Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quốc Nam, Phong Thu Ra Mắt Thơ, Truyện

11/06/200300:00:00(Xem: 3622)
PHOTO: nhà thơ Quốc Nam, và nhà văn Phong Thu

Tuyết Mai
Virginia.- Nhà thơ Quốc Nam cùng nhà văn Phong Thu đã tổ chức buổi ra mắt sách, giới thiệu hai tập thơ "Quê Hương Nước Mắt", "Quê Hương Người Tình" và tập truyện "Cô Bé Bên Giàn Hoa Giấy Đỏ" vào lúc 2:30 chiều ngày 7 tháng 6, 2003 tại hội trường George Mason Univ, Arlington, VA.
Hiện diện trong buổi ra mắt thơ sách này có Ông Lý Văn Phước, Chủ Tịch Cộng Đồng vùng Hoa Thịnh Đốn, Ông Nguyễn Ngọc Bích, Giám Đốc chương trình Việt Ngữ Đài Á Châu Tự Do, Nhà Thơ Vũ Hối, nhà thơ Phan Khâm, nhà thơ Hoàng Trùng Dương...cùng đại diện các cơ quan truyền thông báo chí.
Trong dịp này Cựu Trung Tá Trần ngọc Toàn thay mặt Niên trưởng Lâm Duy Tiên, Hội trưởng Hội Cựu Sinh Viên Sĩ Quan Võ Bị Quốc Gia VN vùng HTĐ, đại diện cho tất cả Cựu SVSQ VõBị QGVN đến chung vui , chúc mừng nhà thơ Quốc Nam , một Cựu Sĩ Quan đàn em, khóa 22 VBQGVN.
Trong phần giới thiệu về tác giả Quốc Nam, Ông Hà Bỉnh Trung, Hội Trưởng Hội Văn Học Nghệ Thuật nêu lên ý kiến của nhiều người , Quốc Nam là người có tinh thần dân tộc, thương yêu đất nước, bao giờ cũng hướng về đất nước.
Trong phần giới thiệu về tác phẩm , Ông Hà Bỉnh Trung cho biết hai tập thơ của Quốc Nam gồm khoảng chừng một trăm bài thơ, trong đó có những bài ngắn gọn, nhưng cũng có những bài dài tới tám mươi câu thơ. Phân tích kỹ các thể điệu Ông Hà Bỉnh Trung có nhận xét Quốc Nam đã tôn trọng luật thơ, cũng không dùng sáo ngữ, đôi khi đảo ngữ để tạo một nét riêng của mình. Ông cũng thấy thơ của Quốc Nam có âm điệu, tiết tấu, nhiều câu thơ gây xúc động thấm thía, làm cho người đọc cảm thấy buồn man mác.
Được biết từ năm 1976 Quốc Nam đã thành lập cơ sở văn hóa Đông Phương , xuất bản sách báo , văn thơ nhạc, trình diễn văn nghệ, khám phá tài năng mới về văn chương và ca nhạc. Những đóng góp của Quốc nam được kể như là một thành tích, nên 1992 - 1994 Quốc Nam được Liên Hội QLVNCH ở Canada tuyên dương là một "Chiến Sĩ Văn Hóa".
Nhưng điều quan trọng nhất, Quốc Nam hiện là tác giả, nhà văn, nhà thơ của sáu tác phẩm đã xuất bản, trong đó có hai tập thơ "Quê Hương Người Tình" (1999) và "Quê Hương Nước Mắt" (1987). Cả hai tập thơ này đều được giới thiệu với khách yêu thơ Miền Đông Bắc HK trong không khí thân mật của hội trường quen thuộc hôm nay.
Phát biểu cảm nghỉ về tác phẩm "Quê Hương Nước Mắt" , Nữ sĩ Vi Khuê cho đó là tiếng khóc, thương nước, thương nòi. Tác phẩm này đã được nhiều người có tên tuổi trong sinh hoạt văn học nghệ thuật như sử gia Cao Thế Dung, bình luận gia Cựu thượng nghi sĩ Phạm Nam Sách...tán thưởng.
