Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Biểu Tình Lớn Trước Học Khu Các Uy Viên Họp Căng Thẳng

16/06/200600:00:00(Xem: 1362)

Giáo Sư Tiến Sĩ Lâm Nguyễn Kim Oanh được mời phát biểu trong cuộc biểu tình bên ngoaì Học Khu.

WESTMINSTER, Calif. - Biểu tình ở ngoài hơn 250 người, trong khi phòng họp với 150 người trong cuộc thảo luận sôi nổi.

Đó là một buổi chiều sẽ ảnh hưởng tới hướng đi sắp tới của Học Khu Westminster và hơn 10,000 học sinh nơi đây - những em cư ngụ trong vùng Little Saigon. Trước tiên là cuộc biểu tình của các bậc phụ huynh, sau đó chút xíu là một buổi họp của Hội Đồng Học Khu.

Trong phòng họp, Giám Sát Viên Lou Correa, BS Nguyễn Xuân Vinh, Tiến Sĩ Nguyễn Trí Hiếu, kỹ sư Nguyễn Phương Hùng, nhiều viên chức Hoa Kỳ đủ màu da, các em sinh viên và học sinh đã theo thứ tư lên phat1 biểu bênh vực Giáo Sư Tiến Sĩ Lâm Nguyễn Kim Oanh... xin Hội Đồng Học Khu bỏ phiếu lại để nhận Giaó Sư.

Đông đảo người tới biểu tình chiều Thứ Năm là các nhà họat động và các phụ huynh đủ mọi sắc tộc - Việt, Hàn, Hoa, Nhật, Mỹ Latin, Mỹ và nhiều nữa… -- kêu gọi Hội Đồng Học Khu trả lại công bằng và uy tín cho Giáo Sư Tiến Sĩ Nguyễn Lâm Kim Oanh, sau khi họ bỏ phiếu mời bà vào chức Tổng Giám Đốc Học Khu Westminster, rồi một tuần sau lại bỏ phiếu hủy quyết định đó, điều mà nhiều ngừơi trong cộng đồng gọi là kỳ thị. Mà thực sự, tiến trình lựa chọn, khảo sát trình độ và kinh nghiệm đã rất là gay go, lọc qua 14 ứng viên do một công ty chuyên trách tuyển mộ chuyên gia thực hiện, rồi mới trình lên để Hội Đồng Học Khu phỏng vấn và quyết định thuê.

Đêm Thứ Năm 15-6-2006, Hội Đồng Học Khu Westminster phải bỏ phiếu xem có nên dẹp bỏ cả công ty International Group Inc., nơi Hội Đồng đã nhờ tìm và tuyển các ứng viên. Và rồi sau đó Hội Đồng phải tìm ứng viên để đưa vào chức Tổng Giám Đốc Học Khu lâm thời.

Học Khu Westminster nổi tiếng nhiều vấn đề, từ điểm thấp của học trò cho tới giới chức quản trị kình cãi, tranh chấp nhau. Học Khu cũng mất nhiều triệu đô la tiền tài trợ từ tiểu bang, vì không chịu áp dụng một chính sách hướng dẫn về tính phái mà tiểu bang California đòi hỏi, trong đó yêu cầu không cho kỳ thị tính phái và khuynh hướng tính phái. Còn về sức học thì, trong khi Học Khu Garden Grove ở láng giềng lại liên tục đọat nhiều giải thưởng cấp liên bang và tiểu bang, thì Học Khu Westminster vẫn tà tà với cách làm việc mà nhiều ngừơi xem là bảo thủ, vừa cả ý nghĩa xã hội, chính trị, tâm linh… Thậm chí, theo báo Los Angeles Times, có vị phụ huynh phải dọn nhà sang học khu khác để cho con mình có cơ hội học giỏi hơn.

Cứ xem trong chưa tới hai năm đã là bao nhiêu chuyện ở Học Khu Westminster:

- Tháng 11-2005: Tổng Giám Đốc Học Khu Sheri Loewenstein từ chức. Bà là viên chức cao cấp thứ tư bỏ chạy khỏi học khu trong năm ngóai.

- Tháng 2-2006: Các ủy viên giáo dục bỏ phiếu để thuê công ty International Group giúp tìm ứng viên đủ trình độ, kinh nghiệm vào giữ chức TGĐ trên.

- Tháng 4-2006: Hội Đồng Học Khu thuê Mel Lopez làm Tổng Giám Đốc lâm thời.

- Ngày 23-5-2006: Các ủy viên giáo dục bỏ phiếu 4-1 để thuê Giáo Sư Tiến Sĩ Nguyễn Lâm Kim Oanh vào chức Tổng Giám Đốc Học Khu. Bà đang là phó giám đốc Center of Language Minority Research and Education của đại học CSU Long Beach.

- Ngày 30-5-2006: Các ủy viên giáo dục James Reed và Judy Aherns đổi ý, đổi lá phiếu, bỏ phiếu lại thành tỉ lệ 3-2 để hủy bỏ quyết định thuê GS Kim Oanh. Ngay lập tức, cựu nghị viên Tony Lâm tuyên bố ngay ở buổi này rằng thấy rõ đó là một quyết định kỳ thị chủng tộc.

- Ngày 9-6-2006: TGĐ lâm thời Mel Lopez từ chức.

Cuộc biểu tình chiều Thứ Năm tổ chức bởi luật sư Daniel Đỗ-Khánh, người sáng lập tổ chức Keep Our Voice, Keep KimOanh Coalition.

