Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

30-4: Biểu Tình, Treo Cờ Vnch Trước Sứ Quán Csvn

02/05/200100:00:00(Xem: 4788)
WASHINGTON - Lá cờ vàng ba sọc đỏ của VNCH đã được treo ngay trước tòa đại sứ CSVN trong cuộc biểu tình hôm 30-4, theo tin Võ Thành Nhân, và hình ảnh lịch sử này đã được ghi vào ống kính của nhiếu ảnh giả Nguyễn Tự Tín.

Dưới đây là bản tin về cuộc biểu tình này do Huỳnh Mai Hoa gửi đi.

Hòa nhịp với nỗi đau thương về ngày Quốc Hận của toàn khối người Việt tị nạn khắp nơi trên thế giới, hàng trăm đồng bào địa phương cùng một số đông đồng bào đến từ các tiểu bang và thành phố lân cận như New York, New Jersey, Philadelphia, Richmond, Baltimore v.v... đã có mặt tại khu thương mại Eden thuộc quận Falls Church tiểu bang Virginia vào lúc 11 giờ sáng ngày Chúa Nhật 29 tháng 04 năm 2001 để tham dự lễ thượng kỳ do Ủy Ban Phối Hợp Sinh Hoạt Đấu Tranh 30/4 vùng Hoa Thịnh Đốn tổ chức.

Sau khi toán quốc quân kỳ thuộc Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa tiến vào vị trí hành lễ trước bàn thờ Tổ quốc, hai lá cờ Việt-Mỹ đã được lần lượt kéo lên trong không khí trang nghiêm cộng với tiếng kèn truy điệu từ một cựu chiến binh Không lực Hoa kỳ trổi lên để tưởng niệm đến các chiến sĩ quốc gia và đồng bào đã bỏ mình vì lý tưởng tự do, đã hy sinh cho đất nước.

Tiếp đến, sau phần giới thiệu của ông Đào Hiếu Thảo, xướng ngôn viên Đài Á Châu Tự Do và cũng là người điều khiển chương trình buổi lễ, cụ Giáp Ngọc Phúc đã thay mặt cho Cộng Đồng Việt Nam Vùng Hoa Thịnh Đốn ngỏ lời chào mừng quan khách và nói lên lý do tổ chức cùng ý nghĩa của ngày Quốc Hận 30 tháng 4 hàng năm. Đặc biệt trong dịp nầy, ông Steven A. Rogers, Phó Thị trưởng thành phố Falls Church, đã đại diện chính quyền địa phương để bày tỏ cảm tình cũng như hoàn toàn ủng hộ nhửng việc làm chính đáng của cư dân sống trong vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn.

Sau đó, theo lời kêu gọi của Ban Tổ chức, phần lớn số người tham dự lễ thượng kỳ đã kéo nhau lên những chiếc xe buýt đậu sẵn phía sau để được đưa đến Dupont Circle, nơi xuất phát cuộc biểu tình tuần hành phản đối bạo quyền Cộng Sản Việt Nam vi phạm nhân quyền cũng như không tôn trọng tự do tín ngưỡng, tự do tôn giáo.

Một rừng cớ vàng ba sọc đỏ cộng với lá đại kỳ Việt Nam Cộng Hòa cỡ lớn đã tung bay phất phới trên suốt đại lộ Massachusetts.

Đi đầu đoàn biểu tình tuần hành là chiếc xe phóng thanh do ông Lê Quyền, Chủ tịch chấp hành Cộng đồng Việt Nam vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn, hướng dẫn hô to những khẩu hiệu như đã đảo Cộng Sản, Freedom for Vietnam, Human Rights for Vietnam v.v... Đặc biệt trong đoàn biểu tình còn có sự hiện diện của anh Ronald Farsetti, một cựu chiến binh Hoa Kỳ với 6 năm quân vụ. Mặc dù chưa từng tham chiến tại Việt Nam trước năm 1975, nhưng trước khí thế đấu tranh dũng mãnh xuyên qua các biểu ngữ và các khẩu hiệu của đoàn người biểu tình, anh đã xung phong tình nguyện cầm cờ Việt Nam Cộng Hòa để nhập vào toán tuần hành di chuyển từ tuyến xuất phát là Dupont Circle đến điểm tập trung là khu vực phía trước Tòa Đại sứ Cộng sản Hà Nội. Tại đây, sau ễå chào cờ và phút mặc niệm, các vị như linh mục Nguyễn Hữu Lễ đến từ Tân Tây lan, Tiến sĩ Vương Ý Như đến từ Philadelphia, cô Lữ Anh Thư, Tổng Đoàn phó Tổng Đoàn Thanh Thiếu Niên Đa Hiệu, ông Lê Thiệp thuộc Khu Hội Tù nhân Chính Trị HTĐ v.v..., đã lần lượt lên diễn đàn phát biểu cảm tưởng của mình qua phần chuyển ngữ của anh Hoàng Tứ Duy, một thành viên thuộc Phân hội Chuyên gia Việt Nam vùng Hoa Thịnh Đốn. Phần đốt lá cờ máu của bạo quyền Cộng Sản Việt Nam cũng đã được Ban tổ chức thực hiện tiếp theo là những lời ca rực lửa của anh Nguyễn Văn Thành và chị Mỹ Anh đến từ Alabama.

