Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cộng Đồng Vn Diễn Hành Văn Hóa Quốc Tế Ở New York

27/06/200600:00:00(Xem: 1244)

Hình ảnh diễn hành New York.

New York.- Hằng năm Cơ Quan Di Dân Quốc Tế (International Immigrants Foundation) có tổ chức một cuộc diễn hành văn hóa quốc tế, dành cho các Cộng Động Di Dân ở Hoa Kỳ, năm nay cuộc diễn hành được tổ chức vào lúc 12 giờ trưa ngày 24 tháng 6, 2006 tại New York,  Hoa Kỳ.

Được biết diễn hành văn hóa quốc tế được tổ chức hai mươi năm qua , mỗi năm một lần,  với sự tham gia của nhiều cộng đồng di dân như Angola, Brazyl, Bosnia, Dominican, Egypt, Thai Lan, Nhật, Đài Loan..các phái đoàn tham dự trình diễn nét đẹp của văn hóa xứ mình qua cách trang trí xe diễn hành, thời trang, âm nhạc, các điệu múa dân tộc vv.. Đến năm thứ mười lăm thì Cộng Động VN được mời tham gia . Năm 2002  xe diễn hành của VN có chủ đề Hai Bà Trưng, được ba giải nhất. Từ đó đến nay CĐVN tham gia đều đặn, mỗi năm một đông đảo, ý nghĩa hơn.   Ngoài trình bày với thế giới  nét đẹp văn hóa VN, đây cũng là dịp để CĐVN cũng biểu dương lực lượng  chính trị,  qua màu cờ vàng VN tung bay,  trải dài nhiều blocks trên một đại lộ  ở New York, một thành phố thương mãi  lớn của HK và  thế  giới.

Trong nhiều năm qua CSVN đã tranh tụng  trước toà án ở NY dành  được đại diện cho VN, nhưng không  thành công.

Bắt đầu lúc 12 giờ trưa, Phái đoàn Việt Nam  khởi đầu ở đường West 38th , đi dọc theo Avenue of The Americas,  xe diễn hành năm nay có chủ  “Con Rồng Cháu Tiên”.  Đặc biệt năm nay có sự tham dự của Cựu Chiến Binh HK  John Keiley , người tạt rượu về phía bàn tiệc của Thủ Tướng CS Phan Văn Khải trước đây. Cựu Chuẩn Tướng Lý Tòng Bá, Hoa Hậu Bích Liên  và  nhiều đại diện các cộng đồng , đoàn thể như Nam Cali, Bắc Cali, Georgia, New Jersey, Pennsylvania, Texas...

Trước khi phái đoàn bắt đầu cuộc diễn hành, dưới cơn mưa tầm tã, bên mái hiên của một hàng quán trên đại lộ, các vị đại diện của các phái đoàn VN như Cựu Tướng Lý Tòng Bá,  đại diện Kansas, đại diện Pháp Quốc, đại diện  Hawaii, đại diện CĐ Người Việt Quốc Gia Âu Châu.. lần lượt đựơc mời  phát biểu. Phần đông cảm ơn  CĐ New York cũng như Ban Tổ Chức  Diễn Hành  đã bỏ thì giờ tổ chức,  và cảm ơn Ông Bà Trần  Đình Trường, chủ nhân Khách Sạn Carter đã hỗ trợ nhiều năm nay bằng cách cung ứng chổ  ăn ở trong khách sạn,  nhờ đó nhiều  đồng bào ở  xa có thể về tham dự. Nhiều đại diện  bày tỏ sự cảm kích trước sức mạnh chính trị của cộng đồng người Việt ở hải ngoại và kêu gọi đoàn kết để tranh đấu đem lại tự do, dân chủ, nhân quyền cho quê hương Việt Nam một ngày gần đây.     

