Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ra Mắt Hồi Ký Trần Văn Chi: Những Năm Hoạt Động

24/11/200100:00:00(Xem: 4400)
WESTMINSTER - Hơn 400 người đã tham dự buổi ra mắt tập hồi ký "Trần Văn Chi: Hoạt Động Tại Hoa Kỳ" đêm thứ năm. Buổi ra mắt sách này cũng là buổi chúc thọ 60 tuổi cho ông Trần Văn Chi, cũng là nhà báo Trần Văn Nam Sơn. Việc in sách và chúc thọ là do hai .người con của tác giả thực hiện.

Trần Văn Chi là một tên tuổi quen thuộc trong giới sinh viên Sài Gòn trong các năm cuối thập niên 1960s và đầu thập niên 1970s. Oâng tốt nghiệp Đại Học Sư Phạm Sài Gòn năm 1968, giữ chức Phó Khoa Trưởng Viện Đại Học Long Xuyên, Miền Nam VN, cho tới ngày 30-4-1975, từng viết cho các báo Thời Đại Miền Nam, Điện Tín và Tin Sáng trước 1975. Oâng cùng gia đình vượt biên và định cư tại Hoa Kỳ từ 1986 tới nay, là chủ nhiệm kiêm chủ bút tuần báo "Việt Nam Quê Hương" năm 1994.

Tập hồi ký dày 296 trang, do nhà Đông Á xuất bản, ghi lại những chặng đường hoạt động chính trị, văn hóa và xã hội của ông. Trong đó đặc biệt nêu lên nhiều vấn đề dễ tranh cãi. Thí dụ như trong Chương III, với tiêu đề Hoạt Động Chính Trị, ông kể lại rằng ông đã từ Phong Trào Đấu Tranh Sinh Viên mà ra, mà Phong Trào này đã đưa rất nhiều sinh viên thời đó vào rừng theo Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam, và dù ông vẫn duy trì vị trí giữa hai dòng nước nhưng đã bị cảnh sát Sài Gòn bắt oan hai lần khi các sinh viên CS bỏ chạy vào rừng. Vị trí thật sự của ông được tự ghi là "hoạt động trong hậu trường chan1h trị với anh em đó6i lập trong thành phần thứ ba như tên gọi bấy giờ xung quanh ông Dương Văn Minh, cho đến ngày 30/4/1975." (Trang 114)

Và cũng với lập trường hòa giải đó, ông Trần Văn Chi đã "đi tìm con đường hòa hợp dân tộc" (trang 119) cùng với Phong Trào Thống Nhứt Dân Tộc và Xây Dựng Dân Chủ từ năm 1992, dự trù tổ chức buổi "Hội Thảo Quốc Tế Phát Triển Việt Nam" theo chương trình là ngày 27/11/1993 tại khách sạn Metropole, Sài Gòn. Tuy nhiên, nhà nước CSVN không chịu lắng nghe tiếng nói hòa hợp, nên mới có tình trạng "Nhiều người anh em Phong Trào bị bắt, bị tù và hiện Nguyễn Đình Huy, chủ tịch Phong Trào, còn bị giam... Tới nay thời điểm 2001, chủ trương đường lối của Phong Trào đã được khẳng định: trong nước và ngoài nước. Con đường Hòa Hợp Dân Tộc là con đường đúng đắn mở ra sinh lộ cho Dân Tộc..."

Mặt khác, ông cũng là người gây rắc rối cho nhà nước CSVN khi ông khởi động phong trào "Hãy Gọi Sài Gòn là Sài Gòn" (Let's Call Saigon Saigon) năm 1996. Đã đòi đa nguyên đa đảng chưa xong, mà lại đòi xóa tên "Ho Chi Minh City" để hồi phục tên "Sài Gòn" thế nên mới lắm chuyện đa đoan.

Và còn nhiều điều để tranh luận nữa trong cuốn hồi ký này. Tác phẩm đã bán ở nhiều tiệm sách hải ngoại. Hoặc có thể liên lạc tác giả Trần Văn Chi ở email tranvanchi@earthlink.net .

