Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đoàn Lạc Hồng Với Chương Trình Đông Tây Hòa Điệu

16/09/200600:00:00(Xem: 3868)

Đoàn văn nghệ Lạc Hồng.

Văn nghệ đóng một vai trò quan trọng trong đời sống tinh thần của cộng đồng Việt Nam tại Hải Ngoại trong suốt hơn ba mươi năm viễn xứ. Đoàn văn nghệ Lạc Hồng, một tổ chức phi vụ lợi đã và đang đóng góp rất nhiều công sức và tâm huyết với phương châm bảo tồn, gìn giữ và phát huy nền văn hóa, nghệ thuật dân tộc Việt Nam trong suốt nhiều thập niên qua.

Năm nay Đoàn văn nghệ Lạc Hồng tổ chức một chương trình mới lạ, không hoàn toàn thuần túy nhạc VN, mà sẽ kết hợp các nhạc cụ VN và Tây Phương, song song vơí các hình thức Ca Vũ khác mang nhiều sắc thái của những dân tộc gần gũi.

Để thực hiện chủ đề này, đoàn có tăng cuờng thêm  một số nhạc sĩ nhạc dân tộc gạo cội, như Thomas Đặng, một nhạc sĩ VN chơi  đàn Tranh lớn (Guzhen) trong dàn nhạc New York Chinese Orchestra. Nhạc sĩ Sáo Trúc Đào công Minh từ Washington DC. Nhạc sĩ Tô minh Hùng, đàn nhị. Anh Thơ ( bộ gỏ). Pianist Phạm Hồng Hạnh. Cùng  3 nhạc sĩ trẻ của Đoàn Lạc Hồng, như Việt Hải đàn Bầu, Đan Tâm và Kim Mai đàn Tranh. Tất cả hợp cùng với ban nhạc The Friends bao gồm Sĩ Dự ( Keyboard) Luân Vũ ( Violin ) Nguyễn thị Hậu ( Cello) và Vương Hương ( Piano), thành một lực lượng thật là hùng hậu. Các nhạc sĩ sẽ lần luợc trình bày các tác phẩm Đông Phuơng của VN, Trung Hoa, Nhật Bản,  và Tây Phuơng, qua các tiết mục Hòa tấu, Độc tấu, song tấu, tam tấu, giữa các đàn Piano và đàn bầu, Cello và đàn nhị, Violon và sáo trúc, đàn tranh và guitar…

Các màn biểu diễn về nhạc cụ Đông Tây ở trên, sẽ đuợc xen lẩn với nhiều tiết mục đặc sắc khác từ ca múa, vũ, hòa tấu, hợp xuớng, thiếu nhi và hai màn trích đoạn cải luơng Lục Vân Tiên-Kiều Nguyệt Nga, cải luơng Hồ Quảng Phi Long- Địch Thanh do các nghệ sĩ tài danh như Thiên Kim, Ngọc Huyền, Ánh Minh, Quỳnh Dung, Duy Truờng, Tuấn Minh, Aí Linh duới sự dàn dựng của Gs Nguyễn Châu và hai Vũ sư tài ba Lưu Hồng và Luân Vũ.

 Đặc biệt nhất năm nay, có sự tham dự của Đoàn Trống Hùng Vuơng, thuộc Hội Di Sản Hùng Vương, vừa mới đuợc thành lập, bao gồm trên 25 thành viên, sẽ trình bày caùc loại trống VN, như trống Chầu, trống chiến, trống đế, phối hợp với phách tiền và chiêng. Dưới sự dàn dựng của Gs Nguyễn Châu, Đoàn trống muốn ra mắt khán giả tại thính đuờng to rộng này, để chứng tỏ Bộ môn trống VN rất đặc sắc không thua gì Bộ môn Trống Taiko cuả Nhật hay Bộ môn Trống của Trung Hoa, Đại Hàn.

Đoàn Văn Nghệ Lạc Hồng hoạt động trình diễn Ca, Vũ và Nhạc trong hơn 16 năm qua. Hiện tại ngoài 2 vũ đoàn : Đoàn A   do Vũ sư Luân Vũ hướng dẫn, Đoàn B  thiếu niên do Vũ sư Lưu Hồng  đào luyện thì đoàn còn có một dàn nhạc , ban Hợp xuớng và Ban Thiếu nhi với sự dẫn dắt của hai giáo sư Nguyễn Châu và Nguyễn thị Mai. Tổng cộng khoảng 120 thành viên.

