Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Oakland: Kết Hợp Tất Cả Các Hội Cựu Quân Nhân Bắc Cali

26/11/200300:00:00(Xem: 3995)
OAKLAND (VB) -- Ngày Chủ Nhựt 23 tháng 11 có thể được xem là một ngày lịch sử đáng ghi nhớ cho những người từng là lính ở Vùng Bắc California. Đó là ngày Nghị Quyết Oakland. Hầu hết các hội đoàn cựu quân nhân, lực lượng bán quân sự gồm Cảnh sát Quốc gia, Xây dựng Nông thôn, và Lực Lượng Hậu duệ đang thực hiện tiến trình kết hợp thống nhứt dưới lá cá cờ của Tập thể Chiến sĩ Cộng Hoà do Giáo sư Toàn Phong Nguyễn xuân Vinh và Thiếu Tướng Lê minh Đảo lãnh đạo.
Sau non ba tháng ngày Đại Hội Toàn quân tổ chức tại Nam Cali, Tập thể Chiến sĩ VNCH bắt đầu thực hiện kế hoạch tái tập họp lực lượng, kế hoạch sẽ hoàn tất vào 30 tháng 4 năm sau. Tiểu bang Cali là tiểu bang điểm. Thành quả ban đầu và đầu tiên là tất cả các hội đoàn cựu quân nhân Miền Bắc Cali đã bắt đầu kết họp thống nhứt để từ đó sẽ kết họp với các hội đoàn của 2 tiểu bang lân cận là Oregon và Washington State, thành Trung Tâm Điều hợp Tập thể Chiến sĩ VNCH Vùng Tây Bắc Hoa kỳ. Đây là quyết nghị đầu tiên của các hội đoàn cựu quân nhân vùng Tây Bắc Hoa kỳ, tề tựu về Oakland, vào ngày Chủ Nhựt 23 tháng 11, có hơn 350 người đại diện các Hội đoàn cựu quân nhân, lực lượng bán quân sự, và hậu duệ đã làm trong một đại hội với sự có mặt của Giáo sư Toàn Phong Nguyễn xuân Vinh, Chủ tịch Hội đồng Đại diện Tập thể Chiến sĩ VNCH.
Nhơn dịp này Giáo sư cũng cho biết từ sau khi Đại Hội Toàn Quân ở Nam Cali giao phó cho Tướng Đảo và Ông nhiệm vụ, hai Ông đã tiếp xúc được 100% các vị Tướng lãnh của VNCH đã sống khắp nơi trên thế giới. 100% quí vị này tỏ ra hài lòng và hứa sẽ làm tất cả những gì có thể làm được và không từ bỏ cơ hội nào dù tuổi hạc giờ đã cao để giúp kinh nghiệm cho đoàn hậu tấn thực hiện trách nhiệm đối với nhân dân, là vì dân chiến đấu vì nước hy sinh cho tự do, dân chủ, và nhân quyền VN như tôn chỉ của Đại Hội đề ra. Giáo sư Vinh cho biết từ sau cuộc khủng bố 911, sách lược và điạ lý chiến lược của Mỹ đã thay đổi. Đây là lúc Tập thể Chiến sĩ VNCH có thể thắng CS, thắng bằng cách đấu tranh chánh trị với CS. Tập thể Chiến sĩ Cộng Hoà tiến quân vào dòng chánh chánh trị Mỹ, sữ dụng tất cả những cái gì có thể sữ dụng được, nhứt là lá phiếu để cho người Mỹ biết CS Việt Nam đã tước đoạt quyền sống của Con Người, tước đoạt quyền tư do của công dân bất khả tương nhượng, là nguyên do của khủng bố phá hoại. Người Việt là nạn nhân của khủng bố CS, một thứ khủng bố còn triệt để và độc hại hơn của Al Qaeda và Taleban. Lực lượng trẻ của Tập Thể Chiến sĩ Công Hoà là lực lưọng xung kích của mặt trận này, cần phát huy tối đa ưu thế hoà nhập nhanh sâu và ảnh hưởng lớn vào nền văn hoá giáo