Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Pháp: Chùa Việt Bị Hỏa Thiêu Trị Giá Nhiều Triệu Đô Ra Tro

20/06/200600:00:00(Xem: 1321)

PARIS -- Một ngôi chùa trên một ngọn đồi sáu ngàn mét vuông, trị giá nhiều triệu đô la, vừa bị thiêu rụi tại Pháp, theo bản tin của Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế từ Paris.

Hiện thời cảnh sát đang điều tra, và nguyên nhân hỏa hoạn vẫn chưa rõ, có phải là vì tai nạn phát hỏa hay là bị kẻ gian cố ý hỏa thiêu.

Phòng Thông Tin cũng đưa ra Thông cáo mời gọi đóng góp xây dựng lại chùa Thiện Minh, Lyon, Pháp như sau:

THÔNG CÁO BÁO CHÍ LÀM TẠI PARIS NGÀY 19.6.2006

Khẩn báo về ngôi chùa Thiện Minh tọa lạc tại thành phố Lyon ở Pháp bị thiêu rụi vào tối chủ nhật 18.6.2006

 Hòa thượng Thích Tánh Thiệt, Viện chủ chùa Thiện Minh kiêm Tổng vụ trưởng Tổng vụ Tăng sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất Âu châu, vừa cho Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế biết tin đau buồn cho Phật giáo đồ tại Pháp nói chung và tại thành phố Lyon nói riêng, là chùa Thiện Minh đã bị thiêu rụi trong đêm chủ nhật 18.6.2006 khoảng 1 giờ 30 sáng.

Chùa Thiện Minh tọa lạc trên một ngọn đồi rộng sáu nghìn thước vuông đối mặt với dãy núi Alpes tại Ste Foy Les Lyon thuộc vùng phụ cận thành phố Lyon ở Pháp. Chùa khởi công xây dựng từ năm 1984 do công lao của biết bao tấm lòng thành và mồ hôi nước mắt của đồng bào tị nạn quyên góp, mãi đến năm 1990 mới làm lễ khánh thành, trị giá trên năm triệu Euros.

May mắn là Hòa thượng Thích Tánh Thiệt cùng chư Tăng, Phật tử tá túc trong chùa đều thoát nạn, không ai bị thương tích. Duy toàn thể ngôi chùa đã thành đống tro tàn.

Qua cuộc điện đàm với Phòng thông tin Phật giáo Quốc tế, Hòa thượng không biết lý do hỏa hoạn. Hiện nhà chức trách và hãng bảo hiểm tiến hành cuộc điều tra. Hòa thượng thương tâm nói rằng: Chùa là mồ hôi nước mắt của biết bao Phật tử, nay người còn kẻ mất, để làm nơi nương tựa tinh thần cho người Việt trong cơn hoạn nạn và ly hương. Đây là mất mát lớn cho đồng bào tị nạn nói chung. Hiện nay mọi người đều bối rối, thương tâm, chưa biết ăn ở, tu học như thế nào trong những ngày tháng tới.

Hòa thượng Thích Thiện Minh ngỏ lời tri ân chư Sư huynh tôn đức cùng đồng bào Phật tử từ khắp nơi trên thế giới đã gọi điện thoại về chia sẻ mối buồn lo.

Kẻ ít người nhiều, đồng bào Phật tử có thể gửi tịnh tài đóng góp cho việc xây dựng lại ngôi chùa mới. Chi phiếu xin đề (A l'ordre de/Pay to):

