Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giải Khuyến Học Tưng Bừng Khai Mạc Tại O.c. College

26/06/200200:00:00(Xem: 3878)
PHOTO: Lễ khai mạc Giải Khuyến Học Kỳ 14 tại Orange Coast College

Dưới bầu trời trong sáng và mát mẻ GẦN 300 học sinh VN từ tiểu học đến đại học và khoảng 80 thày cô, phụ huynh, quan khách và Ban Tổ Chức đã làm lễ khai mạc tại Orange Coast College lúc 9 giờ 30 Chủ Nhật 23-6-2002. Các em đến từ 32 trung tâm Việt Ngữ, trường học, và tư gia. Năm nay có một số phụ huynh dạy tiếng Việt cho con em ở nhà đã hăng hái cho các em dự thi. Các vị này cho biết là cố gắng bảo tồn tiếng Việt trong gia đình để duy trì được truyền thống hiếu học và tính cần mẫn nơi con em.

Nhìn các em đứng sắp hàng nghiêm chỉnh làm lễ chào quốc kỳ Mỹ Việt và khi thấy nhiều em cùng với mọi người hát quốc ca VNCH, người ta không thể dằn được nỗi xúc động trước tình cảm thiêng liêng hướng về cội nguồn Dân Tộc. Buổi sáng các em thi trắc nhgiệm về văn và sử Việt. Buổi chiều thi viết cũng về văn và sử Việt. Những em đoạt điểm tiêu chuẩn trong vòng thi trắc nghiệm sẽ được xếp thành từng đội để tranh đua bán kết và chung kết Đố Vui Để Học lúc 8 giờ sáng Chủ nhật 30-6. Địa điểm là bin đinh Forum và cũng tại Orange Coast College.

Giải Học Sinh Sinh Viên Ưu Tú năm nay có 18 hồ sơ tham dự. Trong số đó có ba sinh viên đại học, một đang học tiền y khoa của Đại Học Dayton, tiểu bang Ohio, một học khoa học tại UCLA va một theo đuổi ngành văn chương tại Viện Đại Học Harvard. Những hồ sơ trung học đệ nhị cấp có nhiều em rất xuất sắc với điểm GPA 4.8, điểm SAT 800 tối đa về văn (verbal) và điểm 770 , 790 về toán. Sau đây là vài nét của một số thí sinh ưu tú của GKH Kỳ 14.

Em Văn Thị Hồng Alyce sinh năm 1984, con Ông Văn C. Quang và bà Hoàng B. Thúy, tốt nghiệp thủ khoa trong số 329 học sinh trường Rancho Alamitos HS, điểm GPA 4.58 và SAT 1440 với phần văn 650 và phần toán 790. Em đạt điểm toàn A suốt 4 năm từ lớp 9 đến 12, tham dự Giải Academic Decathlon 3 năm liền và đoạt giải hạng ba về văn chương, hạng 3 hùng biện, hạng 3 môn kinh tế và hạng 5 môn toán. Em có khiếu về nhạc và là trung hồ cầm thủ trong Ban Nhạc Giao Hưởng GATE. Em được bầu làm chủ tịch Hội National Honor Society của trường với 50 hội viên. Để được là thành viên hội này, một học sinh phải đạt điểm GPA 3.2 và phải là leader trong một hội hay club khác. Tham gia các hội đoàn như Student League, California Scholarship Federation.. em cùng các bạn quyên và gom góp thực phẩm để giúp 10 gia đình nghèo, đến thư viện đọc sách cho trẻ nhỏ, tổ chức Haloween cho trẻ em vì các phu huynh sợ để các em đi rong phố sau ngày 9-11 có thể gặp nguy hiểm..Em là chủ tịch của Academic Decathlon với nhiệm vụ cùng toán học luyện trong 2 tháng trước khi tham dự tranh giải. Em cũng hoạt động trong Amnesty International Club với nhiệm vụ thư ký. Cuối tuần em tham gia Trung Tâm Việt Ngữ Phan Bội Châu của cộng đoàn Công Giáo Anaheim, những năm đầu em học tiếng Việt rồi sau này em làm cô giáo dạy Việt ngữ cho các em nhỏ biết đọc, viết , và nói tiếng mẹ đỏ. Em cũng phục vụ trong Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể tại cộng đòan và làm việc với nhiệm vụ Đội Trưởng ngành Nghĩa Sỹ. Em Alyce Hồng sẽ theo học Viện Đại Học Yale mùa Thu này và theo đuổi ngành khoa học.

