Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trần Cảnh Được Và Huyền Thoại Bóng Bàn Nước Việt

18/07/200300:00:00(Xem: 5398)
PHOTO: Trần Cảnh Được và Mai Văn Hòa, huy chương vàng đôi nam Á Châu.

Trần Củng Sơn

Tuần vừa rồi, danh thủ bóng bàn Trần Cảnh Được mở tiệc mừng sinh nhật bảy mươi tuổi. Ông Nguyễn Đình Sơn hội trưởng bóng bàn Bắc Cali đã lên trao tặng món quà lưu niệm là một bảng gỗ có khắc hàng chữ chúc mừng danh thủ với thành tích lẫy lừng vô địch Việt Nam và huy chương vàng Á châu.
Danh thủ Trần Cảnh Được tỏ vẻ cảm động vì những tháng ngày quá khứ huy hoàng của một thời thanh niên vẫn được người ta nhớ. Vào năm 1951, chàng trai ấy vừa 18 tuổi đã đoạt chức vô địch bóng bàn toàn quốc và giữ tiếp chiếc cúp năm kế tiếp 1952. Qua năm 1953, đoàn tuyển thủ VN gồm Mai Văn Hòa,Trần Cảnh Được và Nguyễn Kim Hằng đi dự giải bóng bàn Á châu tại Tokyo, Nhật bản. Lần đầu tiên danh tiếng của làng bóng bàn nước Việt lẫy lừng khắp nơi với danh thủ Mai Văn Hòa chiến thắng tất cả để đoạt huy chương vàng đơn nam. Về giải đôi nam thì cặp Mai Văn Hòa và Trần Cảnh Được hạng nhất. Về thi đấu toàn đội thì đội VN huy chương bạc.
Năm 1955 cũng giải Á châu tổ chức tại Singapore, đôi nam Hòa và Được thua Singapore trận chung kết nên chỉ được huy chương bạc.
Năm 1957, giải Á châu tại Phi luật tân, đội VN gồm Hòa, Được và Trần Văn Liễu đã đánh bại các đội khác để dành huy chương vàng toàn đội. Và cũng cặp bóng bàn Mai Văn Hòa và Trần Cảnh Được đem về huy chương vàng thứ hai cho Việt Nam Cộng Hòa.
Qua năm 1958 là giải Á vận hội, lần đầu tiên bộ môn bóng bàn được đem vào với sự tham dự của nhiều nước hơn. Nước chủ nhà là Nhật bản với những ưu thế địa phương và ba danh thủ từng vô địch thế giới như Ozimura, Shunoda và đương kim vô địch thế giới là Tanaka thì họ nghĩ rằng sẽ kiếm thêm ba huy chương vàng nữa. Nhưng kết quả lại bất ngờ. Về giải đơn nam thì Li Ky Ching của Đài Loan đã hạ Shunoda trận chung kết, báo chí Đài Loan tha hồ ca tụng cây vợt của họ.
Đội Việt Nam gồm bộ ba Hòa, Được và Lê Văn Tiết lần này làm nước Nhật ê chề trong thảm bại bóng bàn, môn thể thao mà họ đang hãnh diện với thế giới.Vì đoạt chức vô địch thế giới nhiều lần trong thập niên 50 nên Nhật đã không thèm tham dự giải Á châu tổ chức hai năm một lần vào năm 1955 và 1957.
Hơn nữa vào năm 1957 trong giải thế giới tại Thụy Điển, đội VN gồm Hòa,Được và Huỳnh Văn Ngọc đã thua đội Nhật tỉ số 5-3,do đó Nhật càng tự tin sẽ thắng lần nữa. Trong trận chung kết của giải toàn đội vào năm 1958 này, hai nước lại gặp nhau để tranh huy chương vàng
