Hôm nay,  

Buổi Giới Thiệu Hồi Ký "trả Ta Sông Núi" Của Phạm Văn Liễu

07/10/200300:00:00(Xem: 6774)
PHOTO: Oâng Phạm Văn Liễu

Tuyết Mai
Virginia.- Ủy Ban Nhân Quyền Người Việt Hải Ngoại đã tổ chức một buổi sinh hoạt văn nghệ giới thiệu hồi ký chính trị"Trả Ta Sông Núi" tập 1 và 2 của Cựu Đại Tá Phạm văn Liễu vào lúc 3:00 chiều ngày 5 tháng 10, 2003 tại hội trường Đại Học George Mason, Arlington, VA.
Có khoảng hơn một trăm quan khách cùng một số đại diện báo chí và các cơ quan truyền hình vùng Hoa Thịnh Đốn tham dự. Không khí buổi ra mắt hai tập hồi ký này rất ấm cúng và nặng tình thân hữu, không giống như những buổi ra mắt sách khác. Không giống ở chổ mọi người đến đây không phải để mua sách hay để thưởng thức một chương trình văn nghệ phụ diễn chọn lọc , mà mọi người quy tụ về đây để kiểm điểm lại một quá trình lịch sử , nhiều người vẫn còn nuối tiếc.
Sau nghi lễ chào Quốc kỳ Mỹ Việt, Cựu Trung Tá TQLC Trần Thiện Hiệu đại diện cho Ban Tổ Chức có lời chào mừng và cám ơn quan khách đã dành một buổi chiều đẹp cuối tuần đến tham dự buổi ra mắt sách này.
Kế đến ca sĩ Loan Phượng diễn ngâm bài "Trả Ta Sông Núi" của thi hào Vũ Hoàng Chương. Tác giả Phạm văn Liễu đã lấy tựa bài thơ "Trả Ta Sông Núí" của thi hào Vũ Hoàng Chương để đặt đề tựa cho tập hồi ký chính trị "Trả ta Sông Núi" của Ông.
Tiếp theo chương trình Ông Nguyễn Cao Quyền , Chủ Tịch Hội Tù Nhân Chính Trị được mời lên phát biểu cảm nghỉ của Ôâng về tập hồi ký này. Ông Nguyễn Cao Quyền nói, trong trang đầu Ông Phạm văn Liễu cho biết ông muốn viết tập hồi ký này là để ghi lại những lỗi lầm của thế hệ 1945, trogn đó có tác giả, dài theo dòng lịch sử . Mục đích tối hậu của tác giả là nhằm giúp thế hệ sau có thể tránh những sai lầm của thế hệ trước. Ông Nguyễn Cao Quyền nói, viết lại những lỗi lầm của đời mình để giúp những người đi sau thấy những lỗi lầm đó là một việc làm tích cực, đáng kính trọng, một phong thái đáng ca ngợi.
Ông Nguyễn Cao Quyền nói tiếp, càng đi sâu vào tác phẩm, nhìn dưới góc độ một nhân chứng thì chúng ta sẽ thấy là không phải chỉ lỗi lầm của một cá nhân Ông Phạm Văn Liễu mà là lỗi lầm của cả một thế hệ. Thế hệ này tác giả đặt tên là thế hệ 1945, với ít nhiều tự hào và hối tiếc. Hối tiếc là vì đã ba lần thời cơ đến trong tay mà những người thuộc thế hệ này đã không khái thác, phát huy đúng mức cho nên dân tộc và đất nước ta đã rơi vào một thảm cảnh mà tới ngày nay chúng ta vẫn còn cam chịu.
Vì thiếu kinh nghiệm chính trị chúng ta đã không làm những việc đáng lẽ phải làm, chúng ta đã để cho một phần đất nước còn lại bị rơi vào tay Cộng Sản. Thiếu kinh nghiệm hay nói cho đúng hơn là thiếu trưởng thành trong chính trị là căn bịnh trầm kha của những lãnh tụ Quốc Gia. Vì không được huấn luyện và không được giúp đở đến nơi đến chốn như trong thế giới CS, nên khi đối đầu với những địch thủ chuyên nghiệp được trang bị kỹ càng tư tưởng cũng như vũ khí , từ chiến thuật đến chiến lươcï, từ những mưu mô xảo quyệt đến quyết tâm dành thắng lợi, chúng ta đã đi từ thất bại này đến thất bại khác.
