Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

1/3 Di Dân Vn Gặp Trở Ngại Khi Cần Chăm Sóc Y Tế

01/08/200300:00:00(Xem: 4040)
Bản Thăm Dò Di Dân Cali Về Tình Hình Y Tế Tiểu Bang:
76% dân Việt không biết rằng họ có quyền có 1 thông ngôn về y tế
SAN FRANCISCO -- Đó có lẽ là điều được giữ bí mật nhất trong luật pháp Mỹ -- một bí mật đang làm cho hàng triệu dân California không được chăm sóc y tế tốt.
Một cuộc thăm dò đa ngôn ngữ mới về các di dân Cali, thực hiện theo yêu cầu của NCM, một liên minh gồm hơn 500 cơ sở truyền thông sắc tộc, khám phá rằng đa số di dân Cali không biết rằng họ có quyền đòi có người thông ngôn khi tìm chăm sóc y tế. Quyền này đã được thành luật từ khi Luật Dân Quyền 1964 ngăn cấm kỳ thị dựa vào nguồn gốc sắc tộc.
Bản thăm dò, thực hiện bởi Sergio Bendixen, là bản đầu tiên nghiên cứu vai trò rào cản ngôn ngữ trong chăm sóc y tế được tường trình bởi di dân.
Các bác sĩ California hầu hết là da trắng và nói Anh ngữ, nhưng số bệnh nhân da màu và không biết Anh ngữ của họ đang ngày càng tăng.
Theo Thống Kê 2000, tới 25% dân số California gồm di dân. Tính từ năm 1990 tới 2000, tỉ lệ những người không nói Anh ngữ tại nhà ở California đã tăng từ 31.5% lên tới 39.4%.
Khoảng 1200 cư dân California đại diện cho khoảng 7 trong 9 triệu di dân đang sống ở California được thăm dò qua điện thoại bằng 11 ngôn ngữ trong đó có tiếng Armenian, Quảng Đông, Cam Bốt, Quan Thoại, Hmong, Triều Tiên, Farsi, Nga, Tây Ban Nha, Tagalog (thổ ngữ Phi Luật Tân) và Việt ngữ.
Bản thăm dò đa ngôn ngữ tài trợ bởi The California Endowment, 1 hội từ thiện y tế toàn quốc.
Bendixen nói, “Chăm sóc y tế được đánh giá như là vấn đề quan trọng nhất bởi di dân California -- trái ngược với dân chúng tổng quát thì lại thấp dưới vấn đề giáo dục và thất nghiệp. Và bản thăm dò cho thấy 1 quan hệ trực tiếp giữa khả năng nói Anh ngữ của 1 người với phẩm chất chăm sóc y tế mà người này nhận được.”
“Đối với người nói tiếng Tây Ban Nha (Mỹ Latin), tức nhóm di dân lớn nhất tiểu bang, rào cản ngôn ngữ cao hơn dự đoán. Khoảng 74% di dân Mỹ Latin đã nói với chúng tôi rằng họ nói tiếng Anh ‘không giỏi hay là không biết chút tiếng Anh nào’.”
Theo bản thăm dò, phân nửa số di dân Cam Bốt, Triều Tiên, Trung Quốc và Hmong cũng tường trình các vấn đề nghiêm trọng khi đang nói Anh ngữ. Tuy nhiên, đa số di dân đã đi học Anh ngữ: 84% dân Iran, 82% dân Việt Nam, và 80% dân Cam Bốt.
Dưới đây là các nét chính của bản thăm dò:
-- Một phần ba (1/3) người Triều Tiên, Trung Quốc, Việt Nam, Hmong và Mỹ Latin nói là gặp trở ngại khi xin chăm sóc y tế khi cần tới.
-- Gần 3/4 dân Cam Bốt, hơn 1/2 dân Hmong, và hơn 1/3 dân Việt, Triều Tiên, Trung Hoa và Mỹ Latin nói là gặp trở ngại về tìm hiểu tình trạng y tế khi không được giải thích bằng ngôn ngữ của họ.
-- Tới 30% người Mỹ Latin đánh giá phẩm chất chăm sóc y tế của họ hoặc là “kém” hay là “rất kém.” Tới 1/5 di dân Triều Tiên, Trung Quốc, Hmong, và Việt Nam đánh giá như thế.
-- Những người bất mãn nhất về phẩm chất chăm sóc y tế của họ không nói Anh ngữ giỏi, hay là không có bảo hiểm tí nào, hay là đã vào Mỹ chưa tới 5 năm.
-- 91% dân Việt nói chăm sóc y tế là vấn đề quan trọng nhất.
-- 29% dân Việt từng gặp trở ngại khi tìm chăm sóc y tế.
-- 76% dân Việt không hề biết rằng luật Mỹ cho họ có quyền có 1 thông ngôn khi vào bệnh viện.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi người dân California cùng nhau chống lại sự phân biệt đối xử có hệ thống, các nhà lãnh đạo đại học cộng đồng API ủng hộ Dự luật 16 (Proposition 16) sẽ đảm bảo cơ hội bình đẳng trong thực tiễn tuyển dụng giáo dục và chính phủ, củng cố tương lai giáo dục và kinh tế của cộng đồng người da màu. Hướng đến chính sách nâng đỡ (affirmative action) đem đến cơ hội để loại bỏ hàng thập kỷ phân biệt chủng tộc mang tính lịch sử và xây dựng lại nền kinh tế của chúng ta thành một hệ thống công bằng, bền vững, phù hợp cho tất cả mọi người ở California.
