Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bầu Cử Thị Trưởng San Jose: Reed, Chavez Vào Vòng Hai

08/06/200600:00:00(Xem: 887)

San Jose (Trần Củng Sơn)-  Cuộc bầu cử sơ bộ ( primary) ngày 6 tháng 6 năm 2006 đã  có kết quả. Mặc dù cử tri Mỹ không háo hức cho lắm nhưng trong cộng đồng Việt Nam thì rất sôi nổi vì các ứng cử viên đã bỏ nhiều thì giờ để lấy lòng cử tri gốc Việt. Người ta thấy các nghị viên Chuck Reed, Dave Cortese và Cindy Chavez thường có mặt trong các buổi sinh họat của người Việt ở San Jose.

Và trong cộng đồng VN cũng chia làm ba phe để ủng hộ 3 ứng cứ viên chức thị trưởng San Jose này. Bà Cindy Chavez đương kim phó thị trưởng thì được nghị viên Madison Nguyễn ra mặt ủng hộ vì bà này đã ủng hộ cô năm ngóai trong mùa bầu cử đặc biệt chức nghị viên đơn vị 7.Ông Dave Cortese thì được một số đòan thể ủng hộ. Ông Chuck Reed thì là bạn lâu năm với cộng đồng VN hơn nên được nhiều cử tri gốc Việt cảm tình.

Hai ông Dave Cortese và Chuck Reed đã có công vận động cho nghị quyết công nhận Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ được thông qua tại Hội Đồng Thành Phố San Jose ngày 17 tháng 5 năm 2005. Chuyện ông nào có công nhất  đã gây ra tranh luận giữa những người ủng hộ hai ông. Quý vị muốn biết thì cứ vào www.sanjoseca.gov/clerk/agendavà tìm ngày 17 tháng 5 năm 2005 thì sẽ thấy sự thật.

Trước ngày bầu cử thì có thống kê thăm dò cho thấy bà Cindy Chavez dẫn đầu rồi tới Chuck Reed và Dave Cortese, có thống kê đưa ra Cindy Chavez, Dave Cortese, David Pandori, Chuck Reed.

Và kết quả đã tạo sự ngạc nhiên khi Chuck Reed với 28% (27, 242 phiếu), Cindy Chavez với 23.6% (22, 640 phiếu), David Pandori với 17.8% (17,112 phiếu), Dave Cortese với 16.3% (15,673 phiếu)…

Là thành phố lớn thứ 10 nước Mỹ với số dân khỏang 1 triệu người và đếm tổng số phiếu bầu thì khỏang 100 ngàn phiếu cho thấy chỉ khỏang 10 % dân số của San Jose đi bầu trong ngày bầu cử sơ bộ này.

Như vậy hai ứng cử viên Chuck Reed và Cindy Chavez sẽ vào vòng hai bầu cử trong ngày 7 tháng 11 năm 2006. Ai sẽ là thị trưởng San Jose nhiệm kỳ tới thật là gây cấn. Tám năm trước ông Ron Gonzales đã thắng bà Pat Dando để làm thị trưởng hai nhiệm kỳ và bây giờ lịch sử lập lại sự ganh đua giữa hai ứng cử viên một nam và một nữ, hai giới tính khác nhau cũng là đề tài gây cấn cho cử tri. Thêm vào đó yếu tố người Mỹ da trắng và người Mỹ gốc Mễ cũng là chuyện quan tâm của người đi bầu để chọn ra chức thị trưởng San Jose vì đương kim thị trưởng là người gốc Mễ đã nắm quyền trong 8 năm qua.

Bà Cindy Chavez được nghiệp đòan lao động vùng Vịnh và đảng Dân chủ địa phương ủng hộ còn ông Chuck Reed thì với đường lối độc lập và trong sạch đã gây cảm tình cho nhiều cử tri vốn đang bất mãn với vụ xì căng đan đấu thầu rác của đương kim thị trưởng Ron Gonzales.

Kết quả bầu cử vòng một cho biết ông Pete McHugh- Mr Cờ Vàng, một nguời bạn thân thiết của cộng đồng VN đã thua xa đối thủ là ông Larry Stone đương nhiệm trong chức vụ Assesor của hạt Santa Clara, đây cũng là điều mọi người tiên đóan.

Riêng bà Dolores Carr đã về đầu và sẽ cùng bà Karyn Sinunu tranh chức biện lý (District Attorney) của hạt Santa Clara vào tháng 11. Bà Dolores Carr đã tham gia nhiều hội hè của cộng đồng với chiếc áo dài VN trông dễ thương.

Và ông Angelides đã thắng ông Westly để đại diện đảng Dân Chủ ra đấu với đương kiêm thống đốc Arnold.

Cử tri của hạt Santa Clara đã bỏ phiếu NO chống lại dự luật tăng thuế thương vụ (Sale tax) nữa phần trăm (0.5%) để thành 8.75%.

