Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tiếng Nói Cộng Đồng Người Việt

27/10/200600:00:00(Xem: 3954)

Tiếng Nói Cộng Đồng Người Việt Tại Garden Grove Liên Quan Đến Dự Án Xây Chùa Quan Âm

Các luật sư dân quyền UCLA bênh vực Chùa Quan Âm.

Án lệ mới đây của toà án liên bang cho phép Chùa Quan Âm được tạm thời sinh hoạt thờ phượng tôn giáo là một thông điệp rõ ràng nhất rằng Thành Phố Garden Grove đã vi phạm quyền tự do tôn giáo và tự do thờ phượng của cộng đồng phật tử tại ngôi chùa này. Khi nói đến đòi hỏi quyền tự do tôn giáo hay tự do thờ phượng, người ta hay nghĩ đến tình trạng đàn áp tôn giáo như tại tại Việt Nam. Nhưng kỳ thực, tình trạng vi phạm quyền tự do tôn giáo này đã xảy ra ngay giữa chính trường của Thành Phố Garden Grove và không xa khu phố Little Saigon.

Theo luật lệ thành phố hiện nay và theo diễn giải của Hội Đồng Thành Phố đương nhiệm, người ta được phép gặp nhau để làm hầu hết việc gì trên khu đất hiện nay của Chùa Quan Âm, nhưng khi họ nhóm họp dầu chỉ là 2 hay 3 người để sinh hoạt tôn giáo thì không được cho phép. Cũng trên khu đất này, xây dựng cơ sở thương mại nào thì hầu như cũng được, nhưng xây cơ sở tôn giáo thì không được. Một giấy phạt (citation) duy nhất do chính quyền thành phố gởi đến Chùa là để cảnh cáo việc quí Thầy nghinh rước xá lợi của Đức Phật từ bãi đậu xe vào Chánh Điện để tỏ lòng cung kính với Đức Phật Thích Ca. Cuộc nghinh rước này chỉ có sự tham dự của khoảng 40 phật tử  đứng sắp hàng từ bãi đậu xe vào chánh điện mà đã không dùng đến lời tụng kinh, kèn trống hay chuông mõ. Ai cũng biết là khu đất này trước đây là khu văn phòng y khoa và do đó người ta có thể vận chuyển bất cứ vật dụng gì ra hay vào building, nhưng chỉ việc cung nghinh xá lợi Đức Phật đã là lý do để nhận giấy phạt từ thành phố và có thể đưa đến việc truy tố hình sự.

Lý do sự việc này có thể xảy ra tại Thành Phố Garden Grove và ngay giữa khu thị trấn Little Saigon là vì Cộng Đồng Người Mỹ Gốc Việt tại đây không còn có một tiếng nói để binh vực cho công bình, lẽ phải và quyền lợi của cộng đồng người Việt trong Hội Đồng Thành Phố.  Các nghị viên là những người dân cử, do dân bầu ra, để có trách nhiệm biết nhận ra những lẽ phải thông thường (common sense) lẫn lộn giữa những luật lệ mù quáng, biết lắng nghe những nguyện vọng người dân bên cạnh những thúc đẩy của những quyền lợi về tiền bạc, và biết nhận ra điều đúng điều sai trong những thủ tục hay luật pháp vô tình để bảo đảm cuộc sống tốt đẹp của các cư dân trong vùng. Các thành viên trong Hội Đồng Thành Phố hiện nay tại Garden Grove đã phản bội cộng đồng Việt Nam trong các trách nhiệm này. Thái độ coi thường này vẫn chưa có dấu hiệu lay chuyển, ngay cả gần 1 năm sau những giao động trong cộng đồng Việt Nam liên quan đến việc từ chối đơn xin xây chùa, và ngay cả trong tiến trình đơn kiện thành phố hiện nay.

