Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dave Cortese: Hướng Đi Mới Cho San Jose

03/06/200600:00:00(Xem: 1448)

Dave Cortese.

“Ông nhấn mạnh rằng 'nhiều chính trị gia hứa rất nhiều nhưng lại không giữ lời,' và ông 'chỉ hứa ít điều thay đổi đơn giản gồm: trong sạch hóa thành phố, không hoang phí ngân sách, phát triển kinh tế, và cải thiện nền giáo dục...”

Là thế hệ thứ ba của gia đình di dân gốc Ý đông con thuộc dòng họ Cortese (đọc là Corteh- zy) định cư và lập nghiệp tại San Jose gần 100 trăm năm, trải qua từ ông nội làm nghề vườn, cha đại diện trong học khu thành phố rồi tham chính nghị viện cấp tiểu bang, đến đời con - Nghị Viên District 8 Dave Cortese được hưởng những đức tính của một kẻ sĩ với tấm lòng xây dựng một cộng đồng lành mạnh, một môi trường chính trị trong sạch, một thành phố đáng sống. Ông bức xúc với tệ nạn băng hoại, quan liêu, mờ ám đằng sau sinh hoạt của tòa thị sảnh San Jose.

"Không thể để tình trạng này tiếp diễn gây mất niềm tin của quần chúng, phải đổi mới, phải nhanh chóng mang lại một luồng sinh khí mới cho thành phố này. Người ta ham danh lợi và lợi dụng quá nhiều vào quyền thế," ông bộc lộ với một giọng nói thiết tha, từ đáy lòng của một cư dân gắn bó với nơi an cư lạc nghiệp của cả một dòng họ. Ông không chỉ muốn nối tiếp di sản của gia đình mà còn hơn thế nữa.

Là thành viên trong Hội Đồng Thành Phố, ông là người tiên phong kêu gọi biểu quyết: 1. bãi nhiệm người từng giữ chức đại diện cho Khu Vực 7 vì những hành vi không liêm khiết; 2. khiển trách đương kim thị trưởng vì có liên hệ đến vụ thầu rác, xây cất cao ốc City Hall, cùng nhiều vấn đề khác; 3. cải cách cung cách làm việc trong cơ quan chính quyền bằng luật "sunshine law"; 4. không tăng lương cho giới chức chính quyền, không cắt giảm ngân sách của cảnh sát và sở chữa cháy. Ông được biết nhiều về những phát biểu và chỉ trích thẳng thừng tại chốn công quyền.

"Quý vị có chán ghét về các vụ tham nhũng không"" ông viết trong bức thư gởi cộng đồng Việt mà ông thân tình gọi là bà con cô bác. Rồi ông nhấn mạnh rằng "nhiều chính trị gia hứa rất nhiều nhưng lại không giữ lời," và ông "chỉ hứa ít điều thay đổi đơn giản gồm: trong sạch hóa thành phố, không hoang phí ngân sách, phát triển kinh tế, và cải thiện nền giáo dục."

Rõ ràng quan điểm tranh cử của các ứng viên tranh chức chức thị trưởng đã phản ánh tiếng nói của cử tri phần lớn đều cho rằng nến bầu không đạo đức trong chính quyền thành phố đang có vấn đề. Thăm dò cho thấy Thị Trưởng Gonzales chỉ đạt 23% ủng hộ sau tám năm cầm quyền, trái ngược với ba vị thị trưởng tiền nhiệm khi ra đi đã để lại những tiếng vang tốt đẹp.

"Cử tri San Jose quá chán ngán với ông Ron Gonzales sắp mãn nhiệm cùng những hành vi đen tối bên trong City Hall và họ muốn người kế tiếp phải có kinh nghiệm làm việc chính quyền, hiểu biết về chính trường và nhiều khả năng lãnh đạo," phát biểu của giám đốc viện nghiên cứu chính sách của trường San Jose State với báo Mercury News. Vào ngày thứ Ba 6 tháng Sáu, cử tri San Jose sẽ có nhiều lựa chọn cho vị thị trưởng tương lai. Tất cả có năm ứng viên gồm ba đương kim nghị viên là Cindy Chavez (Khu Vực 3), Chuck Reed (Khu Vực 4), Dave Cortese (Khu Vực 8), nhà đầu tư địa ốc Michael Mulcahy và cựu nghị viên David Pandori. Mỗi ứng viên có nghị trình làm việc và vận động riêng rẽ để hy vọng được ngồi vào ghế lãnh đạo thành phố San Jose. VietUSA News giới thiệu với cử tri Việt quan điểm và chương trình hành động của ông Dave Cortese trong loạt bài về ba ứng cử viên thị trưởng hiện được xem là đang dẫn đầu bảng.

