Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ái Hữu Lasan Phát Thưởng Giải Khuyến Học Niên Khóa 2000-2001

06/12/200100:00:00(Xem: 4310)
Falls Church, Virginia (VANN-LTL) Theo truyền thống Hội Ái Hữu Lasan đã tổ chức Dạ Tiệc thường niên và Lễ Phát Giải Khuyến Học cho các em học sinh xuất sắc vào ngày Thứ Bẩy, 1 tháng 12, 2001 tại nhà hàng Maxim Palace với sự hưởng ứng nhiệt liệt và tham dự của hơn 500 quan khách cùng các em học sinh ưu tú, phụ huynh, và thân hữu.

Đặc biệt, chúng tôi ghi nhận sự hiện diện của Linh Mục Trần Quý Thiện, Nguyên Linh Mục Trưởng Phòng Tuyên Úy Bộ Tổng Tham Mưu Quân Lực VNCH, Linh Mục Nguyễn Hoài An thuộc Dòng Ngôi Lời, Sư Huynh John Nguyễn Quốc Chung, Giáo Sư Trưởng Khoa Điện Toán tại Calvert Hall College; Sư Huynh Anthony Nguyễn Minh Thành, Giáo Sư Điện Toán Bishop Walsh High School đến từ Cumberland, Maryland, Sư Huynh Trần Minh Mạng thuộc Tỉnh Dòng Canada, Ông Trần Khoa Học, Chủ Tịch Hội Đồng Mục Vụ Cộng Đoàn Công Giáo Đức Mẹ La Vang tại thành phố Baltimore, Maryland. Ông Phan Văn Chấn, Chủ Tịch Hội Đồng Mục Vụ Cộng Đoàn Công Giáo Đức Mẹ La Vang tại Baltimore, MD, và Ông Nguyễn Ánh, Chủ Tịch Phong Trào Giáo Dân vùng Thủ đô Hoa Thịnh Đốn.

Riêng quan khách thuộc Dòng La San, chúng tôi ghi nhận có Sư Huynh Patrick Ellis, Nguyên Viện Trưởng Đại Học Catholic Hoa Kỳ và Đại Học Lasan, Philadelphia. Sư Huynh Kevin Dalmasse, Phụ Tá Giám Tỉnh Tỉnh Dòng Baltimore, Maryland, Cụ Giáp Ngọc Phúc, Chủ Tịch Cộng Đồng Việt Nam tại MD, VA và Washington DC cùng các thân hữu và quí vị mạnh thường quân đã từng hỗ trợ Hội bao năm qua.

Chương trình phát giải Khuyến Học 2000-2001 gồm có 3 phần chính: phần trao giải cho 17 em học sinh ưu tú đoạt toàn điểm "A", giải thưởng dành cho tất cả các học sinh xuất sắc tham dự các giải, và giải thưởng dành cho các em trúng giải. Trong số 25 em xuất sắc nhận các phần thưởng chính có em Nguyễn Mỹ Linh, học sinh lớp 4 tại trường Lakewood Elementary tại Maryland, đoạt giải Thánh Mutien-Marie. Em Mỹ Linh cũng là một hướng đạo sinh của Đoàn Nữ Hướng Đạo Girl Scout 872 thuộc Liên Đoàn Potomac. Ngoài ra, trong Giải Thánh Bá Ninh cho bậc Đệ Nhất Cấp, em Nguyễn Thị Yến Nhi, học sinh lớp 8 trường Thomas Jefferson Middle School thuộc tiểu bang Virginia, đoạt giải nhất và hai em đoạt giải nhì đồng hạng, em Nguyễn Tiên Long, học sinh lớp 7 trường Frost Middle School, Fairfax, Virginia, và em Từ Ngọc Như ý, đang theo học lớp 6 tại Swanson Middle School, Virginia. Giải Thánh Miguel dành cho các học sinh xuất sắc bậc Trung Học Đệ Nhị Cấp cũng gồm 2 giải đồng hạng được trao cho em Phạm Vũ Quỳnh Hương, học sinh lớp 9 tại trường Laurel High School, Maryland, và em Trần Thiên Nga, học lớp 9 trường West Potomac High School. Phần thưởng trao cho các em gồm mề đay, kỷ vật và chi phiếu tượng trưng trị giá từ $20.00 đến $200.00. Ban Tổ Chức cũng dành một giải đặc biệt tặng cho em Vũ Tuấn để nâng cao tinh thần cao thượng của em. Vũ Tuấn đã đề nghị nếu em được chọn trúng giải năm nay, em xin nhường phần thưởng đó cho một bạn khác cũng xứng đáng như em. Năm ngoái, Vũ Tuấn đã đoạt giải Thánh Miguel, và em cũng là một thiếu sinh thuộc Liên Đoàn Thăng Long.

