Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chào Mừng Tết Vn: Hội Hoa Xuân Đầu Tiên Tại San Jose

06/02/200200:00:00(Xem: 4370)
PHOTO: Lễ chúc thọ cho các cụ cao niên trong buổi khai mạc Hội Hoa Xuân tại San Jose.

Bài và hình ảnh : HẠNH DƯƠNG
Vào lúc 11:00 giờ ngày Thứ Bảy 02-02-2002 (nhằm ngày 21 tháng 12 năm Tân Tỵ), lối 2.000 đổng hương Việt Nam đã cùng một số quan chức Hoa Kỳ đại diện Chính quyền quận hạt Santa Clara đã long trọng khai mạc Hội Hoa Xuân chào mừng Tết Cổ Truyền Việt Nam lần đầu tiên được tổ chức tại San Jose.
Quận hạt Santa Clara bao gồm 15 Thành Phố phía bắc California, gồm trên 1.6 triệu dân số, trong đó chưa đến 50% là người Mỹ gốc da trắng, 25% là người Mễ, hơn 10% là người Việt Nam, 4% gốc da đen, và 11% thuôc các sắc dân khác. Thành phố San Jose chiến hơn 1.1 triệu dân, và người Việt Nam phía bắc California chủ yếu sống tại thành phố lớn nhất vùng Vịnh nầy.
Trên các đường phố chính, tại các khu thương mại lớn khắp San Jose, hầu như nơi nào cũng thấy các nhà hàng, tiệm buôn, văn phòng dịch vụ,phòng mạch các bác sĩ, nha sĩ, văn phòng luật sư, kiến trúc sư đều mang bảng hiệu Việt Nam. Dân tỵ nạm Việt Nam tại San Jose được xem là đã và đang thành công trên mọi lãnh vực và rất được chính quyền cũng như các sắc dân khác nễ trọng.
Do đó, hằng năm đến dịp Tết cổ truyền Việt Nam, cộng đồng người Việt tại San Jose thường tổ chức Hội Chợ vui xuân trong những ngày Tết. Nhưng đặc biệt lần đón Xuân Nhâm Ngọ Năm 2002 nầy, lần đầu tiên một Hội Hoa Xuân được chính thức tổ chức tại San Jose và chỉ kéo dài trong một ngày vào Thứ Bảy 02-02-2002 tức 2 tuần trước ngày Tết Nhâm Ngọ. Đơn vị tổ chức là Trung Tâm Anh Ngữ và Giáo Dục VIVO và Hội Hoa Xuân đã được tổ chức tại khu vực rộng lớn thoáng mát của VIVO tọa lạc trên đường Quimby, San Jose.
Từ 09:00 giờ sáng, các bãi đậu xe quanh khu vực ViVo đầu kín chỗ, hằng trăm xe hơi phải đậu tràn qua khu vực của siêu thị Sear đối diện. Đi vào khu lễ hội, một cỗng chào lớn mang chữ HỘI HOA XUÂN được dựng cao với hai hàng câu đối Tết name dọc hai bên. Phía trước và sau cỗng chào là những gian hàng hoa, hàng lưu niệm, áo quần Tết mang màu sắc và truyền thống Việt Nam như áo gấm đỏ cho phái nữ, áo gấm và khăn đống màu xanh với những đồng tiền lớn cho nam giới. Bên cạnh đó là các gian hàng bán bánh Chưng và bánh Tét, nem chả, dưa hành, dưa kiệu, tôm chua trông thật là quê hương đất Việt. Gian hàng hoa được ưa chuộng nhất đó là gian bán hoa Cúc Vàng Đại Đóa nở lớn vàng rực với giá 8 Mỹ Kim một chậu. Người bán cho biết rằng hoa cúc loại lớn nầy được trồng ở Gillroy cách San Jose lối 25 phút lái xe trên xa lộ.
Trong diễn văn khai mạc Hội Hoa Xuân, ông Ngô Đức Diễm, Giám Đốc Trung Tâm VIVO đã nói rằng :"Mùa Xuân muôn đời vẫn là thể hiện của mừng vui và hạnh phúc. Thông điệp Xuân vẫn mãi là thông điệp của tin yêu và hy vọng như những cành hoa tươi thắm nở rộ trên cành, trên môi và trong lòng mỗi nười. Hôm nay Trung Tâm Vivo tổ chức Hội Hoa Xuân, gọi nôm na là Chợ Hoa, với ý hướng mời gọi dân Việt trở về nguồn cội, tìm lại những nét đẹp tuyệt vời của nền văn hóa Việt, đặc biệt để tỏ lòng tôn kính đối với tổ tiên và các bậc lão thành đã có công xây đắp giang sơn Việt Nam gấm vóc và dân tộc Việt Nam kiêu hùng."
