Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tưởng Niệm Hai Nhà Báo Nguyễn Hữu Nguyên, Mai Văn

14/04/200300:00:00(Xem: 3879)
PHOTO: Họp mặt tưởng niệm hai nhà báo Nguyễn Hữu Nguyên và Mai Văn Hiền.

Westminster (Nguyễn Ngân) -- Tối ngày 11 tháng 4 năm 2003 lúc 6:00 gần 100 thân nhân và bạn bè của hai anh Nguyễn Hữu Nguyên và Mai Văn Hiền đã cùng nhau họp mặt tưởng niệm hai nhà báo Nguyễn Hữu Nguyên và Mai Văn Hiền.
Qua phần điều khiển của anh Ngô Mạnh Thu, Ông Đỗ Ngọc Yến đã phát biểu cảm tưởng về hai người bạn đã từng cộng tác với nhật báo Người Việt từ nhiều năm qua. Nhà báo Nguyễn Hữu Nguyên sanh năm 1918. Cộng tác với nhật báo Người Việt một thời gian khá dài. Theo ông Nguyễn Hữu Trạc là em ruột của ông Nguyên, cũng đang viết bài cho nhiều tờ báo khác tại Quận Cam cho biết: Ông Nguyễn Hữu Nguyên ngoài tài viết văn ông còn là một nhà thể thao về điền kinh đã từng phá kỷ lục về chạy 100 mét và nhảy cao , ông còn là học sĩ hí họa rất dí dỏm, sâu sắc. Ông Nguyên được xem như là người hiểu biết và sưu tầm rất nhiều tài liệu về chiến tranh nhất là những tư liệu về cuộc chiến tại Việt Nam. Nguyên nhân theo ông Trạc vì con trai lớn của ông là Nguyễn Hữu Lâm đã tử trận trên đường triệt thoái từ Pleiku về Tuy Hòa vào tháng 4 năm 75 mà ông Nguyên cho là do sự thiếu nghiên cứu của các nhà lãnh đạo quân sự lúc đó. Ông được mọi người biết đến nhiều nhất qua loạt bài phiếm vui tươi với nhan đề "Mình ơi!!!!" đề cập đến nhiều câu chuyện đời thường và lồng vào đó những biến cố hay những kiến thức phổ thông với giọng văn dí dỏm, yêu đời.
Tuy bị bệnh nhiều năm nhưng ông vẫn sáng suốt và vẫn theo dõi tin tức thời sự hàng ngày cho đến khi trở bệnh và đã qua đời ngày 3 tháng 4 năm 2003.


