cảnh hút thuốc trong phim ảnh. Thêm vào đó, trẻ em xem nhiều cảnh hút thuốc trong phim ảnh nhất được thấy là có gấp ba lần nguy cơ sẽ bắt đầu hút thuốc, so với những em xem ít cảnh hút thuốc nhất.

Các chuyên viên ngành y tế công cộng đã nói thêm rằng có bốn điểm chính mà nếu được nhắm giải quyết thì có thể làm giảm bớt tác dụng của việc hút thuốc trên phim ảnh đối với giới trẻ. Những điểm này là:

- Xếp hạng "R" những phim có-hút-thuốc mới: Bất cứ phim nào cho thấy hoặc có ý nói đến thuốc lá phải xếp hạng "R."

- Xác định không nhận thù lao quảng cáo (Certify no pay-offs) Các nhà sản xuất phải kèm một xác nhận -trong phần danh sách thành phần thực hiện phim ở cuối phim- tuyên bố rằng không một ai trong thành phần sản xuất đã nhận bất kỳ phẩm vật nào có giá trị từ bất kỳ người nào để đánh đổi lấy việc có cảnh hút thuốc hoặc hình ảnh thuốc lá trong phim.

- Đòi hỏi những quảng cáo chống hút thuốc mạnh mẽ. Các phim trường và rạp hát cần phải có một quảng cáo chống hút thuốc -thực sự- mạnh mẽ (không phải là một quảng cáo do một công ty thuốc lá sản xuất) chiếu trước mọi phim có bất cứ cảnh có thuốc lá nào, trong bất kỳ hệ thống phát hành nào, bất kể việc xếp hạng MPAA của phim là hạng gì.

- Chấm dứt chiếu rõ nhãn hiệu thuốc lá Không được chiếu rõ nhãn hiệu thuốc lá, và cũng không được có hình ảnh của một nhãn hiệu thuốc lá (thí dụ như bảng quảng cáo thuốc lá) ở hậu cảnh của bất kỳ cảnh nào trong phim.

Các Bộ Trưởng Tư Pháp trên khắp cả nước đã gửi thư cho những phim trường chính, yêu cầu họ đáp ứng điểm thứ ba này - tình nguyện thêm những quảng cáo chống hút thuốc ở phần đầu mọi đĩa DVD, băng video và những hình thức phim-xem-ở-nhà mới hơn nào trong đó có những cảnh hút thuốc.

J. Joseph Curran, Jr., Bộ Trưởng Tư Pháp Tiểu Bang Maryland đã phát biểu: "Chúng tôi trông đợi một đáp ứng từ các phim trường và tin tưởng rằng công cuộc nghiên cứu mới này -của Legacy, Dartmouth và CDC- nhấn mạnh được nhu cầu cần phải có sự quan tâm lập tức của Hollywood. Nếu ngành kỹ nghệ giải trí thực sự muốn cứu giúp những cuộc đời trẻ không mắc cảnh nghiện ngập thuốc lá và bị chết sớm, thì việc phát ra những thông báo phục vụ công chúng -đã được chứng minh là làm giảm sự thịnh hành hút thuốc của giới trẻ- phải là một yêu cầu mà họ chấp nhận dễ dàng."

Muốn biết thêm tin tức và toàn văn bản báo cáo, xin viếng trang mạng: www.AmericanLegacy.org.

