Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Họa Sĩ Rừng, Tranh Bát Quái Đạo Sĩ Giữa Cõi Sáng Tạo

19/06/200600:00:00(Xem: 2001)

Họa sĩ Rừng cạnh bức tranh Bùa bát Quái # 2, trong cuộc triển lãm tranh bát quái, những bức tranh mà ông nói "là ngón chơi của màu sắc, đường nét, bố cục, để làm vui".

Westminster (VB) . - Với chủ đề cuộc triển lãm tranh là "Bát quái đen trắng đỏ", họa sĩ RỪNG đã dẫn dắt người thưởng ngoạn tranh ông tại phòng tranh báo Việt Báo, bước vô thế giới âm dương lưỡng cực ngay từ giây phút khai mạc lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy vừa qua.

Lễ khai mạc có đúng nghi thức long trọng thường tình, như cắt băng khánh thành, diễn văn chào mừng, tiệc nhẹ điểm tâm, thậm chí khách muốn ăn trưa luôn cũng được. Phải chăng tính âm dương bát quái  của tranh cũng thể nhập vô thức ăn đông tây kim cổ: có từ xôi vò chả lụa bánh lọc rất VN bắc nam trung đến paté chaude Pháp, ruợu vang chardoney Huê Kỳ, lẫn la de đủ loại cả bia lon lẫn bia chai, nước ngọt đủ loại...

Cái thế giới bát quái họa sĩ đón khách xem tranh, khởi sự trước khi ông và nhà văn Hồ văn Xuân Nhi cầm kéo cắt dãi lụa chắn ngăng phòng triển lãm tối om, lờ mờ chút ánh sáng leo lét của 12 cây nến thơm mùi thần thoại cổ tích kiểu ngàn lẻ một đêm, khiến khó ai nhận ra các tác phẩm bát quái đen trắng đỏ của ông treo trên bốn bức tường. Một người vận áo quần bó sát người, được biết là người làm thơ tên Dr. Yêu, làm MC, giọng sang sảng thu hút sự chú ý lối 30 văn thi hữu chờ bước vô xem tranh bát quái tứ tượng. Họa sĩ thì đội mũ lát có vẽ dấu âm dương, mặc suit màu mỡ gà với vòng tròn âm dương trước ngực và sau lưng, cả trong chiếc áo khỉ lót trong, cũng vẽ hình âm đương đỏ đen. "Trông ông có vẻ như một nhạc sĩ Mễ tây cơ lạc bước vào xứ tàu thượng cổ, chỉ thiếu cây đàn banjo thôi", một khách xì xào đùa bỡn. Hầu hết yên lặng, nghiêm trang, như  nín thở chờ xem cái gì bên trong phòng hội tối mò của không khí ...quái đản này.

MC Đốc tờ Yêu loan báo mời nhà văn và nhà họa sĩ cùng cầm kéo cắt đứt băng khánh thành, người ta vẫn chưa thấy được tranh bát quái chỗ nào. Khi tất cả lần lượt bước vô phòng tối mờ xong, họa sĩ Rừng đứng cạnh 12 ngọn nến tỏa hương thơm , long trọng rút bài diễn van soạn sẵn, đọc bình thản: "Chủ đề của phòng triển lãm này là Bát Quái Đen Trắng Đỏ. Đây là biểu tượng triết học Âm Dương phương đông, gọi là Dịch. Âm Dương tức Lưỡng Nghi. Lưỡng nghi sinh tứ tượng, tứ tượng sinh bát quái. Bát quái là 8 dấu hiệu biểu trưng tám quẻ Càn Khôn Cấn Chấn Tốn Ly Khảm Đoài của cổ nhân, để giải thích vũ trụ nhân sinh."