dục và chánh tình của Mỹ. Nhân dân Mỹ đang ủng hộ chánh nghĩa của người Việt. Phong trào các thành phố thừa nhận cờ vàng ba sọc đỏ là biểu hiện. Quốc Hội Hoa kỳ đang ủng hộ, đã đem vấn đề nhân quyền như vấn đề trung tâm trong bang giao với CS Hà nội. Chính Ông đã ký, sau khi thảo luận với Tập Thể Chiến sĩ Cộng hoà, can thiệp vụ Lý Tống với Thái Lan và chống Tướng Trà với Hành Pháp Mỹ. Và trước mắt Tập thể Chiến sĩ Công Hoà đã có kế hoạch đặc biệt để tiếp tay với lực lưọng trẻ này. [ Được biết lớp trẻ VN bất phân sắc tộc Việt Mỹ, khuynh hướng chánh trị rất ngưỡng mộ nhà khoa học Toàn phong Nguyễn xuân Vinh vì Ông là nhà khoa học của Cơ quan Nasa nổi danh của Mỹ và là giáo sư được nhiều đại học Tây Âu và Bắc Mỹ thỉnh giảng].
Về Tập Thế Chiến sĩ VNCH, nhơn danh Chủ Tịch Hội Đồng Đại diện, Ông cho biết, trước 30 tháng 4 năm 2004, các Trung Tâm Điều Hợp Chiến sĩ VNCH cấp vùng như thế này nhiều hy vọng sẽ hoàn tất. Trung Tâm cấp Vùng Tây Bắc Hoa kỳ trong đó có các hội đoàn cựu quân nhân ở vùng Bắc Cali và đang liên kết với hai tiểu bang lân cận Oregon và Washington State là bước đầu của kế hoạch ấy. Và mô hình này sẽ áp dụng cho Úc Châu, Canada và Tây Âu. Hai khối Kế hoạch và Ngoại vụ của tập thể cũng đang thành hình.
Sau phát biểu của GS Toàn Phong Nguyễn xuân Vinh, Trung Tướng Lâm Quang Thi lên nói chuyện với anh em đồng đội, xác nhận không có chuyện Ông không hài lòng bỏ ra về khi Đại hội Toàn Quân ở Nam Cali. Ông khăng định đời ông sẽ sống chết vì quân đội. Đây là lúc phải cứu dân tộc vì CS Hà nội đang ở vào bế tắc chiến lược, đi với TC thì bị sức mạnh bành trướng nuốt mất nên có nhiều dấu chỉ đang tìm cách bán mình "để làm tôi tớ" cho Mỹ, để chống lại "đồng chí" phương Bắc của họ. Trong tình hình bế tắc đó, Tập Thể Chiến sĩ Cộng Hoà có thể sử dụng thế lực của mình để cứu nước, cứu dân đã bị CS tước đoạt độc lập, tự do, dân chủ, vá quyền sống cho đồng bào trong nước.
Giới quan sát nhận thấy Tập Thể Chiến sĩ Cộng Hoà rất sáng tạo trong việc kết họp thống nhứt. Nghị quyết kết họp diện điạ đầu tiên đước thực hiện trên tinh thần tôn trọng thực thể và tổ chức của địa phương theo kiểu Mỹ, chánh quyền từ dưới lên trên, chớ không từ trên lịnh xỉ xuống. Chính các hội cựu quân nhân và HO đứng ra tổ chức dưới đề tài "tường trình về Đại Hội Toàn Quân" cho anh em quân dân cán chính VNCH trong vùng. Sau phần tường trình, hầu hết những đại diện hội đoàn, thân hào nhân sĩ đều thấy phải có một tổ chức chỉ đạo chiến lược đấu tranh, và thảo luận thành lập một tổ chức để đáp ứng nhu cầu công vụ. Thế là nghị quyết Oakland ra đời và Tập thể Vùng Tây Bắc thành hình, là do các hội đoàn quân dân cán chính địa phương tự liên kết hàng ngang và nối kết với hàng dọc là Tập Thể Chiến Sĩ Cộng Hoà.
