Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quý Thầy Vận Động Hoa Kỳ Xin Cứu Nguy Giáo Hội Ở Vn

08/11/200300:00:00(Xem: 3763)
WASINGTON -- Tin dưới đây là của Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế, ghi lại cuộc vận động của quý thầy GHPGVNTN tại Quốc Hội và Bộ Ngoại Giao Mỹ.
Phái đoàn Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất đã họp báo chung với Nữ Dân biểu Loretta Sanchez tại Quốc hội Hoa Kỳ - Đại sứ Hanford và giới chức cao cấp tiếp Phái đoàn tại Bộ Ngoại giao ở Thủ đô Hoa Thịnh Đốn chiều hôm 6.11.2003.
Phái đoàn Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất đã đến Thủ đô Hoa Thịnh Đốn để thông tin về tình trạng Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất bị thẳng tay đàn áp nơi quê nhà và vận động hậu thuẫn thông qua Nghị Quyết 427 do các Nữ Dân biểu và Dân biểu Sanchez, Lofgren, Davis, Royce đệ nạp trước Ủy ban Đối ngoại hôm 30.10 vừa qua. Phái đoàn gồm có : Hòa thượng Thích Hộ Giác, Phó Viện trưởng Viện Hóa Đạo kiêm Chủ tịch Hội đồng Điều hành GHPGVNTNHN-HK - Văn phòng II Viện Hóa Đạo, Hòa thượng Thích Chánh Lạc, Phó Viện trưởng Viện Hóa Đạo kiêm Phó Chủ tịch Hội đồng Điều hành GHPGVNTNHN-HK - Văn phòng II Viện Hóa Đạo, Thượng tọa Thích Viên Lý, Phó Tổng thư ký Viện Hóa Đạo kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Điều hành GHPGVNTNHN-HK - Văn phòng II Viện Hóa Đạo, Thượng tọa Thích Giác Đẳng, Tổng vụ trưởng Tổng vụ Truyền thông Hội đồng Điều hành GHPGVNTNHN-HK - Văn phòng II Viện Hóa Đạo, Đạo hữu Võ Văn Ái, Giám đốc Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế, Phát ngôn nhân Viện Hóa Đạo kiêm Tổng vụ trưởng Ngoại vụ Hội đồng Điều hành GHPGVNTNHN-HK - Văn phòng II Viện Hóa Đạo và Đạo hữu Ỷ Lan, Phó Giám đốc Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế, Đặc tránh Quốc tế vụ.
Phái đoàn đã tranh thủ thời gian để gặp các Thượng nghị sĩ và Dân biểu Quốc hội nói lên tình trạng nguy khẩn nơi quê nhà. Những cuộc trình bày sôi bỏng và chi tiết làm xúc động các nhà lập pháp ở Quốc hội. Tất cả các vị đều hứa sẽ lên tiếng trong thời gian tới đây cũng như liên hệ với chính phủ Hoa Kỳ hầu có thái độ cứng rắn trước hiện trạng đàn áp của nhà cầm quyền Hà Nội.
Bốn sự kiện nổi bật mang nhiều thành quả thông tin và hậu thuẫn trong 3 ngày qua là cuộc gặp gỡ với Thượng Nghị sĩ Brown Back, Chủ tịch Phân ban Đông Nam Á của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, Ủy hội Hoa Kỳ Bảo vệ Tự do Tôn giáo trên Thế giới, họp báo chung tại Quốc hội với các vị Dân biểu Hoa Kỳ do Nữ Dân biểu Loretta Sanchez tổ chức, và gặp gỡ Đại sứ lưu động Hanford cùng các giới chức cao cấp tại Bộ Ngoại giao.