Phán quyết mới đây của Chánh Án Cormac Carney đã bác bỏ hầu hết các lập luận của các viên chức tại Thành Phố Garden Grove trong việc từ chối đơn xin xây chùa tại khu đất này. Sau khi đã cứu xét kỹ các luật lệ liên hệ, án lệ đã nói rõ rằng việc Thành Phố Garden Grove xử dụng luật qui hoạch khu vực (zoning law) để từ chối đơn xin xây chùa Quan Âm có thể là vi hiến. Án lệ còn nói rằng Thành Phố Garden Grove không được cứu xét đơn xây chùa tại cơ sở này giống như đơn xin xây dựng các cơ sở khác không phải là tôn giáo. Thành Phố Garden Grove cần phải chứng minh được các quyền lợi tất yếu (compelling interest) của thành phố trước khi có thể từ chối đơn xin xây dựng một cơ sở tôn giáo tại khu đất này. Việc từ chối đơn xin xây chùa của Hội Đồng Thành Phố đã vi phạm hầu hết các luật lệ căn bản trong Hiến Pháp Hoa Kỳ và Hiến Pháp Tiểu Bang liên quan đến các sinh hoạt tôn giáo như tự do tôn giáo, tự do thờ phượng, tự do hội họp, tự do không bị kỳ thị, v..v..  Tuy nhiên, Thành Phố Garden Grove cũng sẽ tiếp tục gân cổ lên để biện minh cho một quyết định đã lỡ “cưỡi trên lưng cọp” này.

Thành phố sẽ nói rằng khu đất này cần phải được giữ để xây cơ sở thương mại chứ không thể đổi sang khu chung cư để xây chùa được. Phán quyết của toà án đã cho rằng lý do đó là không chính đáng và có thể vi phạm nhiều luật lệ hiện hành.

Thành phố sẽ nói rằng cho phép xây chùa sẽ làm gia tăng lưu lượng giao thông và tiếng ồn ào đối với các khu dân cư chung quanh. Các cuộc nghiên cứu độc lập đã xác nhận rằng những vấn đó sẽ không xảy ra và có rất nhiều phương thức để giảm thiểu các vấn đề đó mà vẫn có thể cho phép xây chùa.

Thành phố sẽ nói rằng cho xây chùa sẽ mất đi một nguồn thuế lợi tức cho thành phố. Thực ra nếu cho phép xây các cơ sở thiện nguyện khác, như cơ sở Boys and Girls Club bên cạnh, không phải là tôn giáo thì cũng không đem lại lợi tức cho thành phố. Thành phố sẽ phải cứu xét những lợi ích tâm linh hay xã hội đối với cộng đồng phật tử thuộc mọi lứa tuổi nếu họ có một ngôi chùa để sinh hoạt tại đây.

Thành phố sẽ nói rằng Garden Grove là nơi có nhiều chùa và nhà thờ nhất trong các thành phố tại Orange County theo tỉ lệ mỗi đầu người cư dân. Nhưng thành tích đó không cho phép Hội Đồng Thành Phố coi thường quyền tự do tôn giáo của bất cứ một cá nhân hay tổ chức nào khác.

Thành phố sẽ nói rằng các cư dân chung quanh chùa sẽ tiếp tục chống đối. Thành phố sẽ phải cân nhắc giữa một thỉnh nguyện thư có khoảng 80 chữ ký của các cư dân người Mỹ chung quanh Chùa và một thỉnh nguyện thư khác của khoảng 1,500 chữ ký của hầu hết là của cư dân người Việt. Sự cân nhắc này sẽ phản ảnh rõ nhất về cách đối xử của Hội Đồng Thành Phố đối với các cư dân gốc Việt.