Có điều đáng lưu ý, là một số tổ chức và các cơ sở kinh doanh và thân hào nhân sĩ hằng tâm, hằng sản ngỏ ý muốn đóng góp một số tiền, Ban Tổ chức chánh yếu là do Anh em Chiến tranh Chánh trị làm nòng cốt lên máy tuyên bố từ chối vì các hội đoàn đã chung chịu với nhau đủ rồi. Báo chí cũng được yêu cầu cố không nói tên tuổi Ban Tổ chức vì cá nhân chỉ là một thành phần của Tập thể, tập thể quan trọng hơn. Điạ điểm tổ chức Ban Tổ chức chọn thành phố Oakland cỗ kính, chỉ có khoảng 10 ngàn người Mỹ gốc Việt, sự có măït của một đại hội ngay một trung tâm sầm uất, một địa điểm nhiều người chú ý, Oakland Asia Cultural, khiế́n người Mỹ sở tại rất chú ý. Công cuộc rước và thủ Quốc, Quân Kỳ từ đầu tới cuối là do lực lượng hậu duệ của Chiến tranh Chánh trị, Sĩ quan Trừ bị Thủ đức, thanh thiếu niên Dù, Biệt động Quân. Đa số các em cháu này là học sinh các đia phương trong vùng và một số lớn là sinh viên của Đại học Berkley nổi tiếng của Miền Tây nước Mỹ.
Cựu Thủ Tướng Nguyễn bá Cẩn từ San Jose lên tham dự với anh em quân nhân suốt buổi. Cựu Đại Tá Không Quân, Ô. Truyền, dân Cần thơ, người bạn học chí thân của Cựu Đại tá Nguyễn Xuân Vinh, huấn luyện viên cho rất nhiều phi công chiến đấu VN, đã từ lâu ở ẩn tu hành, lần đầu tiên xuất thế và xuất quân mạnh, là linh hồn của tổ chức kết hợp đọc diễn văn khai mạc. Dân biểu Trần Minh Nhựt có đặt vấn đề có những chiến sĩ chống CS trong bóng tối như Trung Ương Tình Báo VNCH, có tư cách gia nhập không. Tướng Nguyễn văn Chức trả lời danh xưng là Tập Thể Chiến sĩ VNCH đã tự nói rõ, là được. Gần một chục Tướng lãnh có mặt hôm ấy, trong đó có Tướng Bùi đình Đạm có mặt để yểm trợ tinh thần và uy tín anh em quân nhân. Việt Dũng từ Nam Cali bay lên giúp vui và có nhiều lòi chân tình của lớp trẻ làm nhiều vị lớn tuổi trong Quân Đội rưng rưng nước mắt. Người ta cũng thấy đài Truyền Hình SBTN, nhựt báo Người Việt (Nguyên Huy) Việt Báo (Vi Anh, Hạnh Dương), báo tháng KBC (Vương trùng Dưong, Lê Tường Vũ). Các đài phát thanh đều có bài phóng sự.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hình ảnh người dân Hoa Kỳ, kể cả tổng thống, các vị dân cử, thống đốc tiểu bang, cho đến các cựu quân nhân hay dân chúng Mỹ cặm cụi cắm những lá cờ nhỏ trên ngôi mộ của các tử sĩ của họ, chắc chắn ai trong chúng ta, những người Việt lưu vong, mà không khỏi chạnh lòng nghĩ đến sự hy sinh cao cả của các chiến sĩ QLVNCH, những người đã anh dũng chiến đấu bên cạnh “người bạn đồng minh”, để không những bảo vệ nền tự do dân chủ của miền Nam Việt Nam, mà còn giữ vững thành trì chống chủ nghĩa Cộng Sản mạnh mẽ nhất của thế giới tự do trong vùng Đông Nam Á, cho đến ngày họ bị...bỏ rơi!