Tổ Chức American Legacy Foundation® chuyên tâm vào việc xây dựng một thế giới nơi người trẻ khước từ thuốc lá và ai cũng có thể cai thuốc được cả. Với trụ sở đặt tại Washington, D.C., Tổ Chức xây dựng những chương trình nêu rõ những hậu quả về mặt sức khỏe của việc hút thuốc, thông qua các ngân khoản tài trợ, những giúp đỡ kỹ thuật và huấn luyện, các hoạt động tuổi trẻ, các công cuộc cộng tác chiến lược, việc chống tiếp thị ở mức tổng quát và những chiến dịch trực tiếp tiếp thị trong quần chúng, nghiên cứu, giao tế, và những chương trình trợ giúp cộng đồng cho các nhóm dân chúng bị tác hại ở một tỷ lệ chênh lệch quá đáng vì thuốc lá. Những chương trình toàn quốc của Tổ Chức gồm Circle of Friends®, Great Start®, Priority Populations Initiative, Streetheory® và truth®. Tổ Chức American Legacy Foundation® được thành lập theo kết quả của thỏa ước Master Settlement Agreement (MSA) tháng Mười Một 1998 giữa một bên là các bộ trưởng tư pháp của 46 tiểu bang và 5 vùng lãnh địa của Hoa Kỳ (U.S. territories) và một bên là kỹ nghệ thuốc lá. Xin hãy đến viếng trang mạng www.americanlegacy.org.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Theo một cuộc khảo sát gần đây do AARP công bố, phần lớn người cao niên người Mỹ gốc Á và cư dân các đảo Thái Bình Dương nói rằng họ hoặc gia đình của họ đã từng là mục tiêu lừa đảo. Một phần ba số nạn nhân mất trung bình 15,000 Mỹ Kim.*
AACI hôm nay thông báo rằng họ đã nhận được khoản tài trợ 20,000 đô la từ Bank of America để giúp tăng cường các dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe quan trọng liên quan đến tỷ lệ tiêm chủng COVID-19 đang ở mức thấp trong các cộng đồng nhập cư, có thu nhập thấp, bị ảnh hưởng nặng nề nhất của Quận Santa Clara.
Chỉ các loại pháo bông an toàn có đóng dấu của Tiểu bang California (California State Fire Marshal) được phép sử dụng vào ngày 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối. Theo quy định về việc đốt pháo bông của Bộ luật Thành phố Garden Grove, chỉ được phép xài pháo bông an toàn tại những địa điểm tư gia cá nhân.
Với sự gia tăng bạo lực nhắm vào các cộng đồng người Mỹ gốc Á và các đảo quốc Thái Bình Dương (AAPI) xảy ra trong đại dịch COVID-19, AT&T California đang tích cực ủng hộ 19 tổ chức cộng đồng AAPI trên khắp Tiểu bang Vàng. Các khoản quyên góp, với tổng trị giá lên tới trên 750.000 USD, là một phần trong nỗ lực trị giá 7 triệu USD của AT&T và WarnerMedia trên toàn lãnh thổ Hoa Kỳ nhằm chống lại và ngăn chặn sự thù ghét nhắm vào người Mỹ gốc Á.
Tại Hội Trừng Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster, Suite 214-215 Thành Phố Garden Grove, vào lúc 10 sáng Chủ Nhật ngày 20 tháng 12 năm 2021 (Nhằm ngày 11 tháng 5 Âm Lịch), một số tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo Nam California đã long trọng tổ chức Đại Lễ Kính Mừng 82 Năm ngày Khai Sáng Đạo Phật Giáo Hòa Hảo.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave, Suite 214-215, Garden vào chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 6 năm 2021, Biệt Đội Văn Nghệ do Mũ Đỏ Vũ Long Sơn Hải Biệt Đội Trưởng đã tổ chức Kỷ Niệm 56 năm Ngày Quân Lực 19-6 với chủ đề “Vinh Danh Người Lính Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa và tưởng niệm những chiến sĩ đã hy sinh vì tổ quốc.”
Sau cơn đại dịch Covid -19, Ngày Quân Lực 19-6 năm 2021 đã được Liên Hội Cựu Chiến Sĩ long trọng tổ chức vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy ngày 19 tháng 6 năm 2021 tại tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Tham dự buổi lễ đông đủ các Niên trưởng, các hội đoàn thuộc các quân binh chủng, cảnh sát Quấc gia, Tập Thể Chiến Sĩ Tây nam Hoa Kỳ, các Hội Đồng Hương Quảng nam Đà Nẵng, Hội Tây Sơn Bình Định, Hội Quân cán Chính Hải Ninh … Hậu Duệ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, Đoàn xe Jeep Quân Đội, các cơ quan truyền thông và đồng hương.
Trung tâm chăm sóc thai nhi dị tật Nam California (Fetal Care Center of Southern California) cung cấp dịch vụ chẩn đoán, giáo dục và điều trị cho thai nhi dành cho các gia đình có sản phụ sắp sinh ở Quận Cam đang gặp phải các vấn đề liên quan đến dị tật bẩm sinh
Khi tịnh tâm chiêm quán Mạn Đà La mới thấy đây không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật Phật Giáo độc đáo mà còn là một phương thức tu tập Giới, Định, và Tuệ viên mãn, bởi vì người chiêm ngưỡng Mạn Đà La nếu không ở trong trạng trái an tịnh của thân tâm (giới và định) và nếu không nhìn tỉ mỉ (tuệ) thì không thể cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt trần của nó. Khi nhìn sâu vào từng đường nét, màu sắc và cách phối trí toàn diện của Mạn Đà La, chúng ta sẽ thấy được sự hiện hữu vi tế và vi diệu của từng hạt cát rất nhỏ nằm chỉnh tề trong ngôi vị bất khả chuyển dịch của chúng để phô diễn sự bao dung vô hạn của lòng từ bi và sự rực sáng phân minh của trí tuệ siêu việt của Đức Phật và chư vị Đại Bồ Tát.
Vào ngày 14 tháng 6 vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg đã đệ trình và thông qua trước Thượng viện Quốc Hội SCR 3 công nhận và vinh danh Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.