Sau "Quê Hương Nước Mắt" (1987) Quốc Nam có "Quê Hương Người Tình" vào năm 1999. Hai tiếng "Quê Hương" như một nhắc nhở đêm ngày, một ám ảnh không rời trong tâm tư người Việt lưu vong. Nữ sĩ Vi Khuê trích dẫn một vài vần thơ:
"Em có quê hương bạt ngàn lúa mới
Giòng Hậu Giang xuôi chảy đến bao giờ
Em có hồn xanh ngát một màu thơ
Tôi đứng đó mà yêu thương đã gọi"
Hồn em là quê hương, ánh mắt em là quê hương và áo dài em cũng là quê hương. Tác phẩm "Quê Hương Nước Mắt" được nhiều người Quốc Gia yêu nước khắp nơi đón nhận nồng nhiệt. Đây là tậpthơ đầu tay của tác giả và cũng là tập thơ đầu tiên ở hải ngoại được tái bản tới bốn lần, trong thời gian chưa đầy nửa thập niên.
Chương trình được nối tiếp vớiø phần giới thiệu về nữ sĩ Phong Thu. Diễn giả Trịnh Linh giới thiệu Phong Thu là một khuôn mặt trẻ, mới trong văn đàn ở hải ngoại. Phong Thu lớn lên trong hoàn cảnh khắc khe của đất nước sau khi CS xâm chiếm Miền Nam. Từ những áp bức, bất công của một xã hội tràn ngập tệ nạn Phong Thu đã cầm bút để viết lên tâm trạng đau thương của bạn bè , của người thân và của chính mình lên những trang giấy đấu tranh.


Qua tập chuyện ngắn "Cô Bé Bên Giàn Hoa Giấy Đỏ" Phong Thu đã phơi bày những tệ nạn của tập đoàn CS Bắc Việt. Một trong những tội thâm độc của CS là thay vì giáo huấn và truyền bá cho con em tinh hoa của văn hóa dân tộc, đãng CS đã nhồi nén vào đầu óc sinh viên, học sinh ngay trên ghế nhà trường những bài học về xã hội chủ nghĩa hoang tưởng của ngoại bang. Cùng với hoài bão gởi gấm những kinh nghiệm sống đau thương về chế độ bạo tàn CS cho những người cùng thế hệ, Phong Thu cũng muốn đánh thức lương tâm thế hệ đi trước là những người có kinh nghiệm về chế độ CS, nhưng đang ngủ quên trong tư lợi cá nhân.
Phong Thu nói lên tâm tình của một cô gái đã sống qua hai thể chế "Quốc Gia" và "Cộng Sản", thế nào nhân quyền của Quốc Gia và thế nào là sự áp bức của chính quyền độc tài.
Diễn giả Trịnh Linh nói, đọc tập chuyện "CÔ Gái Bên Giàn Hoa Giấy Đỏ" đọc giả sẽ thương cảm và ngậm ngùi cho thế hệ trẻ của VN đang sống giữa những áp bức và bất công của xã hội. Đọc giả sẽ tội nghiệp cho sự thất vọng của những đãng viên CS trong xã hội chủ nghĩa không tưởng. Với ngòi bút linh động Phong Thu cũng đưa đọc giả về về với quê hương dấu yêu đầy đau thương và nước mắt.
Được biết Phong Thu sinh trưởng tại Bình Dương, cha Cô là một quân nhân đã tử trận trong chiến tranh, cô là cựu học sinh trường Quốc Gia Nghĩa Tử, Gia Định. Cô đã tốt nghiệp Đại Học Sư Phạm Saigon, là Giáo Sư trường Cao Đẳng Sư Phạm Bình Dương và bắt đầu viết văn từ năm 1980.
Tập truyện "Cô Bé Bên Giàn Hoa Giấy Đỏ" gồm có mười hai chuyện, mở đầu là tùy bút "Dòng Sông Quê Tôi" , kế đến là chuyện ngắn "Bà Sáu Về Quê" , bài cuối cùng là "Hoa Kỳ Trong Trái Tim Tôi" (American In My Heart), viết về cái chết thảm khốc của gần 4000 nạn nhân bị khủng bố ở New York và Pentagon. Bài này được Mario Farrugia dịch ra tiếng Anh.
