Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Hội Tự Do Tôn Giáo Cho Vn: 5 Tôn Giáo Cùng Đòi Tự Do

30/10/200200:00:00(Xem: 4266)
Little Saigon, California, 27/10/2002 (ICRFV) - Đại Hội Tự Do Tôn Giáo cho Việt Nam 2002 do Uûy Ban Quốc Tế Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam tổ chức đã khai mạc vào sáng ngày Chủ Nhật 27 tháng 10 năm 2002 tại Little Sàigon, thuộc thành phố Westminster, Tiểu bang California, Hoa Kỳ.
Tham dự Đại hội gồm có quý vị đại diện tôn giáo, cộng đồng, các tổ chức chính trị, đoàn thể đấu tranh, các thân hào nhân sĩ và các đại biểu đến từ Canada, Aâu Châu, và một số tiểu bang Hoa Kỳ.
Linh mục Nguyễn Hữu Lễ, Giám Đốc Điều Hành của Uûy Ban Quốc Tế Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam dự trù có mặt trong Đại Hội, nhưng vào giờ chót vì lý do sức khỏe đã không thể đến tham dự. Tuy nhiên, Linh mục đã gửi tâm thư và ghi âm lời phát biểu đến Đại Hội, đồng thời gọi điện thoại trực tiếp từ Tân Tây Lan chào mừng. BS Đỗ Văn Hội, Phụ Tá Điều Hành Uûy Ban, đã thay mặt cho Linh mục Giám Đốc tuyên bố khai mạc Đại Hội.
Từ trong nước, LM Phan Văn Lợi và Nguyễn Hữu Giải cũng đã gửi thư chúc mừng, ước mong Đại Hội thành công để yểm trợ cuộc đấu tranh trong nước hiện nay.
Sau phần giới thiệu và đọc thư tín chào mừng từ khắp nơi, Oâng Mặc Giao Phạm Hữu Giáo, cựu Dân Biểu VNCH, phó Đại Sứ cuối cùng của VNCH tại Pháp, Đại Diện cho Uûy Ban Quốc Tế Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam tại Canada, đã trình bày đề tài "tình hình đàn áp tôn giáo và công cuộc đấu tranh đòi tự do tôn giáo tại Việt Nam". Oâng đã phân tích chính sách và những thủ đoạn của CSVN nhằm khống chế các tôn giáo và cuộc đấu tranh đòi tự do tôn giáo tại quốc nội.
Kế đó, LM Trần Quý Thiện, Tuyên Uùy Phong Trào Giáo Dân Việt Nam Hải Ngoại, đã đại diện cho các tôn giáo lên cử hành nghi thức cầu nguyện cho các vị lãnh đạo tinh thần và tín đồ các tôn giáo bị đang giam cầm và bức bách tại quê nhà. Năm ngọn nến được thắp lên trên bàn thờ biểu tượng cho năm tôn giáo tại Việt Nam với lư hương khói trầm nghi ngút.
Buổi chiều là phần hội thảo với Chủ tọa đoàn gồm LM Trần Quý Thiện, T.S. Mai Thanh Truyết và Hiền Tài Hoa Thế Nhân. Điều Hợp Đoàn gồm BS. Đỗ Văn Hội, GS. Nguyễn Thanh Trang và Ông Mặc Giao Phạm Hữu Giáo.
Khởi đầu, GS Nguyễn Học Tập từ Ý Đại Lợi trình bày đề tài "Các Hoạt Động Đấu Tranh Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam tại Âu Châu". Giáo sư nhấn mạnh tầm quan trọng phải gia tăng vận động dư luận ngoại quốc để tranh thủ cảm tình và ủng hộ.
Giáo sư Nguyễn Thanh Trang, Trưởng Ban Phối Hợp Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam trình bày "Sách lược đấu tranh cho Dự Luật Nhân Quyền Việt Nam". Ông phân tích các thủ tục soạn thảo và thông qua các dự luật tại Quốc hội Hoa Kỳ. Gíao sư đề nghị từng bước vận động từng dân biểu và nghị sĩ của Quốc Hội Hoa kỳ và một số công tác cụ thể.
Cư Sĩ Nhật Quang Phạm Ngọc Cửu, Cựu Quốc Gia Hành Chánh, thành viên Hội Đồng Quản Trị Ủy Ban Quốc Tế Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam, Hội Trưởng Hội Phật Giáo Việt Nam Florida, Chùa Long Vân, nói về kế hoạch yểm trợ đòi tự do tôn giáo tại Việt Nam. Cư sĩ nhấn mạnh việc phổ biến tin tức cho đồng bào quốc nội hiện bị bưng bít, để thấy âm mưu đàn áp thâm độc của Cộng sản Việt Nam mà tích cực tham gia và hưởng ứng cuộc tranh đấu chung. Cuộc trao đổi đã diễn ra sôi nổi trong tinh thần xây dựng. Các ý kiến xoay quanh các vấn đề nổi bật hiện nay: Đoàn kết các lực lượng đấu tranh tại hải ngoại; Sách lược đấu tranh tại quốc nội; Những công tác phải thực hiện trong thời gian tới.