Sau khi dự định triệt hạ lá cờ Cộng sản treo trước sứ quán không thành công bởi sự ngăn chận của hàng rào cảnh sát Hoa Kỳ, cuộc biểu tình tuần hành đã chấm dứt lúc 4 giờ chiều cùng ngày. Tưởng cũng nên nhắc lại là tại địa điểm nầy năm trước, đoàn người biểu tình đã tràn qua đường tiến vào tiền đình tòa đại sứ Cộng Sản Bắc Việt để treo những lá cờ vàng ba sọc đỏ phía trước cửa ra vào, nơi mà theo công pháp quốc tế được coi như là lãnh thổ của một quốc gia, trước những cặp mắt ngỡ ngàng của toán cảnh sát sát bảo vệ tòa đại sứ hôm ấy. Sự kiện và những hình ảnh lịch sử nầy đã được anh Võ Thành Nhân thuộc tổ chức VANN cho chiếu lại trong đêm văn nghệ đấu tranh vừa qua cũng tại kỳ đại khu thương mại Eden.

Như đã nói ở trên, trong đêm Thứ Bảy 28 tháng 4 năm 2001 vào lúc 9 giờ tối, một buổi lễ truy điệu những anh hùng liệt sĩ hy sinh cho quốc gia dân tộc cũng được cử hành trọng thể và kết thúc bằng bài văn tế chiêu hồn tử sĩ qua giọng xướng đọc của ông Nguyễn Văn Thìn, một cựu quân nhân Việt Nam Cộng Hòa đã sống nhiều năm trong lao tù Cộng Sản. Sau đó là phần văn nghệ lồng trong chủ đề " Hợp Lực Đấu Tranh Cho Tự Do Tôn Giáo tại Việt Nam " do Phân Hội Chuyên Gia Việt Nam Vùng Hoa Thịnh Đốn phối hợp cùng Nhóm Tuổi trẻ Việt Nam Lên Đường và Đoàn Thanh Thiếu Niên Đa Hiệu thực hiện.

Chương trình được bắt đầu bằng nghi thức đặt vòng hoa và niệm hương trước bàn thờ Tổ Quốc với các cụ Giáp Ngọc Phúc, Huỳnh Thành Hưng và Nguyễn Đại Thắng. Kế đến, cô Kiều Nga, nữ ca sĩ khả ái của vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn đã mở màn phần văn nghệ chủ đề trong nhạc phẩm Đêm Nguyện Cầu. Đặc biệt nhất trong buổi sinh hoạt là những bài hát của anh Nguyễn Văn Thành do chính anh sáng tác và trình bày qua lời giới thiệu nồng ấm của chị Mỹ Anh, người bạn đường và cũng là người cùng anh đến từ Alabama. Tiết mục chính đã gây được sự xúc động của tất cả mọi người có mặt là nhạc cảnh " Tự Do Hay Là Chết " diễn tả cảnh đàn áp trước cao trào tranh đấu đòi quyền tự do tín ngưỡng của các tôn giáo tại Việt Nam. Màn tự thiêu của cụ bà Nguyễn Thị Thu do cô Lê Phương Thảo thủ diễn đã nói lên ý chí can cường và hành động anh hùng tử vì đạo của người tín đồ Hòa Hảo. Phần chiếu dương ảnh kèm theo tiếng nói của các nhân vật lãnh đạo cuộc đấu tranh đòi hỏi tự do tôn giáo trong nước như linh mục Nguyễn Văn Lý, hòa thượng Thích Quảng Độ, cụ Lê Quang Liêm v.v... đã nói lên sự quan tâm của toàn khối người Việt tị nạn hải ngoại và nhất là tấm lòng dấn thân của giới trẻ trước tiền đồ dân tộc.

Chương trình văn nghệ đấu tranh chủ đề của ngày Quốc Hận vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn do Ủy Ban Phối Hợp Tổ Chức Sinh Hoạt 30 tháng 04 năm 2001 đã chấm dứt lúc 12 giờ khuya.

