Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Tết Nhâm Ngọ San Jose: Trên 60.000 Người Tham Dự

19/02/200200:00:00(Xem: 3908)
PHOTO: Lễ chào quốc kỳ VNCH tại Hội Tết Nhâm Ngọ ở Fairgrounds San Jose.

Bài và hình ảnh của Hạnh Dương
Hội Tết cổ truyền Việt Nam năm Nhâm Ngọ 2002 được xem là lớn nhất tại Hoa Kỳ và hải ngoại đã được tổ chức rất trọng thể và thành công trong hai ngày 16 và 17-02-2002 (nhằm ngày 5 và 6 Tết Nhâm Ngọ) tại Fairgrounds, San Jose. Đây là Lễ Hội Tết lần thứ 20 được tổ chức liên tiếp tại phía bắc California. Mọi thu nhập của Lễ Hội Tết nầy đều được sung vào quỹ cứu trợ nạn nhân bảo lụt tại Việt Nam.
Các con đường trong khu vực rộng lớn Fairgrounds đã được mang các tên đường ở Sài gòn ngày xưa như đường Trần Hưng Đạo, đường Lê Văn Duyệt, đại lộ Nguyễn Huệ, công trường Diên Hồng, đại lộ Lê Lợi, Thống Nhất, Tự Do. Cỗng chính vào khu Lễ Hội được đặt tên là cỗng Nam Quan nằm trên đường Tully Road. Có 5 bãi đậu xe rất lớn quanh khu vực Fairgrounds và hầu như đều đầy nghẹt xe hơi của người trẫy hội. Tuy chương trình chính thức được khai mạc vào ngày Thứ Bảy 16-02-2002, nhưng thực sự từ chiều thứ Sáu 15-02 (ngày 4 Tết Nhâm Ngọ), khu Fairgrounds đã đầy ngập khách du xuân. Suốt buổi chiều và tối thứ Sáu 15-02, các lễ hội dân gian và sinh hoạt văn nghệ, giao hữu sinh viên Việt Nam và sinh viên các sắc dân khác đã kéo dài đến quá nửa khuya. Cả một khu vực đèn hoa rực rở và các trò chơi dân gian Việt Nam đã hòa quyện với những kiểu hội hè của người Mỹ, người Mễ Tây Cơ.
KHAI MẠC LỄ HỘI TẾT LỚN NHẤT HẢI NGOẠI
Vào sáng sớm ngày thứ Bảy 16-02-2002, Cảnh sát Mỹ đã tăng cường các biện pháp bảo vệ an ninh và giải quyết nạn kẹt xe trên toàn khu vực quanh Lễ Hội Tết Việt Nam nằm tại góc đường Tully và Monterey. Mỗi xe hơi đi vào bãi đậu phải trả 5 Mỹ Kim và người ta có thể ước tính rằng chỉ khoản tiền thu phí bến bãi cũng phải lên hằng trăm ngàn Đôla trong hai ngày Lễ Hội. Dòng xe cộ đi vào khu Lễ Hội không chỉ riêng người Việt Nam tại San Jose và các thành phố phía bắc Cali, mà hầu như đủ mọi sắc dân của Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ. Người Mỹ cũng như chính quyền Mỹ đã nghiễm nhiên xem Lễ Hội Tết cổ truyền của Việt Nam là lễ hội trong nền văn hóa hiện đại của Hoa Kỳ.
