Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giải Khuyến Học Tưng Bừng Khai Mạc Tại O.c. College

26/06/200200:00:00(Xem: 3882)
PHOTO: Lễ khai mạc Giải Khuyến Học Kỳ 14 tại Orange Coast College

Dưới bầu trời trong sáng và mát mẻ GẦN 300 học sinh VN từ tiểu học đến đại học và khoảng 80 thày cô, phụ huynh, quan khách và Ban Tổ Chức đã làm lễ khai mạc tại Orange Coast College lúc 9 giờ 30 Chủ Nhật 23-6-2002. Các em đến từ 32 trung tâm Việt Ngữ, trường học, và tư gia. Năm nay có một số phụ huynh dạy tiếng Việt cho con em ở nhà đã hăng hái cho các em dự thi. Các vị này cho biết là cố gắng bảo tồn tiếng Việt trong gia đình để duy trì được truyền thống hiếu học và tính cần mẫn nơi con em.

Nhìn các em đứng sắp hàng nghiêm chỉnh làm lễ chào quốc kỳ Mỹ Việt và khi thấy nhiều em cùng với mọi người hát quốc ca VNCH, người ta không thể dằn được nỗi xúc động trước tình cảm thiêng liêng hướng về cội nguồn Dân Tộc. Buổi sáng các em thi trắc nhgiệm về văn và sử Việt. Buổi chiều thi viết cũng về văn và sử Việt. Những em đoạt điểm tiêu chuẩn trong vòng thi trắc nghiệm sẽ được xếp thành từng đội để tranh đua bán kết và chung kết Đố Vui Để Học lúc 8 giờ sáng Chủ nhật 30-6. Địa điểm là bin đinh Forum và cũng tại Orange Coast College.

Giải Học Sinh Sinh Viên Ưu Tú năm nay có 18 hồ sơ tham dự. Trong số đó có ba sinh viên đại học, một đang học tiền y khoa của Đại Học Dayton, tiểu bang Ohio, một học khoa học tại UCLA va một theo đuổi ngành văn chương tại Viện Đại Học Harvard. Những hồ sơ trung học đệ nhị cấp có nhiều em rất xuất sắc với điểm GPA 4.8, điểm SAT 800 tối đa về văn (verbal) và điểm 770 , 790 về toán. Sau đây là vài nét của một số thí sinh ưu tú của GKH Kỳ 14.

Em Văn Thị Hồng Alyce sinh năm 1984, con Ông Văn C. Quang và bà Hoàng B. Thúy, tốt nghiệp thủ khoa trong số 329 học sinh trường Rancho Alamitos HS, điểm GPA 4.58 và SAT 1440 với phần văn 650 và phần toán 790. Em đạt điểm toàn A suốt 4 năm từ lớp 9 đến 12, tham dự Giải Academic Decathlon 3 năm liền và đoạt giải hạng ba về văn chương, hạng 3 hùng biện, hạng 3 môn kinh tế và hạng 5 môn toán. Em có khiếu về nhạc và là trung hồ cầm thủ trong Ban Nhạc Giao Hưởng GATE. Em được bầu làm chủ tịch Hội National Honor Society của trường với 50 hội viên. Để được là thành viên hội này, một học sinh phải đạt điểm GPA 3.2 và phải là leader trong một hội hay club khác. Tham gia các hội đoàn như Student League, California Scholarship Federation.. em cùng các bạn quyên và gom góp thực phẩm để giúp 10 gia đình nghèo, đến thư viện đọc sách cho trẻ nhỏ, tổ chức Haloween cho trẻ em vì các phu huynh sợ để các em đi rong phố sau ngày 9-11 có thể gặp nguy hiểm..Em là chủ tịch của Academic Decathlon với nhiệm vụ cùng toán học luyện trong 2 tháng trước khi tham dự tranh giải. Em cũng hoạt động trong Amnesty International Club với nhiệm vụ thư ký. Cuối tuần em tham gia Trung Tâm Việt Ngữ Phan Bội Châu của cộng đoàn Công Giáo Anaheim, những năm đầu em học tiếng Việt rồi sau này em làm cô giáo dạy Việt ngữ cho các em nhỏ biết đọc, viết , và nói tiếng mẹ đỏ. Em cũng phục vụ trong Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể tại cộng đòan và làm việc với nhiệm vụ Đội Trưởng ngành Nghĩa Sỹ. Em Alyce Hồng sẽ theo học Viện Đại Học Yale mùa Thu này và theo đuổi ngành khoa học.

