Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Cựu Chiến Binh Mỹ

13/11/200600:00:00(Xem: 12523)
Texas: Lễ Cựu Chiến Binh Mỹ, Cựu Lính VNCH Dự Diễn Hành 

Hình ảnh trong Ngày Cựu Chiến Binh 11-11-2006
Mặt trời chưa lên. Không khí se lạnh của buổi sáng sớm mùa thu Texas. Nhưng trên khoảng đường hai bên cầu bắc qua sông Colorado, trên đại lộ Congress của thủ phủ Austin, khoảng trên hai ngàn người đã tụ tập thành từng nhóm để chuẩn bị đội hình cho một cuộc diễn hành lớn hàng năm tại Austin. Đây là lễ cựu Chiến Binh lần thứ 53 tại Texas.

Hôm nay là ngày 11 tháng 11, ngày Cựu Chiến Binh Hoa Kỳ, một trong những ngày kỷ niệm trọng đại nhất trong năm để vinh danh những chiến binh đã phục vụ, hy sinh cho đất nước Hoa Kỳ trên khắp các chiến trường quốc nội và hải ngoại.

Hàng năm, ngày Cựu Chiến Binh đều được tiến hành trọng thể trên toàn quốc. Ngày CCB bắt đầu bằng cuộc diễn hành của các đoàn thể Cựu Chiến Binh, các đoàn Thiếu sinh quân, Sinh viên quân sự Học đường (ROTC), các đội Cheer Leaders và dàn nhạc của các trường trung học…, sau đó sẽ là lễ chính tại một địa điểm mà thông thường là các toà nhà Hành pháp hay Lập pháp của Tiểu bang, thành phố.

Ngày CCB năm nay tại Texas đối với cộng đồng Người Mỹ gốc Việt lại có một ý nghĩa quan trọng. Nó đánh dấu kỷ niệm hai năm sau ngày Thống đốc Tiểu bang Texas Rick Perry, Chánh Án hạt Travis Samuel Biscoe, Thị trưởng  Austin Will Wynn đã ký và công bố các văn kiện công nhận lá cờ tổ quốc (cờ Vàng ba sọc đỏ) là biểu tượng chính thức của cộng đồng người Viêt tại Texas. Ngày CCB hai năm trước đây đã gây một ấn tượng sâu sắc trong lòng người Việt và cả cư dân Mỹ tại thành phố Austin, khi hơn 300 người Mỹ gốc Việt từ các thành phố lớn của Tiểu bang đã về tham dự. Họ làm thành một đoàn diễn hành đông nhất với một rừng cờ vàng kéo dài đến gần trăm mét trên đại lộ Congress tiến về toà nhà Capitol, nơi diễn hành nghi lễ chính thức.

Ngoài ra cũng trong nỗ lực yểm trợ cho dự án xây dựng Đài Kỷ Niệm Viêt Nam trong khuôn viên toà Quốc Hội Tiểu bang (Capitol of Texas Vietnam Memorial Monument), Hội Cựu Chiến Sĩ Quân Lực VNCH Austin đã vận động các cộng đồng và hội đoàn Cựu Quân Nhân toàn tiểu bang về tham dự năm nay.

Cuộc diễn hành năm nay, có sự tham dự của hơn 89 đoàn thể cựu chiến binh HK và Việt Nam trong cả các cuộc chiến lớn nhỏ, thế chiến I, II, chiến tranh Cao Ly, và chiến tranh VN.  Ngoài ra còn có sự tham dự của sinh viên Quân sự Học đường (ROTC); học sinh trung, tiểu học; hướng đạo sinh; cùng với cựu  quân nhân VNCH và đồng hương VN.