Cao điểm của vấn đề Phật giáo đã được công khai hóa tại Quốc hội qua cuộc họp báo vào lúc 14 giờ chiều 5.11 tại Phòng 121 Cannon House Office Building. Hai Nữ Dân biểu Loretta Sanchez, Zoe Lofgren và Dân biểu Chris Smith ký tên mời họp báo và công bố thành phần thuyết trình gồm có : hai nữ Dân biểu Loretta Sanchez, Zoe Lofgren, Dân biểu Ed Royce, Bà Nina Shea, Phó Chủ tịch Ủy hội Hoa Kỳ Bảo vệ Tự do Tôn gíao trên Thế giới, Hòa thượng Thích Hộ Gíac, Phó Viện trưởng Viện Hóa Đạo kiêm Chủ tịch Hội đồng Điều hành GHPGVNTNHN-HK - Văn phòng II Viện Hóa Đạo, ông Võ Văn Ái, Phát ngôn nhân Viện Hóa Đạo kiêm Tổng vụ trưởng Ngoại vụ Hội đồng Điều hành GHPGVNTNHN-HK - Văn phòng II Viện Hóa Đạo, bà Penelope Faulkner (Ỷ Lan), Phó Giám đốc Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế, Đặc tránh Quốc tế vụ, và ông Đỗ Điềm, Ủy ban Công vụ Việt Mỹ.
Mở đầu, bà Loretta Sanchez nhắc đến 2 cuộc họp bàn Phật sự (tháng 9 và 10) vừa qua của Giáo hội tại Tu viện Nguyên Thiều ở Bình Định và bổ sung nhân sự để thử xem lời hứa mở ra kỷ nguyên mới cho sự thông cảm và tôn trọng lẫn nhau của Thủ tướng Phan Văn Khải thực hay giả. Thế nhưng công an đã ngăn chận chiếc xe chở chư vị giáo phẩm cao cấp Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất rời Bình Định đi Saigon, bắt ngồi dưới nắng thiêu gắt suốt 10 giờ đồng hồ, để sau đó cả 11 hành khách của xe bị công an bắt và quản chế. Bà cũng cho biết Đức Tăng thống Thích Huyền Quang, 86 tuổi, và Hòa thượng Thích Quảng Độ, 75 tuổi, được đề cử ứng viên Giải Nobel Hòa bình, hiện nay cả hai vị đều bị cầm giữ, cô lập. Chính vì lý do trầm trọng đó mà cuộc họp báo hôm nay được tổ chức nhằm kêu gọi Việt Nam chấm dứt cuộc đàn áp nhân quyền và tôn giáo trong mấy tuần lễ vừa qua. Và cũng là lý do mà Tổ hợp Nhân quyền Việt Nam tại Quốc hội đệ nạp Dự thảo Nghị Quyết 427 nói lên tình trạng đàn áp hàng giáo phẩm cao cấp Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất và nhân quyền tại Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Bà cũng tuyên bố rằng, dù Việt Nam hứa hẹn tôn trọng quyền tự do ngôn luận, nhưng làm ngược lại trong thực tế. Việt Nam cần biết rằng, Hoa Kỳ không ngừng theo dõi vàViệt Nam phải trả lời về những hành động đàn áp của mình. Do đó, chúng ta hy vọng rằng Nghị Quyết hôm nay, không những chấm dứt các cuộc đàn áp giáng xuống Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, mà còn bắt buộc Việt Nam phải công nhận những quyền tự do tôn giáo cơ bản cho dân tộc họ.
Tiếp theo, bà Zoe Lofgren nói, Nhà cầm quyền Việt Nam tiếp tục vi phạm quyền công dân nước họ một cách có hệ thống xuyên qua cuộc đàn áp chính trị, văn hóa và tôn giáo. Thực tế cho thấy mọi sự ngày càng xấu trong những năm gần đây. Các vị đại biểu Quốc hội không ngừng viết thư yêu sách chính phủ Việt Nam trả tự do cho các tù nhân vì lương thức và hạn chế mọi hình thức đàn áp chính trị, tôn giáo và văn hóa. Thêm vào đó, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng thường xuyên kêu gọi trả tự do cho tù nhân chính trị. Nhưng đa số các đòi hỏi này đều bị làm ngơ. Tôi đã sửng sốt khi nghe tin Việt Nam đàn áp Đức Tăng thống 86 tuổi và Hòa thượng Viện trưởng 75 tuổi. Cho nên Nghị Quyết cần thiết ra đời. Thành thật mà nói, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ chưa đủ cứng rắn, chưa lấy những phản ứng và hành động cần phải lấy. Vì vậy mà Nghị Quyết hôm nay hướng dẫn họ lấy thái độ và hành động. Đây là điều khẩn thiết. Tôi tự hào là người đồng bảo trợ cho Nghị Quyết. Tôi hy vọng Nghị Quyết sẽ được thông qua, và đẩy mạnh thành sắc luật, qua đó bắt Bộ Ngoại giao phải làm nhiệm vụ của họ, đồng thời giải thoát cho hàng giáo phẩm Phật giáo, đặc biệt là trường hợp của Nhị vị Hòa thượng Thích Huyền Quang và Thích Quảng Độ.

