Hôm nay,  
Việt Báo Online

Nhạc Sĩ Vũ Thành An Đã Chịu Chức Phó Tế Vĩnh Viễn

30/11/200200:00:00(Xem: 7801)
Nhạc Sĩ Vũ Thành An Đã Chịu Chức Phó Tế Vĩnh Viễn
PHOTO: Thầy Phó Tế Vũ Thành An được trao áo lễ, đã mặc vào và trình diện trước cộng đoàn.

Nguyễn Lý-Tưởng ghi
Nhạc sĩ Vũ Thành An, tác giả của NHỮNG BÀI CA KHÔNG TÊN nổi tiếng một thời tại Việt Nam trước 1975 và vẫn còn được nhiều cảm tình của mọi giới tại Việt nam cũng như tại hải ngoại hiện nay. Sau 30-4-1975, Vũ Thành An đã bị tù dưới chế độ Cộng Sản VN đến 10 năm. Đêm 19-3-1981, anh đã tự nguyện xin chịu phép Rửa Tội tại Buồng 1 trại tù cải tạo Hà Tây (miền Bắc Việt Nam) do các bạn tù gốc Công Giáo thực hiện. Từ đó, anh không còn sáng tác nhạc tình cảm (nhạc đời) và chuyển hướng sáng tác nhạc Thánh Ca (nhạc đạo). Mới đây anh đã cho xuất bản tập Thánh Ca gần 100 bài và những CD Thánh Ca do anh và bạn bè thực hiện. Từ khi định cư tại Hoa Kỳ theo diện HO (Cựu tù nhân chính trị) vào năm 1991, anh đã xin theo học chương trình đào tạo "PHÓ TẾ VĨNH VIỄN" thuộc Giáo Phận Portland, tiểu bang Oregon. Chương trình học bốn năm, rất gay go, nhất là đối với người Việt Nam như Vũ Thành An. Khóa học nầy có trên 20 người tham dự, nhưng cuối cùng chỉ có 7 người đã được tuyển chọn trong đó có Vũ Thành An là người Việt Nam duy nhất. Sáu người còn lại là người Mỹ. Các Thầy Phó Tế Vĩnh Viễn nầy đều được cấp văn bằng Master (vì họ đã có văn bằng B.A (cử nhân) trước khi theo học chương trình nầy. Riêng Vũ Thành An, chỉ có bằng Cử Nhân Luật ở Việt Nam nên được cấp bằng tương đương với Master (M.A) của Mỹ.
Sáng Thứ Bảy, 23-11-2002 vừa qua, tại nhà thờ chính tòa (tọa lạc tại góc đường NE 18Th Ave và Couch St. Thành phố Portland), Đức Tổng Giám Mục John G.Vlazny đã phong chức Phó Tế Vĩnh Viễn cho 7 Thầy Phó Tế sau đây:
-Harold Burke Sivers
-Brian David Diehm
-Robert Lee Malone
-David F.Partlow
-Leo Joseph Seifer
-Daniel Joseph Wagner
-An Vu (tức Vũ Thành An)
Ngoài Đức Tổng Giám Mục GP Portland chủ tế và phong chức, còn có hơn 30 Linh Mục Mỹ và Việt Nam và một số các thầy Đại Chủng Viện và Phó Tế Vĩnh Viễn, hai ca đoàn (một của Cộng Đoàn Việt Nam và một của Cộng Đoàn Mỹ) cùng giáo dân (đa số là người Mỹ) đã ngồi chật ngôi thánh đường nguy nga cổ kính.
Buổi chiều cùng ngày có Thánh Lễ Tạ Ơn tại nhà thờ Our Lady of Sorrows do Linh Mục Amancio Rodrigues, chánh xứ, chủ tế. Sau đó là phần văn nghệ, múa lân và tiệc liên hoan do giáo dân Mỹ và Việt đóng góp giúp vui. Bạn bè của Vũ Thành An từ Cali đến có Nguyễn Vạn Hùng và Nguyễn Lý-Tưởng là những người đã có mặt tại Buồng 1 trại tù cải tạo Hà Tây (miền Bắc) hôm 19-3-1981 vào dịp Vũ Thành An trở lại đạo và chịu phép Rửa Tội. Tại Portland còn có anh Bửu Uy (Công Giáo) và anh Ca Văn Dương (Phật Giáo Hòa Hảo) là bạn tù với Vũ Thành An và cũng là người tham dự buổi lễ Rửa Tội của Vũ Thành An đêm 19-3-1981. Ngoài những bạn tù của Vũ Thành An, còn có Ông Đỗ Như Điện (đến từ San Diego) và ông Phạm Niên, Nguyễn Dy Loan, Nguyễn An Quý,v.v...đến từ Seattle...Đó là những thành viên thuộc Trung Ương của Phong Trào Giáo Dân VN/HN, nhân dịp về sinh hoạt tại địa phương cũng đã đến dự lễ và chung vui với Vũ Thành An.
