Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cựu Thủ Tướng Nguyễn Bá Cẩn Ra Mắt Hồi Ký ‘đất Nước Tôi’

10/09/200300:00:00(Xem: 4488)
PHOTO: Quang cảnh buổi ra mắt Hồi ký Chính Trị "Đất Nước Tôi" của cựu Thủ Tướng Nguyễn Bá Cẩn được tổ chức tại San Jose chiều Chủ Nhật 07-9-03 với hơn 650 ngươì tham dự. Hình góc trên : Ông Nguyễn Bá Cẩn, cựu Thủ Tướng VNCH, nguyên chủ tịch Hạ Viện VNCH. Hình trên kế là ông Nguyễn Bá Cẩn dang ký tên trên tác phẩm theo yêu cầu của khách tham dự buổi ra mắt Hồi Ký Chính Trị của ông

San Jose (bài và ảnh Hạnh Dương) -- Hội trường Saigon Business Center số 1654 Burdette Dr., San Jose, CA 95111 gồm 600 ghế ngồi đã hoàn toàn kín chỗ. Có khoảng gần 100 người khác đứng dọc hai bên tường dọc hội trường, hoặc ở ngoài hành lang và trước sân vì bên trong đã đông nghịt khách. Người ta ước lượng tối thiểi trên 650 người gồm các khách mời danh dự đã đến tham gia buổi ra mắt cuốn Hồi ký Chính Trị “ĐẤTNƯỚC TÔI” của ông Nguyễn Bá Cẩn, nguyên chủ tịch Hạ Nghị Viện VNCH, cựu Thủ Tướng VNCH chống cộng cuối cùng trước ngày cộng sản chiếm Miền Nam 30-4-1975.
Buổi ra mắt sách của cựu Thủ Tướng VNCH Nguyễn Bá Cẩn được xem là đông khách và thành công về mặt tổ chức. Chương trình được bắt đầu từ lúc 01:00 giờ trưa Chủ Nhật 07-9-03 với phần tiếp tân và bán sách. Giá mỗi cuốn là 20 Mỹ Kim và hầu như mọi người tham dự đều mua sách. Có những người mua cả chục cuốn để gời cho thân nhân và bạn bè tại các tiểu bang xa. Trong khi đó, qua địa chỉ Email : HYPERLINK "mailto:datnuoc_toi@yahoo.com" datnuoc_toi@yahoo.com, ban tổ chức cho biết có gần cả ngàn người ở Hoa Kỳ, và các quốc gia khác đã ghi tên đặt mua cuốn Hồi ký chính trị “Đất Nước Tôi”.
Sau phần nghi thức chào quốc kỳ Hoa Kỳ và quốc kỳ VNCH được tổ chức rất uy nghiêm, đại diện Ban Tổ Chức đã đọc diễn văn khai mặc buổi ra mắt sách. Mọi người vỗ tay nhiệt liệt. Tiếp theo, Tiến sĩ NASA kiêm Nhà văn Toàn Phong tức Đại Tá Tư Lệnh Không Quân VNCH Nguyễn Xuân Vinh đã lên diễn đàn nhận xét về toàn bộ cuốn Hồi ký Chính trị “Đất Nước Tôi” của cựu Thủ Tướng Nguyễn Bá Cẩn. Sự phân tích của Tiến sĩ, Bác học NASA, Nhà văn Toàn Phong Nguyễn Xuân Vinh được mọi người tán thưởng vì sự mạch lạc, gọn gàng và gói trọn toàn bộ tác phẩm. Ông nói :” Tôi là một trong số ít những người được đọc cuốn hồi ký chánh trị của cựu Thủ tuớng Nguyễn Bá Cẩn khi tập sách quan trọng này còn đang ở dạng bản thảo. Nói như vậy không có nghĩa là tôi là một người bạn thân với ông Cẩn hay là một người từng cộng sự mật thiết trong thời gian ông tham chính nên được ông tham khảo ý kiến khi viết hồi ký.
