Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

San Francisco Tung Bay Cờ Vàng

16/11/200600:00:00(Xem: 3567)

Tòa Thị Chính San Francisco Tung Bay Cờ Vàng

San Francisco (Trần Củng Sơn) - Ngày Thứ Ba 31-10-06, Hội Đồng Thành Phố San Francisco đã biểu quyết với tỉ lệ 11/11 phiếu thuận cho nghị quyết công nhận lá cờ vàng ba sọc đỏ là biểu tượng của cộng đồng người Việt tị nạn tại thành phố này. Theo thủ tục hành chánh, nghị quyết được chuyển sang văn phòng ông thị trưởng để duyệt. Ngày 10 tháng 11 vừa qua, thị trưởng Newsom đã không phủ quyết và cũng không ký thuận, có nghĩa là ông này không có hành động gì hết và kết quả là nghị quyết công nhận lá cờ vàng ba sọc đỏ trở thành luật của thành phố San Francisco.

Cách đây ba năm tức là tháng 7 năm 2003, khi hội đồng thành phố San Francisco với đa số Uy viên chấp nhận nghị quyết cờ vàng và chuyển sang cho thị trưởng lúc đó là Willie Brown sắp hết nhiệm kỳ; vì áp lực của Việt Cộng cho nên một số Uy viên đã thay đổi ý kiến đưa ra lý do là vì cuộc biểu quyết vội vàng cho nên họ không biết lá cờ vàng ba sọc đỏ là của VNCH, đối nghịch lại nhà nước cộng sản, và họ muốn làm cuộc biểu quyết lại nếu  có sự phủ quyết của thị trưởng Brown. Cuối cùng nghị quyết cờ vàng bị phủ quyết và lần đó cộng đồng VN không thành công.

Lần này, nghị quyết cũng do bà Supervisor Fiona Ma bảo trợ như lần trước và với khí thế đấu tranh của cộng đồng người Việt cùng mùa bầu cử đang diễn ra nên Hội Đồng Thành Phố San Francisco đã nhất trí chấp nhận lá cờ vàng ba sọc đỏ.  Và với tỉ lệ tuyệt đối phiếu như thế cho nên người ta đã tiên đóan là ông thị trưởng Newsom sẽ không phủ quyết và kết quả đúng như vậy. Theo lời của bà Fiona Ma cho biết là ông Newsom đã bị áp lực của tòa lãnh sự Việt Cộng nhưng cuối cùng ông này đã chọn thái độ khôn ngoan là không làm gì cả.

 Hai Uy Viên Thành Phố bảo trợ cho nghị quyết là bà Fiona Ma vừa đắc cử  dân biểu tiểu bang Cali và riêng ông Chris Daly tái đắc cử Uy viên Hội Đồng Thành Phố San Francisco 2006 với số phiếu thắng ít ỏi, nói lên tầm quan trọng của lá phiếu cử tri gốc Việt tại San Francisco

Đây là một chiến thắng vẻ vang của cộng đồng người Việt tị nạn vì San Francisco là thành phố du lịch nổi tiếng thế giới, nơi có tòa lãnh sự Việt Cộng với bao nhiêu đòn phép để làm áp lực các chính khách Hoa Kỳ địa phương cản trở nghị quyết cờ vàng.

Năm 2005, sau khi nghị quyết cờ vàng được thông qua tại thượng viện tiểu bang Cali, khi chuẩn bị đưa hạ viện thì phó chủ tịch hạ viện Cali đã bị Hà nội ảnh hưởng và ngâm nghị quyết này, lấy cớ nghị trình năm 2006 bận rộn để cho thời hạn biểu quyết không còn.

Nhưng nhờ sự vận động của dân biểu Trần Thái Văn, nhân mùa tranh cử 2006, đã làm cho  thống đốc Arnol Schwarzenneger quyết định ký thẳng sắc lệnh công nhận lá cờ vàng trên tòan tiểu bang California vào cuối tháng 8 mà không cần thông qua sự biểu quyết của viện lập pháp tiểu bang này. Chính sự kiện này đã tạo thêm khí thế cho cuộc đấu tranh lá cờ vàng tại San Francisco tháng 10 vừa qua.

Trong bản nghị quyết của San Francisco có câu mở đầu là: "Xét rằng thống đốc Cali fornia đã ký sắc lệnh công nhận lá cờ vàng….", cho thấy ảnh hưởng lớn mạnh của sắc lệnh thống đốc Arnold Schwarzenneger.

Trước tin mừng này, cộng đồng người VN tại San Francisco dự tính sẽ tổ chức buổi mít tinh trước tòa thị chính San Francisco để nhận nghị quyết cờ vàng và  cám ơn Hội đồng Thành phố SF vào ngày Thứ Ba tuần tới 21-11-06.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,