Sau khi chịu chức Phó Tế Vĩnh Viễn, Vũ Thành An sẽ được Đức Tổng Giám Mục cử đến phục vụ tại một Giáo Xứ thuộc GP Portland dưới quyền diều khiển của Linh Mục Chánh Xứ.
CẢM TƯỞNG CỦA MỘT NHÂN CHỨNG (NLT)
Năm 1981, khi Vũ Thành An trở lại đạo Công Giáo, một số bạn bè của tôi đã nói riêng với tôi rằng:
"Vũ Thành An là một nghệ sĩ. Người nghệ sĩ có những cao hứng nhất thời, trong một giai đoạn nào đó, họ cảm thấy cần thiết phải làm một việc gì đó theo tiếng gọi của con tim. Việc Vũ Thành An trở lại đạo Công Giáo cũng xem như là một "cao hứng nhất thời". Qua cơn khủng hoảng tình cảm của mình, Vũ Thành An sẽ bỏ đạo".
Tôi trả lời với người đó rằng:
"Người nghệ sĩ chân chính luôn khao khát Chân, Thiên, Mỹ. Thiên Chúa là nguồn Chân, Thiện, Mỹ, và họ sẽ nhận biết Thiên Chúa và tìm gặp Thiên Chúa. Nếu người nghệ sĩ chỉ biết chạy theo đam mê tội lỗi thì không phải là nghệ sĩ chân chính và sẽ không tìm được Thiên Chúa là nguồn của Chân, Thiện, Mỹ. Nếu Vũ Thành An là một nghệ sĩ chân chính, thì anh sẽ nhận biết Thiên Chúa và anh sẽ gặp Ngài".
Từ ngày quen biết và sống gần gũi với Vũ Thành An trong trại tù cải tạo của Cộng Sản đến nay, đã 27 năm rồi; nhất là từ năm 1981 đến nay (2002), đã 21 năm qua, tôi thấy Vũ Thành An càng ngày càng vững mạnh trong Đức Tin. Anh không những tin theo Chúa mà thôi mà anh còn quyết tâm dấn thân phục vụ Thiên Chúa và Giáo Hội. Ở trong nhà tù, khoảng năm 1982-1983, anh đã tận hiến cho Đức Mẹ và sinh hoạt với anh em chúng tôi (Phong Trào Chiến Sĩ Fatima Quốc Tế). Ra khỏi tù, qua Mỹ, anh đã xin học lớp "Phó Tế Vĩnh Viễn" tại Tổng Giáo Phận Portland. Việc đó không phải dễ, và đòi hỏi anh phải có khả năng, trình độ học vấn để học các bài học về Giáo Lý, Giáo Luật, Giáo Sử, Thần Học và Quản Trị...được giảng dạy bằng Anh ngữ. Ngoài ra anh còn phải có quyết tâm cao để tạo cho mình một niềm Tin, Cậy, Mến đúng như tinh thần của một tu sĩ trong Giáo Hội Công Giáo.
Khi được tin Vũ Thành An sẽ được phong chức "Phó Tế Vĩnh Viễn" vào ngày 23-11-2002 tại Portland, Oregon, USA, tôi rất vui mừng và cảm thấy Vũ Thành An như là một cây cau, cây dừa vươn cao lên và tỏa cành lá sum sê. Vũ Thành An vốn là một người có chiều cao đặc biệt so với người Việt Nam bình thường như tôi. Khi đứng bên cạnh Vũ Thành An, tôi cảm thấy An càng vươn cao hơn nữa đến cùng Thiên Chúa và Đức Mẹ Maria. Tôi thấy rằng Thiên Chúa đã ban cho Vũ Thành An những ơn đặc biệt, đúng như Ngài nói:"Không phải con đã chọn Thầy, mà chính Thầy đã chọn con. Không phải con đã yêu Thầy, mà chính Thầy đã yêu con". Tôi xin hiệp ý cùng Vũ Thành An và tất cả bạn bè, người thân trong gia đình, dâng lên lời cảm tạ hồng ân Thiên Chúa nhân ngày Vũ Thành An được chọn vào hàng Giáo Sĩ, chức Phó Tế Vĩnh Viễn. Xin cầu chúc Vũ Thành An làm tròn nhiệm vụ mà Thiên Chúa và Mẹ Maria, Mẹ La Vang của Dân Tộc Việt Nam đã chọn và trao phó cho anh.
