Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bầu Cử Thị Trưởng San Jose: Reed, Chavez Vào Vòng Hai

08/06/200600:00:00(Xem: 918)

San Jose (Trần Củng Sơn)-  Cuộc bầu cử sơ bộ ( primary) ngày 6 tháng 6 năm 2006 đã  có kết quả. Mặc dù cử tri Mỹ không háo hức cho lắm nhưng trong cộng đồng Việt Nam thì rất sôi nổi vì các ứng cử viên đã bỏ nhiều thì giờ để lấy lòng cử tri gốc Việt. Người ta thấy các nghị viên Chuck Reed, Dave Cortese và Cindy Chavez thường có mặt trong các buổi sinh họat của người Việt ở San Jose.

Và trong cộng đồng VN cũng chia làm ba phe để ủng hộ 3 ứng cứ viên chức thị trưởng San Jose này. Bà Cindy Chavez đương kim phó thị trưởng thì được nghị viên Madison Nguyễn ra mặt ủng hộ vì bà này đã ủng hộ cô năm ngóai trong mùa bầu cử đặc biệt chức nghị viên đơn vị 7.Ông Dave Cortese thì được một số đòan thể ủng hộ. Ông Chuck Reed thì là bạn lâu năm với cộng đồng VN hơn nên được nhiều cử tri gốc Việt cảm tình.

Hai ông Dave Cortese và Chuck Reed đã có công vận động cho nghị quyết công nhận Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ được thông qua tại Hội Đồng Thành Phố San Jose ngày 17 tháng 5 năm 2005. Chuyện ông nào có công nhất  đã gây ra tranh luận giữa những người ủng hộ hai ông. Quý vị muốn biết thì cứ vào www.sanjoseca.gov/clerk/agendavà tìm ngày 17 tháng 5 năm 2005 thì sẽ thấy sự thật.

Trước ngày bầu cử thì có thống kê thăm dò cho thấy bà Cindy Chavez dẫn đầu rồi tới Chuck Reed và Dave Cortese, có thống kê đưa ra Cindy Chavez, Dave Cortese, David Pandori, Chuck Reed.

Và kết quả đã tạo sự ngạc nhiên khi Chuck Reed với 28% (27, 242 phiếu), Cindy Chavez với 23.6% (22, 640 phiếu), David Pandori với 17.8% (17,112 phiếu), Dave Cortese với 16.3% (15,673 phiếu)…

Là thành phố lớn thứ 10 nước Mỹ với số dân khỏang 1 triệu người và đếm tổng số phiếu bầu thì khỏang 100 ngàn phiếu cho thấy chỉ khỏang 10 % dân số của San Jose đi bầu trong ngày bầu cử sơ bộ này.

Như vậy hai ứng cử viên Chuck Reed và Cindy Chavez sẽ vào vòng hai bầu cử trong ngày 7 tháng 11 năm 2006. Ai sẽ là thị trưởng San Jose nhiệm kỳ tới thật là gây cấn. Tám năm trước ông Ron Gonzales đã thắng bà Pat Dando để làm thị trưởng hai nhiệm kỳ và bây giờ lịch sử lập lại sự ganh đua giữa hai ứng cử viên một nam và một nữ, hai giới tính khác nhau cũng là đề tài gây cấn cho cử tri. Thêm vào đó yếu tố người Mỹ da trắng và người Mỹ gốc Mễ cũng là chuyện quan tâm của người đi bầu để chọn ra chức thị trưởng San Jose vì đương kim thị trưởng là người gốc Mễ đã nắm quyền trong 8 năm qua.

Bà Cindy Chavez được nghiệp đòan lao động vùng Vịnh và đảng Dân chủ địa phương ủng hộ còn ông Chuck Reed thì với đường lối độc lập và trong sạch đã gây cảm tình cho nhiều cử tri vốn đang bất mãn với vụ xì căng đan đấu thầu rác của đương kim thị trưởng Ron Gonzales.

Kết quả bầu cử vòng một cho biết ông Pete McHugh- Mr Cờ Vàng, một nguời bạn thân thiết của cộng đồng VN đã thua xa đối thủ là ông Larry Stone đương nhiệm trong chức vụ Assesor của hạt Santa Clara, đây cũng là điều mọi người tiên đóan.

Riêng bà Dolores Carr đã về đầu và sẽ cùng bà Karyn Sinunu tranh chức biện lý (District Attorney) của hạt Santa Clara vào tháng 11. Bà Dolores Carr đã tham gia nhiều hội hè của cộng đồng với chiếc áo dài VN trông dễ thương.

Và ông Angelides đã thắng ông Westly để đại diện đảng Dân Chủ ra đấu với đương kiêm thống đốc Arnold.

Cử tri của hạt Santa Clara đã bỏ phiếu NO chống lại dự luật tăng thuế thương vụ (Sale tax) nữa phần trăm (0.5%) để thành 8.75%.