Lúc 11:00 giờ sáng Thứ Bảy 16-02-2002, đại diện chính quyền quận hạt Santa Clara, đại diện các cơ quan dân chính của các thành phố bắc California cùng rất nhiều quan khách đã đến khu hành lễ tại công trường Diên Hồng. Tại đó đã có rất đông đảo bà con đồng hương chờ đón sẵn. Lúc 11:30 giờ, một loạt trống lệnh Tây Sơn được giục lên trong phần nghi lễ gọi là Trống Đồng gọi hồn thiêng dân tộc. Sau đó một đại diện người Da Đỏ là sắc dân chính gốc Hoa Kỳ đã đốt lửa thiêng. Truyền thống đốt lửa thiêng Việt Nam có từ năm 1983 tại trường San Jose Highschool khi các học sinh Việt Nam tổ chức đêm không ngủ để nhớ quê hương. Năm 1985, lửa thiêng được đốt từ tiền đường của Tòa Thị Chính Thành phố San Jose ở đường Mission và rước lửa chạy vào khu Lễ Hội Fairgrounds khi chương trình Lễ Hội Tết Việt Nam được chính thức đưa vào tổ chức lần đầu tại Fairgrounds. Năm 1996 khi Hoa Kỳ và Việt Nam bắt đầu đặt lại quan hệ ngoại giao và Thị Trưởng thành phố San Francisco nhận thành phố Sàigòn làm thành phố kết nghĩa thì Liên Hội Người Việt Quốc Gia bắc Cali đã cho đốt đuốc quanh tòa thị chính San Francisco để nói lên tinh thần yêu quê hương và chống Cộng Sản của người Việt Nam di dân như ngọn lửa thiêng mãi mãi bùng cháy. Từ đó hằng năm ngọn lửa thiêng được các lực sĩ điền kinh tiếp sức rước chạy bộ từ San Francisco về khu Lễ Hội Tết tại San Jose. Lửa thiêng năm nay đã được tổ chức rước trong cuộc thi chạy việt dã vào ngày 02-02-2002 để đưa lửa thiêng từ San Francisco về cất lửa sẵn tại cỗng Nam Quan của khu Lễ Hội. Một thanh niên bộ tộc Da Đỏ tên là Bill Mosco, con trai của một Tù Trưởng Da Đỏ đã mang lửa thiêng từ cỗng Nam Quan lên châm lửa tại lễ đài ở công trường Diên Hồng vào lúc 12:00 giờ trưa thứ Sáu 16-02-2002 trước lối 3.000 khách mời và bà con đồng hương hiện diện. Tiếng vỗ tay vang dội khi lửa bừng cháy lên ngọn đuốc thiêng trên lễ đài. Tiếp đó là lễ thượng kỳ Mỹ và VNCH. Một sĩ quan Võ bị Đà Lạt tuốt gươm chào và tiếng nam ca sĩ Mỹ hát cao bài quốc ca Hoa Kỳ. Sau đó là một nam ca sĩ Việt Nam và 2 cô Á Hậu Aùo Dài năm 2001 hát lên bài quốc ca VNCH cùng với sự đồng ca của hàng ngàn người Việt Nam hiện diện. Trên lễ đài phía phải là các Sĩ quan binh chủng Nhảy Dù VNCH trong quân phục rằn ri với chiếc nón bê-rê màu nâu đỏ, vai thắt các giây biểu chương. Phía trái trên lễ đài là các Thiếu Sinh Quân Hoa Kỳ mặc đồng phục màu xám đen. Tất cả đang ngẫng cao đầu và đưa tay chào theo nghi thức chào tay của quân đội. Sau phút mặc niệm các chiến sĩ quân lực VNCH, Hoa Kỳ, các Đồng Minh và đồng bào đã hy sinh trong chính nghĩa chống Cộng Sản bảo vệ tổ quốc Việt Nam, ông Lại Đức Hùng Chủ Tịch Liên Hội Người Việt Quốc Gia Bắc Cali kiêm Trưởng Ban Tổ Chức đã đọc diễn văn chính thức khai mạc Lễ Hội Tết Nhâm Ngọ 2002 được tổ chức lần thứ 20 tại Fairgrounds San Jose.
Tiếng pháo nổ rân rang sau diễn văn khai mạc. Hai chùm bong bóng mang quốc kỳ Mỹ và quốc kỳ VNCH đã được các đại diện chính quyền và quan khách cùng thả bay cao lên bầu trời xanh. Tiếng trống chầu Tây Sơn mở hội, tiếng trống Lân và Rồng múa đầy khắp các sân.