Đi đầu là một phụ nữ VN (Bà Nguyễn Thị Lễ , Virginia) mặc áo dài  màu cờ VN, khăn vành vàng,   cầm bảng “International Immigrants Foundation presents VIETNAM” . Sau  bảng giới thiệu VN là quý vị đại diện các cộng đồng  như Ông Nguyễn Văn Tần, Chủ Tịch CĐVN vùng Hoa Thịnh Đốn, Ông Trịnh Đức Minh, Đồng Chủ Tịch HTĐ, ở Maryland, Ông Nguyễn Văn Đoàn, Đồng Chủ Tịch  HTĐ, ở Wa shignton D.C… hầu hết các ông mặc Âu Phục màu xậm đen. Hàng thứ hai trong đoàn diễn hành Việt Nam là Bà Quang Ngọc, Trưởng Ban Xã Hội CĐVN/HTĐ, mặc Âu phục màu xậm (quần Tây), Bà Ngọc Chi, Phó Ngoại Vụ CĐVN/HTĐ  mặc Âu  phục đen (váy dài); Bà Ngọc Mai  đi cùng trong phái đoàn HTĐ, mặc quần jean,  bó ống và áo ngắn đen, mỏng; Bà Trịnh Linh , Trưởng Ban Thông Tin  CĐVN/HTĐ,  áo dài vàng;  Ông  Nguyễn Văn Thìn, Phó Nội Vụ CĐVN/HTĐ mặc áo sơ mi .. 

Trong cuộc diễn hành văn hóa quốc tế năm 2004, ngay sau bảng giới thiệu phái đoàn Viêt Nam là một bảng "Vietnamese American Community” thật lớn chữ xanh viết trên nền vàng thật đẹp, được  mười  phụ nữ Việt Nam xinh tươi, rực rỡ  trong y phục thuần túy VN, áo dài và khăn vành  kim tuyến, cầm bảng.  Những hình ảnh lạ mắt,  độc đáo này được khán giả hai bên đường vỗ tay tán thưởng, hoan nghênh nhiệt liệt. Từ sự khởi đầu hào hứng, sinh động  này khán giả liên tục tán thưởng những màn trình diễn theo sau.

Còn phần đầu của đoàn  diễn hành Việt Nam năm nay gồm rất nhiều vị đại diện cộng đồng, và  Ban Chấp Hành Cộng Đồng VN vùng HTĐ,   ăn mặc  bình thường, màu đen tối, không hấp dẫn,  không đặc biệt, không phản ảnh sắc thái văn hóa đặc thù, nên không được nhiều quan khách đứng xem hai bên đường vỗ tay tán thưởng, hoan nghênh, rầm rộ, nồng nhiệt  như những năm trước.

Theo sau hai hàng đại diện các  cộng đồng và ban chấp hành CĐVN/HTĐ là phái đoàn Virginia.  Một phụ nữ VN mặc áo dài trắng, đội nón lá,  tay cầm  cờ vàng VN thật to, vóc dáng thanh tú, duyên dáng, dịu dàng, cô là biểu tượng cho nét đẹp của người phụ nữ VN.  Kế đến nhiều ông mặc quốc phục, áo dài xanh dương và các ông mặc quần áo lính thú ngày xưa. Hàng sau,  khoảng mười phụ nữ  mặc áo dài vàng, khăn vành vàng, trên vai có choàng băng màu cờ vàng, màu vàng tươi sáng này đã làm đoàn diễn hành VN sáng lên  phần nào.

Theo sau, khoảng  hai  phụ nữ  trình diễn chủ đề “Bà Triệu”. Hai  nữ tướng  đi đầu là hai em  thiếu niên mặc áo áo tứ thân  nâu, yếm vàng thật  đẹp và dễ thương.  Bà Triệu cũng trong áo tứ thân nâu,  tay áo và ống quần quấn xà cạp, cầm kiếm rất uy nghiêm. Bên cạnh Bà Triệu là một ông  mặc quốc phục áo dài khăn đống xanh dương, cầm lộng;  từ trung tâm lộng tỏa ra những nhiều dây mang cờ Hoa Kỳ và cờ vàng VN,  mỗi dây được cầm bởi một bà mẹ VN, mặc áo tứ thân màu sắc thắm tươi. Giáo sư Kim Oanh là người sáng tạo, phụ trách phần trình diễn này, đã dày công nghiên cứu trang phục Bà Triệu cũng như cách đi đứng của từng người trong đoàn để phô trương nét đẹp lịch sữ và của văn hóa VN trước quốc tế.

Ngay sau phái đoàn Virginia là xe phát thanh, giới thiệu với khán giả  âm nhạc VN. Trên xe này người phát ngôn  trình bày bằng Anh ngữ để khán giả ngoại quốc hai bên đường  hiểu ý nghĩa những gì  đoàn đang trình diễn.   