Em Trần Quang Vũ sinh năm 1984, con ông Trần Quang Minh và bà Bùi Cẩm Nhung, tốt nghiệp thủ khoa đồng hạng trong số 363 học sinh trường La Quinta với điểm GPA 4.41. SAT gồm 680 điểm văn và 720 toán. Năm trước em được học bổng thực tập thí nghiệm Khóa Hè của Đại Học Cornell. Về hoạt động hội đoàn em Vũ đảm nhận chức vụ chủ tịch National Honor Society với 40 hội viên và đã thực hiện 5 dự án trong đó có dự án giúp Salvation Army gói và chuẩn bị đồ chơi và quà Giáng Sinh cho trẻ nghèo, cùng với 40 em khác sơn phủ graffiti trên tường dài gần một blốc phố...Em cũng là chủ tịch California Scholastic Federation (CSF) nhưng hoạt động ít hơn. Em học Việt ngữ tại Trung Tâm Hồng Bàng. Em nói tiếng Việt thông thạo và đã trả lời cuộc phỏng vấn của GKH hoàn toàn bằng tiếng Việt mặc dù em tới Mỹ cùng gia đình định cư lúc 4 tuổi. Em cho biết có đọc nhật báo Người Việt thường xuyên, nhờ sự khuyến khích của cha mẹ em trong nhiều năm. Trong hồ sơ dự giải em viết bài lời ngỏ bằng Việt ngữ có đoạn như sau: "Gia đình của con được bảo lãnh từ Sàigòn qua Mỹ hồi con 4 tuổi. Một năm sau con vào học trường Mỹ với một bụng chưa đầy tiếng Việt và một miệng chưa nếm được mùi vị tiếng Anh.". Em dự định học ngành sinh vật học tại UC Riverside chuẩn bị cho trường y khoa sau đó để trở thành bác sĩ nhi khoa.


Em Nguyễn Amy sinh năm 1985, con bác sĩ Nguyễn Xuân Quang và luật sư Michelle Mai Nguyễn. Em học lớp 11 trường Canyon High School, điểm GPA 4.81, và đứng hạng nhì trong tổng số 520 học sinh trong đó 60% là người da trắng. Em được trao nhiều bằng danh dự và chứng chỉ khen tặng khác. Em được bầu vào Ban Đại Diện Học Sinh của trường và cũng là thành viên của Orange County Academic Decathlon Team và đã tham dự nhiều cuộc tranh đua về kiến thức và học vấn. Em cũng rất ham mộ thể thao và thuộc Varisity Team 2 năm vừa qua. Về hoạt động hội đoàn em tham gia Key Club, Red Cross Club, National Society, CSF và đã tham gia các công tác của cộng đồng như thăm và dọn sạch nhà ở của ngươì già, làm sạch trường học, công viên, dọn sạch xa lộ Imperial Highway. Hai năm trong Girl's League em phục vụ rất đắc lực nên em trở nên một trong 5 thành viên hàng đầu. Em đã được bầu để niên học 2002-03 em làm một quản trị viên của hội này để thực hiện mấy dự án lớn. Dự định của em là đi theo ngành y khoa, như bố, nhưng sẽ là bác sĩ của những nhà thể thao.

Năm nay GK có một thí sinh từ vùng Boston với nhiều viện đại học danh tiếng tham dự. Đó là em Trần Huệ Quang, sinh viên năm thứ 2 Đại Học Harvard, học ngành văn chương. Em là con của ông Trần Anh Dũng và mẹ là Phan Thị Hạnh. Em Quang là nữ Á khoa tốt nghiệp Western High School, Anaheim hè năm ngoái với điểm GPA 4.47. Em vừa hoàn thành năm đầu tại Harvard với GPA 3.5 , tiếp tục chơi quần vợt và nhất là hăng say hoạt động trong các hội đoàn, nhất là Harvard Vietnamese Association. Em rất khâm phục hoạt động của hội sinh viên VN tại đây về các loại hoạt động, cách đặt kế hoạch, chuẩn bị, và thực hiện một cách thành thạo. Hội này gồm những sinh viên gốc Việt và những người không-Việt cuả Harvard College và Harvard Graduate School với mục đích giúp ngươì khác hiểu văn hóa VN, tương trợ sinh viên VN, và khai phá những con đường mới. Hội này đã mở một số con đường mới thật. Họ tổ chức nhiều bữa ăn chiều gọi là "Language Table" và trong bữa ăn này, tất cả mọi người chỉ nói tiếng Việt. Họ lập Câu Lạc Bộ Thơ Văn VN để tổ chức tối thứ sáu mỗi 2 tuần để tất cả những người tham dự đọc thơ văn VN và thảo luận bằng tiếng Việt. Em Quang cho biết hoạt động này khá trí thức và khiến nhiều người say mê, cảm động, và em có dịp trao đổi với những sinh viên VN rất nhiệt huyết, thông minh, và chăm chỉ. Hội Harvard Vietnamese Association tổ chức trình diễn múa vũ VN trong nhiều dịp như Cuộc Trình Diễn Văn Hóa Hàng Năm của Viện Đại Học,Tết Nguyên Đán, Tiếp Tân Đón Mứng Những Sinh Viên VN Tới Mỹ Theo Chương TrìnhHọc Bổng Fullbright của Quốc Hộâi Hoa Kỳ, Đêm Văn Hóa Đông Nam Á Châu. Năm ngoái Hội đã mời 3 diễn giả người Việt đến nói chuyện tại Harvard: Tiến sĩ Đoàn Viết Hoạt, vị tác giả quyển "Nhìn Cây Thấy Rừng" và Hoà Thượng Thích Nhất Hạnh.