Em Trần Quang Vũ sinh năm 1984, con ông Trần Quang Minh và bà Bùi Cẩm Nhung, tốt nghiệp thủ khoa đồng hạng trong số 363 học sinh trường La Quinta với điểm GPA 4.41. SAT gồm 680 điểm văn và 720 toán. Năm trước em được học bổng thực tập thí nghiệm Khóa Hè của Đại Học Cornell. Về hoạt động hội đoàn em Vũ đảm nhận chức vụ chủ tịch National Honor Society với 40 hội viên và đã thực hiện 5 dự án trong đó có dự án giúp Salvation Army gói và chuẩn bị đồ chơi và quà Giáng Sinh cho trẻ nghèo, cùng với 40 em khác sơn phủ graffiti trên tường dài gần một blốc phố...Em cũng là chủ tịch California Scholastic Federation (CSF) nhưng hoạt động ít hơn. Em học Việt ngữ tại Trung Tâm Hồng Bàng. Em nói tiếng Việt thông thạo và đã trả lời cuộc phỏng vấn của GKH hoàn toàn bằng tiếng Việt mặc dù em tới Mỹ cùng gia đình định cư lúc 4 tuổi. Em cho biết có đọc nhật báo Người Việt thường xuyên, nhờ sự khuyến khích của cha mẹ em trong nhiều năm. Trong hồ sơ dự giải em viết bài lời ngỏ bằng Việt ngữ có đoạn như sau: "Gia đình của con được bảo lãnh từ Sàigòn qua Mỹ hồi con 4 tuổi. Một năm sau con vào học trường Mỹ với một bụng chưa đầy tiếng Việt và một miệng chưa nếm được mùi vị tiếng Anh.". Em dự định học ngành sinh vật học tại UC Riverside chuẩn bị cho trường y khoa sau đó để trở thành bác sĩ nhi khoa.


Em Nguyễn Amy sinh năm 1985, con bác sĩ Nguyễn Xuân Quang và luật sư Michelle Mai Nguyễn. Em học lớp 11 trường Canyon High School, điểm GPA 4.81, và đứng hạng nhì trong tổng số 520 học sinh trong đó 60% là người da trắng. Em được trao nhiều bằng danh dự và chứng chỉ khen tặng khác. Em được bầu vào Ban Đại Diện Học Sinh của trường và cũng là thành viên của Orange County Academic Decathlon Team và đã tham dự nhiều cuộc tranh đua về kiến thức và học vấn. Em cũng rất ham mộ thể thao và thuộc Varisity Team 2 năm vừa qua. Về hoạt động hội đoàn em tham gia Key Club, Red Cross Club, National Society, CSF và đã tham gia các công tác của cộng đồng như thăm và dọn sạch nhà ở của ngươì già, làm sạch trường học, công viên, dọn sạch xa lộ Imperial Highway. Hai năm trong Girl's League em phục vụ rất đắc lực nên em trở nên một trong 5 thành viên hàng đầu. Em đã được bầu để niên học 2002-03 em làm một quản trị viên của hội này để thực hiện mấy dự án lớn. Dự định của em là đi theo ngành y khoa, như bố, nhưng sẽ là bác sĩ của những nhà thể thao.

