Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cựu Thủ Tướng Nguyễn Bá Cẩn Ra Mắt Hồi Ký Chính Trị

16/09/200300:00:00(Xem: 4481)
PHOTO: Bác sĩ Nguyễn Xuân Vinh và Phu nhân đang được Ông Nguyễn Bá Cẩn tặng sách lưu niêm.

Westminster (Nguyễn Ngân) -- Hơn 200 người đã tham dự buổi ra mắt cuốn "Đất Nước Tôi," một cuốn hồi ký chính trị do cựu Thủ Tướng VNCH Nguyễn Bá Cẩn viết và Việt Nam Cộng Hòa Foudation bảo trợ, tổ chức ra mắt lúc 3 giờ chiều chủ nhật 14 tháng 9 tại Westminster Civic Center.
Sau nghi thức chào cờ long trọng do Đoàn Nắng Mới và Ánh Dương phụ trách, Bác sĩ Nguyễn Xuân Vinh chủ tịch VNCH Foundation đã trình bày lý do mà VNCH Foundation đã mạnh dạn đứng ra bảo trợ buổi ra mắt và giới thiệu các diễn giả sẽ nói về tác giả và tác phẩm “Đất Nước Tôi". Ông Lưu Văn Trang hiện nay là Chủ tịch Hội Ái Hữu Cựu Sinh Viên Quốc Gia Hành Chánh , nguyên là đồng môn của ông Nguyễn Bá Cẩn đã trình bày về cuộc đời rất nhiều phấn đấu củ người cựu Sinh viên này.
Ông Nguyễn Bá Cẩn sinh năm 1930 tại Cần Thơ, Học khóa 1 SVSQ Trừ bị Thủ Đức, Khóa 1 Quốc Gia Hành Chánh và bước chân vào chính quyền bằng chức vụ Quận Trưởng Quận Cái Bè, Định Tường, rồi Phó Tỉnh trưởng Định Tường, Phước Tuy và Long An. Sau đó ông ứng cử Dân biểu và trở thành Chủ tịch Hạ Viện ở nhiệm kỳ thứ 2 (1971-1975). Ông cũng trở thành Tổng Bí Thư của Đảng Công Nông từ năm 1969. Đến năm 1975 trước biến cố dồn dập về việc Cộng sản tấn chiếm miền Nam, ông đã được mời làm Thủ tướng vào khoảng đầu tháng 4 năm 1975.
Sinh trưởng tại Cần thơ Ông Nguyễn Bá Cẩn luôn vui vẻ nhận mình là gốc nông dân, to cao, bình dị và có lối nói chuyện bộc trực rất dễ gây cảm tình với người đối diện.
Sau đó giáo sư Nguyễn Thanh Liêm nguyên thứ trưởng bộ Văn hóa và Giáo dục đã lên giới thiệu về cuốn hồi ký chính trị mang tên "Đất Nước Tôi". Cuốn hồi ký chính trị này khổ 5x8 dày tới gần 600 trang được chia làm 20 chương không kể lời tựa. Lần lượt được ông Cẩn tự thuật cuộc đời từ thời thơ ấu đến khi trở thành Thủ Tướng VNCH. Riêng 3 chương cuối 18-19 và 20 Ông Nguyễn Bá Cẩn đã dành để nói về nguyên nhân sự sụp đổ miền Nam và nhận định về đất nước Việt Nam trong tương lai cùng bạn trẻ.