Theo truyền thống hằng năm vào ngày Thứ Hai cuối cùng của tháng Năm hàng năm là ngày Lễ Chiến Sĩ Trận Vong để vinh danh và tưởng nhớ các chiến sĩ đã hy sinh vì lý tưởng tự do, dân chủ. Nhưng năm nay, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, tỷ lệ mhưng người mắc bệnh cũng như số tử vong chưa giảm, nên những buổi lễ lớn đành phải hũy bỏ. Riêng tại Nam California vào lúc 10 giờ sáng Thư Hai ngày 25 tháng 5 năm 2020, tại Đài Tưởng Niệm 81 tử sĩ Tiểu Đoàn 7 Nhãy Dù do ông Hoàng Tấn Kỳ Chi Hội Trưởng cùng một số các chiến hữu trong Chi Hội Gia Đình Mũ Đõ Nam California đã long trọng tổ chức buổi lễ đặc vòng hoa tưởng niệm, trong dịp nầy O ng Tạ Đức Trí, Thị Trưởng Thành Phố Westminster cùng phu nhân cũng đã đến đặc vòng hoa tưởng niệm, sau nghi thức niệm hương, mọi người cùng lần lượt đốt nhang, sau đó tất cả cùng sắp thành hàng ngang sau tượng đài để thực hiện nghi thức chào tay trước khi giải tán.
Người Mỹ gốc Á trong các lĩnh vực như dược phẩm, kinh doanh và giáo dục đang chứng minh tầm quan trọng của việc thống kê chính xác trong Thống Kê Dân Số 2020. Trong những năm vừa rồi, Tháng Di Sản của Người Mỹ Gốc Á và Người Mỹ Gốc Đảo Thái Bình Dương (AAPI) chỉ là khoảng thời gian để tôn vinh tầm ảnh hưởng ngày càng lớn rộng của cộng đồng người Mỹ gốc Á thông qua việc vinh danh các thành tựu gần đây của các cá nhân và tập thể. Năm nay, tháng này còn có ý nghĩa nhiều hơn thế nữa. Trong khi tháng Di Sản AAPI vẫn trân trọng những người đã giúp nâng cao cộng đồng, có rất nhiều các tổ chức đang vinh danh những người có đóng góp đặc biệt cho cộng đồng trong thời buổi bị dịch bệnh COVID-19.
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg vinh danh "Tháng Di sản Người Mỹ Châu Á và Thái Bình Dương- Asian American Pacific Islander Heritage Month" vào tháng Năm này bằng cách ghi nhận những đóng góp to lớn cho quốc gia bởi nhiều thế hệ của cộng đồng người Mỹ gốc Châu Á Thái Bình Dương (AAPI). Nhất là khi Tháng Di sản Châu Á Thái Bình Dương năm nay xảy ra trong đại dịch COVID-19 như là một trắc nghiệm cho sức mạnh của đất nước chúng ta, Thượng Nghị Sĩ Umberg tiếp tục dành thời gian và nỗ lực của bản thân cùng nhân viên của ông để hỗ trợ cộng đồng AAPI ở Quận Cam và toàn tiểu bang California.
Vào trưa Thứ Ba 18/05/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa hạt 48) đã có buổi ghé thăm văn phòng Đài Truyền Hình SBTN, trao bằng tưởng lục cho SBTN, tổ chức Rise và hơn 70 ca nhạc sĩ gốc Việt đã tham gia cho chương trình ca nhạc online “Sing For Our Heroes”.
