Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mời Gọi Các Hs Thi Tiểu Luận Về Kinh Nghiệm Dân Mỹ Gốc Vn

23/06/199900:00:00(Xem: 5644)
GIẢI TIỂU LUẬN: Với mục đích giúp giới trẻ sinh trưởng ở hải ngoại cũng như cộng đồng Hoa Kỳ có một sự hiểu biết trung thực hơn về kinh nghiệm và quá trình người Việt tị nạn, Giải khuyến học lần thứ 11 tổ chức cuộc thi viết tiểu luận (mini-research paper) kỳ thứ I với đề tài:

THE VIETNAMESE AMERICAN EXPERIENCE
Bao gồm các phần sau đây:
1. “Sự Vượt Thoát (the Exodus)” Trình bày hoàn cảnh đau thương đến tuyệt vọng khiến thanh thiếu niên và gia đình Việt Nam phải vượt thoát gông cùm Cộng Sản để tìm tự do. Có thể chọn một trong hai cách:
* Mô tả hoàn cảnh đó và kể chi tiết những cuộc vượt thoát từ kinh nghiệm bản thân, hoặc
* làm một cuộc khảo cứu dựa trên các tài liệu như sách, báo, nhật ký cá nhân, các cuộc phỏng vấn.
2. Đời Sống Hiện Tại: Tìm hiểu và trình bày các dữ kiện nói lên hiện tại của người Việt ở hải ngoại:
* Các thành đạt của gia đình và cộng đồng tị nạn Việt Nam trong hơn 20 năm qua (giáo dục, kinh tế, xã-hội, v...)
* Các khó khăn gia đình và cộng đồng Việt Nam hiện đang đương đầu (kỳ thị, chia rẽ, bất công xã hội, thiếu tiếng nói trong chính quyền, gia tăng thành phần băng đảng, mất tiếng mẹ đẻ, cội nguồn, v..v..)


3. Hướng về tương lai - Theo sự nhận định, suy nghĩ và học hỏi của em, trình bày vai trò của giới trẻ Việt Nam hải ngoại trong việc xây dựng một gia đình và cộng đồng Việt Nam, bao gồm các cá tính sau đây:
* dung hòa cái đẹp và hay của hai nền văn hóa Việt Nam và văn hóa Mỹ
* tạo sự tương kính và tương trợ giữa các thế hệ người Việt Nam trên đất Mỹ và giữa cộng đồng Việt Nam với cộng đồng Mỹ
* tiếp tục cổ động cho nhân quyền và tự do của mọi chủng tộc và sắc dân, đặc biệt là cho đồng bào ở quê hương Việt Nam.
Điều kiện ghi danh: tất cả học sinh trung học và đại học dưới 26 tuổi - có thể nộp bài theo thể cá nhân hoặc đồng đội. Bài dài tối thiểu 12 trang, đánh máy (double space).

Phiếu ghi danh: nhà sách Tự Lực, Văn Khoa, hoặc liên lạc văn phòng GKH (714) 202-2626.
Hạn chót nhận bài: ngày 5 tháng 7, 1999

Giải thưởng: giải nhất - $500, giải nhì - $300, giải 3 - $200. Các bài hay sẽ được phổ biến trên báo chí và dùng làm tài liệu giáo dục cho các học khu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.