"Tôi dùng ba màu đen trắng đỏ và hình tượng Âm Dương. Bát quái chỉ như một motif trang trí thuần túy. Trong lúc sáng tạo, dường nhu sự diễn đạt màu sắc và đường nét đã toát ra một điều gì đó đã mê hoặc, tôi không lý giải được. Hình như đó là hạnh phúc và bất hạnh, đam mê và chán chường""

Phòng vẫn tối mờ, và tranh thì chưa ai thấy treo chỗ nào. Ông nói Dịch là biến động, đổi thay. Dịch là sáng tạo. Ông nói về nghệ thuật dưới nét họa của ông. "Họa, là một ngón chơi của màu sắc, đường nét, bố cục". Rồi ông nhá cho biết nội dung và tâm sự trải trong các tác phẩm người ta sắp sửa xem: "Từ ngày bắt đầu vẽ hoa, vẽ bướm. trải qua thời gian cố công nắn nót vẽ giống vẽ đúng, giải bày tư tưởng trong màu sắc,đường nét,bố cục hơn nửa thế kỷ, mãi gần đây tôi mới nhận ra chân lý đó. Có lẽ hơi muộn, nhưng còn hơn không".

Lắm người đảo mắt nhìn quanh, vẩn chưa thấy... bát quái gì. Họa sĩ kết thúc bài diễn văn khai mạc phòng tranh như đang làm thơ:

Buồn - có thể ca hát làm vui.

Có thể nhảy múa làm vui

Có thể vân vân...,làm vui

Riêng tôi,

lấy màu sắc ra vẽ để làm vui

"Làm vui.Vậy thôi.Ngoài ra không cón vướng bận nào khác nữa" Ông chấm hết với lời "xin mời", thì đèn vụt sáng lên, và tranh bát quái hiển lộ với những màu đen trắng đỏ. Đúng thật như lời giới thiệu. Không, có một bức chen thêm màu vàng. Bức này cũng không để tựa luôn. Một bức khác lạ lẫm hơn, có đính thêm ba sợi giây như giây thừng bé tí có thắt ba vòng thòng lọng tử sinh, với những khung gồ lồi nhô ra. Thoạt trông, ngỡ bức tranh đặc biệt này là cánh cửa âm dương dẫn lối vào một lâu đài bát quái nào đó của những đạo sĩ thời phong thần bùa chú. Thì chính họa sĩ RỪNG đặt tên là bức Bùa Bát Quái mà! (Eight sign charm). Có nhiều bức Bùa Bát Quái khổ lớn hơn hai mét bề dài, giá nêu là 8,000 đô la. Trong hình, họa sĩ Rừng đứng cạnh bức Bùa Bát Quái số 2.

Có  bức 19 tranh cùng mang tên Đen Trắng Đỏ, để giá từ 3,000 đồng. Các bức khác cũng dùng chừng ấy màu sắc,cũng diễn tả bát quái, nhưng mang tựa thơ mộng hơn: Ấn tượng hoa cúc, ấn tượng Singapore, Hoa cúc cách điệu,.v.v.

Một cụ ông nói 70 tuổi, với 30 năm nghiên cứu Dịch số, không chịu giới thiệu tên, nhận xét "chơi tranh kiểu bát quái này độc đáo đó chứ..."

Một trong các họa sĩ đến thưởng lãm nói: "Người họa sĩ sáng tạo thì nhìn phóng túng tự do hơn, người ta vẽ theo cảm hứng từng lúc"

Cuộc triển lãm càng lúc càng đông vui. Ngoài các họa sĩ Khánh Trường, Nguyễn đình Thuần, Cao bá Minh, Hồ thành Đức,..v.v người ta thấy có nhà thơ Trần dạ Từ, nhà văn Nhã Ca, nhà văn Phạm quốc Bảo, các nhà báo Etecera, Lý kiến Trúc, luật sư Nguyễn quốc Lân, Bác sĩ nhãn khoa Hùng Nguyễn, Bs Phạm gia Cổn, .v.v.

Họa sĩ Rừng tên thật là Nguyễn Tuấn Khanh, sinh 1941, tốt nghiệp Trường Mỹ Thuật Huế và hội viên Hội Họa Sĩ Trẻ năm 1966.