Mở đầu chương trình dạ tiệc và lễ phát giải, Điều Hợp Viên Khổng Thành Trung, Cựu học sinh Lasan hiện là Ca Đòan Trưởnng Cộng Đoàn Công Giáo Việt Nam tại New York, New Jersey và Connecticut đã giới thiệu Ông Phạm Viết Khiết, một trong những sáng lập viên của Hội, thay mặt ban chấp hành Hội Ái Hữu Lasan, ngỏ lời chào mừng quan khách và cám ơn sự hiện diện đông đảo của quý phụ huynh, học sinh và mạnh thường quân. Sau đó, các giải thưởng lần lượt được trao cho các em học sinh ưu tú qua phần điều hành của các vị hội viên. Lồng trong không khí trang nghiêm này, Ban nhạc The Red Sun cũng cung cấp một chương trình văn nghệ rất đặc sắc. Phần xổ số cũng được diễn ra trước phần khiêu vũ để trao tặng một số quà cho quý vị quan khách tham dự.

Sau nghi thức phát thưởng, hai em học sinh đại diện các bạn phát biểu lời tri ân đến Hội, Ban Tổ Chức, quí vị mạnh thường quân và phụ huynh của các em. Điều hãnh diện nhất là khi quan khách được nghe em Nguyễn Tiên Long diễn giải ý tưởng của mình bằng tiếng Việt Nam thật trôi trẩy và lưu loát không cần nhìn giấy đọc. Những ý tưởng của em tuôn trào một cách thong thả đầy tự tin và tràn đầy niềm hãnh diện với tiếng mẹ đẻ của mình. Nguyễn Tiên Long, cha em đã đặt tên cho em để nhắc nhở em mãi là con rồng cháu tiên, cũng đã đoạt giải Thánh Bá Ninh năm ngoái. Em cho biết ngoài học hỏi tiếng Việt với ông bà ở nhà, em cũng theo học các lớp tiếng Việt vào mỗi khóa Hè. Em đã từng đậu thủ khoa trong các lớp Hè. Em không những chỉ học tiếng Việt mà còn trau dồi cả văn hóa, lịch sử Việt. Em nói biết được nhiều ngôn ngữ là điều rất cần thiết trên xứ này. Ước vọng của em là ngày nào đó, em sẽ có cơ hội giúp đỡ những đồng bào mới định cư. Theo thân phụ của em, bài diễn văn của Tiên Long hoàn toàn do em soạn và không có sự chỉ bảo hay sửa đổi của cha mẹ.