Về phần ông Mai văn Hiền được nhiều người tại Quận Cam biết tới vì ông là người giữ phần vụ quảng cáo và giao tế của tờ Nhật báo Người Việt suốt 14 năm với tên gọi: Mai Văn. Sinh năm 1940 Ông Mai Văn Hiền đã qua đời ngày 4 tháng 4 năm 2003 (chỉ sau ông Nguyên một ngày) vì bị lên cơn đau tim khi lái xe trên đường Bolsa, khiến chiếc xe bị mất kiểm soát và đâm vào lề đường tại ngả tư Moran và Bolsa.
Trong phần phát biểu nay xúc động, bà Minh Phú cho biết: Chẳng những ông Mai Văn đã chu toàn trách nhiệm của mình suốt 14 năm, trong tòa soạn thường gọi anh một nick name khác là "Hiền huynh" vì tánh tình hiền lành, nụ cười luôn nở trên môi ông là người được anh chị em hay đem tâm sự bày tỏ mỗi khi gặp chuyện buồn phiền. Với anh chị em trong phân vụ giao tế ông trở thành người anh đúng nghĩa. Ngoài trách nhiệm được giao phó như nói trên ông còn là chổ dựa tinh thần, là người cố vấn cho anh chị em về chuyện gia đình." Bà Hà Thanh trong buổi tưởng niệm đã viết một bài thơ ngắn để bày tỏ tình cảm của mình và của mọi người với Ông Mai Văn.
Trước đó Bà Anh Trang Chủ tịch hội Cao Niên Á Mỹ đã ngỏ lời chia buồn cùng gia quyến và ông Phạm Phú Ninh đọc bài điếu văn rất cảm động vì cả hai ông đều là hội viên của hội. Ông Nguyễn Hữu Nguyên là cố vấn và ông Mai Văn Hiền là Tổng giám đốc hành chánh của hội Cao Niên Á Mỹ.
Bà Mai Văn trong bộ áo Vest đen cùng hai con đã lặng lẽ khóc, không muốn nói gì chỉ nhờ anh Ngô Mạnh Thu thay lời cảm tạ mọi người.
Cũng như Ông Mai Văn, Bà là người rất quen thuộc với cộng đồng người Việt tại Quận Cam vì bà đang điều hành một cơ sở in ấn nhỏ thường hay giúp đỡ mọi người khi cần đến. Cũng cần nói thêm cô Nina, Phụ Tá Giám Đốc Bộ Lao Động, chính là con gái của Ông bà Mai Văn.
Buổi tưởng niệm chấm dứt lúc 7 giờ tối cùng ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Điều kiện khô hạn và gió Santa Ana tăng nguy cơ xảy ra cháy rừng vào cuối tuần này. Các nhóm nhân viên SCE sẵn sàng ứng phó với tình huống thêm nhiều nơi có thể bị mất điện.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel. Từ nay đến Thứ Năm, ngày 10 tháng 12, các trung tâm phục vụ cộng đồng tại Thành phố cần sự quyên góp những đồ chơi mới cho chương trình ‘Garden Grove Holiday Drive’ hàng năm, nhằm phục vụ cho nhung trẻ em tai địa phương.
Trưởng Lão Hoà Thượng Thích Giác Lượng đã thuận thế vô thường, thu thần thị tịch vào lúc 9:00 tối ngày 30 tháng 11 năm 2020 (Nhằm ngày 16 tháng 10 năm Canh Tý) tại Thành phố Fresno, Tiểu bang California.
Từ khi tiệm sách sắp đóng cửa, chỉ mở cửa ngày thứ bảy và chúa nhật, đợi đến cuối tháng 12/2020 thì dẹp tiệm luôn. Tôi thường đến mua sách để tặng bằng hữu, những quyển sách tôi chọn lựa là sách triết học về Phật Giáo, Công Giáo, Phật Giáo Tây Tạng, và những quyển sách xuất sắc của những nhà văn nổi tiếng từ mấy chục năm nay.
Trong Tuần Lễ Nhận Thức về Lừa Đảo Tiền Tiện Ích, hãng tiện ích khuyến khích mọi người cảnh giác khi sắp đến mùa nghỉ lễ.
Theo thông lệ hằng năm cứ vào dịp lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội Sinh Viên Công Giáo (SVCG) Nam California đều tổ chức tặng quà, và bữa ăn đặc biệt cho người vô gia cư và các gia đình kém may mắn. Những năm trước đây Hội đều tổ chức tại nhà thờ Saint Anselm Episcopal, Garden Grove. Năm nay vì dịch bệnh Covid-19, nên Hội phải tổ chức vào trưa Thứ Sáu ngày 27.11.2020 tại sân đậu xe của nhà thờ Living Spring Church, 9851 Bixby Ave, Garden Grove, CA 92841.
Năng lượng là phần gắn liền với cuộc sống hàng ngày và chúng ta dễ dàng coi là điều hiển nhiên. Khi chuẩn bị cho mùa đông ở nhà, hãy cùng nhau thực hiện những thay đổi nhỏ có thể làm nên sự khác biệt lớn, để giữ cho California mãi là tiểu bang vàng và cho phép chúng ta trở thành những vị anh hùng của thế hệ tương lai.
Mở đầu ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói ông rất quan tâm đến chuyện những ngôi chùa trong cả ba thành phố cùng bị phá hoại. Ông cho biết cảnh sát sẽ tuần tiễu thường xuyên hơn và ông khuyến khích cư dân phải mạnh dạn lên tiếng để bảo vệ những nơi thờ phượng này. Ông nói rằng, “Không có sự tiếp tay, sự giúp sức của quý vị, sở cảnh sát không thể nào bắt được kẻ phá hoại.” Ông Thị Trưởng Steve Jones cho biết cảnh sát của ba thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ để chia xẻ thông tin, nhanh chóng hơn hầu ngăn chặn sự phá hoại mà ông tin rằng có tổ chức này. Ông nhấn mạng rằng, “Đây là một việc không thể tha thứ.” Ông Thị Trưởng Vicente Sarmiento nói: “Khi một nơi thờ phượng bị tấn công là mọi nơi thờ phượng cùng bị tấn công vì không nơi nào được để yên cả. Vì vậy, Santa Ana sẽ cùng Westminster và Garden Grove nhanh chóng ngăn chặn sự phá hoại này.” Sau lời phát biểu của ba vị Thị Trưởng, tiếp đến Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí trong lời phát biểu ông cho biết, hôm đầu tiên vụ phá hoại xảy ra
Với con số một triệu ca nhiễm COVID-19 tính đến ngày hôm nay đã được xác định tại California, chính quyền vừa ban hành một bản cảnh báo mới về du lịch và đi lại, trong lúc các viên chức y tế đang lo ngại về tình trạng gia tăng số ca nhiễm hiện nay. Nhu cầu cấp bách của tiểu bang là phổ biến thông tin để giúp cho công chúng và người dân hiểu những gì họ CÓ THỂ VÀ NÊN LÀM để bảo vệ gia đình và cộng đồng. BÂY GIỜ LÀ LÚC chúng ta cần giúp mọi người dân California hiểu và biết những cách cụ thể mà họ có thể chung tay góp sức để giảm thiểu nguy cơ lây lan của dịch bệnh, bắt đầu từ cộng đồng của chúng ta.
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.