Trong 16 năm hoạt động, về ca nhạc, Đoàn Lạc Hồng đa số sử dụng nhiều nhạc khí cỗ truyền, làn điệu dân tộc, vũ điệu dân gian, nhưng thực chất mỗi năm có rất nhiều sự cải tiến đáng kể. Để thực hiện phương châm của Đoàn là: bảo tồn, phát triển và phổ biến truyền thống nghệ thuật Việt Nam, chớ không đứng lại một chỗ.

Trên khía cạnh bảo tồn và phát triển ca nhạc... các nhạc sĩ trong đoàn không còn đàn  theo cách truyền khẩu, truyền ngón như xưa, mà học theo các bài bản được ghi chép biên soạn trên các nốt nhạc rõ ràng.  Có phân chia từng bè để dể  điều khiển và tập luyện. Điều này khiến các nhạc sĩ không cần phải mất thời gian học thuộc, và có thể lưu trữ nhiều bài bản hơn qua thời gian, mà không bị quên lãng hay thất truyền và dễ dàng cho việc sáng tác mới. Từ cách tập luyện này, tiến xa hơn các nhạc sĩ có thể hợp tấu chung với nhạc cụ Tây Phuơng ở một số bài bản thích hợp. Và chuơng trình Đông Tây Hòa Điệu đuợc thành hình cũng từ chủ trương này.

 Với sự  tiến bước không ngừng của nền âm nhạc hiện đại, trong đó âm nhạc phải phục vụ trong nhiều lĩnh vực, từ chỗ công chúng đông người hơn, ca hát nhiều người hơn, tiết điệu mạnh mẽ hơn, âm nhạc phim ảnh, sân khấu hoành tráng, âm nhạc diễn hành, âm nhạc lễ hội. Chúng ta không thể chỉ dừng bước trong nền âm nhạc thính phòng nhỏ hẹp với vài ba cây đàn và số khách tham dự ít ỏi, mà phải phổ biến nhiều ra đại chúng, nhất là các khán giả nuớc ngoài. Do đó Đoàn Lạc Hồng vẫn thường xuyên gia nhập vào dòng chính để tham dự các buổi trình diễn với các cộng đồng bạn tại Mỹ.

Với mục đích bảo tồn và phát triển âm nhạc truyền thống, chúng ta sẽ thấy trong dàn nhạc của đoàn Văn nghệ Lạc Hồng là sự kết hợp hài hòa giữa hai khía cạnh bảo tồn và phát triển theo chiều hướng vừa sâu  vừa mở rộng. Trong khía cạnh bảo tồn, chúng ta vẫn có cơ hội nghe và nhìn lại những giai điệu cỗ truyền được trình tấu và ca hát theo các bài bản, làn điệu xưa.

Trong khía cạnh phát triển mở rộng hoặc nâng cao các kỹ thuật độc tấu hay hợp tấu, chúng ta sẽ được xem dàn nhạc hòa tấu, hợp xướng gần như đầy đủ các loại đàn cỗ truyền, trống chiêng mõ, đàn Bass... và nay chúng ta tiến lên thể nghiệm với nhạc cụ Phương Tây. Hòa lẫn với dàn nhạc lớn hay ban hợp xướng, chúng ta có những tiết mục độc tấu, đơn ca, hợp ca, tam tấu, tứ tấu v.v... được biên soạn và hòa âm công phu để phát huy cái hay của từng nhạc cụ, hay kết hợp với các nhạc cụ Phuơng Tây.

 Ngoài ra với xu hướng giao lưu với thế giới bên ngoài, trong chừng mực và có điều kiện, chúng ta cũng cần biên soạn,phối hợp nhạc cụ VN và Tây Phương, để tăng cường sự mới lạ, hay làm cho giai điệu VN thêm màu sắc. Chúng ta thỉnh thoảng vẫn nghe các nhạc sĩ tài ba soạn nhạc cho các phim nổi tiếng trên thế giới, đã cố công tìm tòi để sáng tạo đường nét mới lạ trong âm nhạc của mình, và đã cho kết hợp các nhạc cụ Tây Phương và các nhạc khí của nước mình để tạo thêm sắc thái dân tộc riêng biệt mà vẫn hùng tráng theo sự đòi hỏi của nhạc phim, nhất là các phim từ Hàn Quốc, Trung Hoa, hay Nhật Bản.

Trong 16 năm qua, đoàn Văn Nghệ Lạc Hồng vẫn cố gắng hoạt động, đào tạo, trình diễn vì ý thức rằng ngoài sự cống hiến cho khán thính giả mộ điệu trong Cộng đồng Việt Nam, đoàn còn phải có một nhiệm vụ cao cả hơn nữa là giới thiệu nền ca vũ nhạc Việt Nam đến người bản xứ.  Mặc dù điều kiện không cho phép hoạt động chính quy toàn thời gian, đoàn Lạc Hồng luôn luôn cố gắng trau dồi khí nhạc và vũ điệu ngày càng đặc sắc hơn để phổ biến cho người bản xứ, vì hai hình thức này họ dễ hấp thụ hơn.

