Hôm nay,  
Việt Báo Online

Vài Điều Về Cuộc Tranh Cử

19/10/200600:00:00(Xem: 3602)
Vài Điều Về Cuộc Tranh Cử

Vài Điều Về Cuộc Tranh Cử: DB Sanchez - UCV Tân Nguyễn

DB Loretta Sanchez xuống phố Bolsa với tuổi trẻ Việt.

(LTS. Bài viết sau đây của tác giả Nguyễn Trọng Phú đăng nơi đây để phản hồi bài viết của LS Nguyễn Quốc Lân về cuộc tranh cử giữa DB Loretta Sanchez và ứng viên Tân Nguyễn đăng trên Việt Báo hôm 14-10-2006. Việt Báo chỉ trình bày nơi đây các bài viết có quan điểm dị biệt để giúp cử tri Việt thêm các thông tin để lựa chọn. Quyền quyết định tối hậu vẫn thuộc về độc giả.)

Trong bài phê bình của Luật sư Nguyễn Quốc Lân về cuộc tranh cử giữa Dân Biểu Loretta Sanchez và anh Nguyễn Đức Tân, đăng trên tờ Việt Báo ngày 14 tháng 10, LS Lân có nhận xét như sau: Bà DB Sanchez không thực tâm tranh đấu cho quyền lợi của CĐ Việt Nam tại Quận Cam và những tranh đấu của Bà về những vấn đề Tự Do, Dân Chủ cho Việt Nam chỉ “là có lệ, chứ không vận động hết sức mình.” Trong tuần báo Việt Weekly, anh Nguyễn Đức Tân cũng tấn công Bà Sanchez rằng, “Bà có lên tiếng chỉ trích chế độ Cộng sản, nhưng kết quả thì không thấy gì.”

Mùa tranh cử này, có nhiều người thuộc đảng Cộng Hòa lên tiếng tấn công bà DB Sanchez (đảng Dân Chủ) với cùng một lý luận: Bà làm chưa đủ hoặc những tranh đấu của Bà không thực tâm, chỉ cho “có lệ.”  Để trả lời những tấn công này, tôi xin phép được đưa ra một vài nhận xét như sau:

1. Trong bài viết của LS Lân, anh cũng đã dùng một survey bởi cơ quan Public Opinion Strategies (POS) để chứng tỏ rằng, anh Nguyễn Đức Tân có thể thắng, nếu Cộng Đồng chúng ta đi bầu thật đông (70%). LS Lân nêu lên nhiều con số để chứng tỏ survey đó rất khoa học. Nhưng điều LS Lân không viết, hay không biết để viết, là cơ quan Public Opinion Strategies là một phương tiện thăm dò của đảng Cộng Hòa.  Chỉ cần lên trang nhà (www.pos.org) và xem danh sách thân chủ của họ, chúng ta sẽ thấy 100% là người từ Đảng Cộng Hòa. Hơn nữa, cơ quan này không phải là một cơ quan thăm dò Độc Lập (Independent) mà là cơ quan thăm dò theo đơn đặt hàng (Hired), thường được Đảng Cộng Hòa thuê để đưa ra những thống kê thiếu chính xác nhằm đánh lừa cử tri.  Khi dùng thống kê này, dù có chủ đích hay không, thì LS Lân cũng đã đưa ra những nhận xét thiếu trung thực cho Cộng Đồng chúng ta.

Trang nhà của Public Opinion Strategies cho biết nhật báo New York Times đã gọi POS là “the leading Republican polling company” (tạm dịch: cơ quan thăm dò hàng đầu của đảng Cộng Hòa.)  Ngoài ra, còn có câu quảng cáo như sau: “Public Opinion Strategies provides the strategic information that gives our clients a WINNING edge”  (tạm dịch: Cơ quan POS cung cấp những tài liệu mang thắng lợi cho thân chủ chúng tôi.)  Điều này chứng tỏ POS là một cơ quan thương mại (for profit) vì họ có khách hành (clients); và vì thế họ phục vụ khách hành chứ không phục vụ công ích xã hội một cách vô vị lợi. Đã phục vụ khách hàng, mà khách hàng là những ứng cử viên đảng Cộng Hòa, Public Opinion Strategies chắc chắn phải đưa ra những dữ kiện chủ quan mà các khách hàng chính trị gia của họ có thể dùng trong chiến thuật tranh cử!  Khi đưa ra những dữ kiện có tính cách thiên vị cho một đảng phải, mà không nêu rõ nguồn gốc định kiến của dữ kiện, thì đó là một hình  thức đánh lừa dư luận (misleading the public).