Tiếng vỗ tay đã làm át cả tiếng loa, ông Ngô Đức Diễm nói tiếp rằng :"Lồng trong Hội Hoa Xuân, chúng tôi cũng muốn gói thêm chợ phiên sức khỏe với niềm ước mong sang năm mới, sức khỏe của mỗi người sẽ dồi dào hơn, bởi lẽ bạc vàng trăm vạn lượng cũng không bằng có một con tim điều hòa, một buồng phổi trong trẻo và bàn chân cứng cáp.. Trước thềm năm mới, chúng tôi xin kính chúc toàn thể quý vị một năm mới an khang thịnh vượng, đón nhận được nhiều đóa hoa xuân trên môi, trong lòng và trong cuộc đòi.."
Oâng Ngô Đức Diễm vừa dứt diễn văn thì tiếng pháo khai mạc Hội Hoa Xuân mừng Tết Việt Nam đã nổ vang rền cả một khu trời nước Mỹ. Các gian hàng bảo vệ sức khỏe do Santa Clara Family Health Plan, gian hàng khám bệnh miễn phí do các Bệnh viện, hiệp hội các Bác Sĩ bắc California, gian hàng khám mắt, gian hàng tư vần bệnh phụ sản..v.v.. cùng lúc chào mời khách đến thăm và khám bệnh miễn phí.
Một sân khấu lớn được dựng chính giữa khu Chợ Hoa. Oâng Greta Helm, Giám Đốc Kế Hoạch và Giao Dịch Chính Quyền quận hạt Santa Clara lên sân khấu chào mừng Ngày Hội Hoa Xuân đầu tiên tại Santa Clara và ông hy vọng truyền thống tốt đẹp nầy sẽ được tổ chức hằng năm. Các Cơ quan khác của Chính quyền Hoa Kỳ như Cơ quan phòng chống Ma Túy và Nghiện Rượu, Cơ quan Giáo Dục và Phòng Chống nghiện thuốc la cũng như các Nghị Viên Thành Phố San Jose cũng đã lên đọc diễn văn chào mừng ngày Tết Cổ Truyền Việt Nam và chúc Hội Hoa Xuân San Jose thành công và trở thành một sinh hoạt văn hóa đặc trưng của Việt Nam tại Hoa Kỳ.
Ban tổ chức đặïc biệt mời một số các cụ ông cụ bà từ 70 tuổi trở lên đến tham dự lễ hội. Các cụ đã lên sân khấu và Bà Phó Giám Đốc Vivo đã đọc lời chúc thọ "Kính lão đắc thọ và lễ thượng thọ là những nét đẹp truyền thống của dân tộc Việt Nam. Người Việt thường chúc nhau sống lâu trăm tuổi, bách niên giai lão, vì dân Việt hằng quan niệm rằng Phước, Lộc, Thọ là 3 vế của cuộc đời.Thêm một tuổi thọ là thêm một nét son trong cuộc sống, thêm khôn ngoan để dạy bảo con cháu, thêm kinh nghiệm để hướng dẫn người đời và thêm đức độ để làm mẫu mực cho nhân thế. Hôm nay nhân ngày Hội Hoa Xuân, và trước thềm năm mới, chúng tôi xin kính chúc quý cụ Phúc như Đông Hải, Thọ tỷ Nam Sơn, Tuổi cao đức dày, Thân tâm an lạc.."
Các cháu thiếu nhi mặc áo gấm đỏ, chít khăn đống đỏ đã lên sân kháu chúc thọ các cụ cao niêm theo nghi thức truyền thồng Việt Nam. Sau đó, ông Đức 75 tuồi với bộ râu dài bạc trắng đã thay mặt người cao tuổi chúc mừng lễ hội :"Lễ Hội Hoa Xuân đầu tiên do Trung Tân Vivo tổ chức hôm nay trên đất Hoa Kỳ đã gợi cho mọi người Việt Nam tha hương chúng ta muôn điều cảm xúc. Tết Nguyên Đán của giòng giống Lạc Hồng đã ngàn năm trải qua, giờ đây lại được người Việt Nam vong quốc trân trọng đón mừng sau suốt 27 năm xa quê hương tổ quốc. Ngày Tết cổ truyền Việt Nam rõ ràng đã bất diệt. Dù ở phương nào, hằng năm cứ đến mùa hoa mai, hoa đào rộ nở là muôn người, triệu người như một đều nức lòng mừng đón Xuân về. Năm nay, dịp tân niên Nhâm Ngọ đến, để chào mừng Tết thân yêu, Trung Tâm Vivo tiến lên tổ chức ngày Hội Hoa Xuân đã đem lại cho người đồng hương niềm phấn khởi, tô đậm thêm tình hoài hương, thiết tha về tổ quốc. Là một trong hằng triệu công dân của Quốc Gia Việt Nam tại Hải Ngoại, tôi cũng như quí vị, từ trẻ đến già, nam phụ lão ấu, ai cũng đều trông mong có ngày quay về với quê hương tổ quốc, sống lại trong hạnh phúc, tự do, dân chủ, hào hùng của một dân tộc bất khuất. Ngày ấy chắc chắn không còn xa, và chúng tq luôn tin tưởng với lòng đoàn kết quyết thắng, diệt mọi trở ngại, thì tại sao không là Tết năm sau" Chúng ta nhất định sẽ đạt được nguyện vọng cao quí ấy." Tiếng vỗ tay kéo dài rân rang như tiếng pháo mùa Xuân.
