Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nghề Nail Hốt Bạc Mùa Hè: 40% Thợ Móng Là Dân Việt

26/05/200600:00:00(Xem: 1393)

LITTLE SAIGON, Calif. (AFP) - Các tiệm làm móng tay đã trở thành 1 kỹ nghệ bùng nổ ở nhiều thành phố Mỹ, nơi chúng giúp làm đẹp phụ nữ Mỹ và tạo việc làm cho hàng chục ngàn phụ nữ Á Châu.

Các phụ nữ như Lee Dao, 32 tuổi, những người làm đẹp cho 10 móng tay với giá 14 đô la.

Với mùa hè sắp tới, niên khóa học trò sắp tan, nhiều phụ nữ mỗi tuần tới các tiệm nail kiểu như tiệm mà cô Lee làm trên đường Connecticut Avenue, tại một khu phố thời thượng ở thủ đô Mỹ.

"Mùa hè làm nail khá lắm," theo lời Lee, cô đã làm nghề móng tay trong 11 năm nay, và y hệt như 40% các thợ móng tay trên nứơc Mỹ, rằng cô là người gốc Việt Nam.

Các tiệm móng tay đã xâm chiếm các thành phố Mỹ 10 năm qua.

Hiện tượng này cất cánh tại nam California, nơi đông dân Việt Nam. Mối liên kết với cộng đồng gốc Á mạnh tới nổi tại Calif., các kỳ thi lấy bằng hành nghề bây giờ được phép thi bằng tiếng Việt.

Theo Bộ Lao Động Mỹ, có tới 44,390 thợ làm móng tay có bằng hành nghề tại Mỹ vào tháng 11-2004, kiếm trung bình 9.56 đô la/giờ, trên mức lương của nhân viên bán siêu thị (lương: 8.27 đô la), nhưng chưa bằng lương một thợ uốn tóc (lương 11.41 đô la).

Một tờ báo chuyên ngành tên là Nails ước tính thực tế có 380,000  thợ móng tay làm trong năm 2005, khi các con số chính thức được phóng lên vì thị trừơng chợ đen.

Rồi bây giờ, các tiệm móng tay đã qua mặt các tiệm uốn tóc để trở thành trung tâm sinh họat xã hội của quý bà. Cạnh tranh ngày càng tăng đã ép giá xuống, mặc dù các chủ tiệm lo sợ giá xăng cao có thể làm hại kinh doanh của họ.

Thế cho nên, các dịch vụ cung ứng tại các tiệm ngày càng tăng. Thêm vào cái cổ điển "làm móng tay kiểu Pháp," nhiều tiệm cũng có thêm màn đấm bóp lưng, nhổ lông chân và "nghệ thuật móng tay" (sơn nghệ thuật, kiểu, hình khác nhau vào móng). Rồi thì màu cho móng tay không thể kể hết.

Dân Mỹ - 93.6%  phụ nữ và 6.4% đàn ông - đã xài hơn 6 tỉ đô/năm để làm móng tay ở tiệm, theo thống kê của American Academy of Dermatology (Học Viện Hoa Kỳ về Các Bệnh Da).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào ngày thứ Tư 28 tháng 10, 2020, dân biểu liên bang Hoa Kỳ Lou Correa (hạt 46) cùng dân biểu liên bang Katie Porter (hạt 45) và 5 đồng nghiệp đã tham gia cuộc họp báo trực tuyến về việc ông Michael Nguyễn được trả tự do.
SACRAMENTO, CA - Để giúp người dân California chuẩn bị bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 sắp tới, CalMatters, một tổ chức phi đảng phái, phi lợi nhuận cam kết giải thích các chính sách và dự luật chính trị của California, đã xuất bản tập Hướng Dẫn Bầu Cử 2020 Election Guide. Hướng dẫn toàn diện bằng tiếng Anh trình bày tổng quan ngắn gọn và dễ đọc về từng dự luật trong số 12 dự luật trên toàn tiểu bang về lá phiếu, cuộc bầu cử tổng thống và các cuộc đua lập pháp và quốc hội quan trọng ở California.
Những quyết định sáng suốt và an toàn, bao gồm chỗ đặt đồ trang trí, là cách tốt nhất để tránh tai nạn về điện và cháy nổ.
Trong một thông cáo báo chí ghi ngày 27/10/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã có thông điệp của mình về sự kiện ông Michael Phương Minh Nguyễn được chính quyền CSVN trả tự do và trở về đoàn tụ với gia đình tại California.
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.