Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tìm Ánh Sáng Cho Dân Nghèo Bị Mù Do Đục Thuỷ Tinh Thể

01/01/200300:00:00(Xem: 3902)
PHOTO: Giải phẫu mắt cho người nghèo với chi phí do dân hải ngoại đóng góp.

Nhiều nhà hảo tâm Quận Cam, California, đang hỗ trợ chương trình từ thiện giải phẫu mắt cho những người mù vì đục tinh thể tại Việt Nam. Bản tin từ Thư Viện Hoa Sen ghi chi tiết như sau.
Nhằm đem lại ánh sáng cho những người nghèo bị mù do đục thủy tinh thể, trong những ngày 2, 16, 19 và 20 tháng 11 năm 2002, Bác sĩ Nguyễn Cường Nam và Bác sĩ Nguyễn Thị Mai thuộc Khoa Mắt bệnh viện An Bình, Quận 5, thành viên Hội Nhãn Khoa TPHCM, đã phối hợp với khoảng 50 bác sĩ, y tá điều dưỡng, nha tá và y công thuộc ba bệnh viện Lê Lợi Vũng Tầu, An Bình Saigon và Tân Thành Bà Rịa, thực hiện công tác giải phẫu mắt, thay thủy tinh thể miễn phí hoàn toàn cho 110 bệnh nhân nghèo tại Trung Tâm Y Tế Huyện Tân Thành - Bà Rịa Vũng Tầu và bệnh viện An Bình Quận 5 TPHCM.
Người đứng đầu chương trình thực hiện là Bác sĩ Nguyễn Cường Nam thuộc Hội Nhãn Khoa TPHCM và Ông Nguyễn Liên, một người Mỹ gốc Việt trú quán tại quận Cam, đại diện cho một số nhà hảo tâm tại Mỹ bảo trợ tài chánh.
Được biết vào dịp mỗi cuối năm dương lịch, ông bà Nguyễn Liên đã đích thân bỏ tiền túi, mang số tiền gom góp được từ gia đình và các thân hữu của ông bà về Việt Nam thực hiện công tác từ thiện nhân đạo này. Ông bà đã tháp tùng đoàn y tế do Bác sĩ Nam cầm đầu đến tận các bệnh viện nói trên chăm sóc những đồng bào nghèo mù mắt. Theo ông Nguyễn Liên cho biết, đây là năm thứ hai ông thực hiện công tác này.
Để công tác từ thiện mổ mắt thay thủy tinh thể miễn phí cho đồng bào nghèo được kết quả khả quan, ông bà Nguyễn Liên đã thư từ và điện thoại qua lại nhiều lần với hai bác sĩ Nam và Mai để tuyển chọn đúng những người nghèo cần giúp đỡ và sắp xếp chương trình làm việc với các đồng nghiệp tại ba bệnh viện Lê Lợi Vũng Tầu, Tân Thành Bà Rịa và An Bình Saigon để cùng nhau thực hiện khi ông bà Nguyễn Liên về tới Việt Nam. Chỉ riêng một ngày 2-11-2002 các bác sĩ đã mổ mắt cho 70 người nghèo tại Trung Tâm Y Tế Huyện Tân Thành.


Cũng theo ông Nguyễn Liên cho biết chính ông kiểm tra từng ca đăng ký xin mổ mắt miễn phí và giám sát việc mổ mắt tạI chỗ. Chỉ sau khi hoàn tất giai đoạn cuối là mở băng mắt cho các bệnh nhân, ông mới nộp tiền cho phòng thâu ngân bệnh viện. Chi phí trả cho mỗi bệnh nhân là 500.000 đồng Việt Nam tức khoảng 33 dollars, tuy cũng có một vài trường hợp đặc biệt phải trả chi phí cao hơn. Ông bà Nguyễn Liên đã thăm hỏi từng đồng bào nghèo mù mắt và có một ghi nhận nhỏ là lần tới sẽ biếu tặng mỗi bệnh nhân một số tiền nhỏ để mua thuốc theo toa bác sĩ khi rời bệnh viện về nhà, bởi vì rất nhiều người đã không có tiền mua thuốc.
Khi được hỏi có công tác từ thiện tại Việt Nam trong những ngày sắp tới không, ông Liên cho biết là mới từ Việt Nam về, nên cần có thời gian dành dụm và quyên góp tiền trong gia đình và thân hữu cho kỳ tới. Tuy nhiên, nếu có nhà hảo tâm nào muốn phát tâm cứu giúp người, muốn đem lại ánh sáng cho nhiều người một lúc, thí dụ 50 người chẳng hạn, ông sẽ giới thiệu, và phối hợp liên lạc với Bác sĩ Nguyễn Thị Mai và Bác sĩ Nguyễn Cường Nam để thực hiện. Nhà hảo tâm này có thể về tận Việt Nam nếu muốn để giám sát công tác và nộp tiền trực tiếp cho bệnh viện sau khi hoàn tất như ông đã làm. Mọi chi tiết có thể liên lạc với ông Nguyễn Liên hay bà Đoan Trang tại địa chỉ: 1442 E Briardale, Orange CA 92865, Tel. (714) 637-6811 hay E-mail: liennguyenq@yahoo.com
Quý đọc giả có thể xem thêm chi tiết, danh sách người bảo trợ và hình ảnh tại website: http://www.thuvienhoasen.org/index-tuthienxahoi.htm
(Tâm Diệu ghi nhận)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.