Bổn phận

Sinh ra và lớn lên ở ngay vùng San Jose, cậu học sinh Dave Cortese, ngoài giờ lao động chân tay và đi học đã có dịp theo cha Dominic Cortese - một vị dân cử trong 30 năm liền từ chức vụ quản trị viên quận hạt, thành viên học khu đến nghị viện tiểu bang, dự các buổi họp cộng đồng để lắng nghe những ưu tư của quần chúng.

"Rời bỏ quê mẹ ở đảo Sicily, nước Ý, dòng họ Cortese khởi nghiệp ngay tại San Jose này với hai bàn tay trắng hệt như người Việt đến đây cách nay 31 năm," ông hồi tưởng lại những ngày xa xưa và so sánh ông với thế hệ trẻ gốc Việt đang thành công trong thương trường và bước vào chính trường dòng chính Hoa Kỳ.

Ông nói: "Chúng tôi đến đây vì nơi này từng là đất lành với khí hậu ôn hòa, đất đai màu mỡ để xây dựng quê hương mới, rồi từ nghề làm vườn cây ăn trái, thế hệ kế tiếp đã đứng ra gánh vác việc nước để giúp người đến sau và cùng chung hưởng thành quả, đến đời tôi - sau khi tốt nghiệp trung học, đại học và trường luật, tôi đã làm luật sư, chủ doanh nghiệp nhỏ rồi ứng cử thành công vào học khu East Side Union cũng như vào Hội Đồng Thành Phố."

Rồi ông chia xẻ: "Họ Cortese của tôi có khác nào người Việt hiện nay. Làm việc cật lực, bảy ngày một tuần để xây dựng cơ ngơi trong cùng lúc đốc thúc con em học hành thành tài và hội nhập toàn diện vào xã hội Mỹ, nhưng vẫn không quên bảo tồn văn hoá truyền thống và giữ sáng ngọn lửa tiến thân."

Bản tiểu sử của ông tại trang www.davecortese.comviết: "Là chủ doanh nghiệp nhỏ tôi (Dave Cortese) đã học được cách tạo ra công ăn việc làm, kinh doanh có lãi và quản lý hữu hiệu. Tôi hiểu được nỗi lo của chủ cơ sở kinh doanh về lương bổng cho nhân viên, về luật lệ nhà nước như bảo hiểm worker's comp, giấy phép kinh doanh. Là cựu thành viên hội đồng quản trị học khu trong tám năm và là cha của bốn người con, tôi đã có dịp làm việc với các thầy cô và phụ huynh học sinh để cải thiện trường học tại địa phương. Khi còn trong học khu, lượng học sinh tốt nghiệp trung học gia tăng, lượng các em bỏ học giảm, và điểm thi ngày càng tốt hơn. Rồi tôi được cử tri tín nhiệm làm đại diện cho Khu Vực 8 trong hai nhiệm kỳ 2000 và 2004. Tiếng nói, nguyện vọng của cư dân trong khu vực đã được lắng nghe và đáp ứng."

Nhưng vào được bên trong guồng máy chính quyền ông mới thấy bề trái và cảm thấy bất bình:

"Công chúng đã bị lừa dối, những nguyên tắc đạo đức đã bị chà đạp," ông nói với VietUSA News trong buổi phỏng vấn mà ông cho hay đã ra tranh cử vì có bổn phận phải tạo ra "hướng đi mới cho San Jose."