Hai bên sẽ đấu với nhau 9 ván và bên nào thắng 5 ván là thắng. Danh thủ Ozimura đã thắng hết 3 trận gồm Mai Văn Hòa, Trần Cảnh Được và Lê Văn Tiết. Phía VN thì Lê Văn Tiết thắng 2 trận gồm Tanaka và Shunoda. Mai Văn Hòa thắng Shunoda và Trần Cảnh Được thắng Tanaka. Như vậy là đội VN đang dẫn Nhật trước với tỉ số 4-3. Qua trận thứ 8 là Mai Văn Hòa gặp đương kim vô địch thế giới Tanaka, anh này vừa thua hai trận liền trước Đức và Tiết.
Nhưng Nhật bản vẫn hy vọng thắng trận này để còn đấu trận thứ 9 cuối cùng giữa Trần Cảnh Đức và Shunoda. Kết cuộc Mai Văn Hòa với lối phòng thủ cắt banh dẻo dai đã chiến thắng và Tanaka đã ôm mặt khóc nức nở, tỉ số chung cuộc là VN thắng Nhật 5-3 dành huy chương vàng toàn đội bóng bàn Á châu, danh dự cao quí nhất mà đất nước hình chữ S đã dành được trong lịch sử bóng bàn của tổ quốc.
Cái vinh dự to lớn của VN là đánh bại Nhật bản, một cường quốc bóng bàn đang ngự trị trên làng banh nhựa hoàn cầu. Theo lời của danh thủ Trần Cảnh Được là thời ấy báo chí VN có ký giả viết rằng nếu Mai Văn Hòa không thắng Tanaka thì trận sau Được có thể sẽ thua Shunoda. Sự thật là vào năm 1957 ở giải thế giới Được thắng Shunoda và vào năm 1959 tại Tây Đức ông ta đã thắng Shunoda lần thứ nhì. Điều đó chứng minh rằng xác suất Được đánh bại Shunoda ở trận thứ chín rất cao, nhưng trận đấu này đã không xảy ra.
Như vậy lý do Nhật thua là đương kim vô địch thế giới Tanaka trong ngày đó đã kém phong độ để thua liên tiếp ba trận, mặc dù Ozimura cố gắng hết sức lập thành tích thắng cả ba đấu thủ Việt. Lúc danh thủ Ozimura ký tên vào bản kết quả đã nói với trưởng đoàn VN là Chu Văn Sáng rằng đây là lần đầu tiên trong đời ông ta đã phải ký tên trước đối thủ. Có nghĩa là đội thua ký trước và đội thắng ký sau.
Ngoài huy chương vàng toàn đội, đôi Mai Văn Hòa và Trần Cảnh Được đã thắng đôi Đài Loan để lấy thêm huy chương vàng thứ hai.
Một kỷ niệm, theo lời danh thủ Được là lúc đó vào nữa đêm đại sứ Nhật tại Sài Gòn đã điện thoại đánh thức tổng thống Ngô Đình Diệm để báo tin mừng rằng đội tuyển bóng bàn VN gồm Mai Văn Hòa,Trần Cảnh Được và Lê Văn Tiết đã đoạt hai huy chương vàng toàn đội và đôi nam.
Thành tích này được coi là đỉnh cao của bóng bàn nước nhà, đã đi vào lịch sử thể thao như là một huyền thoại, và có lẽ VN không bao giờ đạt được lần thứ nhì.