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Làm đại Bồi Thẩm Đòan là một việc tình nguyện, nhưng phải thi, phải qua nhiều giai đọan thử thách, và vượt nhiều đối thủ mới được chọn lựa, sau giai đoạn tranh tài rồi bắt thâm, hên xui may rủi, tùy theo số phận của mỗi người.
Trong khi người dân California tự điều chỉnh với những thách thức về sức khỏe, kinh tế và xã hội do đại dịch COVID-19 mang lại thì Cục Cơ Giới California (DMV) cũng điều chỉnh cung với họ. Để đối phó với đại dịch, DMV đã tăng tốc trong việc triển khai công nghệ và tạo ra các kênh dịch vụ khác để phục vụ các khách hàng của mình tốt hơn.
Hôm nay, chúng tôi sẽ cập nhật thông tin về kế hoạch của chúng tôi, bao gồm việc khen thưởng nhân viên kiểm đếm và tuyển dụng thêm nhân viên nhằm nhanh chóng hoàn thành thu thập dữ liệu và thống kê có chức năng phân phối trước hạn chót theo luật định, tức ngày 31 tháng Mười Hai năm 2020, theo yêu cầu của Bộ trưởng Thương mại và luật pháp quy định. Kế hoạch mới này sẽ phản ánh cam kết liên tục của Cục Thống Kê Dân Số trong việc đạt được một thống kê hoàn chỉnh, cung cấp dữ liệu có chức năng phân phối chính xác, và bảo vệ sức khỏe, an toàn cho công chúng cũng như lực lượng lao động của chúng tôi.
Vào Thứ Ba, ngày 4 tháng Tám, hàng trăm người đă truy cập vào các trang truyền thông xã hội của Thành phố để xem một video đặc biệt từ Sở Cảnh sát Garden Grove (GGPD) khi họ ra mắt sự kiện ‘National Night Out’ 2020 với một video được sản xuất bởi Garden Grove TV3.
Trường Thẩm Mỹ Advance Beauty College Gaden Grove, số 10121 Westminster Ave, Thành Phố Garden Grove, CA 92843 do Bác Sĩ Tâm Nguyễn làm Giám Đốc và cô Linh Nguyễn Phó Giám Đốc đã phối hợp cùng các tổ chức: Good Viber, Vietcare, Unitea Café, Nailing IT, Moving For Ward United Way Orange County… đã tổ chức buổi phát dụng cụ cho học sinh tại sân trường Advance Beauty College Gaden Grove, số 10121 Westminster Ave, Thành Phố Garden Grove, vào lúc 2 giờ 30 chiều Thứ Năm.
Trong bối cảnh chính phủ Hoa Kỳ đang có nhiều hành động đối đầu với Trung Cộng trong thời gian vừa qua, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã ra một thông cáo báo chí ghi ngày 3 tháng 8, bày tỏ quan điểm ủng hộ chính sách đối đầu với một Trung Cộng hung hãn và bành trướng. Thông cáo báo chí đã liệt kê tất cả những hành động Dân Biểu Rouda đã làm tại Quốc Hội để ngăn chặn các hiểm họa từ Trung Cộng đối với Hoa Kỳ, Việt Nam và các quốc gia khác.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 02 tháng 8 năm 2020, Tại Pháp Viện Minh Đăng Quang - Tổ Đình Giác Nhiên số 8752 Westminster Blvd, do Ni Sư Thích Nữ Ngọc Liên làm Viện Chủ, Ni Sư Thích Nữ Hoa Liên, Phó Viện Chủ đã long trọng tổ chức giỗ Lần Thứ 5 Cố Đại Lão HT. Thích Giác Nhiên, Pháp Chủ Giáo Hội Phật Giáo Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới.
Việc Thu Mua Trị Giá $16 Triệu Hoàn Thành Việc Bảo Tồn 937 Mẫu Đất với Sự Ủng Hộ của Ủy Ban Bảo Toàn Động Vật Hoang Dã California và Sở Bảo Tồn Bờ Biển Tiểu Bang; Quá Trình Lên Kế Hoach Với Cộng Đồng Bắt Đầu Hôm Nay với Bản Thăm Dò Ý Kiến Trực Tuyến
Thành phố LOS ANGELES, ngày 31 tháng 07, năm 2020 – Cục Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ tổ chức một cuộc họp báo qua điện thoại vào ngày 31 tháng 07 để công bố giai đoạn tiếp theo của các hoạt động Thống Kê Dân Số 2020, bao gồm các hoạt động sắp tới của các nhân viên kiểm đếm trong các cộng đồng tại địa phương. Cục Thống Kê Dân Số cũng nhấn mạnh tỉ lệ trả lời tại khu vực vùng Los Angeles. Khu vực này trả dài qua các tiểu bang Alaska, California, Hawaii, Idaho, Oregon, Nevada và Washington.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.