Theo ông Phạm Viết Khiết, ngoài những giải thưởng đề cao tinh thần học vấn, Hội đã thành lập thêm một giải mới cho năm 2002. Giải "Chiếu Sáng Đường Đời" sẽ dành cho các thanh thiếu niên biết hy sinh, dấn thân phục vụ cho tha nhân, cộng đồng xã hội. Tưởng cũng nên nhắc lại, hệ thống giáo dục Lasan bao gồm các cơ sở giáo dục nằm dưới sự điều hành của các Sư Huynh Dòng La San. Dòng La San do Thánh Gioan La San (1615-1719) thành lập vào cuối thế kỷ thứ 17 với sứ mệnh chuyên lo việc giáo dục thanh thiếu niên. Năm 1950, ngài đã được tuyên phong làm Quan Thày của các nhà giáo dục và là Đấng Bảo Vệ Giới trẻ. Hệ Thống Giáo Dục La San Việt Nam gồm 36 cơ sở giáo dục từ bậc tiểu học đến đại học trải dài từ Bắc xuống Nam. Sau bao năm sinh sống nơi vùng đất mới này, Hội Ái Hữu La San được thành lập vào tháng 7 năm 1989 và quy tụ các cựu học sinh và thân hữu. Trong nỗ lực phát huy và khuyến khích các con em vững tiến trong học đường, Chương trình Khuyến Học được thành lập năm 1990. Trong bao năm qua, Hội chỉ sinh hoạt trong phạm vi địa phương và từ từ lan rộng khắp miền Đông Hoa Kỳ. Tuy nhiên, ước vọng của Hội là phổ biến chương trình này rộng rãi hơn để có thể đón nhận những học sinh xuất sắc từ các tiểu bang phương xa và để chia xẻ niềm hãnh diện với quí vị đồng hương. Những giải thưởng này không giới hạn cho con em giáo dân. Giải Khuyến Học La San không phân biệt tôn giáo mà chỉ nhắm vào việc khuyến khích học sinh Việt Nam trau dồi kiến thức, rèn luyện nhân cách và giữ gìn nguồn gốc của dân tộc Việt Nam. Để được trúng giải, các em phải qua một kỳ thi khảo hạch về học vấn, điểm chuyên cần và hạnh kiểm tốt. Cử chỉ, ngôn ngữ lễ phép, biết kính lão đắc thọ và lối ăn mặc tươm tất. Ngoài ra, các em còn phải biết nói và viết căn bản tiếng Việt.

Buổi lễ phát thưởng Giải Khuyến Học chấm dứt sau phần dạ tiệc. Quý vị phụ huynh ra về với tâm hồn khoan khoái, hãnh diện tràn đầy hy vọng cho một tương lai tươi sáng hơn cho con em mình. Nhưng chúng ta không khỏi cảm xúc khi nghĩ đến tấm lòng hy sinh cao cả của các vị Sư huynh La San, không quản ngại một đời người để tiếp tục con đường của Cha Thánh khuyến khích thế hệ đàn em nỗ lực trau dồi kiến thức, rèn luyện nhân cách, đạo đức con người và giữ gìn nguồn gốc người Việt dấu yêu. Những món quà và giải thưởng tuy còn thô sơ, đạm bạc nhưng tràn đầy tình thương của các Sư Huynh và thế hệ cha anh mong mỏi một thế hệ sau mãi thành công trên đường đạo cũng như trên đường đời. Hội rất mong được sự hưởng ứng của quý phụ huynh và các hội đoàn trong việc đề nghị và giới thiệu các em học sinh xuất sắc đến hội qua địa chỉ "Lasallian Alumni Association, P.O. Box 453, Springfield, VA 22150-0453" để những chương trình trong tương lai được phong phú và hoàn hảo hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Những ngày qua, khi các Thành phố trên toàn quốc bao gồm một số Thành phố ở Quận Cam đang phải đối phó với các cuộc biểu tình rầm rộ sau cái chết gây tranh cãi của anh George Floyd do cảnh sát tiểu bang Minnesota, Thành phố Garden Grove tập trung vào tầm quan trọng của việc tôn trọng sự đa dạng ở mọi hình thức và duy trì mối quan hệ tốt đẹp giữa cảnh sát và cư dân trong cộng đồng.