Đúng lúc nầy, một đoàn kỵ sĩ trên lưng 5 con chiến mã đang cầm cờ chạy vào khu Lễ Hội Tết và tiến thẳng đến trung tâm lễ đài. Một nữ kỵ sĩ xinh đẹp mang súng ngắn, áo quần đen tua tòng và đội nón cao bồi đang cầm lá quốc kỳ VNCH, đó là nữ danh ca Mễ Tây Cơ. Hai nam kỵ sĩ cầm cờ Mỹ và quốc kỳ Mễ Tây Cờ chạy hai bên đều là 2 nam danh ca Mễ Tây Cơ. Ứng cử viên người Mễ tranh chức vụ Thẩm Phán quận hạt Santa Clara, đại diện cộng đồng Mễ tại bắc Cali nói trên loa phóng thanh rằng, Tết Nhâm Ngọ nên cộng đồng người Mễ cho ngựa đến để chúc cộng đồng Việt Nam an khang hạnh phúc và thịnh vượng. Chính phủ Mễ Tây Cơ đã gởi đến 3 danh ca Mễ để chung tiếng hát mừng Lễ Hội Tết cổ truyền của Việt Nam. 3 con ngựa do ba danh ca Mễ cỡi đi vào khu Lễ Hội Tết tượng trưng cho "tam tài" là ba vị thần may mắn phúc lộc thọ, cũng như tượng trưng cho 3 miền Trung Nam Bắc của tổ quốc Việt Nam. Ngoài ra trong đoàn còn có thêm 2 chú ngựa để đủ số 5 con tượng cho 5 châu lục đang có đủ sắc dân về trẫy hội tại Fairgrounds. Nữ danh ca Mễ đã hát biểu diễn bài Besame Mucho lừng danh thế giới. Sau đó là phần biểu diễn của các danh ca và ban nhạc Việt Nam. Nữ ca sĩ Như Quỳnh trong các làn điệu nhẹ nhàng đã được hoan nghênh nhiệt liệt. Ban nhạc Lucky Band trên sân khấu chính, trong khi các sân khấu tại những hội trường đang thu hút khán giả bằng tài năng của các ca sĩ trẻ và các dàn nhạc trẻ như Sky Hawks, Newland và ban nhạc Mễ Tây Cơ. Ban nhạc trẻ Sky Hawks của các sinh viên trường Mission College đã được giới trẻ tại bắc Cali ái mộ và khen ngợi trong suốt thời gian Lễ Hội Tết 2002.
THI HOA HẬU ÁO DÀI 2002 VÀ CÁC TRÒ VUI CHƠI


Trời nắng ấm và không khí mát lạnh đã giúp cho các trận thi đấu bóng đá giữa các đội tuyển Việt Nam hải ngoại, đội tuyển thanh niên Hoa Kỳ, đội tuyển cộng đồng Trung Quốc, đội tuyển Căm-Bốt và đội tuyển Mễ diễn ra hào hứng và quyết liệt. Trong nhà thi đấu đã diễn ra các cuộc tranh tài bóng bàn và thu hút rất nhiều người ham mộ thể thao. Các trò chơi khác như kéo co, đô vật, biểu diễn võ thuật, võ cổ truyền Việt Nam, võ Bình Định, Vovinam, Teakwondo, Karatedo do các Trung Tâm Võ Thuật tại bắc Cali đã làm cho không khí Lễ Hội Tết hấp dẫn hơn. Có lối 10 đoàn múa Lân, múa Rồng với tiếng trống cắc tùng xèng đã làm náo nhiệt khu Fairgrounds. Dân trẫy hội mỗi lúc một đông, Ban Tổ chức ước lượng chỉ trong buổi sáng đã có lối trên 35.000 người đi qua các cổng xét vé.
Trong khu hội chợ, các gian hàng của các công ty, nhà tài trợ và các tổ chức đã thu hút mọi người. Khách trẫy hội đứng xếp hàng trước mỗi gian hàng để nhận quà tặng. Các gian hàng y tế cộng đồng đã khám chữa bệnh miễn phí.Có những gian hàng rất đặc biệt được chú ý đó là gian hàng của Cảnh Sát Hoa Kỳ nhằm giới thiệu cho cộng đồng Việt Nam biết về tinh thần hợp tác và hỗ trợ của Cảnh Sát Hoa Kỳ cho cộng đồng Việt Nam. Gian hàng của Cơ quan xe Buýt Công Cộng tại vùng Vịnh bắc Cali luôn phục vụ ưu ái cho người Việt Nam. Gian hàng vận động bầu cử kêu gọi đồng hương Việt Nam tham gia cuộc bầu cử chọn 2 ghế Thẩm phán bổ túc tại quận hạt Santa Clara. Đã có 8 ứng cử viên gồm người Hoa Kỳ và người Mễ ra tranh cử. Gian hàng vận động của Luật sư Mỹ gốc di dân Đức là ông Thomas Spielbauer được cộng đồng Việt Nam dành mọi cảm tình vì ông có vợ Việt Nam và thường tranh cải miễn phí cho bà con đồng hương Việt Nam trong các vụ rắc rối ở Tòa án.
Bên ngoài là những khu bán hàng lưu niệm, hàng may mặc và thêu rua của Việt Nam, hàng sách báo, hàng Băng, Dĩa nhạc và phim Video, DVD, hàng đồ chơi trẻ em, v.v.. đều do người Việt Nam đứng bán. Riêng các gian hàng trò chơi như bắn súng hơi, đu quay, ném banh vào thùng và ném vòng vào cổ vịt để lấy quà đều hầu như do người Mỹ hoặc người Mễ làm chủ.
