Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tiến Sĩ Trần Công Tiến Ra Mắt Tác Phẩm Mới

12/01/200400:00:00(Xem: 5045)
PHOTO: Tiến sĩ Trần Công Tiến ký sách lưu niệm.

Westminster, Calif. (Nguyễn Ngân) -- Gần 100 người đã tham dự buổi ra mắt cuốn: Đức Phật Và Con Đường Hạnh Phúc của Tiến sĩ triết học Trần Công Tiến tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt lúc 3 giờ chiều ngày 10 tháng 1 năm 2004.
Sau khi nhà văn Phạm Quốc Bảo giới thiệu sơ lược về thân thế của vị tiến sĩ này theo đó người ta được biết: Ông sinh năm 1944 tốt nghiệp Cao học Triết tại Đại Học Văn Khoa Sài Gòn. Năm 1975 di cư sang Canada tốt nghiệp Tiến sĩ triết học tại Montréal năm 1981.
Tiếp đến Giáo sư Lê Chính Long đã lên diễn đàn để khái quát về những tác phẩm của TS Trần Công Tiến đã viết ra trong mấy chục năm qua. Không kể cuốn Heidegger và Hư Vô Luận dùng làm luận án tốt nghiệp. Tiến sĩ Trần Công Tiến đã viết: Triết Học Đi Về Đâu" Kinh Dịch, Giải Thích Hiện Tượng Học Về Kinh Dịch, Triết Học Là Gì " Giải Thích Về Hiện Tượng Học Về Đạo Đức Kinh Của Lão Tử, Giải Thích Hiện Tượng Học Về Bài Giảng Trên Núi, Giải Thích Hiện Tượng Học về Kinh Trí Huệ Đáo Bỉ Ngạn và Kinh Kim Cang, Giải Thích Hiện Tượng Học Về Đại Học Của Khổng Tử, Khổng Tử, Đại Học, Trung Dung, Luận Ngữ (Dịch và chú giải), Chân Lý Nét Gấp Đôi, Giải Thích Tin Mừng Theo Thánh Gio-An, Bến Mê Bờ Giác và lần này là cuốn Đức Phật Con Đường Hạnh Phúc. Tổng cộng 13 tác phẩm về triết học Đông-Tây. Sau đó TS Trần Công Tiến đã lên trình bày về tác phẩm mới này: Đức Phật Và Con Đường Hạnh Phúc. Đây là một tập sách viết dựa theo "Kinh Bộ" của Phật Giáo qua cái nhìn của nhà triết học. Theo ông với lý thuyết " Nét Gấp Đôi" người ta sẽ dễ dàng cảm nhận cái tinh hoa của tôn giáo và triết học hơn. Cần nói rỏ hơn Chân lý Nét Gấp Đôi có khái niệm như là các hiện tượng và sự việc được nhìn thành hai khía cạnh rỏ ràng, không phải nét gấp đôi với nghĩa "nhân hai" hay "lũy thừa" các sự kiện. Theo Tiến sĩ Trần Công Tiến khi người ta phân định được Chân Lý Nét Gấp Đôi 2 cảm nhận được cái hay cái đẹp của "nét Đạo" và đời sống cá nhân, gia đnh cũng như xã hội sẽ an lạc hơn.


Sau đó là phần hai dành cho sự góp ý, đặt câu hỏi.
Cuốn Đức Phật Và Con Đường Hạnh Phúc viết với cái nhìn theo Chân Lý Nét Gấp Đôi xem ra không được sự đồng tình của một số nhà học Phật. Một số học giả có trình độ nghiên cứu về Phật Pháp như Tỳ Kheo Thích Pháp Hiền, Cư Sĩ Mật Nghiêm, Nhà nghiên cứu Phật Học Vũ Hữu Đệ..v..v... đã lần lượt lên đặt ra nhiều vấn nạn về triết lý này. Từ những lập luận hay phê bình về cái nhìn mà quý vị này cho rằng "Nét Gấp Đôi" đã không thể hiện được tinh thần Phật Giáo, không thể dùng Chân Lý như vậy để phán xét hay ngay cả để ca tụng vì nó hoàn toàn không nói lên được cái triết lý sâu thẳm của tinh thần triết học bàng bạc trong các bộ kinh của Phật Giáo. Tất cả những góp ý phần lớn chú ý đến lý thuyết "Chân Lý Nét Gấp Đôi" mà ít phê bình trực tiếp vào cuốn sách đang được giới thiệu.
Nhà văn Phạm Quốc Bảo đã thay mặt tác giả nói rằng: Dĩ nhiên đây chỉ là cái nhìn và khám phá theo con mắt của Tiến sĩ Triết học và mọi người đều có thể đồng ý hay không đồng ý. Tuy nhiên những lời phê bình hay câu hỏi được đặt ra đều nằm trên tinh thần rất xây dựng, không có những lời lẽ hay hành động quá khích khiến cho tác giả Trần Công Tiến cũng rất vui vẻ trả lời và xác nhận những hảo ý của người lên vấn nạn.
Trong sự suy luận hay giải thích về ngôn từ hay tư tưởng triết học thường gặp phải rất nhiều lập luận khác nhau. Nhất là về tư tưởng và ngôn từ giải thích mang màu sắc tôn giáo. Tiến sĩ Trần Công Tiến là người ham mê: Đọc sách, Suy Luận và Viết. Ông là người có kiến thức uyên bác về cả hai nền triết học Đông Tây đặc biệt là những luận thuyết của các nhà tư tưởng lớn điển hình như Heidegger, Phật, Khổng, Lão và Thiên Chúa. Nhưng sự suy luận và hình thành một nét suy tư mới cho triết học nhất là triết học Phật Giáo tất nhiên là phải gây ‘thảo luận’ sôi nổi.
Buổi ra mắt đã làm sáng tỏ một vài vấn đề trong tinh thần rất "Tương kính". Mọi người ra về và đã mua rất nhiều sách của Tiến sĩ Triết học Trần Công Tiến kể cả những cuốn đã xuất bản trước đây.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chiều Chủ Nhật 19 tháng 9, 2021 tại Công Viên Mile Square Park, thuộc thành phố Fountain Valley, Giám Sát Viên Anrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã tổ chức lễ Tết Trung Thu 2021 cho các em thiếu nhi trong Quận Hạt. Mặc dù trong mùa đại dịch Covid-19 còn đang tiếp diễn nhưng đã có hàng ngàn các em thiếu nhi và phụ huynh tham dự, những người tham dự đều đeo khẩu trang.
Cũng là một duyên lành, tôi bất ngờ thăm chùa và được tham dự lễ động thổ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng ngày 6-9-2021. Và bây giờ Tượng đã yên vị trên đồi, nhìn xuống dốc có con đường Camino Del Rey dẫn lên chùa, phong cảnh thơ mộng. Tôi nói rằng Sư Thích Đăng Huy có cặp mắt tinh tường phong thủy, chọn chỗ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng thật đắc địa.
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.