Như phần lớn những người Việt Nam, tôi được nghe thấy nói đến tác giả lần đầu tiên khi ông đắc cử làm dân biểu Hạ viện và được giao phó những chức vụ có tầm vóc quốc gia. Từ ngày ly hương vì nạn nước, cũng như bao nhiêu người khác phải tự lực cánh sinh, ông Nguyễn Bá Cẩn đã học được một ngành chuyên môn về kỹ thuật cao và làm việc cho một công ty điện toán Hoa Kỳ ở một thị trấn không có đông người Việt ở gần San Francisco. Có lẽ cũng vì thế mà từ khi ông về hưu cách đây mấy năm và dọn về San Jose, là thủ đô văn hóa của người Việt ở miền Bắc Cali, người ta mới thường xuyên gặp ông tại những sinh hoạt văn hóa và chánh trị của cộng đồng.
Tôi đã gặp ông cựu Thủ tướng trong khoảng thời gian này và được biết rằng, tuy bận công việc làm nhưng trong những năm qua ông vẫn thường xuyên viết bài nói về chính nghĩa quốc gia cho những báo Việt và Mỹ, và để tâm soạn lại những hồ sơ còn lưu giữ cùng sưu tầm thêm được nhiều tài liệu hành chánh và lịch sử và sẽ viết hồi ký chánh trị để nói những đóng góp của mình trong cuộc chiến giữa quốc gia và cộng sản, khi đất nước ở trong cảnh dầu sôi lửa bỏng của những năm vừa qua.”


Tiến sĩ Bác học, Nhà Văn Toàn Phong Nguyễn Xuân Vinh kể rằng :”Ở đây, ông Nguyễn Bá Cẩn đã trình bày sự việc một cách toàn diện hơn vì tác giả có một kinh nghiệm đặc biệt là ở chỗ ông được phục vụ đất nước ở cả hai ngành, Hành pháp và Lập pháp. Trong ngành Hành chánh, tác giả đã bắt đầu cuộc đời dấn thân phụng sự đất nước vào năm 1958 như là Quận trưởng Cái Bè, một đơn vị mà vào thời điểm ấy đang ở trong tình trạng bị Việt cộng lũng đoạn bê bết đến nỗi tên Bí thư Huyện ủy đã giữa ban ngày rượt đuổi Quận trưởng của ta để ám sát ngay tại chợ quận lỵ. Chỉ trong vòng nửa năm kể từ ngày nhậm chức, ông tân Quận trưởng, tuổi vừa 28, đã thực hiện được kế hoạch đề ra, là tận diệt được Huyện ủy và 16 Xã ủy của Việt cộng trong điạ hạt của mình. Từ trách vụ nhỏ đến trách vụ lớn, trong gần 10 năm trời, người thanh niên từng tốt nghiệp thủ khoa Khóa I Học Viện Quốc Gia Hành Chánh, và cùng một lúc được huấn luyêïn quân sự tại hai quân trường sĩ quan Trừ bị Thủ Đức và Liên quân Đà Lạt, ông Nguyễn Bá Cẩn đã tận dụng khả năng của mình để phục vụ đất nước khi lần lượt giữ những chức vụ Phó Tỉnh Trưởng Định Tường, Phước Tuy và sau cùng là Long An trước khi xin nghỉ giả hạn không lương để ứng cử Dân biểu Pháp nhiệm I. Trong ngành Lập pháp, suốt hai nhiệm kỳ vói sự hiểu biết về Hiến pháp và thông thạo hành chánh, ông Nguyễn Bá Cẩn đã được bầu làm Đệ nhị Phó chủ tịch Hạ nghị viện và sau là Chủ tịch Hạ nghị viện để rồi trong những ngày tuyệt vọng của đất nước, vào tháng Tư năm 1975, ông can đảm nhận trọng trách làm Thủ tướng và thành lập một chính phủ mới khi mà thủ đô Sài Gòn đã bị hơn mười sư đoàn cộng quân bao vây khắp ngả và Đồng minh đã bỏ mặc chúng ta để chỉ còn có thể lựa chọn giữa hai đường tử thủ hay đầu hàng.”
Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Văn Canh nhân đánh giá tác phẩm, đã nói về các sách lược đê hèn của CSVN đã áp dụng tại Việt Nam trong suốt thời kỳ chiến tranh và ông kêu gọi cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ và khắp hải ngoại phải đoàn kết, dùng các phương thức dân chủ và nhân quyền để vận động ngoại giao lật đổ chế độ CSVN đang ngành một ung thúi tại quê nhà.