Diễn giả Nguyễn Ngọc Bích, Giám Đốc chương trình Việt Ngữ Đài Á Châu Tự Do có nhận xét Phong Thu viết văn khá cẩn thận , không ồn ào háo hức đem khoe ngay đứa con tinh thần của mình. Có những chuyện chị đợi tới mười, mười mấy năm để sửa đi sửa lại kỹ rồi mới đem ra cống hiến đọc giả. Chuyện của Phong Thu không hoàn toàn là những chuyện bi đát, cũng có tiếng cười trong đó, nhất là tiếng cười vô tư của người Miền Nam.
Theo Ông Nguyễn Ngọc Bích, điều đáng nói là sự phong phú trong trí tưởng của Phong Thu. Chuyện của Phong Thu không phải chỉ có một loại, mà có nhiều loại từ chuyện ở xứ CS đến chuyện ở xứ Tự Do, chuyện tình yêu, tình bạn, bên cạnh chuyện trinh thám. Ông nhấn mạnh chuyện "Bức Mật Đồ" , đây là chuyện dài nhất trong tập truyện, liên hệ đến cô bé Kim Phúc lúc tám tuổi bị bom cháy phỏng , ghi đậm một ấn tượng sâu sắc trong toàn bộ chiến tranh VN.
Dù Phong Thu không tham gia vào cuộc chiến, nhưng Phong Thu vẫn nhìn thấy được sự tàn khốc của chế độ độc tài, độc đãng, phi nhân. Một chế độ không thể mở cửa cho dân tộc nhìn thấy bình minh của nhân loại. Phong Thu muốn tìm một lối thoát cho chúng ta, cho cả một dân tộc , qua con đường mở rộng lòng thương để cảm hóa kẻ thù.
Xen giữa những bài giới thiệu , cảm nghỉ của các diễn giả là chương trình văn nghệ rất hấp dẫn với sự đóng góp của nhạc sĩ Nguyễn mạnh Đạt, biểu diễn Hạ Uy cầm, Như Hương điêu luyện trong nhạc phẩm "Giọt Nắng Bên Thêm", Kiều Nga với nhạc phẩm "Ngàn Thu Áo Tím", Tuyết Mai diễn ngâm bài thơ "Áo Dài Quê Hương" của tác giả Quốc Nam và Bạch Mai trong bài thơ "Thung Lũng Hoa Vàng 2" cũng của nhà thơ Quốc Nam.
Nhờ tài điều khiển sinh động, khéo léo của hai MC Đào Hiếu Thảo và Thanh Trúc chương trình của buổi chiều thơ văn , giới thiệu thơ, văn của Quốc Nam và Phong Thu vô cùng hâùp d ẫn, lôi cuốn quan khách theo dõi các tiết mục một cách thích thú từ đầu đến cuối.
Chương trình được chấm dứt vào lúc 5 giờ chiều cùng ngày, theo sau là tiệc trà thân mật với hai tác giả.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
SACRAMENTO, CA - Để giúp người dân California chuẩn bị bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 sắp tới, CalMatters, một tổ chức phi đảng phái, phi lợi nhuận cam kết giải thích các chính sách và dự luật chính trị của California, đã xuất bản tập Hướng Dẫn Bầu Cử 2020 Election Guide. Hướng dẫn toàn diện bằng tiếng Anh trình bày tổng quan ngắn gọn và dễ đọc về từng dự luật trong số 12 dự luật trên toàn tiểu bang về lá phiếu, cuộc bầu cử tổng thống và các cuộc đua lập pháp và quốc hội quan trọng ở California.
Những quyết định sáng suốt và an toàn, bao gồm chỗ đặt đồ trang trí, là cách tốt nhất để tránh tai nạn về điện và cháy nổ.
Trong một thông cáo báo chí ghi ngày 27/10/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã có thông điệp của mình về sự kiện ông Michael Phương Minh Nguyễn được chính quyền CSVN trả tự do và trở về đoàn tụ với gia đình tại California.
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.