Nhiều người trong đoàn diễn hành ngạc nhiên khi thấy khán giả hai bên đường là người ngoại quốc mà Cô Hoàng Lan Chi giới thiệu bằng tiếng Việt.  

Theo sau xe phóng thanh là nhóm phụ nữ cầm lá đại kỳ VNCH , trải theo chiều nằm, trong đó có có nhiều người từ  New Jersey, Pennsylvania.. Trời mưa nặng hạt nhưng mọi người kiên cường, tiếp tục diễn hành dưới mưa. Cùng tham gia cuộc diễn hành có phái đoàn cộng đồng Georgia với bảng vàng chữ đỏ “Cộng Đồng VN Thống Hợp Georgia”.

 Phái đoàn Nam Cali và Bắc Cali có nhiều phụ nữ mặc áo dài kim tuyến, màu sắc tươi sáng, có người mặc áo choàng hoàng hậu tuyệt đẹp, đáng lẽ được xếp đi đầu để  phô trương nét đẹp  kiều diễm của phụ nữ VN, các chị lại được xếp đi phía sau.  Xe hoa đi sau cùng với chủ đề ”Con Rồng Cháu Tiên”, trên xe có vài thiếu nữ mặc áo dài khăn vành, đi hai bên xe có nhiều em thanh niên mặc áo dài gấm đỏ hay  quần áo như lính thú ngày xưa, một  số các em là thành viên trong Hội  Thanh Niên, Sinh Viên Kết Đoàn. 

Điều đáng lưu ý là những năm trước đây, năm 2004 đoàn diễn hành VN dài nhất với mấy trăm người tay cầm cờ vàng trải dài trên bốn blocks của đại lộ Madison ở NY. Mỗi phái đoàn từ các tiểu bang về đều có cầm bảng chữ xanh, giới thiệu tiểu  bang của họ.  Năm nay đoàn diễn hành VN rất ngắn, không có bảng giới thiệu tiểu bang.

Không đông, có lẽ  không phải vì đồng bào VN không tha thiết về trình diễn văn hóa dân tộc hay biểu dương sự đoàn kết chống Cộng, mà vì trước đấy có nhiều thông cáo cho  biết sẽ có cuộc bầu cử “Chủ Tịch Cộng Đồng VN Hoa Kỳ” nhiều tranh luận ở NY  nhân dịp có nhiều đại biểu về tham dự Diễn Hành Văn Hóa ở đây.

Về phái đoàn HTĐ, được biết từ nhiều năm qua Cụ Giáp Ngọc Phúc, Ông Bà Luật Sư Nguyễn Thế Sinh và Giáo Sư Kim Oanh năm nào cũng  hướng dẫn một phái đoàn  về dự, mặc dầu mỗi người phải tự túc đóng tiền ba mươi mỹ kim  để thuê xe bus đi NY nhưng các anh chị em vì tấm lòng với đất nước quê hương  luôn cố gắng, hy sinh.

Sau cuộc diễn hành có lẽ sẽ là sóng gió: Ông Nguyễn Tạ Quang, Chủ Tịch Hội Hải Quân Trần Quang Khải vùng ĐBHK, Ông Mã Tòng Đại Diện Hawaii  cho biết sẽ đưa vấn đề ăn mặc không thích  hợp này ra với  Ban Tổ Chức Diễn Hành và Cộng Đông New York, sau khi diễn hành.   

Ông Bà Nguyễn Văn Thành (ban nhạc Wild Cat) đóng góp nhiều công sức cũng như tiền bạc cho đoàn HTĐ và nhiều người trong đoàn Virginia,  không vui  khi thấy các Giáo sư Kim Oanh và các chị em trong đoàn rất quan tâm từ cái khăn, cái nón, bỏ nhiều thì giờ tập dợt cách đi,  cách múa để làm vẻ vang dân tộc;  trong khi BTC ở NY và BCH/ HTĐ sắp xếp những người ăn mặc không thích hợp  đi trong phần đầu của cuộc diễn hành. Ông Bà Thành và nhiều người trong phái đoàn Virginia nêu lên vấn đề này là với mục đích xây dựng, để BTC  lưu tâm cho việc tổ chức sau này được tốt đẹp hơn,  chứ không phải để chống đối, đả phá cá nhân.  Nếu chúng ta không tham gia cuộc  diễn hành này thì CSVN sẽ vào thay thế, cờ đỏ của CSVN sẽ tung bay trong ngày Diễn Hành Văn Hóa Quốc Tế, trên đại lộ NY, gần Liên Hiệp Quốc.  