Ông Nguyễn Cao Quyền nói, ông có cảm tưởng đến nay chúng ta vẫn chưa thấu triệt , nên vẫn thiếu hai yếu tố dấn thân và nghiên cứu trong chiến tranh chính trị với CS. Nếu không có một nhận định sáng suốt , tối hậu và một sự điều chỉnh cấp tốc kịp thời thì e rằng con đường chiến đấu cứu nước của chúng ta vẫn tiếp tục kéo dài trước mắt.
Ý thức nguy cơ sụp đổ của CS mỗi ngày một đến gần, CSVN dâng đất cho Tàu là để mua sự sống và kéo dài khả năng tồn tại , kể từ mười mấy năm nay. Trong lúc chúng ta vẫn chưa biết khai thác đúng mức khả năng đấu tranh của người Việt hải ngọại, cũng chưa biết thổi phòng lên ngọn lửa căm hờn, thúc đẩy tám mươi triệu đồng bào trong nước đấu tranh. Hiện đồng bào trong nước đang bị bốc lột đến tận xương tủy và bị chà đạp đến tận bùn đen. Và quan trọng hơn nữa là chúng ta vẫn chưa có một cái gì để thẩm định và soi sáng cho hành động đấu tranh của chúng ta về mặt chiến lược và chiến thuật.
Theo Ông Nguyễn Cao Quyền, hồi ký "Trả Ta Sâông Núi" không phải là tiếng gào thét của môät người mất của mà là một bản kiểm thảo nghiêm khắc đối với chính mình, đối với thế hệ mình, là thế hệ đã nắm vận mệnh của Tổ Quốc , của Dân Tộc trong một giai đoạn cực kỳ khó khăn của đất nước.
Ông Nguyễn Cao Quyền nhận định hồi ký "Trả Ta Sôâng Núi" là một pho tài liệu lịch sử, người viết quyển hồi ký này có tham vọng đưa ra kinh nghiệm đau thương, đầy máu và nước mắt của lớp người đi trước để hướng dẫn các thế hệ theo sau đi đúng và làm đùúng. Tổ Quốc sẽ nhờ thế mà phát triển, dân tộc sẽ nhờ đó mà cao đầu hãnh diện và non sông sẽ nhờ thế mà thu hồi lại tất cả những gì đã mất.


Tiếp theo Giáo Sư Nguyễn Mạnh Hùng giới thiệu về tác giả. Được biết Ôâng Phạm Văn Liễu là Cựu Đại Tá trong Quân Lực VNCH. Từ năm 1952 Ông đã tốt nghiệp khóa 5 Võ Bị Liên Quân Đà lạt. Năm 1954 , vào Nam Ông được giao phó trách nhiệm thành lập binh chũng Thủy Quân Lục Chiến. Có một thời gian hơn một năm Cựu Đại Tá Phạm Văn Liễu giử chức vụ Tổng Giám Đốc Cảnh Sát Quốc Gia. Giáo sư Nguyễn Mạnh Hùng cũng cho biết vào năm 1965 Cựu Đại Tá Phạm Văn Liễu lên như diều gặp gió, nhất là sau những cuộc đảo chính, khi Quân Đội trực tiếp nắm chính quyền. Lúc bấy giờ Ông Liễu là người hùng của thời đại ,ø là thần tượng của giới trẻ. Trong tuổi về chiều, sức khỏe của Ông có yếu kém nhưng tinh thần của Ông vẫn là tinh thần của một người không bỏ cuộc.
Chương trình được tiếp tục với phần giới thiệu tác phẩm do Giáo Sư Nguyễn Ngọc Bích trình bày. Là một đọc giả trẻ hơn tác giả khoảng mười tuổi, Giáo Sư Nguyễn Ngọc Bích cho biết tập hồi ký "Trả ta Sông Núi" đã đem lại cho Ông một kiến thức phong phú về một giai đoạn lịch sử mà ông đã sống qua hay được thế hệ đàn anh kể lại, với tất cả sự sôi bỏng, hồi hộp, vinh quang và ô nhục của nó.