Năm nay GK có một thí sinh từ vùng Boston với nhiều viện đại học danh tiếng tham dự. Đó là em Trần Huệ Quang, sinh viên năm thứ 2 Đại Học Harvard, học ngành văn chương. Em là con của ông Trần Anh Dũng và mẹ là Phan Thị Hạnh. Em Quang là nữ Á khoa tốt nghiệp Western High School, Anaheim hè năm ngoái với điểm GPA 4.47. Em vừa hoàn thành năm đầu tại Harvard với GPA 3.5 , tiếp tục chơi quần vợt và nhất là hăng say hoạt động trong các hội đoàn, nhất là Harvard Vietnamese Association. Em rất khâm phục hoạt động của hội sinh viên VN tại đây về các loại hoạt động, cách đặt kế hoạch, chuẩn bị, và thực hiện một cách thành thạo. Hội này gồm những sinh viên gốc Việt và những người không-Việt cuả Harvard College và Harvard Graduate School với mục đích giúp ngươì khác hiểu văn hóa VN, tương trợ sinh viên VN, và khai phá những con đường mới. Hội này đã mở một số con đường mới thật. Họ tổ chức nhiều bữa ăn chiều gọi là "Language Table" và trong bữa ăn này, tất cả mọi người chỉ nói tiếng Việt. Họ lập Câu Lạc Bộ Thơ Văn VN để tổ chức tối thứ sáu mỗi 2 tuần để tất cả những người tham dự đọc thơ văn VN và thảo luận bằng tiếng Việt. Em Quang cho biết hoạt động này khá trí thức và khiến nhiều người say mê, cảm động, và em có dịp trao đổi với những sinh viên VN rất nhiệt huyết, thông minh, và chăm chỉ. Hội Harvard Vietnamese Association tổ chức trình diễn múa vũ VN trong nhiều dịp như Cuộc Trình Diễn Văn Hóa Hàng Năm của Viện Đại Học,Tết Nguyên Đán, Tiếp Tân Đón Mứng Những Sinh Viên VN Tới Mỹ Theo Chương TrìnhHọc Bổng Fullbright của Quốc Hộâi Hoa Kỳ, Đêm Văn Hóa Đông Nam Á Châu. Năm ngoái Hội đã mời 3 diễn giả người Việt đến nói chuyện tại Harvard: Tiến sĩ Đoàn Viết Hoạt, vị tác giả quyển "Nhìn Cây Thấy Rừng" và Hoà Thượng Thích Nhất Hạnh.