2. Cũng trong bài phê bình nêu trên, LS Nguyễn Quốc Lân viết, “Trong thời gian 10 năm nay, DB Sanchez chưa bao giờ đem lại một nguồn tài trợ hay lợi ích cụ thể nào cho thành phần cư dân gốc Việt tại Quận Cam.”  Trong thực tế, văn phòng Dân Biểu Loretta Sanchez đã giúp hơn 2000 hồ sơ của các gia đình Việt Nam về những vấn đề di trú, an sinh xã hội, housing v.v…  Ngoài ra, Bà đã giúp mang hàng trăm ngàn đô cho những chương trình giáo dục và y tế của các tổ chức như Catholic Charities, St. Anselm’s Cross Cultural Community Center, và OCAPICA (Hiệp Hội Châu Á Thái Bình Dương).  Những chương trình này trực tiếp ảnh hưởng đời sống của người Việt tại Quận Cam. Tất cả những điều này đều có thể được kiểm chứng với những cơ quan nêu trên. Gần đây, Bà Sanchez đã được cơ quan Orange County Refugee Forum tuyên dương vì những đóng góp của Bà trong suốt mười năm qua về những vấn đề của người di dân, trong đó phần đông là người Việt Nam. Ngoài những đóng góp về vấn đề y tế, giáo dục, và xã hội đã được nêu trên, Bà còn vận động được Quốc hội Hoa Kỳ tài trợ 7.3 triệu đô để sửa Freeway 22 và 70 triệu đô để sửa cầu cống và phòng bão lụt.  Có người Việt nào trong chúng ta chưa từng dùng Freeway 22"  Hoặc khi bị lũ lụt, đâu chỉ có những nhà người Mễ hay Mỹ trắng bị lũ lụt"  Với những thành tích nêu trên, nếu LS Lân vẫn tin rằng Bà Sanchez chưa đem lại một nguồn tài trợ hay lợi ích cụ thể nào cho CĐVN, thì câu hỏi được đặt lại là, LS. Trần Thái Văn - người mà LS Lân cho là đạt được nhiều thành tích đáng kể - đã đem lại một nguồn tài trợ hay lợi ích cụ thể nào cho CĐVN hơn bà Sanchez" LS Lân có viết thêm là CĐVN của chúng ta nên bầu cho Tân, vì anh là người Việt Nam, và chỉ có người Việt Nam mới thật sự quan tâm và đẩy mạnh những vấn đề VN. Nếu LS Lân thật sự nghĩ như vậy, thì tại sao LS Lân lại cắm bảng vận động bầu cử cùng với Ông Bob Harden khắp thành phố Garden Grove, trong khi đó, có một người Việt trẻ đầy nhiệt huyết và khả năng là anh John Chương cũng đang tranh cử vào chức vụ này"  Tại sao LS Lân không ủng hộ ứng cử viên Nguyễn Tấn Lạc và đi ủng hộ Ông Bruce Broadwater, một người mà đã từng hăm đọa các anh em sinh viên khi chúng tôi ủng hộ Ông Lou Correa và không ủng hộ ông Broadwater khi hai người này ra tranh cử cho chức vụ Giám Sát Quận Cam"  Tại sao anh không ủng hộ ứng cử viên Tường Thắng và Nguyễn Lâm Kim Oanh trong quá khứ"  Họ không phải là “những người thật sự quan tâm và đẩy mạnh những vấn đề Việt Nam" ư"  Tại sao LS Lân lại làm những việc trái ngược với những điều anh ấy đang kêu gọi"

