Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Cộng Đồng Bắc California

06/03/200000:00:00(Xem: 5380)
ĐƯA CÔNG VIÊN VĂN HÓA VIỆT NAM VÀO VƯỜN QUỐC TẾ KELLEY PARK

SAN JOSE (Thu Trần) - Đáp lời mời của Thành Phố San Jose, gần 200 cư dân San Jose Việt Mỹ Mễ đã đến với buổi họp liên quan đến việc đưa dự án Công Viên Văn Hóa Việt Nam vào khu quần thể khu vườn quốc tế Kelley Park vào lúc 6:30 chiều thứ tư, ngày 23 tháng 2 năm 2000 tại phòng caferteria trường tiểu học Kennedy tọa lạc trên đường Lucretia Avenue.
Điều đáng chú ý là trong những thành phần quan tâm về dự án có mặt trong buổi họp này, hơn phân nửa là các thanh niên và những người địa phương. Mở đầu ông nghị viên thành phố George Shirakawa đã tuyên bố lý do và chào mừng toàn thể quí cư dân có mặt. Sau đó ông đã chuyển giao lại cho bà Cheryl Barton, chủ nhân và trưởng phòng điều hành của cơ quan Cheryl Barton Landscaping Consultant từ San Francisco lên để điều trần những chi tiết sẽ được thay đổi trong masterplan của khu vườn Quốc Tế Kelley Park.

Xin được nói thêm là cơ quan này đã được thành phố thuê mướn để nghiên cứu và đệ trình ý kiến lên thành phố vể dự tính đưa khu vườn Việt của chúng ta vào Kelley Park. Vào tối hôm đó, chính bà đã trình bày chi tiết những thay đổi để trưng cầu dân cư San Jose cho ý kiến chống hay thuận. Sau phần của bà Cheryl Barton, ông Rudy Navarro của phòng Hội Họp-Nghệ Thuật và Giải trí (Conventions Arts and Entertaiment Department) thuộc thành phố San Jose đã lên trình bày lại sơ lược lại dự án Công Viên Việt Nam từ khởi đầu và vai trò của thành phố trong dự án này.

Tưởng cũng xin nhắc lại là dự án Công Viên Văn Hóa Việt Nam đã được khởi đầu từ năm 1985 từ dự án Kỳ Đài Qước Gia Việt Nam do các thương gia Việt nam tại Downtown San Jose chủ trương. Từ dự án nhỏ Kỳ Đài thành phố đã chuyển thành dự án công viên mang tính cách văn hóa đặc thù Việt Nam và đã chuẩn phê việc cấp khu đất 5 mẫu trên đường Lone Bluff Way để phát triển dự án. Nhưng sau khi Hiệp Hội Công Viên Văn Hóa Truyền Thống Việt Nam bắt đầu nhận lãnh trách nhiệm tiếp tục dự án vào năm 1996 dưới sự chỉ đạo của cụ Trần Hữu Phúc và sự điều hành của Kỹ Sư Nguyễn Thanh Liêm, dự án đã được chấp thuận cho dời chỗ về vườn Kelley Park. Và đây là buổi họp đầu tiên có tính cách chính thức cho tiến trình này.

Sau phần trình bày của ông Rudy Navvarro, kỹ sư Nguyễn Thanh Liêm đã trình bày chi tiến dự án bằng phương tiện máy điện tử chiếu lên màn ảnh lớn. Quan khách tham dự đã được dẫn giải chi tiết về những kiến trúc dự tính của khu vườn bằng những hình ảnh chụp từ nhũng danh lam thắng cảnh của Việt Nam. Kỹ sư Liêm cho biết là chủ trương căn bản để thiết kế dự án là chúng ta không sáng chế cái mới mà chỉ lấy những gì đã có ở bên quê nhà sang làm phiên bản tại San Jose mà thôi. Chẳng hạn như Đền thờ Đức Quốc Tổ Hùng Vương sẽ có cấu trúc như những ngôi đình nổi tiếng đất Bắc; ngôi nhà họp Việt Nam sẽ có dáng vóc giống như tòa tháp chuông chùa cổ Trăm Gian ở Hà Tây; bia rùa Văn Miếu Hà Nội, Cửu Đỉnh của Huế; tháp Chàm... Khi quan khách viếng thăm vườn Việt, họ sẽ có hiểu biết và cảm nhận về văn hóa và đất nước Việt Nam ta.

Phần trình bày của KS Liêm đã cho một khái niệm tổng quát về khu vườn tương lai cùng các khách tham dự nhất là những cư dân địa phương không phải là người Việt Nam. Chính vì điểm này mà ý định đưa vườn Việt vào Kelley Park đã không gặp một sự chống đối nào từ phía các cư dân.

