Hôm nay,  

69 Db Bảo Trợ Nghị Quyết, Đòi Tự Do Tôn Giáo Cho Vn

4/7/200400:00:00(View: 5203)
Washington DC ngày 5 tháng 4, 2004 -- Bản tin sau đây của Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam (CRFV), cho biết nghị quyết đòi tự do tôn giáo VN và đòi thả LM Lý đã được 69 dân biểu Hoa Kỳ ký tên bảo trợ. Bản tin như sau.
“Nhờ vào việc quí đồng hương đã ồ ạt gởi thỉnh nguyện thư vào quốc hội vận động các dân cử yêu cầu bảo trợ nghị quyết đòi hỏi CS phải tôn trọng tự do tôn giáo và trả tự do tức khắc cho Lm Nguyễn Văn Lý; cuộc vận động của chúng ta tại lưỡng viện quốc hội đã đạt được thành quả vô cùng tốt đẹp: Đã có 69 Dân Biểu đồng ký tên bảo trợ nghị quyết. Đây là một con số rất cao so với những vận động dự luật hay nghị quyết trước đâỵ Con số này nói lên sự trưởng thành của cộng đồng Việt Nam hải ngoại đã biết chọn lựa những phương pháp tranh đấu hiệu lực thay vì phí sức trong những hình thức có tính cách phô trương nhưng kém hiệu quả.”
Tuy nhiên, bản tin kêu gọi đồng hương tăng cường hỗ trợ vì có thể trở ngại trên Thượng Viện. Bản văn viết như sau:
“...tuy nhiên trong quá trình hoạt động của chúng ta, gần đây chưa có một dự luật hay nghị quyết nào liên quan đến VN được thông qua tại thượng viện. Vì vậy xin quí đồng hương tiếp tục cố gắng gởi thỉnh nguyện thư cho hai thương nghị sĩ của tiểu bang mình, vì nếu nghị quyết đầu tiên này không thông qua, chắc chắn khó TNS nào chịu đồng ý giới thiệu các dự luật và nghị quyết của chúng ta tại thượng viện trong tương lai.
Nhưng vấn đề quan trọng nhất hiện nay là chúng ta cần gởi thỉnh nguyện thư đến Ngoại Trưởng Colin Powell yêu cầu Bộ Ngoại Giao đặt VN vào danh sách các quốc gia đáng quan tâm đặc biệt (CPC).
Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo (CRFV) đã khởi động việc này từ 4 năm naỵ Chúng tôi đã luôn thường xuyên cung cấp tin tức, tài liệu về tự do tôn giáo cho Ủy Hội Tự Do TÔn Giáo Quốc Tế của Hoa Kỳ (USCIøRF) và Bộ Ngoại Giaọ Đến năm 2002, sau khi nhận lời đề nghị của chúng tôi lập phái đoàn đi Việt Nam tham sát, Ủy Hội đã đồng ý đề nghị Việt Nam vào danh sách các quốc gia đáng quan tâm đặc biệt lần đầu tiên. Trong thời điểm đó, UBTDTG/VN và thính giả của đài Việt Nam Hải Ngoại (VNHN) đã vận động ráo riết Bộ Ngoại Giao, nhưng Bộ Ngoại Giao không chấp thuận. Do đó, chúng ta đã không thành công trong việc đặt VN vào danh sách các quốc gia đáng quan tâm đặc biệt trong thời điểm nàỵ Vì theo nguyên tắc của đạo luật TDTG quốc tế, cả hai cơ quan trên phải cùng đề nghị thì Tổng Thống mới phê chuẩn.

Năm 2003, USCIRF lại một lần nữa đề nghị đưa VN vào danh sách những quốc gia đáng quan tâm đặc biệt. Và từ đó cho đến nay, Bộ Ngoại Giao vẫn im lặng: không đồng ý cũng không phản đối; mặc dù sau 3 chuyến đi VN của Đại Sứ Lưu Động John Hanford, Giám Đốc văn phòng TDTG, Bộ Ngoại Giao đã đưa ra nhưng bản tường trình cho biết CSVN đàn áp khốc liệt TDTG tại VN.
