Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Gia Đình Biệt Hải Làm Lễ Giỗ, Thương Tiếc Các Bạn Tử Sĩ

18/06/200200:00:00(Xem: 3840)
PHOTO: Ngậm ngùi trước tên tuổi của những đồng đội đã vĩnh viễn ra đi.

Westminster (Nguyễn Ngân) - "Tử Thần nhiều khi còn ghi lộn tên tuổi của họ".

Câu nói đã được Woòng A Lin tức Hoàng Phong Linh một bí danh của Cựu Đại Tá Võ Đại Tôn trong thời kỳ tham gia vào đơn vị Biệt Hải thuộc Sở Phòng Vệ Duyên Hải/ Nha Kỹ Thuật đã nói lên hết tất cả về người lính Biệt Hải.

Được lập từ năm 1963 là một bộ phận quan trong của sở, người lính Biệt Hải được dùng để xâm nhập vào các vùng đất địch ven biển, nên công tác của họ hoàn toàn biệt lập và cô đơn. Sở Phòng Vệ Duyên Hải có khoảng 6 toán xâm nhập với quân số trên dưới 75 người đến nay tại Hải Ngoại còn không quá 25, số còn lại kẹt ở VN và cũng khoảng 1/3 nhân sự đã vĩnh viễn ra đi. Căn cứ của Anh em đầu tiên ở Non Nước sau đó dời qua Sơn Trà cho đến ngày tan hàng.

Với tinh thần "Không bỏ nhau" anh em Biệt Hải vẫn đóng góp giúp đỡ các bạn còn tại quê nhà và tại Hải Ngoại thì luôn tổ chức các ngày giỗ tập thể cho bạn bè.

Ngày giỗ lần thứ 3, vừa được tổ chức tại nhà hàng SeaFood World lúc 4 giờ chiều ngày 16-6-2002 (2 lần trước tại tư gia) với sự tham dự của hơn 15 cựu toán viên Biệt Hải trong bộ đồng phục áo quần bà ba đen, mũ đỏ truyền thống. các anh em thuộc 4 Sở khác (Sở Liên Lạc, Sở Công Tác, Sở Tâm Lý Chiến, và sở Không Yểm) cùng thân nhân cũng như quan khách thân hữu tổng cộng có hơn 200 người.

Qua phần điều hợp của vợ chồng anh Tony Hoài, sau nghi thức chào cờ là lời phát biểu của Biệt Hải Nguyễn Trâm cảm tạ bạn bè, quan khách đã ủng hộ, tham gia ngày giỗ.ø Trong khi những anh em khác lên thắp hương trên bàn thờ Tổ Quốc và bàn thờ các bạn bè quá cố Biệt Hải Tôn Thất Hiệp đã đọc bài văn tế đầy ý nghĩa trong dòng nước mắt, nhất là sau đó BTC giới thiệu những cô nhi, quả phụ và đọc sơ lượt tiểu sử của những Biệt Hải đã vĩnh viễn ra đi hầu như trong hội trường không ai là không nhỏ lệ.

Anh em cũng ưu ái gởi đến những cô nhi, quả phụ này tấm huy chương mang phù hiệu của gia đình Biệt Hải.

Cựu Đại Tá Võ Đại Tôn tức Woòng A Lin đã xuất thần, hùng hồn nói lên tâm tình của người lính Biệt Hải và đã gởi tặng BTC bức tranh do chính ông vẽ 1 tháp canh bằng lá trên Cù Lao Chàm. Ông Vũ Quang Ninh (thành viên của Nha Kỹ Thuật thuộc Sở Tâm Lý Chiến) đã phát biểu như sau: "Trước đây anh em Biệt Hải đã từng cộng tác với Sở TLC, nay cũng xin anh em hãy tiếp tục để làm sáng tỏ chính nghĩa của chúng ta". Cũng cần nói thêm Sở Tâm Lý Chiến với đài phát thanh Tự Do mà hai chương trình rất nổi tiếng là "Gươm Thiêng Ái Quốc" và "Cờ Đỏ" rất được nhiều người miền Bắc theo dõi có cơ sở tại cù lao Chàm và thường xuyên làm việt chung với các toán Biệt Hải.

Cũng trong kỳ giỗ lần thứ 3, từ rất xa Cựu Phó Đề Đốc Hồ Văn Kỳ Thoại một trong những Chỉ Huy Trưởng cũng gọi điện thoại về chia xẻ tâm tình của mình với các thuộc cấp ngày xưa.