3. LS Nguyễn Quốc Lân có nêu lên là khi anh Nguyễn Đức Tân đắc cử vào chức vụ Dân Biểu Liên Bang, anh có thể làm hơn bà Sanchez chỉ vì anh là người Việt Nam. Thật sự, chúng ta không thể biết được. Có thể anh Nguyễn Đức Tân, khi vào được chức vụ đó, sẽ làm rạng danh Cộng Đồng VN, nâng cao công cuộc đấu tranh, sẽ mang lại nhiều lợi ích cho các cư dân Việt tại Quận Cam. Chúng ta thật sự không biết điều gì sẽ xảy ra trong tương lai. Thông thường, chúng ta chỉ có thể xem lại quá khứ để dự đoán tương lai. Trước khi anh Nguyễn Đức Tân ra tranh cử, anh đã từng đóng góp gì cho Cộng Đồng Việt Nam" Anh có tham gia trong những sinh hoạt nào không" Anh đã từng có mặt tại một cuộc biểu tình nào chống sự tuyên truyền và vận động của Cộng Sản Việt Nam chưa" Anh có từng tham gia các sinh hoạt hoặc tổ chức tưởng niệm 30 tháng 4"  Nếu thật sự quan tâm đến cộng đồng, tại sao lại chờ đắc cử rồi mới làm những việc này" Tại sao không tham gia và đóng góp trước khi ra tranh cử mà chỉ hứa sẽ làm việc này việc kia sau khi đắc cử"  Nói cho cùng, NĐTân có rất nhiều điều anh muốn làm cho CĐVN nếu đạt được chức vụ Dân Biểu, nhưng, như một công dân bình thường trong quá khứ, anh đã không hề chứng tỏ sự quan tâm của mình.

Vấn đề chúng tôi muốn nêu ra để cộng đồng chúng ta cùng cân nhắc là, chúng ta có nên bầu cho người Việt Nam chỉ vì họ là người Việt Nam hay không" Mười năm trước đây, có thể câu trả lời đó là: Có! Nhưng bây giờ, Cộng Đồng chúng ta đã trưởng thành trong dòng chính trị Hoa Kỳ. Chúng ta may mắn có những người Mỹ gốc Việt ra tranh cử, và dĩ nhiên ta muốn bầu cho những người gốc Việt có khả năng, có quá trình hoạt động, có lý tưởng, v.v… Nhưng nếu chúng ta chỉ bầu cho người Mỹ gốc Việt dựa trên lý do đơn thuần vì họ là người gốc Việt, chúng ta có nguy cơ làm giảm giá trị lá phiếu của Cộng Đồng Việt Nam.  Nếu người đó không phải là ứng cử viên sáng giá nhất, không mang lại quyền lợi cho CĐVN, hoặc tai hại hơn là người đó còn làm những điều không phải, làm giảm uy tín cộng đồng chúng ta, thì kết cuộc khó tránh né là người ngoài sẽ coi thường sức mạnh cử tri trong cộng đồng chúng ta.

4. Trong đại công cuộc tranh đấu cho một đất nước Việt Nam thật sự có Tự Do, Dân Chủ, Công Lý và Hòa Bình, chúng ta biết rằng sức mạnh chính phải đến từ Người Dân Việt Nam, trong nước và ngoài nước. Chúng ta không đợi chờ một thế lực nào, chính quyền nào, hoặc đảng phải nào (Cộng Hòa hay Dân Chủ) để giải quyết vấn đề VN. Trong quá khứ, chúng ta đã từng lệ thuộc sức mạnh vào những thế lực ngoại bang, kết quả như thế nào chúng ta ai cũng đều biết. Vì thế, không riêng gì Bà DB Sanchez, mà tất cả các vị dân cử nào, dù là Dân Chủ hay Cộng Hòa, đều chỉ là những đồng minh giai đoạn trong Đại Công Cuộc cứu nước.