Theo Báo cáo của Tổng Y sĩ Hoa Kỳ, hút thuốc làm suy yếu hệ thống miễn dịch do đó khiến cơ thể khó chống lại dịch bệnh hơn. Trong một điếu thuốc có hơn 7000 loại hóa chất và 70 loại trong số đó có thể gây ung thư. Khói từ thuốc lá hoặc hơi phun từ các thiết bị vape tấn công phần trên của hệ thống hô hấp một cách tương tự như con vi-rút Corona. Đối với những người có hệ thống hô hấp đã bị suy yếu do hút thuốc hoặc dùng vape, họ có thể bị các triệu chứng COVID-19 nghiêm trọng hơn nếu bị nhiễm vi-rút này.
Thống Kê Dân Số 2020 đang diễn ra đúng tiến độ với hơn 60 phần trăm các hộ gia đình tại Hoa Kỳ đã trả lời bản câu hỏi trắc nghiệm – đó là gần 89 triệu lượt trả lời. Các nỗ lực đang được thực hiện để có được việc đếm chính xác các cộng đồng đa dạng của đất nước của chúng ta.
Dân Biểu Liên Bang Hoa Kỳ Alan Lowenthal (CA-47), ngày hôm qua đã cùng với 8 vị Dân Biểu Hạ Viện Quốc Hội đệ trình một dự luật có tên là “Honor Our Commitment Act”, tạm dịch là Đạo Luật Tôn Trọng Lời Cam Kết Của Chúng Ta, nhằm giữ nguyên các quyền được bảo vệ hiện có của người Việt tỵ nạn tại Hoa Kỳ. Đạo luật này nếu được thông qua sẽ trì hoãn 24 tháng đối với các trường hợp của những người Việt có lệnh bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ. Dự luật này dựa trên tinh thần của Bản Ghi Nhớ Mỹ-Việt (U.S.-Vietnam Memorandum of Understanding hay là MOU), được Hoa Kỳ và Việt Nam ký kết đồng ý sẽ không trục xuất về Việt Nam những người Việt đến định cư tại Mỹ trước năm 1995 và sau cuộc chiến Việt Nam.
Thành quả của cuộc trưng cầu dân ý này sẽ xác định rõ lập trường của người dân so với chính sách của Đảng Cộng Sản Việt Nam, chứng tỏ lòng yêu nước của một dân tộc kiên cường, phản ánh nguyện vọng thật sự của tuyệt đại đa số người Việt trước cộng đồng quốc tế, dằn mặt bè lũ Trung Cộng xâm lược và tạo khí thế cho việc đòi hỏi quyền tự quyết cho người dân.
Hãng tiện ích sẽ tổ chức buổi giới thiệu thông tin về công việc này trên màn hình vào ngày 29 tháng Năm với sự hỗ trợ của các tổ chức cộng đồng người Mỹ gốc Á.
Kính chào quý Phụ Huynh, quý Thầy Cô, và quý Huynh Trưởng của các hội đoàn, Trong khi đại dich Covid-19 vẫn còn đang ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt hàng ngày của chúng ta, Ước Mơ Việt xin giới thiệu chương trình học tiếng Việt qua bài hát và sách song ngữ, với chủ đề: Uống Nước Nhớ Nguồn. Đây là một sinh hoạt lành mạnh và bổ ích cho mọi gia đình trong mùa hè sắp tới: cha mẹ, con cái, anh chị em sẽ cùng nhau ca hát, đọc truyện để chuẩn bị cho cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II sẽ được chính thức bắt đầu ngày 1 tháng 6, 2020. Chương trình kỳ này sẽ được mở rộng đến các gia đỉnh Việt Nam tại hải ngoại, không chỉ riêng trong nước Mỹ. Xin quý vị giúp phổ biến.