Buổi lễ giỗ các chiến sĩ Biệt Hải đã gây rất nhiều xúc cảm trong tim những người tham dự, có lẽ đây cũng là lần đầu tiên những chiếc áo bà ba đen từng gây kinh hoàng cho cán binh miền Bắc vùng duyên hải xuất hiện trước công chúng.
Chuyện xưa đã qua, nhưng hình bóng và huyền thoại về con người thuộc Nha Kỹ Thuật nói chung và Biệt Hải nói riêng vẫn còn là một đề tài bất tận, vẫn được mọi người nhắc đến như tên của 1 toán xâm nhập Lôi Hổ: "Những Bóng Ma Biên Giới."
Bóng ma trên vùng biên giới Miên-Lào hay bóng ma trên vùng duyên hải VN vẫn luôn luôn là mối kinh hoàng của bộ đội miền Bắc nhưng lại là hình ảnh vô cùng thân thương và đẹp đẽ của những người Việt Quốc Gia, là hào khí của người trai trẻ VN ngày nào.

Có lẽ không gì để nói một cách đầy đủ hơn câu châm ngôn được khắc trên chiếc hộp quẹt Zippo dành trao tặng các toán trưởng khi tốt nghiệp: "Mặc dù bước qua bóng tối của thung lũng Tử Thần ta cũng không có gì sợ hãi. Bởi vì ta là kẻ tàn tạ nhất trong thung lũng".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
Tiếp theo ông Nguyễn Kim Bình, Phó Chủ Tịch Nội Vụ lên cho biết: Chiếu theo bản nội quy (Tu Chính 2016), Chương VIII, Điều 33 về việc tổ chức bầu cử thì Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng Việt Nam Nam California đã phải tổ chức bầu cử tân Hội Đồng Đại Diện nhiệm kỳ 2020-2023 trước tháng 11 năm 2020. Nhưng vì bệnh dịch Covid-19 đã khiến cho Hội Đồng Đại Diện không thể thực hiện công việc nầy theo đúng thời gian quy định.
Bắt đầu ngày Thứ Tư, 18 Tháng 11, Tòa Thị Chính (City hall) Thành phố Garden Grove và các cơ sở khác của Thành phố sẽ chỉ phục vụ trở lại qua mạng trực tuyến (online), điện thoại, email, thư bưu điện và theo lịch hẹn, theo như ông Tổng Quản trị Thành phố Garden Grove Scott Stiles thông báo.
SCE ủng hộ hai thành phố Glendale và Hermosa Beach đã ra sắc lệnh giúp loại bỏ mối đe dọa không cần thiết cho công chúng và gây ra các vụ mất điện.
Tại Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô (nhà thờ kiếng), vào lúc 1 giờ 30 chiều Chủ Nhật ngày 15 Tháng 11 năm 2020, Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam, Giáo Phận Orange đã long trọng tổ chức đại lễ kính 117 Thánh Tử Đạo tại Việt Nam.
Kể từ ngày Thứ Sáu, 27 Tháng 11 đến hết ngày Thứ Năm, 17 tháng 12, 2020, những ai đi mua sắm trong Thành phố Garden Grove và giữ lại biên nhận (receipt) trị giá $50 trở lên sẽ có cơ hội tham gia cuộc xổ số rút thăm trúng số tiền là $250 (2 giải) và một giải với gift card trị giá $100 để mua sắm tại bất cứ cơ sở kinh doanh nào trong Garden Grove.
Trong ngày đặc biệt này, các cặp tình nhân sẽ có cơ hội đi qua khung cảnh mùa đông với nhiều cảnh thần tiên từ 5 giờ chiều đến 9 giờ đêm. Để tham gia trải nghiệm ngày đặc biệt này, quý vị hãy lấy hẹn, xin giấy đăng ký kết hôn và tổ chức hôn lễ do một trong các phó ủy viên hôn nhân của văn phòng thực hiện.
Vào mùa lễ hội năm nay, Garden Grove sẽ mang đến cộng đồng chương trình ‘Winter in the Grove’ theo hình thức ‘drive-through’, được tổ chức vào ngày Thứ Bảy, 5 tháng 12, 2020, tại khuôn viên Village Green Park, tọa lạc tại 12732 Main Street (góc đường Main và Euclid), từ 5:00 giờ chiều tới 9:00 giờ tối.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tựa ánh sáng của một ngọn hải đăng, sao Hỏa vẫn chói lọi và rực rỡ trong đêm.
Ron Klain, người được ông Biden bổ nhiệm vào vị trí chánh văn phòng Nhà Trắng, tiết lộ rằng ông Biden sẽ công bố các vị trí trong nội các vào ngày thứ Ba (24/11/2020).
Chính quyền Trump có thể sắp hạn chế 89 công ty hàng không Trung Quốc và các công ty có quan hệ với quân đội mua hàng hóa và công nghệ Mỹ.
Tại thượng đỉnh G20 ngày 22/11/2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục chỉ trích Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, cho rằng thỏa thuận gây hại cho nền kinh tế Mỹ chứ không phải để cứu hành tinh.
Các nhà lãnh đạo G20 đã cam kết đảm bảo phân phối công bằng vaccine, thuốc và xét nghiệm Covid-19 để các nước nghèo hơn không bị bỏ lại phía sau.