Qua năm sau tức là 1959, giải thế giới tại Tây Đức , đội bóng bàn VN đứng đầu bảng D sau khi thắng Pháp, Anh và Tiệp Khắc, và vào tứ kết với Nhật, Hungary và Trung quốc. Trong trận gặp Tiệp Khắc để tranh đầu bảng thì dư luận cho rằng Tiệp từng vô địch thế giới nên có thể ưu thế, không dè VN thắng tỉ số 5-3. Danh thủ Được cho là một thành tích khó quên, và ông thắng 2 trận liền, chưa kịp đấu trận thứ ba thì đã xong kết quả.
Lần này đội VN gặp lại đối thủ Nhật, đội này đã thay thế Tanaka bằng Murakami đương kim vô địch Nhật bản và họ rút kinh nghiệm thua lần trước nên đã thắng đội VN tỉ số 5-3. Như vậy cuối cùng đội bóng bàn nước nhà đoạt giải ba thế giới đồng hạng với Trung quốc. Hungary đoạt hạng nhì.
Cũng năm 1959 này đội VN gồm Trần Cảnh Được, Trần Cảnh Đến và Huỳnh Văn Ngọc dự giải Đông Nam Á vận hội đã thắng được huy chương vàng toàn đội. Đây là thành tích quốc tế cuối cùng của bóng bàn VN.
Danh thủ Được cho biết là những năm sau này đã không có những tài năng mới để thay thế các đàn anh vốn có năng khiếu trời cho. Cũng có thể là nền bóng bàn thế giới đã có những bước tiến nhảy vọt về kỹ thuật và các loại vợt mút mới được chế tạo.
Như vào năm 1959 các đấu thủ Ấn độ khi qua VN đã biểu diễn kỹ thuật "líp" rất xoáy làm những tay cắt banh theo lối thủ chới với vì banh trả qua bàn rất cao dễ bị đối thủ đập cho mất bóng. Nhưng lúc đó vợt của họ là mút gai nên chưa xoáy lắm, phải đợi vài năm sau khi vợt mút láng có mặt thì líp xoáy rất khó đỡ.
Và thời đại của những người dùng vợt gai để cắt banh phòng thủ làm mưa làm gió trên làng bóng bàn đã bị vượt qua như Mai Văn Hòa chẳng hạn. Từ đó những tay vợt tấn công luôn chiếm ưu thế và đoạt vô địch trong khi những người chuyên thủ thì khó mà lọt vào hàng thứ mười. Tuy vậy tên tuổi Mai Văn Hòa đã được nhắc tới nhiều đến nỗi khi Bắc Việt mời đoàn bóng bàn đàn anh Trung quốc sang Hà nội vào thập niên sáu mươi để giao đấu hữu nghị thì họ hỏi là có Mai văn Hòa không vì Tàu không biết ông ta thuộc VNCH. Sau khi nghe câu trả lời thì họ thất vọng và chỉ gởi những cây vợt tầm thường qua mà thôi.
Thật ra xét về sự nghiệp bóng bàn thì Mai Văn Hòa chỉ hơn Trần Cảnh Được một huy chương vàng đơn nam Á châu vào năm 1953 mà thôi. Hai người luôn có mặt trong đội tuyển đi dự quốc tế và trở thành đôi nam xuất sắc nhất, cũng như những lần chiến thắng trong giải toàn đội. Ở trong nước thì Trần Cảnh Được thường thắng Mai Văn Hòa ở các giải nội địa.
Khi giao đấu đôi nam thì Hòa chuyên thủ và Được tấn công đã làm các cây vợt quốc tế nể mặt. Khi tôi hỏi là tại sao Mai Văn Hòa nổi tiếng hơn Trần Cảnh Được thì danh thủ Được bảo là ông ta sinh tại Hội An, có máu ăn ngay nói thẳng nên giới báo chí không ưa thích trong khi đó thì Mai Văn Hòa lớn hơn 7 tuổi, gốc người Bắc nên khéo ăn nói được cảm tình nhiều người hơn.
Trần Cảnh Được có lối đánh vừa công vừa thủ, nhất là cú quạt trái, rờ ve bằng đầu vợt lúc phản công rất hiệu nghiệm đã tạo nên tên tuổi sáng chói. Trong đời bóng bàn của ông đã từng thắng những danh thủ vô địch thế giới như Bergmann, Thony Leach của Anh quốc, Tanaka và Shunoda của Nhật bản, Tereba của Tiệp khắc, Koczian của Hungary. Ông cũng đánh bại Tiết Thủy Sơ, Phó Kỳ Phương người Hồng Kông là vô địch Á châu.
Mai Văn Hòa đã mất trong tai nạn xe tại đường Trương Minh Giảng Sài Gòn năm 1971, Nguyễn Kim Hằng mất tại Cali thập niên 90, Trần Văn Liễu đang ở North Carolina, Lê Văn Tiết còn ở trong nước. Riêng Trần Cảnh Được với chức vụ thiếu tá trong quân đội VNCH đã bị tù cộng sản 8 năm sau năm bảy lăm và định cư tại San Jose vào ngày 20-1-1993.
Thuở còn bé, Trần Cảnh Được mê đánh bóng bàn nhưng bị cha cấm nên khi tranh giải thì lấy tên là Trần Cảnh Đức để khỏi bị gia đình biết, cho nên báo chí thường hay lẫn lộn giữa hai tên này. Bây giờ ông đang ở tuổi bảy mươi, chàng thanh niên cách đây nữa thế kỷ đã cùng những đồng đội đem về những huy chương vàng quốc tế làm rạng danh làng bóng bàn nước Việt. Tổng cộng ông đã có 6 huy chương vàng, 2 huy chương bạc và 2 huy chương đồng giải thế giới và Á châu, chưa kể những huy chương của những giải khác.
Từ khi Cộng sản chiếm miền Nam,chúng nói rất hay nào là miền Bắc đánh bóng bàn hay hơn miền Nam vì các đấu thủ Hà Nội biết là trái bóng đang phục vụ cho ai, trong khi các cây vợt miền Nam thuộc chủ nghĩa tư bản chỉ biết chạy theo đồng tiền. Thực tế là những thành tích của làng bóng bàn VNCH trên thao trường quốc tế như đã nêu là một chứng minh rõ ràng là ai hơn ai. Nhìn lại quê nhà hiện tại, thanh niên chỉ biết hưởng thụ sa đọa, các quán nhậu chỗ nào cũng có, nghĩ mà buồn cho thế hệ tương lai của đất nước. Cám ơn danh thủ Trần Cảnh Được đã cho người viết những thông tin chính xác về các thành tích lẫy lừng năm xưa vì ông là người trong cuộc. Xin chúc ông vui khỏe.
San Jose 11-7-03

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.