Phần kế tiếp của buổi họp đã được mở rộng để mọi người cùng lên đóng góp ý kiến và trình bày quan niệm thuận hay chống của mình đối với dự án. Trong cộng đồng Việt Nam ta, đã có sự góp mặt của những khuôn mặt quen thuộc trong công tác phục vụ cộng đồng bấy lâu nay như TS Trần An Bài, ông Vũ Văn Lộc, Ông Lại Đức Hùng, ông Ngô Đức Diễmm, Sư Cô Viên Diệu, chùa Đức Viên, Hòa Thượng Thích Giác Lượng... Các cộng đồng bạn có bà Pauline Lowe, bà Silvia thuộc cộng đồng Trung Hoa. Có một số cụ già người da trắng đã lên trình bày ý kiến hoàn toàn ủng hộ dự án.

Trong phần phát biểu, Tiến Sĩ Trần An Bài, Chủ Tich Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam/Singleton đã nói: “Văn hoá Việt Nam chịu ảnh hưởng rất nặng của các tôn giáo. Xây cất một thánh đường, một ngôi chùa là bớt đi được một nhà tù. Bởi vậy, mỗi khi định cư tại đâu, người Việt Nam đều quan tâm đến việc xây dựng thánh đường và chùa chiền. Hiện nay, San Jose đã có nhiều ngôi chùa. Riêng đối với người Công Giáo Việt Nam chúng tôi, sau 14 năm tranh đấu, chúng tôi đã có Giáo xứ Việt Nam và một Trung Tâm Văn Hóa Việt Nam.
Nhưng đa số người Việt Nam thờ kính các vị công thần lập quốc, các anh hùng dân tộc, các bậc tổ tiên. Đây không phải là một tôn giáo thuần túy, mà chỉ là một sắc thái đặc thù của nền Văn Hóa Việt Nam. Vì thế việc xây dựng một Công Viên Văn Hóa Việt Nam đối với đại đa số người Việt cũng quan trọng và cần thiết như xây dựng thánh đường và chùa chiền vậy. Vì Công Viên Văn Hóa phục vụ đời sống của đại đa số dân chúng Việt Nam nên thuộc phần vụ của chính phủ, chứ không phải của tôn giáo.”

Sau gần hai tiếng đồng hồ trình bày và bàn thảo, bà Julie Marks, trưởng phòng C A & E Department nói trên đã tuyên bố xin chấm dứt và xin hỏi cộng đồng một lần nữa thuận hay chống về việc đưa khu vườn Việt vào quần thể Kelley Park. Tất cả Mỹ, Mễ lẫn Việt đã đồng thanh tán đồng (OK consent) dự án.

Được biết hiện nay Hiệp Hội Công Viên Văn Hóa Truyền Thống Việt Nam là một hội bất vụ lợi có giấy phép của chính phủ Liên và Tiểu bang lo phần phát triển và xây dựng dự án. Hiệp Hội gồm có ba Hội Đồng: Hội đồng Trưởng Lão gồm các cụ trong Hội Đền Hùng Hải Ngoại- Hội Cao Niên Vùng Cựu Kim Sơn, với trọng trách hướng dẫn những thành phần trẻ tuổi trong Hội Đồng Điều Hành; Hội đồng Cố Vấn gồm nhửng vị dân cử các cấp và Hội Đồng Quản Trị đứng đầu là ông Lê Văn Hướng.

Hiện nay Hội đồng này có 9 vị, và đang mở rộng để mời thêm 9 vị nữa để cho đúng túc số qui định bởi Nội Qui. Ban Điều Hành chịu trách nhiệm trực tiếp hàng ngày do KS Nguyễn Thanh Liêm đảm nhận. Ngân quỹ xây cất hiện nay đã được gần 260 ngàn bao gồm 100 ngàn từ Tiểu Bang California, 35 ngàn từ Nhật Báo San Jose Mercury News, 70 ngàn từ quỹ xây cất Đền Hùng và 50 ngàn từ thân hữu qua chương trình $100/một Viên Gạch.

Quốc Tổ Vọng Từ là trụ sở hành chính hoạt động hàng ngày và cũng là nơi thờ tạm Đức Quốc Tổ Hùng Vương và Chư Liệt Thánh Việt Nam trong khi chờ đợi ngôi đền thờ chính thức xây dựng trong Vườn Việt. Chương trình $100/Một Viên Gạch là chương trình do Hiệp Hội phổ biến, với sự đóng góp 100 dollars, một viên gạch khắc tên của người cho sẽ được cẩn lên tường Đền Hùng.