Hội Hoa Xuân đầu tiên tại San Jose đã kéo dài cho đến chiều với phần biểu diễn liên tục của các nam nữ Ca Sĩ và ban nhạc trẻ. Và cuối cùng kết thúc bằng phần xổ số may mắn đầu Xuân.. Tất cả số tiền thu được tại Hội Hoa Xuân do Trung Tâm Vivo tổ chức sẽ được dành tặng nạn nhân bão lụt hiện nay tại miền Trung Việt Nam.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào sáng Thứ Hai ngày 1 tháng 6 năm 2019, Mặc dù rất bận rộn với nhiều cơng tác cần thiết trong vấn đề phòng chống dịch Covid-19, cũng như tình hình biểu tình sau cái chết của ông George Floyd nhưng quý vị dân cử gồm ông Thị Trưởng Trí Tạ, Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ, Nghị Viên Chí Charlie Nguyễn, và Ủy Viên Giáo Dục Học Khu Garden Grove luật sư Nguyễn Quốc Lân cùng ông Nguyễn Kim Bình Phó Chủ Tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California, đã đến bệnh viện Kindred Westminster để trao tặng vật dụng bảo hộ cho các nhân viên y tế đang làm việc tại đây.
Garden Grove City Manager Scott Stiles vừa ban hành lệnh giới nghiêm trên toàn thành phố Garden Grove trong hai đêm 2 và 3 tháng Sáu. Đêm đầu tiên, lệnh giới nghiêm bắt đầu từ 6 giờ chiều hôm nay, thứ Ba, 2 tháng Sáu đến 5 giờ sáng thứ Tư, 3 tháng Sáu. Đêm thứ hai, lệnh giới nghiêm có hiệu lực từ 6 giờ chiều, thứ Tư, 3 tháng Sáu đến 5 giờ sáng thứ Năm, 4 tháng Sáu. Trong thời gian lệnh giới nghiêm được ban hành, tất cả các cư dân phải ở trong nhà, không được đi ra đường, đi trên vỉa hè, ra công viên hay tụ tập ở các địa điểm công cộng trong phạm vi thành phố Garden Grove. Tất các các doanh nghiệp phải đóng cửa trong khoản thời gian lệnh giới nghiêm nói trên.
Những ngày qua, khi các Thành phố trên toàn quốc bao gồm một số Thành phố ở Quận Cam đang phải đối phó với các cuộc biểu tình rầm rộ sau cái chết gây tranh cãi của anh George Floyd do cảnh sát tiểu bang Minnesota, Thành phố Garden Grove tập trung vào tầm quan trọng của việc tôn trọng sự đa dạng ở mọi hình thức và duy trì mối quan hệ tốt đẹp giữa cảnh sát và cư dân trong cộng đồng.
Theo Báo cáo của Tổng Y sĩ Hoa Kỳ, hút thuốc làm suy yếu hệ thống miễn dịch do đó khiến cơ thể khó chống lại dịch bệnh hơn. Trong một điếu thuốc có hơn 7000 loại hóa chất và 70 loại trong số đó có thể gây ung thư. Khói từ thuốc lá hoặc hơi phun từ các thiết bị vape tấn công phần trên của hệ thống hô hấp một cách tương tự như con vi-rút Corona. Đối với những người có hệ thống hô hấp đã bị suy yếu do hút thuốc hoặc dùng vape, họ có thể bị các triệu chứng COVID-19 nghiêm trọng hơn nếu bị nhiễm vi-rút này.
Thống Kê Dân Số 2020 đang diễn ra đúng tiến độ với hơn 60 phần trăm các hộ gia đình tại Hoa Kỳ đã trả lời bản câu hỏi trắc nghiệm – đó là gần 89 triệu lượt trả lời. Các nỗ lực đang được thực hiện để có được việc đếm chính xác các cộng đồng đa dạng của đất nước của chúng ta.