Theo Ông Nguyễn Ngọc Bích những ưu điểm trong hai tập phải nói là khá nhiều, như tác giả tham gia vào Quốc Dân Đãng mùa hè 1945, đi theo học trường Lục Quân Trần Quốc Tuấn, thời gian lưu vong lần thứ nhất bên Tàu rồi về nước. Lúc đi thì lòng phơi phới nhưng ít năm sau , khi trở về thì nếm mùi vị chua chát vì sự phản bội không riêng gì của Việt Minh ngày càng lộ rõ bộ mắt CS, mà còn của người trong hàng ngũ Quôùc Gia.
Ông bất mãn với Ông Diệm cũng bắt đầu manh nha đầu thập niên 60. Đây là lý do giải thích chuyện Ông bị bắn hụt ở Ban mê Thuộc rồi cuộc đảo chính hụt 1 tháng 11 năm 1960, trong đó tác giả cho biết có đóng một vai trò then chốt cùng với Ôâng Nguyễn Chánh Thi.
Tác giả viết nhiều về những việc xảy ra trong bối cảnh chiến tranh leo thang, làm giảm đi vai trò dân sự, đã dẫn tới một chế độ "Quân Phiệt" trogn mười năm cuối của VNCH. Điều đặc biệt làm cho hồi ký của Ông Phạm Văn Liễu có giá trị là những tài liệu lịch sử được in lại, phóng àûnh. Xen kẻ vớøi những chương sách là tài liệu của Việt Minh, tài liệu của Quốc Dân Đãng, thư của Ông Diệm gởi Bảo Đại mới về nước, tài liệu CIA giải mật trong những năm gần đây...
Theo Giáo Sư nguyễn Ngọc Bích trong sách có một vài chi tiết sai sót, nhưng những sai sót này không đủ để làm hỏng đi những nỗ lực nghiêm chỉnh của tác giảø là nói thẳng, nói thật về một quê hương dấu yêu, đã ba lần Ông đứt ruột rời bỏ để lên đường lưu vong. Tác giả đã thẳng thắn công nhận những thiếu sót của chính mình , nhìn lại những sai lầm lớn của đời mình, tác giả mong lấy đó để nhắc nhở cho những người đi sau , hầu tránh được những vết xe tai họa của người đi trước.
Cuối cùng là phần tâm tình của tác giả. Tác giả Phạm văn Liễu cho biết Ông viết tập hồi ký "Trả Ta Sông Núi" vì có môät người bạn nói đời Ông trải qua nhiều biến chuyển lịch sử , nếu không ghi chép lại , sau này ra đi, mang theo thi phí quá. Thêm vào đó có một số giáo sư Việt Nam và Mỹ nói họ dạy môn chính trị và lịch sử ở các trường đại học , chỉ có sách của Việt Minh , CS thôi. Họ chưa thấy sách của người Quốc Gia nói về quan điêåm của người Quốc Gia đối với đất nước VN . Vì vậy Ông phải viết , Ông không muốn để cho bọn CS đôäc quyền nói về cuộc chiến đấu dành đôäc lập cho quê hương , xứ sở VN. Và Oâng viết nhằm ghi lại những sai lầm của thế hệ 1945, trong đó có Ông, trên đường phục vụ Quốc Gia và Quốc Dân. Mục đích tối hậu của Ông là giúp thế hệ sau có thể tránh được những sai lầm của thế hệ trước.
Ông nói Ông viếùt một cách trung thực những gì đã nhìn, đã thấy, đã làm và hậu quả. Dĩ nhiên viết như vậy sẽ ít nhiều không làm hài lòng một số cá nhân, một vài phe nhóm , có người cho là xúc phạm đến danh dự của Quân Đội, của Cảnh Sát QG.
Tiếp theo là phần văn nghệ và tiệc trà thân mật. Chương trình giới thiệu hai tập hồi ký 1 và 2 "Trả Ta Sông Núi" của Cựu Đại Tá Phạm Văn Liễu được chấm dứt vào lúc 5 giờ chiều cùng ngày.
"Trả ta Sông Núi" là một tiếng kêu gào thống thiết, là tâm sự của người trai thời loạn, suốt đời tranh đấu cho lý tưởng của mình mà chưa được toại nguyện.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.