Hình ảnh người dân Hoa Kỳ, kể cả tổng thống, các vị dân cử, thống đốc tiểu bang, cho đến các cựu quân nhân hay dân chúng Mỹ cặm cụi cắm những lá cờ nhỏ trên ngôi mộ của các tử sĩ của họ, chắc chắn ai trong chúng ta, những người Việt lưu vong, mà không khỏi chạnh lòng nghĩ đến sự hy sinh cao cả của các chiến sĩ QLVNCH, những người đã anh dũng chiến đấu bên cạnh “người bạn đồng minh”, để không những bảo vệ nền tự do dân chủ của miền Nam Việt Nam, mà còn giữ vững thành trì chống chủ nghĩa Cộng Sản mạnh mẽ nhất của thế giới tự do trong vùng Đông Nam Á, cho đến ngày họ bị...bỏ rơi!
Theo truyền thống hằng năm vào ngày Thứ Hai cuối cùng của tháng Năm hàng năm là ngày Lễ Chiến Sĩ Trận Vong để vinh danh và tưởng nhớ các chiến sĩ đã hy sinh vì lý tưởng tự do, dân chủ. Nhưng năm nay, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, tỷ lệ mhưng người mắc bệnh cũng như số tử vong chưa giảm, nên những buổi lễ lớn đành phải hũy bỏ. Riêng tại Nam California vào lúc 10 giờ sáng Thư Hai ngày 25 tháng 5 năm 2020, tại Đài Tưởng Niệm 81 tử sĩ Tiểu Đoàn 7 Nhãy Dù do ông Hoàng Tấn Kỳ Chi Hội Trưởng cùng một số các chiến hữu trong Chi Hội Gia Đình Mũ Đõ Nam California đã long trọng tổ chức buổi lễ đặc vòng hoa tưởng niệm, trong dịp nầy O ng Tạ Đức Trí, Thị Trưởng Thành Phố Westminster cùng phu nhân cũng đã đến đặc vòng hoa tưởng niệm, sau nghi thức niệm hương, mọi người cùng lần lượt đốt nhang, sau đó tất cả cùng sắp thành hàng ngang sau tượng đài để thực hiện nghi thức chào tay trước khi giải tán.
Người Mỹ gốc Á trong các lĩnh vực như dược phẩm, kinh doanh và giáo dục đang chứng minh tầm quan trọng của việc thống kê chính xác trong Thống Kê Dân Số 2020. Trong những năm vừa rồi, Tháng Di Sản của Người Mỹ Gốc Á và Người Mỹ Gốc Đảo Thái Bình Dương (AAPI) chỉ là khoảng thời gian để tôn vinh tầm ảnh hưởng ngày càng lớn rộng của cộng đồng người Mỹ gốc Á thông qua việc vinh danh các thành tựu gần đây của các cá nhân và tập thể. Năm nay, tháng này còn có ý nghĩa nhiều hơn thế nữa. Trong khi tháng Di Sản AAPI vẫn trân trọng những người đã giúp nâng cao cộng đồng, có rất nhiều các tổ chức đang vinh danh những người có đóng góp đặc biệt cho cộng đồng trong thời buổi bị dịch bệnh COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (01/06/2020), Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Guterres kêu gọi người Mỹ biểu tình ôn hòa và đề nghị các nhà lãnh đạo đất nước kiềm chế, lắng nghe người dân.
Mỹ đang xem xét lựa chọn chào đón người dân từ Hong Kong để đáp trả việc Trung Quốc thúc đẩy luật an ninh đối với thành phố, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết hôm thứ Hai (01/06/2020).
Hôm thứ Hai (01/06/2020), tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo hàng nghìn binh sĩ được vũ trang hạng nặng sẽ triển khai ở thủ đô Washington nhằm ngăn tình trạng hôi của, cướp bóc trong biểu tình.
Trung tâm của Tinh vân Đầm phá (Lagoon Nebula) là một cơn lốc hình thành sao ngoạn mục.
Các thống đốc, thị trưởng và các quan chức y tế ở Mỹ đang lo ngại số ca nhiễm Covid-19 gia tăng khi các cuộc biểu tình đòi công lý cho George Floyd leo thang.