Để đáp ứng với nhu cầu cho cư dân trong vấn đề đám cưới và thủ tục kết hôn dể dàng, mau chóng trong khi đại dịch Covid-19 đang hoành hành, một buổi họp báo do ông Hugh Nguyễn, Chánh Lục Sự Quận Cam, và ông Billy Lê, Phụ Tá ông Chánh Lục Sự đã được tổ chức vào lúc 10 giờ 30 sáng Thứ Năm, ngày 30 tháng 7, 2020, tại bãi đậu xe của sân vận động Honda Center, thành phố Anaheim, trên đường East Katella Avenue (góc đường S. Douglass Road), để phổ biến và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông.
Orange County, Nam California (Thanh Huy)- - Tại văn phòng tòa Thị Chánh Thành Phố Stanton vào lúc 1 giờ chiều Thứ Sáu ngày 24 Tháng Bảy năm 2020, một Nhóm Thiện Nguyện đa số là người Mỹ gốc Việt đã tổ chức một đoàn xe khoảng 20 chiếc, trên xe có dán những tấm bích chương và chở theo những quà tặng như khẩu trang, vật dụng cá nhân túi xách trong những món quà tặng có in những hàng chử cổ động cư dân tham gia chương trình kiểm kê dân số như: “United Census 2020.”
Liên minh Bỏ phiếu cho Đề Xuất 16 (Proposition 16), Cơ Hội cho Mọi Người (Opportunity for All) sẽ công bố quảng cáo đầu tiên cho chiến dịch của mình vào sáng thứ Ba trên YouTube, quảng cáo sẽ bằng tiếng Anh, tiếng Trung Quốc và tiếng Tây Ban Nha, như là một phần của tác động nỗ lực đến các cộng đồng đa dạng trên toàn California. Đề xuất 16 là một đề xuất thay đổi Luật trên toàn bang nhằm phục hồi các chương trình tạo cơ hội công bằng, chẳng hạn như chính sách đặc cách và đấu tranh chống phân biệt đối xử có hệ thống trong các hợp đồng công cộng, tuyển dụng nhân viên và giáo dục.
Vào mùa hè, bạn thường có dự định đi leo núi, cắm trại, thăm bà con hoặc đi du lịch nước ngoài. Tuy vậy, hè này thì khác với hầu hết các hè trước bởi sự bùng phát của vi rút corona. Trong khi một vài tiểu bang đã bỏ lệnh trú ẩn tại gia, nhiều cơ sở thương mại địa phương vẫn chưa mở cửa hoạt động trở lại. Điều này có nghĩa là khó để có kỳ nghỉ hè bình thường. Đại dịch này làm chúng ta nhận thấy rằng, chúng ta cần phải tiếp nhận một lối sinh hoạt mới với ý thức về việc lây lan.
Vào ngày 27/07, Dân Biểu Harley Rouda đã cùng một số các Dân Biểu Liên Bang khác tại California gởi một lá thư đến Thống Đốc Gavin Newsom, bày tỏ sự lo ngại vì COVID-19 đang ảnh hưởng mạnh đến những người làm việc tại tuyến đầu của tiểu bang.
Vào lúc 5 giờ chiều Thứ Bảy, ngày 25 tháng 7 năm 2020 trước bãi cỏ đối diện khu Thương Xá Phước Lộc Thọ (Trong khuôn viên khu chợ Á Đông) Thành phố Westminster, hơn 200 đồng hương đã tham dự cuộc Biểu Tình Tuần Hành Tự Phát Ủng Hộ Tổng Thống Trump, Yêu Cầu Mở Cửa Trường Học, các cơ sở Tôn Giáo, cơ sở thương mại, chống Tàu Cộng… Dọc theo bãi cỏ, một hàng cờ Mỹ-Việt và những tấm bảng nhự: “Communist China get out the USA,” “Covid-19 Made in China (CCP Virus)," “Recall Newsom,” “Open School,” ”Open Business,” “Open Church,” “Trump 2020.”
Do dịch COVID-19 và tuân thủ những quy định về các cuộc tụ họp do Thống đốc Gavin Newsom ban hành, Sở Cảnh sát Garden Grove (GGPD) sẽ tổ chức buổi lễ ‘National Night Out’ như thông lệ hàng năm qua mạng (virtually), với một video được sản xuất bởi đài Garden Grove TV3 (GGTV3). Vào Thứ Ba, ngày 4 tháng Tám, lúc 12:00 giờ trưa, cộng đồng được mời xem video đặc biệt trên GGPD Facebook tại facebook.com/gardengrovepd và kênh YouTube GGTV3, tại youtube.com/gardengrovetv3.
Kính bạch chư Tôn Hòa thượng, Thượng Tọa, Đại Đức Tăng Ni Kính thưa quý đạo hữu, thân hữu, văn thi hữu, thân bằng quyến thuộc nội-ngoại, trong và ngoài nước, Thân mẫu của chúng con/chúng tôi, là bà quả phụ Nguyễn Phước Bửu Đáo, nhũ danh Nguyễn Thị Nuôi, pháp danh Tâm Tấn, bút hiệu Trinh Tiên, đã mãn phần, thượng thọ bách tuế vào ngày 13 tháng 7 năm 2020 (nhằm ngày 23 tháng 5 năm Canh Tý).
Đúng là Mỹ khác với Âu Châu nhiều lắm. Riêng ở Mỹ ngoài vài đạo luật khác, nhiều tiểu bang của Hoa Kỳ đã thông qua Luật được phép chính thức treo Cờ Vàng (Cờ Việt Nam Cộng Hoà), điều mà ở Đức hay Châu Âu người Việt tỵ nạn dù có mơ ước cũng khó xin được, nếu không muốn nói chẳng có cơ hội nào cả.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.