Sau đó, Đại Hội đã thảo luận dự thảo Quyết Nghị của Đại Hội. Quyết nghị đã được thông qua sau nhiều ý kiến đóng góp giá trị. (Xin xem đính kèm sau đây).

Buổi tối là bữa cơm thân mật nhân dịp kỷ niệm đệ nhất chu niên tuần báo Tự Do Tôn Giáo. Nhân dịp này, Ông Mặc Giao Phạm Hữu Giáo đã tường trình sơ lược kết quả của Đại Hội. Sau đó là tuyên đọc bản Quyết Nghị của Đại Hội.
Diễn giả chính trong bữa cơm là LM Trần Quý Thiện đã trình bày đề tài "Vai Trò của tôn giáo trước hiện tình đất nước hiện nay". Lm mô tả tình hình mất tự do và nghèo khổ tại Việt Nam dưới chế độ CS hiện nay, đồng thời nêu lên tầm quan trọng của các tôn giáo trong công cuộc giành tự do dân chủ và xây dựng một đất nước Việt Nam thanh bình, thịnh vượng. LM cũng vinh danh Hòa Thượng Thích Quảng Độ và LM Nguyễn Văn Lý là hai gương tiêu biểu cho cuộc đấu tranh đòi tự do tôn giáo và tự do dân chủ hiện nay tại Việt Nam.
Nữ ký giả Kiều Mỹ Duyên trình bày kế tiếp đề tài Vai Trò Phụ Nữ Việt Nam trong công cuộc đấu tranh đòi tự do tôn giáo và nhân quyền cho Viêt Nam. Bà đã thuật lại vắn tắt các chuyến đi tranh đấu tại nhiều quốc gia như Âu Châu, Đại Hàn v.v..
Bữa cơm chấm dứt vào lúc 10 giờ đêm, kết thúc ngày Đại Hội Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam năm 2002.
(Tường trình theo M.G.)
Dưới đây là bản QUYẾT NGHỊ ĐẠI HỘI TỰ DO TÔN GIÁO CHO VIỆT NAM NĂM 2002
Chúng tôi, thành viên các tôn giáo, đoàn thể và thân hào nhân sĩ hiện sinh sống tại Hoa Kỳ, Canada, Aâu Châu và Uùc Châu, tham dự Đại Hội Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam được tổ chức ngày 27 tháng 10 năm 2002 tại Little Saigon, tiểu bang California, Hoa Kỳ:
NHẬN ĐỊNH RẰNG:
1- Tự do tôn giáo là quyền thiêng liêng và tối thượng của con người đã được ghi trong bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền. Đặc biệt Hoa Kỳ đã ban hành Đạo Luật Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế 1998 nhằm cổ võ quyền tự do tôn giáo trên thế giới.
2- Nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam tuy là một thành viên của tổ chức Liên Hiệp Quốc và đã ký kết luật Quốc Tế Nhân Quyền, nhưng vẫn tiếp tục chà đạp một cách thô bạo và trắng trợn quyền tự do tôn giáo bằng những phương pháp tinh vi và hiểm độc.
3- Các vị lãnh đạo tinh thần và tín đồ các tôn giáo trong nước đã can đảm đứng lên tranh đấu đòi quyền tự do thiêng liêng này trong nhiều năm qua.
4- Ngoài việc đàn áp tôn giáo, nhà cầm quyền CSVN còn tước bỏ mọi quyền tự do căn bản khác của người dân và vẫn tiếp tục đe dọa, quản chế, bắt bớ các nhà tranh đấu cho tự do dân chủ.
Đồng thanh quyết nghị:
1- Nhiệt liệt ca ngợi gương hy sinh can đảm và ủng hộ những đòi hỏi chính đáng của các vị lãnh đạo tinh thần và tín đồ các tôn giáo, cũng như những nhà đấu tranh cho tự do dân chủ tại Việt Nam,
2- Đòi hỏi nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam phải tôn trọng quyền tự do tôn giáo, trả tự do cho các vị lãnh đạo và tín đồ các tôn giáo, trả lại tài sản của các giáo hội đã bị nhà nước cưỡng đoạt, và chấm dứt mọi can thiệp vào sinh hoạt nội bộ của các tôn giáo.
3- Tha thiết yêu cầu các vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo và đồng bào tại hải ngoại cùng nhau kết hợp trong tinh thần liên đới dân tộc và dồn mọi nỗ lực yểm trợ công cuộc đấu tranh đòi tự do tôn giáo và nhân quyền tại quốc nội.
4- Kêu gọi các quốc gia yêu chuộng tự do và công lý trên thế giới và các tổ chức nhân quyền quốc tế, tích cực áp lực nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam phải tôn trọng quyền tự do tôn giáo và các quyền căn bản của con người.
5- Tích cực vận động chính phủ và quốc hội Hoa kỳ thi hành triệt để Đạo Luật Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế 1998 và thông qua Dự Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam.