Về Phần Thưởng VSA, một loại giải thưởng của GKH Việt Olympiad mới được thiết lập năm 2002 để nâng đỡ các VSA (Việtnamese Student Association) hoạt động mạnh hơn trong các trường trung và đại học Hoa Ky. Năm nay Hội Sinh Viên VN tại UC Irvine có tham dự giải này với một chương trình văn nghệ rất đặc sắc, chúng tôi sẽ giới thiệu trong một bài báo tới cùng với nhiều họcsinh sinhviên ưu tú nữa. Tất cả những họcsinh sinhviên ưu tú được GKH tuyển chọn và các Thủ khoa và Á khoa trung học VN tại Quận Cam và những em đoạt giải thi Việt văn và Việt Sử sẽ được tuyên dương trong Lễ Phát Thưởng được tổ chức tại Nhà Hàng Hồng Ân chủ nhật 14 tháng 7-2002 từ 11 giờ đến 3 giờ. Các học sinh trúng giải tham dự đều miễn phí. Người lớn xin mua vé ủng hộ $25 một vị. Xin quí vị hỗ trợ mạnh mẽ để BTC có đủ tiền làm giải thưởng cho các em. GKH Việt Olympiad là một hội thiện nguyện và miễn thuế (non-profit & tax exempt status). Toàn BTC đêù làm việc tình nguyện không lương; hàng năm có báo cáo thu và chi rất chi tiết. Chi phiếu xin ghi trả cho GKH và gửi vể GKH, P.O. Box 802, Garden Grove, CA 92842 hoặc gọi 714-531-8540. Ban Tổ Chức GKH Kỳ XIII chân thành tri ân các ân nhân hằng lưu tâm đến tương lai của tuổi trẻ VN hải ngoại và truyền thống hiếu học.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào lúc 9:30 sáng ngày Thứ Tư 28/10/2020, văn phòng Nữ Dân Biểu Liên Bang Katie Porter (Địa Hạt 45) đã tổ chức buổi họp báo trên mạng nhân dịp ông Michael Phương Minh Nguyễn - một công dân Hoa Kỳ cư trú tại Địa Hạt 45- vừa được chính quyền CSVN trả tự do sau hơn 2 năm bị giam giữ tại Việt Nam, và đã đoàn tụ với gia đình tại thành phố Orange California vào ngày 22/10.
Vào ngày thứ Tư 28 tháng 10, 2020, dân biểu liên bang Hoa Kỳ Lou Correa (hạt 46) cùng dân biểu liên bang Katie Porter (hạt 45) và 5 đồng nghiệp đã tham gia cuộc họp báo trực tuyến về việc ông Michael Nguyễn được trả tự do.
SACRAMENTO, CA - Để giúp người dân California chuẩn bị bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 sắp tới, CalMatters, một tổ chức phi đảng phái, phi lợi nhuận cam kết giải thích các chính sách và dự luật chính trị của California, đã xuất bản tập Hướng Dẫn Bầu Cử 2020 Election Guide. Hướng dẫn toàn diện bằng tiếng Anh trình bày tổng quan ngắn gọn và dễ đọc về từng dự luật trong số 12 dự luật trên toàn tiểu bang về lá phiếu, cuộc bầu cử tổng thống và các cuộc đua lập pháp và quốc hội quan trọng ở California.
Những quyết định sáng suốt và an toàn, bao gồm chỗ đặt đồ trang trí, là cách tốt nhất để tránh tai nạn về điện và cháy nổ.
Trong một thông cáo báo chí ghi ngày 27/10/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã có thông điệp của mình về sự kiện ông Michael Phương Minh Nguyễn được chính quyền CSVN trả tự do và trở về đoàn tụ với gia đình tại California.
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.