Trong 20 chương đều được chia nhỏ thành các tiểu mục và được viết với văn phong khá giản dị, mang đậm tính chất nam bộ, nhưng mạch lạc và thứ tự.
Giáo sư Nguyễn Thanh Liêm đã dành khá nhiều thì giờ để tóm lược các đoạn văn và bình luận những sự kiện được vị cựu Thủ tướng cuối cùng của VNCH ghi lại trong tập hồi ký này. Giáo sư Liêm nhận định về “tính chất trung thực của tập hồi ký, giá trị của nó đã được người lãnh đạo cao cấp của một chế độ viết lại nên đã có nhiều sự kiện mà chưa tập hồi ký nào đã có trước đây.”
Sau cùng, trước khi ông Nguyễn Bá Cẩn lên tâm sự và cảm tạ các thân hữu. Ông Đỗ Tiến Đức nguyên là một SV của Học Viện Quốc Gia Hành Chánh, là Dân Biểu đồng viện và hiện nay là chủ nhiệm kiêm chủ bút báo Thới Luận đã lên nói về ông Cẩn trong tư cách là một đồng môn, một đồng viện và có những quan hệ rất gần gũi với vị cựu Thủ tướng này khi cả hai di tản sang Hoa kỳ.
Hiện nay sách đã được bán ra trong các nhà sách nhất là tại San Jose nơi ông Cẩn đang cư ngụ. Độc giả có thể liên lạc về số 3107 Toscana Court San Jose, CA 95135 hay Email: tcbng@aol.com. Thấy sách đề giá bán là 20 Mỹ kim chưa kể ấn phí.
Cùng ngày 14 tháng 9 năm 2003. Sau buổi ra mắt sách. Vào lúc 7:30 Việt Nam Cộng Hòa Foundation cũng có một buổi họp mặt và gây quỹ nhỏ tại nhà hàng Emeral Bay thuộc thành phố Santa Ana với sự tham dự của nhiều hội đoàn và sự có mặt đặc biệt của ông Nguyễn Bá Cẩn.
Cũng cần nói thêm Việt Nam Cộng Hòa Foundation được thành lập nhằm yểm trợ các hoạt động đấu tranh với Cộng Sản trên mặt trận văn hóa. Cơ sở thường bảo trợ để phát hành, ra mắt, vận động giúp các cá nhân hay hội đoàn có những mục tiêu tương tự. Hiện nay VNCH Foundation do Bác sĩ Nguyễn Xuân Vinh giữ chức Chủ tịch.
Buổi tiệc gây quỹ chấm dứt lúc 10 giờ đêm, mọi người vội vàng ra về vì ngày mai là thứ hai nhiều người phải đi làm sớm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi tịnh tâm chiêm quán Mạn Đà La mới thấy đây không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật Phật Giáo độc đáo mà còn là một phương thức tu tập Giới, Định, và Tuệ viên mãn, bởi vì người chiêm ngưỡng Mạn Đà La nếu không ở trong trạng trái an tịnh của thân tâm (giới và định) và nếu không nhìn tỉ mỉ (tuệ) thì không thể cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt trần của nó. Khi nhìn sâu vào từng đường nét, màu sắc và cách phối trí toàn diện của Mạn Đà La, chúng ta sẽ thấy được sự hiện hữu vi tế và vi diệu của từng hạt cát rất nhỏ nằm chỉnh tề trong ngôi vị bất khả chuyển dịch của chúng để phô diễn sự bao dung vô hạn của lòng từ bi và sự rực sáng phân minh của trí tuệ siêu việt của Đức Phật và chư vị Đại Bồ Tát.
Vào ngày 14 tháng 6 vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg đã đệ trình và thông qua trước Thượng viện Quốc Hội SCR 3 công nhận và vinh danh Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
Với việc gỡ bỏ mọi hạn chế xã hội về COVID-19 ở Quận Los Angeles ngày hôm qua – và với ngày Lễ Độc Lập và những ngày nghỉ hè cận kề, CORE (Community Organized Relief Effort) nêu lên tầm quan trọng chưa từng có của việc tiêm chủng ngừa để bảo vệ bản thân và người khác trước khi cư dân “Angelenos” có thể cùng bạn bè và người thân đón lễ một cách an toàn. Cho đến hôm nay, chỉ 47% người lớn ở quận Los Angeles đã chích ngừa đầy đủ, và việc chích ngừa tiếp tục duy trì ở mức thấp kém đối với các cộng đồng da màu.
Chị Minh Đức Hoài Trinh mới mất đây mà đã 4 năm, nhưng gia đình và bằng hữu vẫn nhớ đến chị, làm lễ tưởng niệm chị. Buổi tưởng niệm được tổ chức ở nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Westminster sau dịch cúm vô cùng cảm động. Ba thế hệ tham gia buổi lễ tưởng niệm, đồng thời cũng nhân ngày của Cha.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.