Dân Biểu Liên Bang Hoa Kỳ Alan Lowenthal (CA-47), ngày hôm qua đã cùng với 8 vị Dân Biểu Hạ Viện Quốc Hội đệ trình một dự luật có tên là “Honor Our Commitment Act”, tạm dịch là Đạo Luật Tôn Trọng Lời Cam Kết Của Chúng Ta, nhằm giữ nguyên các quyền được bảo vệ hiện có của người Việt tỵ nạn tại Hoa Kỳ. Đạo luật này nếu được thông qua sẽ trì hoãn 24 tháng đối với các trường hợp của những người Việt có lệnh bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ. Dự luật này dựa trên tinh thần của Bản Ghi Nhớ Mỹ-Việt (U.S.-Vietnam Memorandum of Understanding hay là MOU), được Hoa Kỳ và Việt Nam ký kết đồng ý sẽ không trục xuất về Việt Nam những người Việt đến định cư tại Mỹ trước năm 1995 và sau cuộc chiến Việt Nam.
Thành quả của cuộc trưng cầu dân ý này sẽ xác định rõ lập trường của người dân so với chính sách của Đảng Cộng Sản Việt Nam, chứng tỏ lòng yêu nước của một dân tộc kiên cường, phản ánh nguyện vọng thật sự của tuyệt đại đa số người Việt trước cộng đồng quốc tế, dằn mặt bè lũ Trung Cộng xâm lược và tạo khí thế cho việc đòi hỏi quyền tự quyết cho người dân.
Hãng tiện ích sẽ tổ chức buổi giới thiệu thông tin về công việc này trên màn hình vào ngày 29 tháng Năm với sự hỗ trợ của các tổ chức cộng đồng người Mỹ gốc Á.
Kính chào quý Phụ Huynh, quý Thầy Cô, và quý Huynh Trưởng của các hội đoàn, Trong khi đại dich Covid-19 vẫn còn đang ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt hàng ngày của chúng ta, Ước Mơ Việt xin giới thiệu chương trình học tiếng Việt qua bài hát và sách song ngữ, với chủ đề: Uống Nước Nhớ Nguồn. Đây là một sinh hoạt lành mạnh và bổ ích cho mọi gia đình trong mùa hè sắp tới: cha mẹ, con cái, anh chị em sẽ cùng nhau ca hát, đọc truyện để chuẩn bị cho cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II sẽ được chính thức bắt đầu ngày 1 tháng 6, 2020. Chương trình kỳ này sẽ được mở rộng đến các gia đỉnh Việt Nam tại hải ngoại, không chỉ riêng trong nước Mỹ. Xin quý vị giúp phổ biến.
Hình ảnh người dân Hoa Kỳ, kể cả tổng thống, các vị dân cử, thống đốc tiểu bang, cho đến các cựu quân nhân hay dân chúng Mỹ cặm cụi cắm những lá cờ nhỏ trên ngôi mộ của các tử sĩ của họ, chắc chắn ai trong chúng ta, những người Việt lưu vong, mà không khỏi chạnh lòng nghĩ đến sự hy sinh cao cả của các chiến sĩ QLVNCH, những người đã anh dũng chiến đấu bên cạnh “người bạn đồng minh”, để không những bảo vệ nền tự do dân chủ của miền Nam Việt Nam, mà còn giữ vững thành trì chống chủ nghĩa Cộng Sản mạnh mẽ nhất của thế giới tự do trong vùng Đông Nam Á, cho đến ngày họ bị...bỏ rơi!
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mỹ dự định sẽ đối xử với ít nhất 4 cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc như các đại sứ quán nước ngoài, và tăng cường giám sát hoạt động của nhóm các cơ quan truyền thông trên đất Mỹ.
Hội đồng Lập pháp Hong Kong đã bắt đầu bỏ phiếu về dự luật quốc ca, quy định người xúc phạm quốc ca đối mặt án tù hoặc bị phạt tiền.
Lầu Năm Góc đã bất ngờ đảo ngược quyết định triển khai binh sĩ đến khu vực thủ đô Washington để ứng phó với biểu tình
Hôm thứ Năm (04/06/2020), Trung Quốc cho biết sẽ dỡ bỏ lệnh cấm đối với các hãng hàng không Mỹ.
Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho biết Đức sẽ dỡ bỏ lệnh cấm đi lại đối với các nước thành viên Liên minh Châu Âu (EU) và một số quốc gia khác từ ngày 15/06/2020, nhưng cũng nhấn mạnh rằng đây không phải lời mời gọi du lịch.