Trong những vai trò và chức vụ của họ, chúng ta cần các vị dân cử này hỗ trợ cho công cuộc đấu tranh của chúng ta bằng cách lên tiếng và gây áp lực; hoặc nói rõ hơn, là lên tiếng để Cộng Đồng quốc tế gây áp lực lên chế độ Cộng Sản VN. Nhưng chúng ta nên biết rõ, các vị dân cử này sẽ không bao giờ là những người hy sinh quyền lợi của họ, hay quyền lợi của Hoa Kỳ nói chung, cho những vấn đề liên quan đến người dân Việt Nam.

Vì thế, khi tôi nghe anh LS Lân hoặc anh NDTân nói là Bà Sanchez chưa làm đủ, tôi không hiểu ý của họ, là làm sao mới là đủ" Bà Sanchez đã không những lên tiếng nhiều lần về những vấn đề VN, bà còn đã đi Việt Nam 2 lần để gặp các nhà đấu tranh cho dân chủ. Bà đã mạo hiểm, khôn khéo vượt qua các sự kiểm soát của Công An để triệu tập cuộc gặp gỡ đầu tiên giữa các Ông Phạm Quế Dương, Nguyễn Thanh Giang, Hoàng Minh Chính, Trần Độ, v.v. Bà đã làm việc với Linh Mục Nguyễn Văn Lý, Hòa Thượng Thích Quảng Độ, Thượng Tọa Thích Tuệ Sỹ, anh Đỗ Nam Hải, Phạm Hồng Sơn. Qua những hoạt động này, Bà đã gây rất nhiều chú ý của thế giới lên những vấn đề tranh đấu tại VN. Nếu làm những việc tranh đấu mạo hiểm như Bà Sanchez là chưa đủ, hay là chỉ “cho có lệ” thôi, vì cụ thể, chúng ta vẫn chưa thấy chế độ CSVN sụp đổ - thì phải chăng các việc làm của tất cả các tổ chức đấu tranh, các đảng phải, hội đoàn, đoàn thể trong Cộng Đồng VN từ trước đến giờ cũng chỉ “cho có lệ” hay sao"

LS Lân còn viết, Nghị Quyết H.Res.415 lên án CSVN chiếm giữ tài sản đất đai của người dân có lợi ích chính trị cho bà Sanchez hơn là lợi ích thiết thực cho cư dân gốc Việt đòi lại nhà đất tại Việt Nam.  Có thể LS Lân không hiểu rõ nghị quyết này, hoặc là anh đã cố tình viết điều không đúng về nghị quyết này. Đây không phải là một nghị quyết cho người dân Mỹ gốc Việt đòi lại đất đai, tài sản, nhưng là một Nghị Quyết nói lên sự quan tâm và hỗ trợ của Quốc Hội Hoa Kỳ về các vụ dân oan, khiếu kiện của người dân VN trong nước, nhất là các đồng bào đang khiếu kiện tại miền Bắc VN và miền Cao Nguyên. Chúng ta đủ biết là người Việt ở Mỹ sẽ không bao giờ đòi lại được tài sản đất đai của mình, nhưng các đồng bào trong nước đang khiếu kiện rất cần sự hỗ trợ của Cộng Đồng VN hải ngoại cũng như là sự can thiệp của các tổ chức luật pháp quốc tế.  Mong rằng LS Lân nghiên cứu rõ ràng hơn trước khi đưa ra những điều thiếu chính xác như vậy. Nói tóm lại, sự việc lên tiếng hỗ trợ rất là quan trọng và có tác dụng.  Nếu sự lên tiếng của Bà Sanchez về vấn đề khiếu kiện tại VN, về vấn đề Phật giáo bị đàn ấp, về vấn đề Nhóm 8406 bị làm khó, đều là vô hiệu quả, thì chắc những lần lên tiếng của LS Trần Thái Văn về những vấn đề nhân quyền cho VN, về vấn đề Cô Dâu Đài Loan, về vấn đề Ông Lý Tống, v.v. cũng là vô hiệu quả hay sao"

Trong thực tế, tất cả những việc làm này, dù là có những kết quả cụ thể và trực tiếp hay chỉ có tác dụng tuyên vận gián tiếp, đều là những đóng góp cần thiết để tạo dư luận và gây áp lực. Tất cả các việc làm của Bà Sanchez, LS Trần Thái Văn, các vị dân cử khác, các chính đảng VN, các tổ chức quốc tế, toàn thể đồng hương, đều có những tác dụng về tuyên vận, chính trị, và là những đóng góp cần thiết trong tiến trình dân chủ hóa VN. Chúng ta nên cám ơn Bà Sanchez và tất cả các nỗ lực tranh đấu, chứ không nên phủ nhận  những đóng góp này để tạo uy tín cho cá nhân trong mùa bầu cử.