Người MC  có bút hiệu Dr Yêu cảm tác ngay 4 câu thơ, trong lúc họa sĩ Rừng bận rộn lăng xăng với khách, bằng hữu, và vui vẻ bồng bế cháu ngoại, chụp hình lưu niệm cùng con cháu:

"Đấng sáng tạo vô cùng mỹ thuật

Với Đen Đỏ Trắng với đại họa sĩ Rừng

Loài người chúng mình rất hên may mắn

Âm Dương điều hợp, loài người phát sinh.”(Nguyễn hùng Nhiên thuật)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong Tuần Lễ Nhận Thức về Lừa Đảo Tiền Tiện Ích, hãng tiện ích khuyến khích mọi người cảnh giác khi sắp đến mùa nghỉ lễ.
Theo thông lệ hằng năm cứ vào dịp lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội Sinh Viên Công Giáo (SVCG) Nam California đều tổ chức tặng quà, và bữa ăn đặc biệt cho người vô gia cư và các gia đình kém may mắn. Những năm trước đây Hội đều tổ chức tại nhà thờ Saint Anselm Episcopal, Garden Grove. Năm nay vì dịch bệnh Covid-19, nên Hội phải tổ chức vào trưa Thứ Sáu ngày 27.11.2020 tại sân đậu xe của nhà thờ Living Spring Church, 9851 Bixby Ave, Garden Grove, CA 92841.
Năng lượng là phần gắn liền với cuộc sống hàng ngày và chúng ta dễ dàng coi là điều hiển nhiên. Khi chuẩn bị cho mùa đông ở nhà, hãy cùng nhau thực hiện những thay đổi nhỏ có thể làm nên sự khác biệt lớn, để giữ cho California mãi là tiểu bang vàng và cho phép chúng ta trở thành những vị anh hùng của thế hệ tương lai.
Mở đầu ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói ông rất quan tâm đến chuyện những ngôi chùa trong cả ba thành phố cùng bị phá hoại. Ông cho biết cảnh sát sẽ tuần tiễu thường xuyên hơn và ông khuyến khích cư dân phải mạnh dạn lên tiếng để bảo vệ những nơi thờ phượng này. Ông nói rằng, “Không có sự tiếp tay, sự giúp sức của quý vị, sở cảnh sát không thể nào bắt được kẻ phá hoại.” Ông Thị Trưởng Steve Jones cho biết cảnh sát của ba thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ để chia xẻ thông tin, nhanh chóng hơn hầu ngăn chặn sự phá hoại mà ông tin rằng có tổ chức này. Ông nhấn mạng rằng, “Đây là một việc không thể tha thứ.” Ông Thị Trưởng Vicente Sarmiento nói: “Khi một nơi thờ phượng bị tấn công là mọi nơi thờ phượng cùng bị tấn công vì không nơi nào được để yên cả. Vì vậy, Santa Ana sẽ cùng Westminster và Garden Grove nhanh chóng ngăn chặn sự phá hoại này.” Sau lời phát biểu của ba vị Thị Trưởng, tiếp đến Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí trong lời phát biểu ông cho biết, hôm đầu tiên vụ phá hoại xảy ra
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các thiên hà xoắn ốc lớn dường như nhận được mọi vinh quang
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nhấn mạnh tầm quan trọng của các chương trình cho vay mà ngân hàng trung ương triển khai trong đại dịch Covid-19.
chính quyền Trump có kế hoạch đưa hãng chíp Trung Quốc (Semiconductor Manufacturing International Corp – SMIC) và Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (China National Offshore Oil Corp - CNOOC) vào "danh sách đen" quốc phòng
Cơ quan Quản lý Cạnh tranh của Italy phạt Apple khoản tiền lên đến 10 triệu euro (khoảng 12 triệu USD) vì khiến khách hàng hiểu lầm về khả năng chống nước của iPhone.
Hôm thứ Hai (30/11/2020), chính phủ Anh công bố kế hoạch cấm các công ty viễn thông Anh không được lắp đặt thiết bị 5G của Huawei từ sau tháng 09/2020.