(Nguyễn Lý-Tưởng là người bạn tù đã tham dự vào việc dạy Giáo Lý và tổ chức lễ Rửa Tội cho Vũ Thành An tại Buồng I trại cải tạo Hà Tây, tỉnh Hà Sơn Bình, hôm 19-3-1981, lễ Sinh Nhật Thánh Giuse là bổn mạng Giáo Hội).

13/08/2019(Xem: 370)
Thành phố Garden Grove sẽ tổ chức buổi chiếu phim ngoài trời miễn phí
13/08/2019(Xem: 1532)
Dango Nguyen, cựu lính cứu hỏa và là diễn viên góp mặt trong phim “The Walking Dead,”
12/08/2019(Xem: 999)
Vào chiều ngày 11 tháng 8 2019, tại nhà hàng Grand Garden thành phố Westminster, VietBao Foundation đã tổ chức lễ phát Giải Thưởng Viết Về Nước Mỹ 2019
10/08/2019(Xem: 2003)
Một người đàn ông Việt Nam tại thành phố Long Beach đã bị kết án hôm Thứ Sáu 3 năm tù
10/08/2019(Xem: 266)
Tại văn phòng mới, số 1000 E. Santa Ana Blvd,Suite # 220 B, Santa Ana, CA 92701
09/08/2019(Xem: 388)
09/08/2019(Xem: 634)
Hội Phát Triển Nghệ Thuật Truyền Thống Việt Nam tổ chức thành công Đêm Đại Hội Âm Nhạc Truyền Thống Kỳ V
09/08/2019(Xem: 925)
1 thanh niên 33 tuổi đâm người trong cơn cuồng nộ - 4 người chết, 2 người bị thương.
09/08/2019(Xem: 1147)
Các nhà điều tra với sự phối hợp của các lực lượng Cảnh Sát York Regional Police (YRP)
09/08/2019(Xem: 908)
Một di dân  Việt Nam đang đối diện khả năng bị trục xuất vì phạm tội băng đảng
08/08/2019(Xem: 354)
08/08/2019(Xem: 2585)
Văn Phòng Cảnh sát Ouachita Parish Sheriff nói rằng họ đã bắt giam một người phụ nữ
08/08/2019(Xem: 1726)
Quận Cam, thành trì lâu đời của Đảng Cộng Hòa, đã chính thức đổi thành màu xanh, Đảng Dân Chủ.
08/08/2019(Xem: 754)
Thông Báo của Liên Hiệp Cư Dân Mobile Home Orange County.
08/08/2019(Xem: 507)
Chùa Diệu Quang Santa Ana tọa lạc tại số 3602 West Fifth St Santa Ana CA 92703
Tin công nghệ
Các nhà kinh tế học đã nhiều lần cố gắng giải thích với Trump rằng các thỏa thuận thương mại có thể ảnh hưởng đến việc Hoa Kỳ sẽ mua và bán hàng với quốc gia nào, chứ không ảnh hưởng đến mức độ thâm hụt thương mại của Mỹ nói chung. Nhưng, như thường lệ, Trump chỉ tin những gì ông muốn tin, cái giá phải trả thì để mặc lại cho người dân.
Hạt vi nhựa - những hạt nhựa siêu nhỏ có mặt trên tất cả mọi thứ, đã được phát hiện trộn lẫn trong tuyết ở các vùng xa xôi hẻo lánh nhất của thế giới, trong đó có cả Bắc cực. Theo một nghiên cứu mới, người ta tìm thấy hơn 10,000 hạt vi nhựa trong mỗi lít băng ở Bắc cực, một con số cao đến đáng ngạc nhiên, cho thấy ngay cả những khu vực hiếm người đến trên Trái đất cũng không thể thoát được những vấn đề đang rất nóng liên quan đến vật liệu nhựa mà cả nhân loại đang phải đối phó.
Khoảng giữa tháng 08/2019, trong một bài điều tra của Wall Street Journal, họ cho biết một số nhân viên Huawei tại Châu Phi đã giúp nhiều chính trị gia tại Uganda và Zambia đọc lén tin nhắn WhatsApp và những ứng dụng khác bằng cách cài malware. Bài điều tra của WSJ không phát hiện ra hành vi nghe lén thông tin đối thủ chính trị tại hai quốc gia Châu Phi có liên quan tới chính phủ Trung Quốc, vì thế có thể kết luận các nhân viên Huawei đã tự ý làm việc.