THIEN MINH và gửi về địa chỉ: Hòa thượng Thích Tánh Thiệt, Chùa Thiện Minh, 51 rue Cuzieu. 69110 Ste Foy Les Lyon, France.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Buổi sinh hoạt sẽ được tổ chức tại Sangha Center (Huntington Beach Center for Spiritual Living) địa chỉ 7641 Talbert Ave, Huntington Beach, CA 92648. Phone: (714) 596-0900. Thời gian: vào lúc 2:00-5:00 chiều, Thứ Bảy, ngày 11 tháng 09, 2021. Thành kính cung thỉnh Chư Tôn Thiền Đức Tăng Ni và trân trọng kính mời chư Tôn đức Tăng Ni, chư thiện tri thức, quý vị cư sĩ, và đồng hương hoan hỷ quang lâm chứng minh và tham dự để cho buổi lễ tăng thêm ý nghĩa, và giá trị đậm đà, thân thương trong tình thân hữu Phật Việt.
Tại chùa Liên Hoa, Thành phố Garden Grove vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 8 tháng 8 năm 2021, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới (GHPGVNTTG) và tứ chúng chùa Liên Hoa đã tổ chức lễ húy kỵ lần thứ 6 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Tâm Châu, Thượng Thủ GHPGVNTTG và cũng là ngày Khánh Tuế Chư Tôn Thiền Đức mãn Hạ, đồng thời cũng là ngày sinh nhật lần thứ 88 của Trưởng Lão HT. Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ GHPGVNTTG, Viện Chủ Chùa Liên Hoa.
Chương trình hỗ trợ chi trả 100% tiền thuê nhà và hóa đơn dịch vụ tiện ích chưa được người thuê nhà thanh toán. Người ghi danh chỉ cần điền thông tin liên hệ, bằng chứng về quyền sở hữu và số tiền người thuê còn nợ, cũng như thông tin liên hệ cơ bản của người thuê nhà. Để ghi danh và kiểm tra xem mình có đủ điều kiện tham gia chương trình không, vui lòng truy cập HousingisKey.com hoặc gọi tới số 833-430-2122.
Vào Ngày 811 Quốc Gia và quanh năm, SCE cảnh báo khách hàng tránh sai lầm với các đường tiện ích ngầm có thể gây nguy hiểm và trở ngại cho dịch vụ.
Tiểu bang California đang thực hiện hành động quyết định để chống lại sự lây lan của COVID-19, bảo vệ các cộng đồng có nguy cơ lây nhiễm cao và đảm bảo rằng tiểu bang có thể duy trì hoạt động khi mở cửa một cách an toàn - thực hiện tiêu-chuẩn-hàng- đầu-quốc-gia để yêu cầu tất cả nhân viên của tiểu bang và nhân viên y tế, cùng với các địa điểm tập trung đông người có nguy cơ cao phải lựa chọn hoặc là đưa ra bằng chứng đã tiêm chủng đầy đủ hoặc là phải đi thử nghiệm ít nhất một lần mỗi tuần, đồng thời khuyến khích tất cả chính quyền địa phương và những người chủ sử dụng lao động khác áp dụng một quy trình tương tự.
Mùa hè này ở California trông khác hẳn so với mùa hè trước. Các doanh nghiệp đang mở cửa, và cộng đồng của chúng ta đang tận hưởng mọi hoạt động cùng với những người mà chúng ta đã không có dịp gặp trong thời kỳ cao điểm của đại dịch COVID-19. Và có một điều gì đó quen thuộc khác đang trở lại: các trường học của California đang chuẩn bị quay lại việc giảng dạy trực tiếp vào đầu năm học.
PIVOT làm việc với người Mỹ gốc Việt ở mọi lứa tuổi và với các cộng đồng khác để thúc đẩy một chương trình nghị sự chung bao gồm: thúc đẩy và hỗ trợ các quyền của con người, dân sự, di dân và tị nạn; tăng cường khả năng tiếp cận văn hóa, ngôn ngữ và tài chính cho các chương trình về giáo dục, y tế và các cơ hội kinh tế có chất lượng; và bảo vệ môi trường.
Kết qủa Giải Văn Học Phan Thanh Gỉản với chủ đề Miền Nam Việt Nam Trước Và Sau 1975 sẽ được chính thức công bố ngày 15/8/2021 tại Houston với sự hiện diện của người được giải, ông Nguyễn Văn Hưởng, tác giả tác phẩm Tình Đời Tình Người và đại diện Ban Gíám Khảo nhà văn Trần Doãn Nho. Nhà văn Nguyễn Văn Hưởng nguyên chiến sĩ Việt Nam Cộng Hoà, sinh năm 1948, sau 1975 tù cải tạo, vượt biên, đã xuất bản hai truyện ký Tử Vi năm 2016 và Bước Chân Định Mệnh năm 2019. Ông đã từng tham dự giải “Viết Về Nước Mỹ” do Việt Báo tổ chức, trúng giải danh dự 2001 Hoa Ve Chai và giải chung kết Giọt Nước Mắt năm 2004.
Cựu Dân Biểu Harley Rouda và một số nhà khoa học môi trường đã tổ chức họp báo để cảnh báo về vấn đề các hóa chất độc hại vĩnh viễn PFAS đang ảnh hưởng tiêu cực đến nguồn nước sạch của Quận Cam, và kêu gọi Quốc Hội Hoa Kỳ nên có hành động nhanh chóng để bảo vệ sức khỏe của người dân Mỹ
Santa Ana College Foundation thông báo cam kết về gói quà tặng trị giá 1,25 triệu đô la từ gia đình Allan và Sandy Fainbarg, một gia đình luôn tận tâm với cộng đồng. Món quà hào phóng này trở thành khoản quyên góp tư nhân lớn nhất trong lịch sử của Trường Đại học Santa Ana (SAC) và tạo tiền đề cho hoạt động từ thiện trong tương lai cho ngôi trường thân yêu, kỷ niệm 106 năm phục vụ cộng đồng giáo dục.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.