 Dẫn đầu đoàn diễn hành là đội kỵ binh của Vệ Binh Quốc Gia HK, theo sau là đại kỳ của tiểu bang Texas, và của Hội Cựu Chiến Binh HK tham chiến tại VN.   Đoàn cựu quân nhân và đồng hương VN được xếp thứ 26 theo đôi hình.  Dẫn đầu đoàn diễn hành của CĐVN là chiến hữu Chủ tịch Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH tại Austin trong quân phục tiểu lễ lục quân màu olive với phù hiệu Sư đoàn 5 Bộ Binh trên vai áo. Theo sau ông các cộng đồng Fort Worth, Dallas, Austin; tiếp đến là Liên hội Cựu Chiến Sĩ Dallas Fort Worth với toán hầu kỳ gồm quốc kỳ Việt Nam, Hoa Kỳ và cờ Tiểu bang Texas và quân kỳ các binh chủng do các cựu quân nhân VNCH thuộc các binh chủng khác nhau đảm trách. 

Sau Liên hội CCS/QLVNCH/Dallas là Hội Cựu SVSQ/Trường Sĩ quan Trừ Bị Thủ Đức với các anh mặc quân phục tiểu lễ đầu đội cát két với phù hiệu ngọn lửa và thanh kiếm Cư An Tư Nguy và các chị duyên dáng trong áo dài màu thiên thanh, vai choàng băng màu quốc kỳ, đã giúp tăng thêm màu sắc cho đoàn diễn hành.  Sau rốt là phái đoàn Hội Cựu Chiến sĩ QLVNCH/Austin - hội chủ nhà - Các cựu quân, dân, cán, chính VNCH, với cờ vàng và cờ quốc gia HK trên tay, chen vai sát cánh đi sau biểu ngữ của địa phương mình.  Đặc biệt ngoài ông Nguyễn Kinh Luân và phái đoàn Cộng đồng DFW còn có một đoàn của hội Sinh Viên Việt Nam tại Đại học Texas ở Arlington (các em đã chủ động tranh đấu thành công trong việc hạ cờ Cộng sản ngày 30-4 năm nay).

Đoàn này do nhà báo Trương Sĩ Lương, thành viên nhóm Hưng Ca, và chủ nhiệm bán nguyệt san Thế Giới Mới hướng dẫn. Trên nét mặt mọi người hầu như đều tỏ lộ sự hân hoan vui mừng, phảng phất niềm hãnh diện về qúa khứ của một dân tộc kiêu hùng!  Đặc biệt các bà cô, miệng cười tay vẫy đã tạo thêm cảm tình và sự chú ý của đồng bào địa phương!  Đoàn Việt Nam đi đến đâu cũng được dân chúng hai bên đường vỗ tay hoan hô và nói những lời rất khích lệ. Thậm chí, có các em bé Mỹ cũng vẫy cờ vàng ba sọc đỏ cầm tay để mừng khi đoàn Việt Nam đi qua.

Hơn ba mươi năm sau cuộc chiến, cũng như trải qua bao thử thách, tù đày, lăn lộn trong cuộc sống mới; thế mà những người lính Việt Nam Cộng Hoà ngày nay đã luống tuổi nhưng sắc thái vẫn hào hùng rạng rỡ.    

 Khoảng 11 giờ trưa, chương trình lễ chính tại tiền đình phía Nam của toà nhà Quốc Hội bắt đầu ngay khi đoàn diễn hành cuối cùng tiến qua cổng chính để vào vị trí hành lễ. Theo truyền thống, các cựu Chiến binh Thế chiến 1 và 2, chiến tranh VN theo thứ tự, được mời lên khán đài danh dự nơi đã có đủ mặt quý vị đại diện chính quyền và quân sự cấp Liên Bang, Tiểu Bang và Thành phố. Phần quân nhạc do dàn nhạc trường Trung học Del Valle. Toàn bộ chương trình diễn hành và nghi lễ do đài truyền hình News8Austin và đài phát thanh KVET trực tiếp truyền đi. Sau lễ chào cờ, mặc niệm, là diễn văn khai mạc của Dân biểu Liên Bang Lloyd Doggetts và các viên chức cao cấp Tiểu bang.

Ông Oli Pope, Giám đốc Nha Cựu Chiến Binh Tiểu Bang giới thiệu ba em học sinh Trung học trúng giải về luận văn ý nghĩa ngày cựu chiến binh được giới thiệu lên khán đài lãnh giải và đọc bài được chấm giải nhất. Bài viết hay và xúc động đến nỗi trong khán giả nhiều người đã rơi lệ..  