Cuối cùng là phần phát biểu của Nhà văn Diệu Tần Hội Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại đã đánh giá sự thành công về văn học và nghệ thuật viết văn của tác giả qua cuốn Hồi ký chính trị “Đất Nước Tôi:. Nhà văn Diệu Tần nói rằng cựu Thủ Tướng Nguyễn Bá Cẩn chẳng những biết “viết” mà còn biết “lách” nữa nên sự thành công trong “viết lách” của ông là đưa ra một tác phẩm trong sáng, trình bày sự kiện rõ ràng, có dẫn chứng tài liệu và nhân vật mà không hề xúc phạm tới ai cả.”
Cuối cùng ông Nguyễn Bá Cẩn bước lên diễn đàn nói lời cám ơn. Ông nói rất biết ơn các hội đoàn, các tổ chức cộng đồng tại vùng Bắc California đã nhiệt tình bảo trợ và giúp cả công sức cho buổi ra mắt sách nầy. Đã có khoảng 16 tổ chức bảo trợ mà một số đã không kịp thời gian in lên Thiệp Mời trong danh sách ân nhân. Cựu Thủ Tướng Nguyễn Bá Cẩn đã không nói gì về cá nhân ông tại diễn đàn, ông chỉ giải thích lý do tại sao ông mời 3 vị diễn giả. Theo ông, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Vinh là cùng thời với ông nhưng sau đó ông Nguyễn Xuân Vinh đi du học và ở lại Hoa Kỳ làm việc cho NASA với tư cách là nhà Bác Học, như vậy khi nhận xét về cuốn “Đất Nước Tôi” sẽ vô tư vì không có thiên kiến gì với ông Nguyễn Bá Cẩn trong thời gian dưới chế độ Miền Nam. Đối với Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Văn Canh thì ông là nhà chính trị chiến lược, từng dạy các trường đại học Luật, Trường Quốc Gia Hành Chánh và học viện Cảnh Sát Quốc Gia tại Sài-gòn.. Gs Canh là một người tham gia vào một đảng đối lập với chính quyền tại Sài-gòn lúc đó nên khi nhận xét sẽ không vị nể vì không có ràng buộc gì với ông Nguyễn Bá Cẩn trong quá khứ khi ông Cẩn cầm quyền. Riêng với nhà văn Diệu Tần thì ông Nguyễn Bá Cẩn nói rằng sự đánh giá chín chắn của một chủ tịch Hội Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại sẽ giúp cho ông rút tỉa được kinh nghiệm hơn và cũng giúp đọc giả nhận diện được sắc thái của Hồi ký chính trị. Tuy nhiên, điều quan trọng mà ông Nguyễn Bá Cẩn nói đó là cuốn Hồi ký Chính Trị nhằm vinh danh sự hy sinh cao cả của chiến sĩ quân lực VNCH và tất cả Dân, Cán, Chính VNCH đã hy sinh cho chính nghĩa bảo vệ tự do dân chủ tại Nam Việt Nam chống lại Cộng Sản. Ông nói “Hơn cả sự vinh danh, tôi muốn nói là mãi mãi ghi ơn Quân Dân Cán Chính VNCH” Cả hội trường vỗ tay nhiệt liệt hoan nghênh điều ông Cẩn nói.
Mới đây ông Nguyễn Bá Cẩn đã đưa ra việc đòi hỏi Liên Hiệp Quốc phải buộc CSVN thi hành Hiệp Định Ba-Lê mà CS Bắc Việt đã vi phạm khi cưỡng chiếm VNCH.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào Thứ Sáu, ngày 25 tháng Chín, 2020 là ngày cuối cùng để cộng đồng có thể tham gia cuộc khảo sát trực tuyến (online survey) của Thành Phố Garden Grove để cung cấp thông tin hướng tới việc tạo ra một chiến lược nhà ở cộng đồng trong tám năm tới.