Anh Nguyễn Đức Tân từng nói, “đoàn kết là sức mạnh.” Nhưng tôi xin thêm, đoàn kết để làm việc tốt và đúng, đó mới là cao cả.  Ai cũng đoàn kết được kia mà, ngay cả Đảng Cộng Sản ngày xưa cũng còn biết đoàn kết. Cái quan trọng là, đoàn kết để làm gì" Chúng tôi thiết tha mong mỏi tất cả đồng bào, đồng hương chúng ta, khi đi bầu trực tiếp hay bầu khiếm diện, chúng ta nên bỏ phiếu cho người xứng đáng nhất. Chúng tôi tin tưởng vào sự sáng suốt của bà con cô bác khi bỏ phiếu, đừng để một nhóm người nào, hoặc một đảng phải nào lợi dụng những quyền tự do dân chủ căn bản của chúng ta.  Trước đây, quyền lợi cộng sản, quyền lợi tư bản. Hôm nay, quyền lợi cộng hòa, quyền lợi dân chủ. Đâu là quyền lợi của người Việt Nam"  Chúng ta đã đành lòng rời xa quê cha đất tổ, đã liều chết trên biển cả, đã làm lại từ đầu với hai bàn tay trắng - tất cả cũng chỉ vì tự do. Hãy cùng nhau cân nhắc kỹ lưỡng và sáng suốt khi hành sử lá phiếu của mình!