Cộng đồng phật tử tại Chùa Quan Âm không đòi hỏi một đặc ân nào của thành phố. Họ chỉ muốn đơn xin xây chùa của họ được cứu xét một cách nghiêm chỉnh theo luật định, ví dụ như luật Bảo Vệ Quyền Xử Dụng Đất Đai Đối Với Các Cơ Sở Tôn Giáo (Religious Land Use and Instiutionalized Persons Act of 2000 – FLUIPA) hay các điều khoản căn bản trong Hiến Pháp Hoa Kỳ. Nếu không có sự bảo vệ đặc biệt theo đạo luật này, hầu như không cơ sở tôn giáo nào có thể cạnh tranh được với các lợi lộc mà các cơ sở thương mại có thể đem lại cho thành phố.

Cuộc bầu cử sắp tới sẽ giúp cộng đồng Việt Nam có một cơ hội đề cử đại diện của mình vào Hội Đồng Thành Phố để có thể nói lên tiếng nói chính đáng, công bình và thông cảm thay mặt cho cộng đồng người Mỹ gốc Việt. Cuộc đối thoại này sẽ không thể bắt đầu được cho tới khi các thành viên trong Hội Đồng Thành Phố nhìn nhận lỗi lầm của họ và bắt đầu thảo luận một cách nghiêm chỉnh đối với các quyền lợi chính đáng của cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại đây.