(Huỳnh Mai Hoa, Tường trình từ Hoa Thịnh Đốn)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg chào mừng 60 vị phụ nữ được đề cử danh hiệu "Women of Distinction 2020 - District 34" và công bố bà Ly Nguyễn là "Woman of The Year 2020-District 34".
Thiên thời, địa lợi, nhân hoà, anh chị em trong Ban Điều Hợp CLBTNT quyết định họp mặt sau 6 tháng cách ly, và thế là một buổi tu học đã diễn ra thành công tốt đẹp ngoài dự tính ở sân sau vưòn Thanh Tâm nhà anh Tuệ Quán.
Người phụ trách về Ngân khố Tiểu bang California Fiona Ma, Nghị sĩ Ash Kalra, và các nhà lãnh đạo từ Cộng đồng Doanh nghiệp Người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương Chủ trì Hội nghị Bàn tròn Từ xa Kêu gọi sự ủng hộ của Dự luật 16 để tạo Sân chơi bình đẳng và Tăng cơ hội cho AAPI, Phụ nữ và Doanh nghiệp thiểu số
VAfB là sự tập hợp của những người Mỹ gốc Việt từ các nguồn gốc khác nhau và các tiểu bang khác nhau với cùng mục đích cuối cùng là khôi phục sự lãnh đạo mạnh mẽ sẽ thống nhất tất cả người Mỹ thông qua kinh nghiệm, lòng nhân ái, năng lực và sự trung thực cũng như mang lại sự tin tưởng và tôn trọng của bạn bè và đồng minh của chúng ta trên khắp thế giới.
Hiện tại, quý vị có thể tạo nên sự khác biệt trong cách mà các cộng đồng của chúng ta được nhìn nhận và nhận được các sự hỗ trợ nếu quý vị dành ra vài phút để hoàn thành Thống Kê Dân Số 2020. Chúng ta không thể để người ngoài coi cộng đồng của chúng ta là cổ hủ và cứng nhắc. Bây giờ, chúng ta đang trong một cuộc khủng hoảng. Đai dịch Coranavirus đã cho thấy có quá ít thông tin trên toàn quốc về ảnh hưởng của đại dịch này lên các cộng đồng người Mỹ gốc Á và người gốc đảo Thái Bình Dương.
Mặc dù là một tiến trình quan liêu và khô cằn, Thống Kê Dân Số đã tạo ra đầy rẫy tranh luận do những ảnh hưởng sâu rộng của nó đối với việc phân bổ quyền lực, ngân quỹ, và cách nước Mỹ hiểu chính mình. Bởi vì dịch Covid-19, Cục Thống Kê Dân Số đã kéo dài lịch trình tới cuối tháng Mười để thăm dò những người không hồi đáp và tiến hành phỏng vấn bổ túc những người đã trả lời; nhưng vừa rồi Cục Thống Kê Dân Số đã thông báo sẽ dời thời hạn này sớm hơn sang tháng Chín, làm tăng thêm nghi vấn rằng chính quyền hiện nay có ý định dùng Thống Kê Dân Số như một vách ngăn về chính trị hơn là một công cụ để tập hợp quốc dân.
Vào Thứ Năm này, ngày 10 Tháng Chín, các chủ doanh nghiệp California đang nỗ lực tìm kiếm các cơ hội bình đẳng và công bằng sẽ tụ họp cùng nhau để thảo luận về việc ủng hộ cho Dự Luật 16 sẽ có thể giúp giải quyết các hình thức phân biệt đối xử như thế nào và mang lại sự đa dạng cũng như bình đẳng cho các cộng đồng của chúng ta.
Dạo gần đây, những kẻ lừa đảo nhắm vào các cá nhân có nhu cầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp (unemployment benefits) và lấy cắp thông tin cá nhân để làm chuyện bất hợp pháp. Nạn nhân sẽ có nguy cơ bị đánh cấp thông tin cá nhân (identity theft), có thể dẫn đến những thiệt hại cho họ.
Sáng nay tôi đến viếng một người bạn thân, anh Nguyễn Hữu Trân, mà tôi đã gặp trong những trại giam của cộng sản suốt thời gian lưu đầy và những năm cuối tại Hàm Tân Z-30D, sau ngày Sài Gòn sụp đổ. Anh là Thiếu Tá Cảnh Sát Đặc Biệt, Trưởng F tại tỉnh Long Khánh, nên bị giam giữ 17 năm trong tù "cải tạo".
Trong những động tác mới nhất để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của khách hàng và nhân viên, bắt đầu vào tháng 8, 2020, Cục Cơ Giới California (DMV) sẽ mở rộng các câu hỏi kiểm tra sức khỏe và thân nhiệt hiện đang được thực hiện cho các cuộc thi thực hành lái xe cho tất cả khách hàng và nhân viên vào bất cứ cơ sở nào của DMV.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.