Xin mời quý vị đọc tiếp bài này trên www.OneViet.com.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại văn phòng Tòa soạn Việt Báo số 10517 Garden Grove Blvd., Garden Grove, CA 92840, vào lúc 11 giờ trưa Thứ Sáu ngày 28 tháng 2 năm 2020, Phái Đoàn Liên Minh Tôn Giáo do Mục Sư Nguyễn Công Chính, Chủ Tịch Hội Đồng Các Dân Tộc và Tôn Giáo Việt Nam, hướng dẫn
Chúng ta lo lắng nhiều năm về tính cách bảo mật của thông tin về thống kê dân số, thông tin đó dùng làm gì, và khả năng - giờ đã hủy bỏ - bị hỏi về tình trạng công dân. Với thống kê dân số 2020 chính thức khởi đầu, ta hãy xem có những câu hỏi gì trên mẫu thống kê dân số.
Tu Viện Đại Bi (mới) tọa lạc tại số 13852 đường Newland St., Thành Phố Garden Grove CA, 92844 do Ni Trưởng Thích Nữ Như Tịnh làm Viện Chủ, Ni Sư Thích Nữ Chơn Viên làm Trụ Trì đã long trọng tổ chức Lễ Nhập Tự vào lúc 10 giờ 30 sáng Thứ Bảy ngày 22 tháng 2 năm 2020.
Cuộc bầu cử sơ bộ sắp tới vào ngày 3 tháng 3 và cuộc bầu cử chống bãi nhiệm ngày 7 tháng 4 tại Westminster sẽ có nhiều thay đổi về tiến trình và phương thức bầu cử. Bắt đầu năm 2020, Quận Cam đang làm thí điểm cho phương pháp bầu cử hoàn toàn bằng giấy qua phong bì và bỏ đi hình thức bầu cử tại phòng phiếu gần nơi cư ngụ. Đây là chiều hướng sắp tới cho tất cả mọi nơi trên toàn tiểu bang California.
Tại Trung Tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng số 15496 Magnolia St., Suite 111 Thành Phố Westminster vào lúc 10 giờ sáng Thứ Năm ngày 27 tháng 2 năm 2020, Giám Sát Viên Andrew Đỗ, Phó Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã tổ chức buổi họp báo để trình bày về diễn tiến của bệnh dịch Covid-19, hiện diện trong buổi họp báo có Bà Michelle Steel, Chủ Tịch Hội Đồng Giám sát Quận Cam và BS. Kimberly Hồ, Phó Thị Trưởng Thành Phố Westminster, ngoài ra còn có một số các cơ quan truyền thanh, truyền hình, báo chí và cư dân tham dự.
Theo thông lệ hằng năm vào dịp đầu Xuân các Liên Đoàn Hướng Đạo Miền Tây Nam Hoa Kỳ, thuộc Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam đều tổ chức lễ chào cờ đầu năm để gíup các em gìn giữ và bảo tồn truyền thống văn hóa cũng như tập tục Việt Nam và đây cũng là dịp tưởng nhớ đến ngày sinh nhật của Huân Tước Baden-Powen người sáng lập Phong Trào Hướng Đạo.
Orange County, CA - Nhân tháng Ba là tháng Lịch Sử Phụ Nữ Hoa Kỳ, Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg sẽ tổ chức một buổi lễ vinh danh những người phụ nữ tiêu biểu trong năm “Woman of Distinction” trong địa hạt 34 của ông vào ngày thứ Năm 19 tháng 3 năm 2020 từ 5 giờ chiều đến 6 giờ 30 tối. Địa điểm tổ chức sẽ được thông báo sau.
Vào trưa ngày Thứ Bảy 22 Tháng 02 2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) đã cùng vợ và ba người con đến bỏ phiếu cho kỳ bầu cử sơ bộ 3 Tháng 3 tại trung tâm bầu cử Garden Grove Sports & Recreation Center
Như thông lệ hằng năm Hội Đồng Hương Quảng Nam Đà Nẵng Nam California đều tổ chức buổi họp mặt Tân Xuân Hội Ngộ, đây là dịp để bà con đồng hương có cơ hội gặp nhau, trao đổi cho nhau những tin tức vui buồn, đồng thời cũng là dịp để cảm ơn quý vị mạnh thường quân đã luôn luôn yểm rợ cho những sinh hoạt của hội, nhất là đối với việc cứu trợ anh em thương phế binh Quảng Nam Đà Nẵng đang sống taiï quê nhà.
Mọi người ở Hoa Kỳ dùng lá bài chủng tộc hay dân tộc một lúc nào đó, hay ít nhất mỗi người đáp ứng thống kê dân số. Mặc dù cái nhìn khoa học xem chủng tộc như một xây dựng xã hội nhân tạo, tách rời khỏi thực tế sinh học, có ô nào trong mẫu khai xác định về bạn?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 50776)
Rất nhiều khách trở lại tiệm làm móng tay, than phiền vì móng bị tróc, hở , thường gọi là lift.
(Xem: 44478)
Đây là kinh nghiệm đi thi của một thí sinh thi đậu về kể lại. Xin chia xẻ với quí bạn.
(Xem: 38913)
Hội đồng Thẩm mỹ (HĐTM) sẽ gởi thơ báo trong thời gian hai tháng rưỡi
(Xem: 34716)
Chào quí anh chị trang Thẩm mỹ, Cho em hỏi là vợ em có bằng thẩm mỹ ở tiểu bang Florida, chuyển qua Michigan. Ở trên nầy họ bắt phải thi lại