Lễ Hội Tết cũng quy tụ các khuôn mặt văn hóa của cộng đồng Việt Nam tại bắc Cali. Các gian hàng Truyền Thanh, Truyền Hình, các gian hàng giới thiệu sách báo của các nhà văn, nhà thơ, nhà xuất bản và các nhật báo, tuần báo, đặc san đều gây sự chú ý cho người trẫy hội. Một gian hàng thả thơ đã thu hút nhiều người. Trên màn ảnh người ta chiếu ra 2 hoặc 4 câu thơ bất kỳ, trong đó có một chữ bị một bàn tay che khuất. Mỗi người đặt 1 Mỹ Kim để đoán chữ nào cho đúng với câu thơ. Nếu đoán trúng sẽ lãnh giải thưởng. Có nhiều em gái mê thơ đã thả tùm lum, khi thoát ra được khỏi đám đông chen lấn thì mắt các em mơ màng vì thơ không thả được mà tiền trong túi đã biến thành thơ mất rồi ! Khách Mỹ và những người nước ngoài thì thật sự say mê nghệ thuật cây kiểng bonsai của các nghệ nhân việt nam. Một gian trưng bày các cây kiểng được cắt ghép kỳ tài và lạ mắt đã thu hút khách tham quan suốt các ngày Lễ Hội. Trong một hội trường lớn là phòng trưng bày lối 200 tác phầm nhiếp ảnh nghệ thuật do các Hội viên Nhiếp ảnh tại bắc Cali chụp và triễn lãm. Trong các tên tuổi, người ta thấy có nhiếp ảnh gia quân đội Nguyễn Ngọc Hạnh, người từng có tác phẩm chụp một thiếu nữ Việt Nam chít khăn tang mắt đầy lệ cầm tấm thẻ bài trên tay.
Tiết mục hấp dẫn nhất vẫn là cuộc thi chung kết Hoa Hậu Aùo Dài 2002 tại bắc Cali. Từ 15:00 giờ đến 19:00 giờ chiều thứ Bảy ngày 5 Tết đã diễn ra cuộc thi chung kết tranh vương miện giữa 20 người đẹp. Văn nghệ ca múa nhạc giúp vui cho chương trình tuyển lựa Hoa Hậu là phần biểu diễn của các danh ca, nghệ sĩ như Ca Sĩ Như Quỳnh, Anh Khoa, Khả Tú, Brenda Le, Khải Tuấn, Công Thành & Lynn, Việt Dzũng, danh hài Thời Danh, Trúc Uyên, Vương Kha. Vé đã bán hết từ ngày hôm trước và tiền thu được sẽ dành cho quỹ cứu trợ bảo lụt tại Việt Nam. Kết quả là cô Việt Thi, Sinh Viên 24 tuổi quê ở Bình Thạnh Sàigòn đã đoạt vương miện. 6 người đẹp khác đã được bầu vào chức Á Hậu.
Vào lối 16:30 chiều thứ Bảy 16-02, trời chợt nhiên tắt nắng và mây lạnh kéo về khắp San Jose. Đến 19:00 giờ trời đổ mưa khá nặng hạt, nhưng "trời mưa thì mặc trời mưa, tôi đi lễ hội trời chừa tôi ra". Người ta vẫn chen lấn nhau đi vào xem đốt pháo bông. Lúc 20:00 giờ, ban tổ chức đã đốt 10.000 Mỹ kim tiền pháo bông. Cứ mỗi đợt pháo bông nổ sáng lên bầu trời mưa lạnh là người trẫy hội reo hò, vỗ tay. Dưới ánh sáng của pháo bông, màn dạ vũ đã được bắt đầu với đủ mọi hình thức nhảy múa. Bên cạnh đó là sân khấu Cải Lương tuồng cổ đã làm say mê các bậc lão thành. Đêm lễ hội của ngày thứ Bảy 5 Tết đã kết thúc khoảng 02:00 giờ sáng ngày Chủ Nhật. Khi các khách trẫy hội khuya đã ra về thì cũng chính là lúc các quầy hàng ăn uống đang hì hục chuẩn bị thức ăn bán cho một ngày mới của Lễ Hội.