Sau phần không diễn của một số các loại phi đấu cơ đã tham dự Thế chiến 2 là nghi thức đặt vòng hoa trước mồ chiến sỹ trận vong.  Một ngôi mộ Chiến Sĩ Vô Danh tượng trưng sơn màu trắng đã được đặt trước thềm tòa nhà quốc hội, xung quanh có đội Thiếu sinh quân dàn chào trong thế nghiêm. Mỗi lần có tiếng chuông nhẹ nhàng ngân lên, các đại diện các đoàn thể cựu chiến binh HK đã lần lượt tiến lên đặt vòng hoa tưởng niệm.  Vòng hoa của đồng hương VN đã do các đại diện Hải, Lục, Không quân đặt. Sau hết, nghi lễ tưởng niệm chiến sỹ trận vong đã kết thúc bằng 21 phát súng đại bác bắn lên không trung, như tiễn đưa anh linh các chiến sỹ đã hy sinh cho chính nghĩa, cho tự do và hòa bình thế giới!

 Dù phải tới địa điểm tập trung từ 6 giờ trong một buổi sáng gía lạnh.  Dù phải chờ đợi gần 3 giờ trên một nhịp cầu gío lộng, và phải nhịn đói từ sáng sớm cho tới khi ban Tiếp liệu Hội CCS/Austin đem bánh mì thị và xôi gấc đến. Các đoàn thể Dallas Fort-Worth đã rời thành phố mình từ 3 gi ờsáng. Riêng đoàn Sinh viên Đại Học Texas tại Arlington và nhà báo Trương Sĩ Lương, phóng viên đài Truyền hình SBTN đã đến Austin vào khoảng 3 giờ sáng, chỉ ngủ vài tiếng là phải dậy để chuẩn bị ra điểm tập trung diễn hành.

Lễ nghi chấm dứt vào lúc 12 giờ trong khi ban nhạc Del Valle tiếp tục chơi những bản hùng ca tiễn đưa quan khách. Các anh em cựu chiến sĩ lại được mời về nhà chiến hữu Chủ tịch hội Austin thưởng thức các món heo rừng và nai BBQ thơm ngon trước khi chia tay trong không khí vui vẻ và phấn chấn khi tham dự một ngày lễ có ý nghĩa trọng đại. Cũng nhân dịp này, Toà soạn bán nguyệt san KBC Hải Ngoại đã gửi biều 4 thùng boá các số 2 và 3 để phân phối cho các hội địa phương, cũng như ủng hộ ban tổ chức diễn hành của hội CCS/Austin 50 lá quốc kỳ khổ nhỏ cầm tay bằng vải.

Hội Cựu Chiến sĩ QLVNCH/Austin nhân đây xin chân thành cám ơn sự tham dự sốt sắng của Cộng đồng và các hội cựu quân nhân DFW, các em sinh viên UTA, ; đồng thời cám ơn  các tạp chí Thế Giới Mới, KBC Hải Ngoại, đài SBTN, đài Tiếng Nói VN Hải Ngoại tại Austin, Tạp chí US-Viet Times, Đoàn Kết và quý vị Mạnh Thường Quân Austin đã giúp đỡ tinh thần lẫn vật chất để việc tổ chức được tiến hành thành công mỹ mãn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
Đảng Dân Chủ Quận Cam sẽ tổ chức ngày đi vận động “Super Saturday Canvass” tại trụ sở chính của mình vào ngày Thứ Bảy 9 tháng 11, với buổi tập họp có nhiều diễn giả bắt đầu vào lúc 9:00 AM.
Vì dịch bệnh lây lan ngày càng nhanh do một số người không chịu chích ngừa, và nhằm bảo đảm sự an toàn sức khoẻ cho tất cả quý vị, nay thay mặt Cội Nguồn Tổ Việt Foundation, Ban Tổ Chức xin được thông báo là đình hoản lại cho đến một thời gian an toàn nhất. Thay vào chương trình này sẽ có Chương Trình CÓ MẶT CHO NHAU 15 Online trong tương lai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.