Dân biểu Royce cho biết rằng, tôi rất sung sướng trong việc tham gia bảo trợ cho Nghị quyết 427, và có mặt trong cuộc họp báo hôm nay để kêu gọi sự chú tâm cũng như nghĩa vụ đối với Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất. Tôi nghĩ chúng ta phải đánh giá cao Nghị quyết mà chúng ta đang vận động, cùng với cuộc đối thoại mà chúng ta khai mào sẽ có tác dụng trên chế độ.
Tôi đã đến thăm Việt Nam và tìm cách thăm viếng Hòa thượng Thích Quảng Độ. Tôi đã lắng nghe Hòa thượng nói đến chính sách đàn áp, và tôi từng chứng kiến sự sách nhiễu đối với những ai ôn hòa nói lên chính kiến hay quan điểm tôn gíao. Những quan điểm khác biệt này là gì" Chỉ là ước mơ được sống trong niềm tin của họ, và họ không hiểu vì sao chính quyền lại cấm họ sống và thực hành niềm tin đó. Đạo Phật là tôn giáo lớn nhất ở Việt Nam. Cho nên, tôi nghĩ rằng chúng ta có nghĩa vụ tinh thần để can thiệp ở vào hoàn cảnh mà nhà cầm quyền tịch thu các chùa viện, đàn áp hàng giáo phẩm, bó buộc gia nhập Gíao hội Phật giáo Nhà nước. Chúng ta đã thấy tác dụng (tai hại) như thế nào của Giáo hội này khi in ấn, diễn đạt kinh sách theo quan điểm của đảng Cộng sản Việt Nam, làm tiêu hủy yếu lý căn bản của đạo Phật.
Đó là những lý do khiến chúng ta có mặt nơi đây để nói lên rằng các đại biểu Quốc hội bất mãn trước hiện trạng vi phạm nhân quyền ở Việt Nam. Hoa Kỳ luôn đặc biệt quan tâm trong việc thăng tiến nhân quyền trên thế giới. Tôi nghĩ rằng Hoa Kỳ phải quyết tâm bênh vực cho Nhân quyền, đặc biệt ở những nơi nào các quyền tự do căn bản bị vi phạm, là điều đang xẩy ra tại Việt Nam. Vì thế, mục tiêu của chúng ta là chiếu sáng vào hiện trạng tối tăm tại Việt Nam, tiếp tục gây áp lực không ngừng để cho quyền con người được tôn trọng, tự do tôn giáo được phục hồi cho dân tộc Việt Nam.
Bà Nina Shea, Phó chủ tịch Ủy hội Hoa Kỳ Bảo vệ Tự do Tôn giáo trên Thế giới, phát biểu : Ủy hội đã nhiều lần lên tiếng về vấn đề Việt Nam. Hai tháng trước đây, chúng tôi đã họp báo tố cáo đàn áp tonâ giáo tại Việt Nam, nhắc nhở trường họp Linh mục Nguyễn Văn Lý, cũng như trường hợp Thích Trí Lực, một thành viên của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, bị bắt cóc tại Cam Bốt.
Hôm nay, chúng ta họp mặt nhau đây cùng nhau thảo bàn về cuộc đàn áp đang thẳng tay giáng xuống các nhà lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất. Điều quá rõ là tình trạng nhân quyền giảm sút và xấu đi, đặc biệt đối với những ai không chịu phục tùng đảng Cộng sản chính thống. (...) Mặt khác, cách tiếp cận tình hình của chính phủ Hoa Kỳ nhằm thăng tiến và bảo vệ tự do tôn giáo không đưa tới những thành quả cụ thể. Đã đến lúc phải đặt lại cách tiếp cận mới, đẩy mạnh nhân quyền lên hàng đầu và sử dụng mọi phương tiện ngoại giao của Hoa Kỳ.