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tiếp theo ông Nguyễn Kim Bình, Phó Chủ Tịch Nội Vụ lên cho biết: Chiếu theo bản nội quy (Tu Chính 2016), Chương VIII, Điều 33 về việc tổ chức bầu cử thì Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng Việt Nam Nam California đã phải tổ chức bầu cử tân Hội Đồng Đại Diện nhiệm kỳ 2020-2023 trước tháng 11 năm 2020. Nhưng vì bệnh dịch Covid-19 đã khiến cho Hội Đồng Đại Diện không thể thực hiện công việc nầy theo đúng thời gian quy định.
Bắt đầu ngày Thứ Tư, 18 Tháng 11, Tòa Thị Chính (City hall) Thành phố Garden Grove và các cơ sở khác của Thành phố sẽ chỉ phục vụ trở lại qua mạng trực tuyến (online), điện thoại, email, thư bưu điện và theo lịch hẹn, theo như ông Tổng Quản trị Thành phố Garden Grove Scott Stiles thông báo.
SCE ủng hộ hai thành phố Glendale và Hermosa Beach đã ra sắc lệnh giúp loại bỏ mối đe dọa không cần thiết cho công chúng và gây ra các vụ mất điện.
Tại Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô (nhà thờ kiếng), vào lúc 1 giờ 30 chiều Chủ Nhật ngày 15 Tháng 11 năm 2020, Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam, Giáo Phận Orange đã long trọng tổ chức đại lễ kính 117 Thánh Tử Đạo tại Việt Nam.
Kể từ ngày Thứ Sáu, 27 Tháng 11 đến hết ngày Thứ Năm, 17 tháng 12, 2020, những ai đi mua sắm trong Thành phố Garden Grove và giữ lại biên nhận (receipt) trị giá $50 trở lên sẽ có cơ hội tham gia cuộc xổ số rút thăm trúng số tiền là $250 (2 giải) và một giải với gift card trị giá $100 để mua sắm tại bất cứ cơ sở kinh doanh nào trong Garden Grove.
Trong ngày đặc biệt này, các cặp tình nhân sẽ có cơ hội đi qua khung cảnh mùa đông với nhiều cảnh thần tiên từ 5 giờ chiều đến 9 giờ đêm. Để tham gia trải nghiệm ngày đặc biệt này, quý vị hãy lấy hẹn, xin giấy đăng ký kết hôn và tổ chức hôn lễ do một trong các phó ủy viên hôn nhân của văn phòng thực hiện.
Vào mùa lễ hội năm nay, Garden Grove sẽ mang đến cộng đồng chương trình ‘Winter in the Grove’ theo hình thức ‘drive-through’, được tổ chức vào ngày Thứ Bảy, 5 tháng 12, 2020, tại khuôn viên Village Green Park, tọa lạc tại 12732 Main Street (góc đường Main và Euclid), từ 5:00 giờ chiều tới 9:00 giờ tối.
Ngày 11 tháng 11 là Ngày Cựu Chiến Binh "Veterans Day". Thượng Nghị Sĩ Thomas Jr. Umberg có lời kêu gọi toàn thể cư dân treo cờ Hoa Kỳ trước nhà hoặc trưng bày trên cửa sổ trong ngày này. Đây là một cách để ghi nhận và tôn vinh những người trong bộ quân phục đã cống hiến phục vụ cho tổ quốc.
Trước những thảm cảnh đau thương mà đồng bào nạn nhân bão lụt miền Trung Việt Nam đang gánh chịu, Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ sẽ tổ chức LIVE SHOW "HÁT CHO NẠN NHÂN BÃO LỤT MIỀN TRUNG" với sự tham dự của nhiều anh chị em ca sĩ nhằm gây quỹ giúp đỡ cho những nạn nhân bão lụt miền Trung vào ngày Chủ Nhật, 15 tháng 11, 2020 lúc 12:00 pm.
Việc tán thành dự luật cho thấy sự ủng hộ mạnh mẽ của cử tri với việc tiếp tục đầu tư công vào không gian mở, các khu vực tự nhiên và bảo tồn đất nông nghiệp.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.