Cũng tối thứ ba ngày 6 tháng 6 năm 2006, tại quán Paloma ở Century Mall, nghị viên Madison Nguyễn đã có buổi tiệc mời những thân hữu và ủng hộ viên để mừng cô tiếp tục giữ chức nghị viên đơn vị 7 thêm 4 năm nữa. Vì chỉ có một mình Madison Nguyễn ra ứng cử nên đương nhiên cô thắng cử ngay trong lần bầu này.

Dân Mỹ gốc Việt chỉ chiếm 10% dân số San Jose và các chính khách đang o bế lá phiếu cử tri VN. Họ thấy cộng đồng chúng ta sinh họat năng động trong những lần biểu tình, hội họp nên nghĩ rằng chúng ta cũng hăng hái đi bầu. Sắp tới văn phòng bầu cử sẽ cho biết có bao nhiêu cử tri gốc Việt đi bầu lần này, con số này sẽ nói lên sức mạnh chính trị của cộng đồng VN.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
Tiếp theo ông Nguyễn Kim Bình, Phó Chủ Tịch Nội Vụ lên cho biết: Chiếu theo bản nội quy (Tu Chính 2016), Chương VIII, Điều 33 về việc tổ chức bầu cử thì Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng Việt Nam Nam California đã phải tổ chức bầu cử tân Hội Đồng Đại Diện nhiệm kỳ 2020-2023 trước tháng 11 năm 2020. Nhưng vì bệnh dịch Covid-19 đã khiến cho Hội Đồng Đại Diện không thể thực hiện công việc nầy theo đúng thời gian quy định.
Bắt đầu ngày Thứ Tư, 18 Tháng 11, Tòa Thị Chính (City hall) Thành phố Garden Grove và các cơ sở khác của Thành phố sẽ chỉ phục vụ trở lại qua mạng trực tuyến (online), điện thoại, email, thư bưu điện và theo lịch hẹn, theo như ông Tổng Quản trị Thành phố Garden Grove Scott Stiles thông báo.
SCE ủng hộ hai thành phố Glendale và Hermosa Beach đã ra sắc lệnh giúp loại bỏ mối đe dọa không cần thiết cho công chúng và gây ra các vụ mất điện.
Tại Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô (nhà thờ kiếng), vào lúc 1 giờ 30 chiều Chủ Nhật ngày 15 Tháng 11 năm 2020, Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam, Giáo Phận Orange đã long trọng tổ chức đại lễ kính 117 Thánh Tử Đạo tại Việt Nam.
Kể từ ngày Thứ Sáu, 27 Tháng 11 đến hết ngày Thứ Năm, 17 tháng 12, 2020, những ai đi mua sắm trong Thành phố Garden Grove và giữ lại biên nhận (receipt) trị giá $50 trở lên sẽ có cơ hội tham gia cuộc xổ số rút thăm trúng số tiền là $250 (2 giải) và một giải với gift card trị giá $100 để mua sắm tại bất cứ cơ sở kinh doanh nào trong Garden Grove.
Trong ngày đặc biệt này, các cặp tình nhân sẽ có cơ hội đi qua khung cảnh mùa đông với nhiều cảnh thần tiên từ 5 giờ chiều đến 9 giờ đêm. Để tham gia trải nghiệm ngày đặc biệt này, quý vị hãy lấy hẹn, xin giấy đăng ký kết hôn và tổ chức hôn lễ do một trong các phó ủy viên hôn nhân của văn phòng thực hiện.
Vào mùa lễ hội năm nay, Garden Grove sẽ mang đến cộng đồng chương trình ‘Winter in the Grove’ theo hình thức ‘drive-through’, được tổ chức vào ngày Thứ Bảy, 5 tháng 12, 2020, tại khuôn viên Village Green Park, tọa lạc tại 12732 Main Street (góc đường Main và Euclid), từ 5:00 giờ chiều tới 9:00 giờ tối.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tựa ánh sáng của một ngọn hải đăng, sao Hỏa vẫn chói lọi và rực rỡ trong đêm.
Ron Klain, người được ông Biden bổ nhiệm vào vị trí chánh văn phòng Nhà Trắng, tiết lộ rằng ông Biden sẽ công bố các vị trí trong nội các vào ngày thứ Ba (24/11/2020).
Chính quyền Trump có thể sắp hạn chế 89 công ty hàng không Trung Quốc và các công ty có quan hệ với quân đội mua hàng hóa và công nghệ Mỹ.
Tại thượng đỉnh G20 ngày 22/11/2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục chỉ trích Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, cho rằng thỏa thuận gây hại cho nền kinh tế Mỹ chứ không phải để cứu hành tinh.
Các nhà lãnh đạo G20 đã cam kết đảm bảo phân phối công bằng vaccine, thuốc và xét nghiệm Covid-19 để các nước nghèo hơn không bị bỏ lại phía sau.