NGÀY CUỐI CÙNG CỦA LỄ HỘI TẾT 2002 TẠI FAIRGROUNDS
Ngày Chúa Nhật 17-02-2002 (6 Tết Nhâm Ngọ) mặt trời thức dậy rực rở và từng đoàn người kéo đến rất sớm để dành chỗ đậu xe. Nhờ sự thành công của ngày hôm trước nên qua ngày Chủ Nhật, khách trẫy hội từ những vùng xa xôi cũng đã về. Một cặp tình nhân tên là Hồ Trung An và Lê Thị Thương từ Seattle xuống chơi Lễ Hội đã cho Việt Báo San Jose biết rằng nhiều chuyến bay từ Seattle về San Jose và San Francisco chở đầy người Việt Nam đi dự Hội Tết Fairgrounds. Lúc 09:30 giờ là một cuộc diễu hành của đoàn xe hoa chở Hoa Hậu và các Á Hậu Aùo Dài 2002 đi qua các phố phường ở trung Tâm San Jose. Trong khi đó các cuộc thi đấu thể thao và các cuộc vui chơi vẫn tiếp tục hào hứng tại trung tâm Lễ Hội Fairgrounds. Đến 15:00 giờ, có 7 đàon múa lân và rồng đã qui tụ về khu lễ đài và các Hoa Hậu, Á Hậu Aùo Dài 2002 đã được ra sân khấu lộ thiên để tiếp xúc với khách trẫy hội. Các người đẹp phải trả lời nhiều câu hỏi của bà con, hầu hết hỏi em đã yêu ai chưa.. Có người đẹp trả lời em nhiều bạn trai lắm nhưng lấy ai thì em chả giám !
Ơû một góc cuối khu Fairgrounds, người ta tưởng chừng như trong cảnh sương mù dày đặc ở Luân Đôn Anh-quốc. Nhiều người già trẻ gái trai đã vây kín cả khu vực mù mịt khói nầy, đó là khu bò kho, phở, mì xào dòn, cơm tấm, bún nem, chả nướng, chạo tôm, hột vịt lộn, gày quay. Đi lễ hội vui nhiều thì đói lắm, người ta kéo nhau ì xèo ăn nhậu các món ăn quê hương Việt Nam. Mỹ đen, Mỹ trắng, Mễ, Tàu, Nhật, Phi, Lào, Miên đều họp mặt trong chốn mịt mờ sương khói nầy. Đến 18:00 giờ ngày Chủ Nhật một đại lễ kết thúc Lễ Hội Tết Nhâm Ngọ 2002 đã được tổ chức tại lễ đài. Ban Tổ chức đã đọc lời bế mạc, nhưng tại khu nhà chơi trò lô-tô đen đỏ cạnh đó, tiếng rao lô-tô của một giọng đàn ông vẫn tiếp tục vọng lớn"Con số gì đây..là con số gì đây..Con số 3 đây rồi con số gì đây.. Anh hỏi em rằng em co yêu ai.. là con số 2 lai rai…!" Lô tô cứ rao, khu ăn uống mịt mờ khói vẫn còn và người trẫy hội không muốn cái Tết cổ truyền đi qua.. Một hãng truyền hình Mỹ ước đoán đã có ít nhất trên 60.000 người đến vui Lễ Hội Tết 2002 tại Fairgrounds, San Jose. Không có điều gì đáng tiếc hoặc mất an ninh xảy ra trong kỳ Lễ Hội Tết lần thứ 20 nầy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Với việc gỡ bỏ mọi hạn chế xã hội về COVID-19 ở Quận Los Angeles ngày hôm qua – và với ngày Lễ Độc Lập và những ngày nghỉ hè cận kề, CORE (Community Organized Relief Effort) nêu lên tầm quan trọng chưa từng có của việc tiêm chủng ngừa để bảo vệ bản thân và người khác trước khi cư dân “Angelenos” có thể cùng bạn bè và người thân đón lễ một cách an toàn. Cho đến hôm nay, chỉ 47% người lớn ở quận Los Angeles đã chích ngừa đầy đủ, và việc chích ngừa tiếp tục duy trì ở mức thấp kém đối với các cộng đồng da màu.
Chị Minh Đức Hoài Trinh mới mất đây mà đã 4 năm, nhưng gia đình và bằng hữu vẫn nhớ đến chị, làm lễ tưởng niệm chị. Buổi tưởng niệm được tổ chức ở nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Westminster sau dịch cúm vô cùng cảm động. Ba thế hệ tham gia buổi lễ tưởng niệm, đồng thời cũng nhân ngày của Cha.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ ba 17/06/2021
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.