Tôi muốn bình luận Nghị quyết 427 do các vị Sanchez, Lofgren, Royce, Smith, Davis đệ nạp. Ủy hội Hoa Kỳ Bảo vệ Tự do Tôn giáo trên Thế giới tin rằng Nghị quyết nếu được thông qua sẽ là một thông điệp quan trọng cho chính quyền Việt Nam, nhắc nhở cho Việt Nam biết rằng mối quan hệ chỉ hoàn tất khi nhân quyền được thực thi. Kinh tế và an ninh giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đang rộ nở. Kinh doanh giữa hai nước gia tăng 60% trong các năm qua. Trên bình diện an ninh, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam sẽ lần đầu tiên viếng thăm Hoa Thịnh Đốn kể từ khi chiến tranh chấm dứt. Trung tuần tháng 11 này chiến hạm Hoa Kỳ sẽ cập bến Saigon.
Thế nhưng trên lĩnh vực nhân quyền, thì Việt Nam vẫn tiếp diễn kiểm soát tự do ngôn luận và tiêu hủy tự do tôn giáo. Chính vì những sự kiện này, sự kiện Việt Nam tiếp diễn xúc phạm tự do tôn giáo quá mức, mà Ủy hội chúng tôi đề nghị chỉ định Việt Nam vào danh sách các "quốc gia cần đặc biệt quan tâm". Chúng tôi cũng ủng hộ việc tiếp tục ăn nói theo ngôn ngữ của Đạo luật Nhân quyền mà Dân biểu Chris Smith đệ nạp. Những biện pháp này là thông điệp mạnh mẽ cho chính quyền Việt Nam hiểu rằng Nhân quyền là chìa khóa cho quan hệ song phương. Tôi muốn được dùng quan điểm của Hòa thượng Thích Quảng Độ, Viện trưởng Viện Hóa Đạo, để chấm dứt lời phát biểu của tôi. Ngày Hòa thượng được giải chế hồi cuối tháng 6 vừa qua, Hòa thượng đã công khai và hùng hồn nói lên thế đứng của tự do tôn giáo tại Việt Nam. Hòa thượng nói :
"Tôn giáo không thể thiếu mặt trong công cuộc phát triển Việt Nam. Người Phật tử, các tín đồ tôn gíao, đóng vai trò vô biên trọng yếu trong việc tái thiết Việt Nam, không thể đánh bật họ ra khỏi tiến trình này. Cho nên, điều quan thiết nhất là nhân quyền và dân chủ phải được bảo đảm, tôn trọng và thực thi. Không có tự do tôn giáo, nhân quyền và dân chủ, thì Việt Nam không thể phát triển".
Những lời này đúng là thông điệp mà chúng ta phải nói lên và gửi đi.
Hòa thượng Thích Hộ Giác đã trình bày ngắn gọn về thảm cảnh mà hàng giáo phẩm Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất đang hứng chịu ở trong nước. Hiện trạng mà mấy tuần lễ vừa qua xẩy ra cho hầu hết các vị lãnh đạo cao cấp, đặc biệt đối với Đức Tăng thống Thích Huyền Quang, 86 tuổi, và Hòa thượng Viện trưởng Viện Hóa Đạo, Thích Quảng Độ, 75 tuổi. Hòa thượng nói rằng, chúng tôi như bầy gà con lạc mẹ trong cơn lửa dữ. Gà mẹ của chúng tôi đang lâm nguy trong cảnh đàn áp, quản chế nơi quê nhà. Chúng tôi không thể dùng chiếc mỏ nhỏ bé của mình quét nước dập tắt lửa cháy, nên chúng tôi đến đây trông cầu quý vị. Xin quý vị hãy lên tiếng can thiệp, áp lực nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam chấm dứt đàn áp Giáo hội chúng tôi, trả tự do cho tất cả Tăng Ni, Phật tử bị bắt bớ, quản chế, tù đày. Và đặc biệt xin quý ngài lưu tâm gửi bác sĩ đến chăm sóc cho Nhị vị Hòa thượng lãnh đạo Thích Huyền Quang và Thích Quảng Độ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.