Với những thay đổi khi chuyển sang Giai đoạn 2 trong cơn dịch COVID-19 tại quận Cam, Thành phố Garden Grove sẽ cấp giấy phép tạm thời cho các nhà hàng mở lại với những yêu cầu nghiêm ngặt về sức khỏe và an toàn. Các quán ăn, nhà hàng tại địa phương hiện có thể nộp đơn xin cấp giấy phép ăn uống ngoài trời có hiệu lực trong vòng 60 ngày để mở rộng khu vực ăn uống bên ngoài vỉa hè nếu nhà hàng tọa lạc ở trong một trung tâm mua sắm (shopping center), hoặc trong các bãi đậu xe do nhà hàng sở hữu.
Theo văn phòng Dân Biểu Liên Bang Correa, Derek Nguyen là cư dân Anaheim và là học sinh trường trung học Cypress và Học viện Oxford đã được Học viện Không quân Hoa Kỳ (USAFA) thu nhận. Trước đó, Derek tốt nghiệp trường trung học Cypress với điểm số cao cũng như điểm làm bài thi kiểm tra cao. Anh đã gửi đơn xin vào Học viện Không quân Hoa Kỳ hồi năm 2017 nhưng không được chấp thuận. Tuy nhiên, vì nhiệt tâm muốn cống hiến và mong muốn trở thành một sĩ quan của Không lực Hoa Kỳ, anh lại nộp đơn lần nữa hồi năm rồi.
Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Dịch Bệnh Hoa Kỳ (CDC) vừa phát hành một loạt quảng cáo thẳng thắn để khởi đầu năm thứ chín của chiến dịch (Tips®) Lời Khuyên Từ Những Người Từng Hút Thuốc. Chiến dịch Tips dựa vào những câu chuyện có thật của những người đang sống với những hậu quả nghiêm trọng lâu dài đến sức khoẻ do hút thuốc lá và do hít phải khói thuốc từ người khác hút.
Vào lúc 11:30 trưa ngày Thứ Hai 18/05/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa hạt 48) đã tham gia cùng tổ chức Nail It For America trong buổi phát tặng thức ăn và trang bị bảo hộ y tế cho bác sĩ, y tá, nhân viên của Alta Gardens Care Center
Các cư dân Quận Cam là những người bị mất việc làm vì đại dịch có thể xin giúp đỡ và trợ cấp $800 như một phần của chương trình lực lượng lao động được tiểu bang tài trợ, theo bản tin hôm 18 tháng 5 của báo OC Register cho biết. Chương trình The Orange County Workforce Innovation Opportunity Act được thiết đặt để giúp những người tìm việc làm nâng cao năng khiếu, có được việc làm, cải thiện việc giữ việc làm và tăng lương. Quận công bố tài trợ $900,000 từ Bộ Nhân Dụng California để hỗ trợ 1,500 cư dân Quận Cam là những người bị ảnh hưởng tài chánh bởi COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Thứ Tư (27/05/2020), hàng trăm cảnh sát chống bạo động được triển khai trong và xung quanh khu tài chính Hong Kong khi Hội đồng Lập pháp Hong Kong chuẩn bị thảo luận về dự luật quốc ca Trung Quốc.
Apple có kế hoạch mở lại khoảng 100 cửa hàng ở Mỹ, chủ yếu là với dịch vụ phục vụ ghé ngang trước cửa hàng, dù cũng có một số có dịch vụ cho khách vào bên trong cửa hàng.
Bốn cơ quan truyền thông lớn nhất của Brazil đã rút các phóng viên đưa tin từ dinh Tổng thống cánh hữu Jair Bolsonaro, do bị người ủng hộ của ông quấy rối.
Hôm thứ Ba (26/05/2020), Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Mỹ sẽ có hành động mạnh mẽ chống lại Trung Quốc ngay trong tuần vì dự luật an ninh Hong Kong.
Liên minh Châu Âu (EU) cho biết, Trung Quốc phải tôn trọng quyền tự trị của Hong Kong, trong bối cảnh Trung Quốc đang áp dụng luật an ninh quốc gia đầy tranh cãi cho đặc khu.