Làm tại Little Saigon, California, Hoa Kỳ, ngày 27 tháng 10 năm 2002
CHỦ TỌA ĐOÀN:
Linh mục Trần Quý Thiện - Hiền tài Hoa Thế Nhân (Ký Tên)
ĐIỀU HỢP ĐOÀN:
BS. Đỗ Văn Hội; Ô. Phạm Hữu Giáo; GS. Nguyễn Thanh Trang (ký tên)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào thứ Ba, ngày 20 tháng 10 năm 2020, Chánh Lục Sự Hugh Nguyễn sẽ tổ chức “Get Hitched Under the Stars” (Kết Hôn Dưới Bầu Trời Đầy Sao) tại Honda Center ở Anaheim.
Vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 3 tháng 10 năm 2020 tại khu đậu xe chung quanh tòa soạn Báo Việt Mỹ đã tập trung hơn 250 chiếc xe có cắm cờ Hoa Kỳ và cờ ủng hộ Tổng Thống Donald Trump thắng cử Tổng Thống thêm nhiệm kỳ 4 năm nữa
Trong một lá thư ghi ngày 2 tháng 10 2020 gởi ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda cùng hai đồng viện là Dân Biểu Alan Lowenthal và Dân Biểu Joe Lofgren đã kêu gọi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ quan tâm hơn nữa đến vấn đề nhân quyền tại Việt Nam, và đặc biệt là trường hợp của tù nhân lương tâm Nguyễn Bắc Truyển.
Trong một thông cáo báo chí ghi ngày 1 Tháng 10 2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) cho biết đã bỏ phiếu thông qua phiên bản cập nhật của Dự Luật Heroes Act bảo đảm hàng tỉ USD cho Quận Cam. Dự luật sau cùng này bao gồm cả điều luật lưỡng đảng của ông Rouda để ngăn ngừa sự lạm dụng chất kích thích của giới trẻ trong mùa khủng hoảng coronavirus.
Trong thời tiết nắng tươi đẹp của miền Nam California, trên ba mươi cựu quân dân cán chính và thế hệ thứ hai Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) đã tề tựu tại khu vực Thuyền Nhân, Peek Family Funeral, thành phố Westminster, Quận Cam, Nam California lúc 10 giờ sáng ngày Thứ Ba 29 tháng 9 năm 2020, để cử hành giản dị nhưng trang trọng một lễ tưởng niệm trước mộ phần của 81 chiến sĩ Nhẩy Dù Thuộc Quân Lực VNCH đã được an nghỉ tại khu vực nghĩa trang này vào ngày 26 tháng 10 năm 2019.
Tại văn phòng Hội Ung Thư Việt Mỹ số 17150 Newhope St, Ste 203, Fountain Valley, CA 92708 vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 9 năm 2020 Hội Ung Thư Việt Mỹ (VACF) đã tổ chức cuộc đi bộ hàng năm để nâng cao ý thức, phát triển việc phòng ngừa và chăm sóc bệnh nhân ung thư vú. Ngoài việc đi bộ, Hội cũng đã tổ chức buổi phát thực phẩm cho đồng hương trong.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã dẫn đầu một lá thư được 29 vị Dân Biểu Quốc Hội Hoa Kỳ cùng ký tên gửi đến tân quyền giám đốc cơ quan thực thi di trú và hải quan, U.S. Immigration and Customs Enforcement hay còn gọi tắt là ICE, kêu gọi cơ quan này ngưng giam giữ và trục xuất người tỵ nạn gốc Đông Nam Á từ Việt Nam, Lào, và Campuchia đã sinh sống nhiều năm tại Hoa Kỳ.
Khi nhiệt độ tăng cao có thể nguy hiểm đối với người cao niên và trẻ em, đặc biệt là nếu nhà không có máy điều hòa không khí (máy lạnh.) Trung tâm Garden Grove Sports and Rec Center, tọa lạc tại 13641 Deodara Drive sẽ mở máy lạnh để cộng đồng trú nắng vào ngày Thứ Ba, 29 tháng 9, và Thư Tư, 30 tháng 9, từ 11:00 giờ trưa đến 5:00 giờ chiều.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch trình phát hình cuộc thi kỳ II trên các đài truyền hình. Kính mời tất cả quý vị theo dõi và tham gia vào việc chấm điểm cho các thí sinh, để khuyến khích các em. Cũng xin quý vị tiếp tay quảng bá chương trình đến những gia đình có các em nhỏ sanh ra và lớn lên tại hải ngoại.
Mừng Tết Trung Thu năm nay, Pechanga Resort Casino sẽ tổ chức chương trình Khuyến Mãi Đèn Lồng May Mắn vào mỗi ngày Thứ Ba trong Tháng Mười. Hội viên Pechanga Club có thể đến viếng thăm khu khuyến mãi vào những ngày 6, 13, 20 và 27 Tháng Mười, trong thời gian từ 1 p.m. tới 9 p.m. để tham dự vào chương trình khuyến mãi “Đèn Lồng May Mắn” để có được cơ may trúng tới $5,000 EasyPlay. Muốn biết thêm thông tin, xin vui lòng gọi số 1-877-711-2946 hay vào thăm Pechanga.com.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.