05/12/2019(Xem: 298)
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
05/12/2019(Xem: 372)
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
05/12/2019(Xem: 293)
Về việc gia hạn các giai đoạn của cuộc thi Ước Mơ Việt
04/12/2019(Xem: 596)
Mùa thu là cơ hội bước sang trang mới khi nhiệt độ bắt đầu dịu lại. Trong mùa này, người dân California không cần mở điều hòa không khí lớn hết cỡ và cũng còn quá sớm để lo chạy máy sưởi.
04/12/2019(Xem: 297)
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel.
02/12/2019(Xem: 409)
Mùa cháy rừng hiện nay nêu bật việc cần phải nhanh chóng đạt được các mục tiêu loại bỏ carbon đầy tham vọng của California, và bản báo cáo ‘Lộ Trình 2045’ đặt ra sơ đồ định hướng để đạt được mục tiêu đó
30/11/2019(Xem: 1227)
Câu Lạc Bộ Nhiếp Ảnh Việt Nam/VN Photography Club sẽ tổ chức một cuộc triển lãm ảnh nghệ thuật "Ánh sáng và sắc màu" tại Little Saigon, Nam Cali. Buổi triển lãm sẽ diễn ra hai ngày, Thứ Bảy và Chủ Nhật, 7 và 8 tháng 12 năm 2019 từ 10 giờ sáng đến 5 giờ chiều, tại Hội trường nhật báo Người Việt
29/11/2019(Xem: 1773)
Công Ty Disneyland sẽ chính thức tham dự cuộc Diễn Hành Tết tại Westminster với sự góp mặt của nhiều nhân vật trong đó có Mickey và Mini Mouse.
29/11/2019(Xem: 528)
Westminster (Bình Sa)- - Đài Pháp Âm Phật Giáo Toàn Cầu, do Hòa Thượng Thích Thông Hải, Viện Chủ Tu Viện Chơn Không tại Hawaii và Tu Viện An Lạc tại Ventura, California, Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ sáng lập.
29/11/2019(Xem: 384)
Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường Viện Việt Học 15355 Brookhurst St., Ste. 222. Thành phố Westminster, CA 92683 vào lúc 2 giờ chiều Chủ Nhật ngày 24 tháng 11 năm 2019, một buổi ra mắt tác phẩm “Người Lính Và Quê Hương” của nhà văn Nhã Giang Thu Tâm đến từ San Jose.
29/11/2019(Xem: 295)
Thành phố Garden Grove xin giới thiệu đến cộng đồng chương trình ‘Black Friday Goes BiGG" nhân dịp những ngày lễ cuối năm sắp đến.
29/11/2019(Xem: 360)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
28/11/2019(Xem: 909)
gần đây nhất theo yêu cầu của một số thính giả ở xa nên đài đã có quyết định mở thêm hai chi nhánh của đài đó là: một tại San Jose trên băng tần 16.10 và tại Houston TX trên băng tần 27.4, chương trình sẽ được bắt đầu phát hình 24/24 kể từ ngày 1 tháng 12 năm 2019 với 3 hệ thống cùng một lúc
27/11/2019(Xem: 1662)
Riêng mùa Tạ Ơn năm nay, anh H. đặc biệt muốn hướng lòng biết ơn của mình đến với một biểu tượng của đức tin. Anh H. đã đến tạ ơn Đức Mẹ Long Beach.
Tin công nghệ
Khoảng đầu tháng 12/2019, Đại sứ Bulgaria tại Moskva Atanas Krastin nhận được thông báo phải rời khỏi Nga trong vòng 24 giờ.
Khoảng đầu tháng 12/2019, lần đầu tiên, các nhà thiên văn học phát hiện một hành tinh khổng lồ đang có quỹ đạo quay quanh một ngôi sao nhỏ bé, đã chết về dạng sao lùn trắng.
Chiếc MacBook Pro 16 inch mới của Apple cuối cùng cũng đã khắc phục được lỗi bàn phím, bằng cách thay thế kiểu lẫy butterfly bằng lẫy cắt kéo
Trung Quốc đang tiến tới hoàn tất một năm kỷ lục nữa về các vụ vỡ nợ trái phiếu mà các doanh nghiệp của đất nước phát hành trong nước.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Thượng viện Australia lập ủy ban điều tra xem xét khả năng can thiệp chính trị của nước ngoài thông qua các nền tảng mạng xã hội.
Đây là bài dịch từ bài viết của Adam Millsap, một chuyên gia nghiên cứu về xu hướng dân cư, sự phát triển đô thị và thị trường, được đăng trên Forbes
Khoảng đầu tháng 12/2019, NASA đã đưa ra một số thông tin về tiểu hành tinh có tên JF1 có hướng di chuyển đang tiến về Trái Đất.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Ủy ban Olympic Hàn Quốc tính mua máy dò phóng xạ để đảm bảo thực phẩm an toàn cho vận động viên tại Nhật, vì lo ngại về thảm họa hạt nhân Fukushima.
Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ sẽ bỏ phiếu dự luật tăng trừng phạt với Nga vì can thiệp bầu cử Mỹ và vấn đề Ukraine.
Triều Tiên đặt cược lớn vào hạn chót 31/12/2019 để Mỹ tháo gỡ tình thế bế tắc, làm dấy lên lo ngại về khủng hoảng bùng phát sau thời điểm trên.
Trên thế giới, có một quốc gia 99% dịch vụ công được thực hiện trực tuyến: Estonia
Khoảng đầu tháng 12/2019, Đức trục xuất hai nhân viên sứ quán Nga vì cho rằng Moskva có thể đứng sau vụ sát hại cựu chỉ huy phiến quân Chechnya tại Berlin.
Đại sứ quán Nga cho biết Washington khơi mào cuộc chiến visa khi không cấp thị thực cho nhiều quan chức Nga đến Mỹ
3 Vaccine đang được thử nghiệm là HVTN 702, Imbokodo và Mosaico, trong đó, HVTN 702 là chủng vaccine được thử nghiệm sớm nhất trong 3 loại vào năm 2016 tại Nam Phi.
Theo kết quả kiểm tra, rất có thể chúng bị nhiễm thủy ngân từ 1 nguồn ít ngờ tới đó là sương mù ven vùng biển được gió thổi vào khu vực núi chúng đang sinh sống.