Theo tiền lệ Bộ Ngoại Giao luôn miễn cưỡng trong những quyết định loại này; nhất là đối với các nước có nhiều liên hệ kinh tế đối với Mỹ. Vì vậy nếu chúng ta không vận động ráo riết, không bao giờ Bộ Ngoại Giao tự ý đứng ra đề nghi.. Thêm vào đó, qua những cuộc họp của UBTDTG/VN với các nhân vật cao cấp của Bộ Ngoại Giao, chúng tôi nhận thấy cộng đồng đang có những lợi điểm sau:
• Tại Bộ Ngoại Giao, trong thời điểm này có vài vị có lòng, muốn nghiệng về phương diện tự do tôn giáo và nhân quyền hơn là phương diện chính tri.. Trong hệ thống hành chánh của Hoa Kỳ, không biết lần quyết định sau năm 2005 thành phần bỏ phiếu có còn như ngày hôm nay không"
• Chưa bao giờ Bộ Ngoại Giao tỏ dấu có thể nghiêng về quyết định đồng ý đặt Việt Nam vào danh sách các quốc gia đáng quan tâm đặc biệt mạnh mẽ như lần nàỵ
Trong lúc Bộ Ngoại Giao đang phân vân, chúng ta cần thuyết phục mạnh để đẩy họ về phía chúng tạ Xin quí vị đừng bỏ lỡ cơ hội này..
Khi Việt Nam bị đặt vào danh sách những quốc gia đáng quan tâm đặc biệt, chính phủ Hoa Kỳ có thể cảnh cáo, chế tài hoặc cắt giảm viện trơ.. Những định chế này tương tự như đạo luật nhân quyền cho Việt Nam. Chắc chắn Việt Nam sẽ phải đổi thay nếu chúng ta thành công trong việc vận động nàỵ Quí vị có thể lấy các thỉnh nguyện thư tại Website: www.crfvn.org vào phần Vietnamese hay www.crfvn.org/viet
Nếu không dùng computer, quí vị có thể viết cho chúng tôi địa chỉ của quí vị và gởi về:
CRFV
P.O.Box 342111
Bethesda, MD 20827
hoặc gọi điện thoại cho chúng tôi ở số: (301) 365-2489. Chúng tôi sẽ gởi thư mẫu đến quí vị ngaỵ
Sau khi ký, ghi tên và địa chỉ của quí vị, đặt thư thỉnh nguyện vào bì thư ghi tên và địa chỉ của các vị mà chúng ta muốn gởi địa chỉ là những hàng đầu tiên trong thư thỉnh nguyện; dán tem và gởi thư đi.
Ước mong quí vị nhín chút thì giờ thực hiện công tác cấp bách trên. Không cần súng đạn, chỉ qua những việc làm hữu hiệu hiện nay, CSVN chắc chắn sẽ bị thưong tổn rất nhiều.
Xin hồn thiêng sông núi nâng đở và phù trợ tất cả chúng ta.
Ngô Thị Hiền

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Cũng như cách đây hai năm, cuộc đua giành chiếc ghế dân biểu liên bang đại diện Địa Hạt 45 bao gồm toàn bộ khu vực Little Saigon hứa hẹn sôi nổi, gây cấn cho đến tận ngày bầu cử 5 tháng 11 2024. Người đương nhiệm là bà dân biểu Michelle Steel, một chính trị gia kỳ cựu của Đảng Cộng Hòa tại Quận Cam, sẽ đối đầu với ứng cử viên Dân Chủ Derek Tran, một cựu chiến binh gốc Việt xuất thân từ một gia đình người Việt tị nạn. Vào đầu tháng 8, ứng cử viên Derek Tran có một buổi vận động tranh cử tại vùng Little Saigon, với sự có mặt của dân biểu Adam Schiff. Nhân dịp này, Derek đã dành cho Việt Báo một cuộc phỏng vấn ngắn.
Vào tối ngày Thứ Bảy 31 tháng 8 tới đây, tại sân khấu ngoài trời Garden Grove Amphitheater (12762 Main Street, Garden Grove CA 92843), Đài Truyền Hình SBTN, hội thiện nguyện Bên Em Đang Có Ta sẽ có một sự kiện đặc biệt dành cho những người yêu nhạc: Đại Hội Nhạc Trẻ Mùa Hè 2024 (SBTN Music Festival). Nhiều ca sĩ hải ngoại nổi tiếng sẽ có mặt để cống hiến một chương trình ca nhạc đặc sắc cho khán giả. Hai ca nhạc sĩ Sỹ Đan, Việt Khang đã có cuộc trả lời phỏng vấn ngắn với Việt Báo, chia sẻ tâm tình của mình về Đại Hội Nhạc Trẻ Mùa Hè 2024.
Sức mạnh và sự thật được thể hiện qua các con số, độ an toàn cũng vậy. Và khi nói đến việc đào đất an toàn, số điện thoại quan trọng nhất là 811. Đây là số mà quý vị luôn luôn cần gọi trước khi bắt đầu bất kỳ công việc đào đất nào — đó là luật. 11 tháng Tám là Ngày Quốc Gia 811 và trong một cuộc khảo sát quốc gia, Ground Common Alliance cho biết 26.9 triệu chủ nhà có kế hoạch tự làm các dự án đào đất mà không có kế hoạch gọi 811, đây là một lời nhắc nhở cần thiết.