Tại bãi cỏ trước khu chợ Á Đông trên đường Bolsa, đối diện Thương Xá Phước Lộc Thọ, thành phố Westminster, Nam California, vào lúc 5:00 chiều Thứ Bảy, ngày 19 tháng 9 năm 2020 một cuộc biểu tình tự phát để ủng hộ Tổng Thống Trump và tố cáo tội ác của Trung Cộng, gây nên Đại dịch Covid-19
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg chào mừng 60 vị phụ nữ được đề cử danh hiệu "Women of Distinction 2020 - District 34" và công bố bà Ly Nguyễn là "Woman of The Year 2020-District 34".
Thiên thời, địa lợi, nhân hoà, anh chị em trong Ban Điều Hợp CLBTNT quyết định họp mặt sau 6 tháng cách ly, và thế là một buổi tu học đã diễn ra thành công tốt đẹp ngoài dự tính ở sân sau vưòn Thanh Tâm nhà anh Tuệ Quán.
Người phụ trách về Ngân khố Tiểu bang California Fiona Ma, Nghị sĩ Ash Kalra, và các nhà lãnh đạo từ Cộng đồng Doanh nghiệp Người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương Chủ trì Hội nghị Bàn tròn Từ xa Kêu gọi sự ủng hộ của Dự luật 16 để tạo Sân chơi bình đẳng và Tăng cơ hội cho AAPI, Phụ nữ và Doanh nghiệp thiểu số
VAfB là sự tập hợp của những người Mỹ gốc Việt từ các nguồn gốc khác nhau và các tiểu bang khác nhau với cùng mục đích cuối cùng là khôi phục sự lãnh đạo mạnh mẽ sẽ thống nhất tất cả người Mỹ thông qua kinh nghiệm, lòng nhân ái, năng lực và sự trung thực cũng như mang lại sự tin tưởng và tôn trọng của bạn bè và đồng minh của chúng ta trên khắp thế giới.
Hiện tại, quý vị có thể tạo nên sự khác biệt trong cách mà các cộng đồng của chúng ta được nhìn nhận và nhận được các sự hỗ trợ nếu quý vị dành ra vài phút để hoàn thành Thống Kê Dân Số 2020. Chúng ta không thể để người ngoài coi cộng đồng của chúng ta là cổ hủ và cứng nhắc. Bây giờ, chúng ta đang trong một cuộc khủng hoảng. Đai dịch Coranavirus đã cho thấy có quá ít thông tin trên toàn quốc về ảnh hưởng của đại dịch này lên các cộng đồng người Mỹ gốc Á và người gốc đảo Thái Bình Dương.
Mặc dù là một tiến trình quan liêu và khô cằn, Thống Kê Dân Số đã tạo ra đầy rẫy tranh luận do những ảnh hưởng sâu rộng của nó đối với việc phân bổ quyền lực, ngân quỹ, và cách nước Mỹ hiểu chính mình. Bởi vì dịch Covid-19, Cục Thống Kê Dân Số đã kéo dài lịch trình tới cuối tháng Mười để thăm dò những người không hồi đáp và tiến hành phỏng vấn bổ túc những người đã trả lời; nhưng vừa rồi Cục Thống Kê Dân Số đã thông báo sẽ dời thời hạn này sớm hơn sang tháng Chín, làm tăng thêm nghi vấn rằng chính quyền hiện nay có ý định dùng Thống Kê Dân Số như một vách ngăn về chính trị hơn là một công cụ để tập hợp quốc dân.
Vào Thứ Năm này, ngày 10 Tháng Chín, các chủ doanh nghiệp California đang nỗ lực tìm kiếm các cơ hội bình đẳng và công bằng sẽ tụ họp cùng nhau để thảo luận về việc ủng hộ cho Dự Luật 16 sẽ có thể giúp giải quyết các hình thức phân biệt đối xử như thế nào và mang lại sự đa dạng cũng như bình đẳng cho các cộng đồng của chúng ta.
Dạo gần đây, những kẻ lừa đảo nhắm vào các cá nhân có nhu cầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp (unemployment benefits) và lấy cắp thông tin cá nhân để làm chuyện bất hợp pháp. Nạn nhân sẽ có nguy cơ bị đánh cấp thông tin cá nhân (identity theft), có thể dẫn đến những thiệt hại cho họ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.