Mọi thắc mắc cũng như đóng góp cho công trình ý nghĩa nhất của cộng đồng ta, xin quí đồng hương và độc giả liên lại trực tiếp với Quốc Tổ Vọng Từ số 599 North 9Th Street San Jose CA 95112, điện thoại 408-280-7480, điện thư 408- 929- 9488, hay email về vchg@hotmail.com.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
Trong một lá thư gởi Ngoại Trưởng Mike Pompeo ghi ngày 14 tháng 10 2020, ba Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda, Alan Lowenthal, Lou Correa đã dẫn đầu cùng 12 đồng viện khác bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về những phản ứng đầy bạo lực của chính quyền CSVN đối với vụ tranh chấp đất đai với người dân xã Đồng Tâm,
Nhà tôi ở Tuy Hòa thuộc Miền Trung nằm sát con sông nhỏ cho nên mỗi năm vào mùa mưa khoảng tháng 9 tháng 10 là lụt; có năm lụt nhỏ có năm lụt lớn. Nhìn con sông trở nên vạm vỡ, nước chảy cuồn cuộn trôi ra biển mà hiểu được sức mạnh của thiên nhiên.
Tin tức từ báo chí và các nguồn tin từ các trang mạng Việt Nam toàn cầu cho biết mưa lớn và lũ lụt tàn khốc đã tràn ngập khắp các tỉnh miền Trung và Nam Trung Bộ Việt Nam (Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên) từ ngày 07.10.2020
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda sẽ tổ chức văn phòng di động để phục vụ cử tri Địa Hạt 48 tại vùng Little Saigon vào ngày Thứ Bảy mỗi tuần trong tháng 10.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành Phố Garden Grove xin giới thiệu đến cộng đồng và các em nhỏ chương trình ‘Jack O’Lantern Jamboree’ nhân mùa Halloween năm nay. Chương trình được điều chỉnh để giữ an toàn và bảo vệ sức khỏe theo những quy định Tiểu bang giữa dịch Covid-19, và được tổ chức vào Thứ Sáu, 23 tháng 10 tại Garden Grove Park, địa chỉ là 9301 Westminster Boulevard.
Caltrain - một huyết mạch quan trọng cho hành khách đi lại giữa San Francisco, vùng Peninsula và Silicon Valley - đang ở trên bờ vực bị đóng cửa. Nó chủ yếu dựa vào doanh thu vé mà số lượng hành khách lại bị giảm mạnh vì đại dịch. Nhưng hàng ngàn công nhân cần thiết phải phụ thuộc vào nó mỗi ngày vì họ không có điều kiện làm việc tại nhà, và một khi đại dịch chấm dứt, nhu cầu đi lại đối với các dịch vụ Caltrain sẽ quay trở lại.
Các Viên chức Đắc cử của AAPI, các Lãnh đạo Cộng đồng và những Người Nổi tiếng kêu gọi những Người Ủng hộ ủng hộ cơ hội bình đẳng cho mọi người bằng cách bỏ phiếu Có cho Dự Luật 16
Tại khu đậu xe Catinat Plaza, trên đường Bolsa, Thành Phố Westminster vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 10 tháng 10 năm 2020, một số đông đồng hương người Việt tỵ nạn cộng sản (đa số là giới trẻ) đã tham gia cuộc biểu tình tuần hành để vận động cử tri bỏ phiếu cho liên danh Phó Tổng Thống Joe Biden và Thượng Nghị Sĩ Kamala Harris
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một lỗi bảo mật lớn cho phép kẻ tấn công kiểm soát toàn bộ iPhone từ xa trong phạm vi WiFi. Hacker sẽ có thể tải về toàn bộ dữ liệu trên iPhone, thậm chí là kích hoạt camera lẫn microphone của máy để theo dõi người dùng trong thời gian thực.
Chính quyền Trump đã cấm nhập khẩu bông từ Tổ chức Sản xuất và Xây dựng Tân Cương, với lý do tổ chức bị cáo buộc sử dụng lao động cưỡng bức.
Hôm thứ Tư (02/12/2020), các quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ cho biết, hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc đã rời đi trong bối cảnh nước Mỹ bắt đầu xử lý những cáo buộc đánh cắp công nghệ.
Hôm thứ Tư (02/12/2020), tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh cho các cơ quan y tế bắt đầu triển khai tiêm vaccine Covid-19 trên diện rộng từ tuần thứ hai của tháng 12/2020, đồng thời cho biết Nga đã sản xuất khoảng hai triệu liều Sputnik V.
Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết ông có thể tiêm vaccine Covid-19 tương lai ngay trên truyền hình để xây dựng lòng tin của người Mỹ về tiêm chủng.