Về Phần Thưởng VSA, một loại giải thưởng của GKH Việt Olympiad mới được thiết lập năm 2002 để nâng đỡ các VSA (Việtnamese Student Association) hoạt động mạnh hơn trong các trường trung và đại học Hoa Ky. Năm nay Hội Sinh Viên VN tại UC Irvine có tham dự giải này với một chương trình văn nghệ rất đặc sắc, chúng tôi sẽ giới thiệu trong một bài báo tới cùng với nhiều họcsinh sinhviên ưu tú nữa. Tất cả những họcsinh sinhviên ưu tú được GKH tuyển chọn và các Thủ khoa và Á khoa trung học VN tại Quận Cam và những em đoạt giải thi Việt văn và Việt Sử sẽ được tuyên dương trong Lễ Phát Thưởng được tổ chức tại Nhà Hàng Hồng Ân chủ nhật 14 tháng 7-2002 từ 11 giờ đến 3 giờ. Các học sinh trúng giải tham dự đều miễn phí. Người lớn xin mua vé ủng hộ $25 một vị. Xin quí vị hỗ trợ mạnh mẽ để BTC có đủ tiền làm giải thưởng cho các em. GKH Việt Olympiad là một hội thiện nguyện và miễn thuế (non-profit & tax exempt status). Toàn BTC đêù làm việc tình nguyện không lương; hàng năm có báo cáo thu và chi rất chi tiết. Chi phiếu xin ghi trả cho GKH và gửi vể GKH, P.O. Box 802, Garden Grove, CA 92842 hoặc gọi 714-531-8540. Ban Tổ Chức GKH Kỳ XIII chân thành tri ân các ân nhân hằng lưu tâm đến tương lai của tuổi trẻ VN hải ngoại và truyền thống hiếu học.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Điều kiện khô hạn và gió Santa Ana tăng nguy cơ xảy ra cháy rừng vào cuối tuần này. Các nhóm nhân viên SCE sẵn sàng ứng phó với tình huống thêm nhiều nơi có thể bị mất điện.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel. Từ nay đến Thứ Năm, ngày 10 tháng 12, các trung tâm phục vụ cộng đồng tại Thành phố cần sự quyên góp những đồ chơi mới cho chương trình ‘Garden Grove Holiday Drive’ hàng năm, nhằm phục vụ cho nhung trẻ em tai địa phương.
Trưởng Lão Hoà Thượng Thích Giác Lượng đã thuận thế vô thường, thu thần thị tịch vào lúc 9:00 tối ngày 30 tháng 11 năm 2020 (Nhằm ngày 16 tháng 10 năm Canh Tý) tại Thành phố Fresno, Tiểu bang California.
Từ khi tiệm sách sắp đóng cửa, chỉ mở cửa ngày thứ bảy và chúa nhật, đợi đến cuối tháng 12/2020 thì dẹp tiệm luôn. Tôi thường đến mua sách để tặng bằng hữu, những quyển sách tôi chọn lựa là sách triết học về Phật Giáo, Công Giáo, Phật Giáo Tây Tạng, và những quyển sách xuất sắc của những nhà văn nổi tiếng từ mấy chục năm nay.
Trong Tuần Lễ Nhận Thức về Lừa Đảo Tiền Tiện Ích, hãng tiện ích khuyến khích mọi người cảnh giác khi sắp đến mùa nghỉ lễ.
Theo thông lệ hằng năm cứ vào dịp lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội Sinh Viên Công Giáo (SVCG) Nam California đều tổ chức tặng quà, và bữa ăn đặc biệt cho người vô gia cư và các gia đình kém may mắn. Những năm trước đây Hội đều tổ chức tại nhà thờ Saint Anselm Episcopal, Garden Grove. Năm nay vì dịch bệnh Covid-19, nên Hội phải tổ chức vào trưa Thứ Sáu ngày 27.11.2020 tại sân đậu xe của nhà thờ Living Spring Church, 9851 Bixby Ave, Garden Grove, CA 92841.
Năng lượng là phần gắn liền với cuộc sống hàng ngày và chúng ta dễ dàng coi là điều hiển nhiên. Khi chuẩn bị cho mùa đông ở nhà, hãy cùng nhau thực hiện những thay đổi nhỏ có thể làm nên sự khác biệt lớn, để giữ cho California mãi là tiểu bang vàng và cho phép chúng ta trở thành những vị anh hùng của thế hệ tương lai.
Mở đầu ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói ông rất quan tâm đến chuyện những ngôi chùa trong cả ba thành phố cùng bị phá hoại. Ông cho biết cảnh sát sẽ tuần tiễu thường xuyên hơn và ông khuyến khích cư dân phải mạnh dạn lên tiếng để bảo vệ những nơi thờ phượng này. Ông nói rằng, “Không có sự tiếp tay, sự giúp sức của quý vị, sở cảnh sát không thể nào bắt được kẻ phá hoại.” Ông Thị Trưởng Steve Jones cho biết cảnh sát của ba thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ để chia xẻ thông tin, nhanh chóng hơn hầu ngăn chặn sự phá hoại mà ông tin rằng có tổ chức này. Ông nhấn mạng rằng, “Đây là một việc không thể tha thứ.” Ông Thị Trưởng Vicente Sarmiento nói: “Khi một nơi thờ phượng bị tấn công là mọi nơi thờ phượng cùng bị tấn công vì không nơi nào được để yên cả. Vì vậy, Santa Ana sẽ cùng Westminster và Garden Grove nhanh chóng ngăn chặn sự phá hoại này.” Sau lời phát biểu của ba vị Thị Trưởng, tiếp đến Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí trong lời phát biểu ông cho biết, hôm đầu tiên vụ phá hoại xảy ra
Với con số một triệu ca nhiễm COVID-19 tính đến ngày hôm nay đã được xác định tại California, chính quyền vừa ban hành một bản cảnh báo mới về du lịch và đi lại, trong lúc các viên chức y tế đang lo ngại về tình trạng gia tăng số ca nhiễm hiện nay. Nhu cầu cấp bách của tiểu bang là phổ biến thông tin để giúp cho công chúng và người dân hiểu những gì họ CÓ THỂ VÀ NÊN LÀM để bảo vệ gia đình và cộng đồng. BÂY GIỜ LÀ LÚC chúng ta cần giúp mọi người dân California hiểu và biết những cách cụ thể mà họ có thể chung tay góp sức để giảm thiểu nguy cơ lây lan của dịch bệnh, bắt đầu từ cộng đồng của chúng ta.
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.