Đại Lễ Vu Lan đã được tổ chức trang nghiêm tại Thiền Viện Sùng Nghiêm hôm Chủ Nhật 11/8/2024. Bên cạnh những bài pháp thoại đầy Thiền vị, còn có các tiết mục văn nghệ công phu và xúc động để ngợi ca tấm lòng bao la của tình mẹ thương con và tấm lòng người con hiếu hạnh với mẹ cha. Với sự điều hợp tài tình của hai MC Đỗ Phước và Ni sư Chân Minh. Truyền thống Thiền Viện Sùng Nghiêm là mỗi năm tổ chức 2 lễ hội: Phật Đản và Vu Lan. Đây cũng là hai ngày lễ lớn nhất trong truyền thống Phật Giáo Việt Nam.
Một trong những đức tính đáng quý của người Việt Nam chúng ta là lòng biết ơn và trọng nghĩa. Điều này đã được thể hiện rõ vào tối Thứ Bẩy, ngày 10 tháng Tám, 2024 vừa qua, trước gần 500 người tham dự buổi dạ tiệc có chủ đề là “Thank You Canada”, do các cựu thuyền nhân từ Thái Lan và Nam Dương tổ chức. Họ là những người tỵ nạn đã được quốc gia này đón nhận từ hơn 10 năm qua cho đến những ngày gần đây. Một số rất đông đã nhập quốc tịch Canada, có công ăn, việc làm và nghề nghiệp vững chắc. Mục đích của buổi dạ tiệc này là để vinh danh quý vị ân nhân đã góp phần trong việc định cư và giúp cho họ được đặt chân đến bến bờ tự do.
Thứ bảy, ngày 10/8/2024, thi sĩ Chinh Nguyên, nguyên chủ tịch của Văn Thơ Lạc Việt ở San Jose, cùng phái đoàn gồm có Không Quân Lê Văn Hải, Mỹ Thanh, Nguyễn Diệu Hương, chị Ngọc Bích, ông Hùng, tổ chức Ra Mắt Sách, lúc 1 giờ, tại Thư Viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave, Suites 214 & 215, Garden Grove, CA 92843.
Vào 2 giờ chiều Chủ Nhật, ngày 1/9/2024, tại Lavender (OC Entertainment), 14190 Beach Blvd, thành phố Westminster sẽ trình chiếu phim tài liệu My South Vietnam (song ngữ, lời Việt, phụ đề Anh ngữ).
10 tiểu bang, chủ yếu là các tiểu bang Cộng Hòa phía Nam, vẫn chọn không mở rộng các chương trình Medicaid của mình theo đạo luật ACA. Những tiểu bang này có sự bất bình đẳng về y tế tệ hại nhất trên cả nước.
(Little Saigon-VB) - Để đánh dấu 70 năm cuộc di cư Bắc Nam hậu Hội nghị Geneva; và cùng nhìn lại sự kiện Cải cách Ruộng đất ở miền Bắc Việt Nam dưới thời VNDCCH với tác động, hệ lụy trên cả nước đối với quốc gia, dân tộc Việt, Viện Bảo Tàng Di Sản Người Việt, Trung Tâm Việt Nam ĐH Texas Tech, Trung Tâm Nghiên Cứu Việt-Mỹ ĐH Oregon phối hợp tổ chức Triển Lãm Thảo Luận Cải Cách Ruộng Đất ở Bắc Việt và Cuộc Di Cư 1954: Hai Biến Cố Thay Đổi Lịch Sử Việt Nam Hiện Đại vào hai ngày: Thứ Bảy, ngày 17 tháng 8: Cải cách ruộng đất và đấu tranh giai cấp ở miền Bắc Việt Nam, 1953-1957; Chủ nhật, ngày 18 tháng 8: Cuộc di cư của gần 1 triệu người từ miền Bắc vào miền Nam năm 1954 tại Bowers Museum 2002 N. Main St, Santa Ana, CA 92706.
Từ thời đại dịch, người dân Mỹ đã có thói quen mua hàng trực tuyến, tức là mua qua mạng Internet. Và cũng bùng nổ một hiện tượng mới là, khi gói hàng giao tới cửa nhà bạn, rủi ro là sẽ có một kẻ trộm rình rập, lấy mất gói hàng. Chuyện đó là bình thường. Rất bình thường. Mất thư thì ít, vì trộm thư là tội đại hình liên bang, còn mất gói hàng bình thường hơn (thí dụ, gói hàng mua qua Amazon) vì trộm gói hàng chỉ là khinh tội. Do vậy, độc giả cần phải cảnh giác.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.