Buổi biểu diễn tổng hợp Đông Tây Hòa Điệu trong một chương trình Ca Vũ Nhạc đầy màu sắc để phát triển thêm một khía cạnh giao lưu văn hóa mới . Chương trình sẽ được trình diễn tại Carpenter Performing Arts Center, CS Long Beach vào lúc 4:00 PM ngày 17 tháng 9 năm 2006. Những quí vị nào yêu thích nền nghệ thuật Ca Vũ Nhạc Việt Nam , xin mời đến thưởng ngoạn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Journey at Pechanga là địa điểm tổ chức Tranh Giải Golf Pro-Am Character Media Thường Niên lần thứ 14 vào hai ngày 5 và 6 Tháng Tư, 2021. Dịp này đánh dấu năm thứ 8 sân Golf hạng tranh giải vô địch xây dựng trong khung cảnh Temecula đồi lũng chập chùng này là địa điểm đứng ra tổ chức cuộc tranh giải trong vai trò của một nhà bảo trợ chính thức. Năm ngoái 2020, vì COVID-19, cuộc tranh giải Golf thường niên này đã nhảy một năm, không tổ chức. Năm nay, cuộc tranh giải sẽ diễn ra với trên 26 thể thao gia đánh Golf LPGA tài ba và các vị khách VIP; và với những biện pháp bảo vệ sức khỏe và an toàn mà Pechanga đã có từ lâu nay. Journey at Pechanga là sân Golf hạng tranh giải vô địch hàng đầu của Pechanga Resort Casino, và đã vô cùng quen thuộc trong giới đánh Golf gốc Á.
Tại Thiền Viện Trúc Lâm Đại Đăng tọa lạc tại số 6326 Camino Del Rey, Bonsall, CA 92003, liên tục trong 3 ngày kể từ ngày Chủ Nhật 11 tháng 4 đến Thứ Ba ngày 13 tháng Tư năm 2021 đã có hàng trăm chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức Tăng, Ni, cùng đồng hương Phật Tử khắp nơi đến viếng và tiễn đưa Giác Linh Cố Thượng Tọa Thích Tuệ Giác cao đăng Phật quốc.
“Những người này đã sinh sống tại Hoa Kỳ trong nhiều thập niên qua và đáng lẽ phải được bảo vệ khỏi bị trục xuất, theo tin thần của Bản Ghi Nhớ năm 2008 giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Tôi hãnh diện dẫn đầu các vị đồng viện tại Hạ Viện và Thượng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ cùng lên tiếng phản đối việc đàm phán lại thỏa hiệp này với Việt Nam, có thể nguy hại đến những người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ.”
Journey at Pechanga là địa điểm tổ chức Tranh Giải Golf Pro-Am Character Media Thường Niên lần thứ 14 vào hai ngày 5 và 6 Tháng Tư, 2021. Dịp này đánh dấu năm thứ 8 sân Golf hạng tranh giải vô địch xây dựng trong khung cảnh Temecula đồi lũng chập chùng này là địa điểm đứng ra tổ chức cuộc tranh giải trong vai trò của một nhà bảo trợ chính thức.
Tại khu đậu xe đối diện Thương Xá Phước Lộc Thọ vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy, 19 Tháng Tư, một cuộc biểu tình chống kỳ thị người gốc Á “Stop The Hate” do Thành Phố Westminster tổ chức với thành phần ban tổ chức gồm có các ông Charlie Nguyễn Mạnh Chí (Phó Thị Trưởng, Trưởng Ban Tổ Chức), Thị Trưởng Tạ Đức Trí, LS Trần Thái Văn cựu Dân Biểu Tiểu Bang, LS Nguyễn Quốc Lân Ủy Viên Học Khu Garden Grove.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh để được giúp đỡ miễn phí trong ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch
Tính đến nay, Ủy Ban đã nhận được $56,525.73 do quý ân nhân ủng hộ. Bản danh sách cập nhật của tất cả các ân nhân đóng góp vào dự án xây dựng tượng đài đã được công bố trên trang nhà của Ủy Ban ở địa chỉ www.quangtrimonument.com. Các chi tiết và thể thức đóng góp cũng được trình bày chi tiết tại trang nhà này.
Trên bãi biển Huntington, nơi các tờ rơi KKK vừa được phân phát, các người bà tại Quận Cam cầu xin tình yêu trong một thông điệp trên cao: ‘HÃY NGỪNG SỰ THÙ GHÉT’ (NO HATE)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.