Cũng tối thứ ba ngày 6 tháng 6 năm 2006, tại quán Paloma ở Century Mall, nghị viên Madison Nguyễn đã có buổi tiệc mời những thân hữu và ủng hộ viên để mừng cô tiếp tục giữ chức nghị viên đơn vị 7 thêm 4 năm nữa. Vì chỉ có một mình Madison Nguyễn ra ứng cử nên đương nhiên cô thắng cử ngay trong lần bầu này.

Dân Mỹ gốc Việt chỉ chiếm 10% dân số San Jose và các chính khách đang o bế lá phiếu cử tri VN. Họ thấy cộng đồng chúng ta sinh họat năng động trong những lần biểu tình, hội họp nên nghĩ rằng chúng ta cũng hăng hái đi bầu. Sắp tới văn phòng bầu cử sẽ cho biết có bao nhiêu cử tri gốc Việt đi bầu lần này, con số này sẽ nói lên sức mạnh chính trị của cộng đồng VN.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tiểu bang California đang đối diện với sự gia tăng nhanh chóng của các ca COVID-19, giai đoạn thách thức nhất của đại dịch với số ca nhập viện, cộng với sự sụt giảm mạnh công suất ICU trên toàn tiểu bang. Các quan chức y tế công cộng của tiểu bang cho hay, việc gia tăng bất ngờ về du lịch, tụ tập trong nhà và lễ hội sẽ tiếp tăng thêm làm cho các bệnh viện gặp khó khăn.
Để đáp ứng lệnh ‘Stay-at-Home’ gần đây của tiểu bang, hạn chế việc ăn uống ngoài trời, Thành phố Garden Grove đã mở rộng chương trình JOBS 1st để có thêm chương trình "JOBS 1st To-Go" mới, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp bán thực phẩm và đồ uống địa phương với các khoản trợ cấp lên đến $1,500.
Vòng tài trợ mới nhất đã nâng nguồn quỹ được cấp lên hơn 13 triệu USD nhằm tăng cơ hội sống gần gũi với thiên nhiên cho tất cả mọi người
Nếu quý vị muốn có những kỷ niệm của những ngày lễ và kết hôn trong mùa đông này, thì không cần tìm đâu xa! Vào Thứ Bảy, Ngày 12 Tháng 12, 2020, Văn phòng Chánh Lục Sự Quận Cam Hugh Nguyễn sẽ tổ chức lễ thành hôn trong khung cảnh Thiên Đường Mùa Đông tại Honda Center trong thành phố Anaheim
Thành Phố Garden Grove đang tuyển ủy viên các ủy ban thành phố. Đây là công việc thiện nguyện, những ứng cử viên phải đăng ký đi bầu và là cư dân sống trong Garden Grove. Người ủy viên sẽ phục vụ nhiệm kì trong hai năm, thường xuyên phải tham dự các cuộc họp, và được bổ nhiệm làm người cố vấn cho Hội Đồng Thành Phố, đóng góp ý kiến cho Thành phố.
Thứ Tư ngày 9 tháng 12 cũng là phiên họp cuối của Hội Đồng Thành Phố Westminster cho năm 2020. Dù là phiên họp cuối trong năm nhưng cũng có nhiều sự kiện cần thiết để mọi người am tường, nhất là thành phần cư dân tại Westminster.
Trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của COVID-19, có hiệu lực từ Thứ Sáu, ngày 11 Tháng 12 năm 2020, Văn Phòng Chánh Lục Sự Quận Cam sẽ tạm đóng cửa tất cả các dịch vụ tại quầy trong văn phòng cho công chúng cho đến khi có thông báo mới. Hầu hết các dịch vụ có thể được yêu cầu qua thư.
Thành Phố Westminster đã chấp thuận dự án xây dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị tại Công Viên Tự Do nơi có Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ theo đề nghị của Thị Trưởng Tạ Đức Trí trong phiên họp thường kỳ hôm 9 tháng 12 vừa qua. Dự án được phê chuẩn với số phiếu tuyệt đối 5-0.
Hôm nay, thứ Hai 7 tháng 12, 2020, Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg (D - Quận Cam) giới thiệu 3 Nghị Quyết Thượng Viện (SCR) để vinh danh những đóng góp của cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại California. Các Nghị Quyết này nhằm tôn vinh nền văn hóa đa dạng, phong phú trên toàn tiểu bang California, và đặc biệt nhắc nhở chú ý đến lịch sử đáng tự hào của người Mỹ gốc Việt. Đó là các Nghị Quyết vinh danh 3 ngày lễ đầy ý nghĩa trong cộng đồng Việt Nam: Kỷ niệm ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, Tưởng Niệm Tháng Tư Đen, và ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.