Theo lời luật sư Đỗ-Khánh, bà Sylvia Mendez, người phụ nữ da đen, sẽ lên tiếng trong buổi họp để yêu cầu Hội Đồng Học Khu thuê lại GS Kim Oanh. Cần ghi nhận, bà Mendez, khi còn là 1 thiếu nhi đã cùng với các em trong nhà bị cấm vào học ở Học Khu Westminster năm 1944, vì lúc đó học khu chỉ nhận các học sinh da trắng.

Bây giờ thì khác rồi. Nếu tính về số học sinh ở Học Khu Westminster, thì hơn 75% là học sinh da màu, trong đó gốc Việt chiếm tỉ số lớn.

Nên ghi thêm, trong Hội Đồng Học Khu Westminster, thì có 3 vị da trắng, và 2 vị gốc Mỹ Latin. Hai vị sau đã kiên quyết bênh vực GS Kim Oanh qua mọi sóng gió, vì cho rằng GS Kim Oanh, hiện cũng là ủy viên học khu Garden Grove, đã có quá nhiều kinh nghiệm từ việc giảng dạy các cấp tiểu học, trung học, đại học cho tới điều hành, quản trị các trung tâm giáo dục.

Tới 8:30PM vẫn còn được Hội Đồng Học Khu Westminster tranh luận chưa xong. Chi tiết sẽ được Việt Báo tường thuật trong số báo tới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo một nguồn tin đáng tin cậy cho hay Giáo sư Bác sĩ Trần Ngọc Ninh-Viện trưởng Viện Việt Học, và Phu nhân và người con trai, tất cả đều đau nặng, hết sức khó thở và thử Covid-19 tất cả đều positive, trừ thứ nữ của Thầy, cô Kim Anh còn khỏe mạnh, đang chăm sóc tất cả gia đình
Theo Chuẩn Tướng Randy Nguyễn và Đại Tá Tuyên Úy Thích Bảo Thiện cho biết buổi phát quà hôm nay được sự bảo trợ của Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, Viện Chủ Chùa Liên Hoa và Hòa Thượng Thích Viên Huy, Phó Chủ Tịch Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại, Trụ Trì Chùa Điều Ngự, cùng tổ chức từ thiện Hand to Hand.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 27 tháng 12 năm 2020, tại Tổ Đình Minh Đăng Quang, 3010 W.Harvard ST., Thành Phố Santa Ana, CA 92704, Hội Đồng Trị Sự Trung Ương Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo đã long trọng tổ chức lễ truy niệm cố Tiến Sĩ Lê Phước Sang Hội Trưởng Hội Đồng Trị Sự Trung Ương Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo đã qua đời lúc 4 giờ chiều Thứ Hai, 14 Tháng Mười Hai, 2020, tại nhà riêng ở Houston, Texas thọ tuổi 88.
Cùng với cộng đồng chăm sóc y tế rộng lớn, CalOptima đón mừng thuốc chích ngừa COVID-19 đã đến Quận Cam trong tuần này. Nhân viên tuyến đầu tại bệnh viện phục vụ cho các thành viên CalOptima và các thành viên CalOptima đang cư trú tại các cơ sở chăm sóc dài hạn sẽ nằm trong số những người đầu tiên nhận được thuốc chích ngừa được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) chấp thuận.
Những ai cần lấy các tài liệu quan trọng, lấy giấy khai sinh, khai tử hoặc hôn thú, các giấy tờ bất động sản hoặc nộp hồ sơ quan trọng, đừng lo! Ngày 21 Tháng 12 vừa qua, Chánh Lục Sự Quận Cam Hugh Nguyễn đã bắt đầu lấy hẹn cho các dịch vụ tại văn phòng Santa Ana trong trung tâm dịch vụ của Quận (County Service Center - CSC).
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Southern California Edison cho thêm 590 megawatt vào hệ thống điện, đủ năng lượng để cấp cho khoảng 200,000 gia đình.
Người nhạc sĩ tài năng đa dạng có hơn 200 bản nhạc đã được hát khắp nơi từ đầu thập niên 1950 cho đến nay ở trong và ngoài nước mà hầu như người Việt nào cũng đã từng nghe nhạc của ông, Nhạc Sĩ Lam Phương, đã từ giã cõi đời vào chiều tối ngày 22 tháng 12 năm 2020 tại Thành Phố Fountain Valley, Miền Nam California, Hoa Kỳ.
Trong thời gian bận rộn với ngày lễ, một món quà mà trẻ em luôn luôn yêu thích, đó là món quà thời gian với quý vị. Và năm nay, vì có đại dịch COVID-19, mùa lễ này có thể nhỏ hơn, (với trẻ em, tôi lưỡng lự khi nói rằng lặng lẽ hơn) những mùa lễ năm trước. Có lẽ việc hạn chế đi lại và tụ tập đông người, cũng như nhu cầu bảo vệ bạn bè và gia đình có nghĩa rằng việc tổ chức ngày lễ của quý vị sẽ khác.
Nhân ngày lễ giỗ làn thứ 7 Ca Nhạc Sĩ Việt Dũng, Luật Sư Nguyễn Xuân Nghĩa, Phó Ngoại Vụ Phong Trào Hưng Ca cùng một số thành viên trong phong trào đã đến nơi an nghĩ cuối cùng của Cố Ca Nhạc Sĩ Việt Dzũng tại Nghĩa Trang Chúa Chiên Lành vào lúc 3 giờ chiều ngày 19 tháng 12 năm 2020 để đặt hoa và đốt nhang tưởng niệm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.