Các Ứng Cử Viên Dina Nguyễn, Cựu Thị Trưởng Bruce Broadwater và Nguyễn Tấn Lạc là những người rất quan tâm đến vấn đề này và đã luôn hỗ trợ dự án xây chùa tại đây. Nếu được đắc cử, bất cứ ai trong số 3 người này cũng sẽ là tiếng nói quan trọng để bắt đầu cuộc đối thoại này. Sự hỗ trợ của các cử tri người Mỹ gốc Việt tại Garden Grove rất là cần thiết để cộng đồng người Việt tại đây có thể phục hồi được tiếng nói chính đáng của mình trong Hội Đồng Thành Phố, không phải chỉ đối với vấn đề tự do tôn giáo, nhưng mà còn đối với nhiều vấn đề khác có ảnh hưởng quan trọng đến cộng đồng cư dân Việt Nam tại đây.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ngay sau lời kêu gọi của chúng tôi vào ngày 16 tháng 8, 2021, qua bài viết “Hãy Cứu Giúp Người Tỵ Nạn A Phú Hãn Khốn Khổ”, thì đã có đông đảo quý vị đồng hương cùng thân hữu đáp ứng một cách rất nhiệt tình. Cho đến ngày hôm nay, thì số lượng gia đình người tỵ nạn A Phú Hãn mà cộng đồng người Việt của chúng ta nhận bảo trợ đã lên đến con số khoảng 150 gia đình.
Vào lúc 8:00 tối giờ Cali ngày 26/08/2021, tổ chức Rise đã thực hiện buổi tư vấn qua zoom lần đầu tiên giữa hai bác sĩ gốc Việt ở Mỹ và một số bệnh nhân Covid- 19 ở Việt Nam.
Bộ dữ liệu tái phân chia khu vực từ Thống Kê Dân Số 2020 được công bố vào ngày 12 tháng 8 cho chúng ta một cái nhìn mới về thành phần chủng tộc và dân tộc của đất nước chúng ta, là kết quả của những cải tiến trong quá trình thiết kế, xử lý và mã hóa các câu hỏi về chủng tộc và dân tộc. Gần như tất cả các nhóm đều thấy sự gia tăng dân số trong thập kỷ này và sự gia tăng ở dân số Hai hoặc Nhiều Chủng Tộc (được đề cập đến trong bài viết này là dân số Đa Chủng Tộc) là đặc biệt lớn (tăng 276%). Dân số chỉ Người Da Trắng đã giảm 8,6% kể từ năm 2010.
Chính quyền rất khuyến khích cả người thuê và chủ nhà còn (bị) nợ tiền thuê nhà tham gia CA COVID-19 Rent Relief program (Chương trình trợ giúp thuê nhà trong dịch Covid-19 của California) càng sớm càng tốt sau khi các biện pháp bảo vệ chống trục xuất của California được gia hạn. Theo đạo luật AB 832, hiện nay chương trình sẽ chi trả 100% tiền thuê nhà còn nợ hoặc phải trả trong tương lai và có thể cũng hỗ trợ những người thuê nhà thu nhập thấp chi trả một phần hoặc toàn bộ hóa đơn tiện ích, bao gồm khí ga, điện, nước và dịch vụ internet.
Mỗi quý vị có một trong hàng triệu cái tên và Nâng Cấp Năng Lượng California (EUC) cho rằng mỗi cái tên đều xứng đáng được ghi nhớ. Cuộc vận động EUC toàn tiểu bang khuyến khích người dân California sử dụng năng lượng tốt hơn để giữ cho California mãi là tiểu bang vàng, đã có cách để ba người dân California may mắn được ghi tên của mình trên bản đồ theo đúng nghĩa đen.
Đồng hương từ khắp mọi nơi, đặc biệt là quí ân nhân, đại diện các đoàn thể hội đoàn cộng đồng và cựu quân nhân từ khắp mọi nơi đã từng hỗ trợ dự án xây dựng tượng đài sẽ được mời về khu Little Saigon, thủ đô tinh thần của cộng đồng người Việt Tỵ Nạn Cộng Sản, để cùng nhau tưởng nhớ, vinh danh và cám ơn bao nhiêu thế hệ chiến sĩ QLVNCH đã hy sinh để mỗi người chúng ta có thể hít thở được không khí tự do như ngày hôm nay.
Danny cho biết mình chọn không theo đảng phái nào, và sẵn sàng bầu cho bất cứ ứng cử viên nào có khả năng thúc đẩy nền kinh tế... Việc lựa chọn các vị dân cử nên lấy tiêu chí quan trọng là quyền lợi của cá nhân, của gia đình, người thân và cộng đồng của mình.
Các chương trình Medicare Advantage (Phần C và Phần D) được cung cấp thông qua các công ty bảo hiểm tư nhân được Medicare chấp thuận. Theo các chương trình này, quý vị sẽ nhận được tất cả các dịch vụ được bao trả theo Original Medicare cộng với các quyền lợi bổ sung dành riêng cho chương trình của quý vị. Tùy thuộc vào nhà cung cấp bảo hiểm tư nhân mà quý vị chọn, quý vị có thể nhận được các dịch vụ nha khoa định kỳ bao gồm khám và làm sạch răng miệng, đến trám răng và răng giả.
Chùa Bảo Tịnh tọa lạc tại số 2406 Marine Avenue, thành phố Gardena, Los Angeles County đã thành lập được 44 năm, trụ trì là Hòa Thượng Thích Nguyên Đạt. Hòa Thượng học ở Nhật 17 năm, sau đó định cư ở California, ở chùa Việt Nam. Hòa Thượng Mãn Giác là viện chủ, sau đó mua ngôi nhà nhỏ ở Gardena làm chùa, ở đường Marine, cũng may đường Marine làm chùa được, không bị đuổi. Hai bên đường là những cơ sở thương mại, nhưng vì đất ít quá nên không phát triển được.
Đại Lễ Vu Lan PL.2565 năm 2021 đúng vào ngày Rằm Tháng Bảy Âm Lịch năm Tân Sửu, nhằm ngày Chủ Nhật 22-8-2021 nên số đông các chùa tại Nam California đều long trọng tổ chức Đại Lễ Vu Lan trong đó có Chùa Liên Hoa do Trưởng Lão HT. Thích Chơn Thành, Đệ Nhị Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam trên Thế Giới, Viện Chủ Chùa Liên Hoa; Chùa Hoa Ngiêm do HT. Thích Pháp Tánh Viện Chủ, Tu Viện Linh Ứng do Thượng Tọa Thích Minh Hạnh Viện Chủ, Chùa Khánh Hỷ do Thượng Tọa Thích Pháp Tánh Viện Chủ, Chùa Phổ Linh do Ni Sư Thiền Tuệ Viện Chủ…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.