Giống như một minh họa trong một sự tích thiên hà nào đó, Vòi Voi uốn lượn qua tinh vân phát xạ và cụm sao trẻ IC 1396, trong chòm sao Tiên Vương (Cepheus) cao vợi và xa vời.
Hiện nay trong lòng biển sâu, hàng tỷ tỷ hạt vi nhựa từ chai lọ và những món đồ dùng hàng ngày của con người đang trôi lơ lửng, đi vào cơ thể của những sinh vật biển và gây hại cho chúng cũng như môi trường.
Khoảng giữa tháng 08/2019, nhiều thông tin quan trọng và chưa từng xuất hiện từ trước đến nay đã được một nhân viên của Foxconn gửi cho trang web chuyên đánh giá hiệu năng smartphone Antutu.
Nếu người dùng thay pin iPhone tại những tiệm điện thoại không được Apple cấp giấy phép thì khi sử dụng, tính năng đọc dữ liệu Battery Health sẽ bị khoá, đồng thời những thông báo sẽ hiện ra để cảnh báo người dùng rằng “đây không phải là pin chính hãng”. Và thậm chí nếu được thay pin chính chủ từ Apple, máy cũng hiện thông báo do trên cục pin có một bộ micro controller và chỉ có những đơn vị được Apple ủy quyền chính thức mới có thể xử lý nó đúng cách, bằng không iOS sẽ không nhận diện được và đưa ra cảnh báo.
Khoảng giữa tháng 08/2019, với thử nghiệm trên chuột bạch, các nhà khoa học tại đại học Basel, Thụy Sỹ đã thành công trong việc biến tế bào ung thư vú thành mỡ, lợi dụng chính đặc điểm của tế bào ung thư và tế bào gốc.
Điện toán đám mây đang trở thành nền tảng cho quá trình chuyển đổi số, khi nó không chỉ mang lại các tiện ích cho công nghệ điện toán mà còn cả bệnh viện và các hệ thống chăm sóc sức khỏe. Ngay cả các công ty dược phẩm cũng đang sử dụng đám mây để thay đổi cơ bản các phương thức hoạt động kinh doanh của mình.
Khi một hành tinh chết đi, nó phát ra những thứ tín hiệu riêng biệt. Vì một khối vật chất khổng lồ khi tan rã chắc chắn sẽ phải để lại những dấu vết nhất định. Việc nghiên cứu những tín hiệu ma sẽ vén màn bí mật: Trái Đất sẽ ra đi như thế nào?
Dù có ánh trăng xen vào vì trong giai đoạn trăng tròn, nhiều nơi trên Trái đất đã có thể chiêm ngưỡng mưa sao băng Perseid năm 2019.
Từ ngày 01/09/2019, những sản phẩm của Apple sản xuất tại Trung Quốc, từ AirPods, Apple Watch, HomePod đều sẽ bị đánh thuế 10% khi nhập khẩu vào Mỹ, và tổng thống Donald Trump vẫn rất cứng rắn trong lập trường của mình, thậm chí yêu cầu CEO Tim Cook dời dây chuyền sản xuất của Apple về Mỹ để được miễn thuế.
Hồi giữa tháng 06/2019, Apple đã phát đi thông cáo cho biết một lượng máy MacBook Pro được bán ra từ tháng 09/2015 đến tháng 02/2017 gặp lỗi về pin có thể quá nhiệt, từ đó dẫn đến phát nổ và bốc cháy. Cụ thể, model MacBook Pro có nguy cơ phát nổ là MacBook Pro màn hình 15 inch sản xuất năm 2015. Apple đang tiến hành thu hồi và thay thế pin miễn phí cho những máy bị ảnh hưởng
Khoảng giữa tháng 08/2019, Google giới thiệu một tính năng mới có thể cho phép người dùng hội nhập vào một số dịch vụ trên Chrome trong Android bằng cách sử dụng dấu vân tay, thay vì phải gõ mật mã. Bên cạnh đó, tính năng mới cũng cho phép hội nhập bằng các phương pháp dùng để mở khóa điện thoại
Khoảng giữa tháng 08/2019, Facebook thừa nhận hãng từng sử dụng người của nhà thầu bên thứ ba để lắng nghe và viết lại các đoạn thu âm tiếng nói được gửi qua Facebook Messenger.