Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bán 150 Bản Thảo, Tặng Người Cùi

09/12/200600:00:00(Xem: 2760)

Học Giả Hoàng Xuân Việt Bán 150 Bản Thảo, Tặng Người Cùi

Học giả Hoàng xuân Việt đang cầm trên tay cuốn Rèn Nhân Cách in lần đầu tiên hồi nửa thế kỷ trước. Trên bàn là hai cuốn sách được ra mắt sáng Thứ Bảy 9-12 : cuốn Rèn Nhân Cách tái bản, và cuốn Chữ Quốc Ngữ làm sáng tỏ vấn đề chữ quốc ngữ VN. (ảnh Nguyễn Hiền)

Westminster (VB) . - Sau hơn nửa thế kỷ viết sách thể loại Học Làm Người, một giáo sư với gia tài văn học đồ sộ (đã in 68 cuốn trước 1975 tại VN và "bị" tái bản bán khắp nơi ở hải ngoại), đã quyết định bán toàn bộ bản quyền150 tác phẩm của mình để lập quỹ cứu giúp bệnh nhân phong cùi và HIV trên quê hương.

Cụ Hoàng xuân Việt, 77 tuổi, vừa được Chính phủ HK cho định cư vài năm qua, chỉ tay vào những chồng bản thảo chất đống tại "tư thất" của ông ở thành phố Westminster, rồi cho phái viên Việt Báo biết "Hàng chục tác phẩm này đang còn dạng bản thảo, tôi sẵn sáng bán hết cùng với lợi nhuận bản quyền thu hồi từ những cuốn đã in,  để lập một quỹ giúp đồng bào không may bị phong cùi, hay bệnh HIV. Tôi chỉ cần giữ lại hai phần mười để chi tiêu mà thôi!"

Gs Hoàng xuân Việt được coi là nhà học giả trong số ít các học giả cùng thời trước 1975 viết sách thể loại Học Làm Người, như các ông Phạm cao Tùng, Nguyễn duy Cần, Nguyễn Hiến Lê.

Gọi là "tư thất", nhưng thực sự chỉ là một căn phòng ở trọ nho nhỏ vừa chỗ chiếc giường và kệ sách, như trái ngược với căn nhà của ông hiện tọa lạc trên đường Bành văn Trân, nơi đặt trụ sở Học Viện Hán Nôm mà ông là hiệu trưởng, theo lời thuật.  

"Viện Hán Nôm Nguyễn Trãi của tôi thành lập, là một cơ sở tư, hiện vẫn có một thư viện riêng , chứa 6 ngàn cuốn sách giá trị. Rất nhiều sinh viên, giáo sư và người lớn tuổi khác theo học với tôi tại học viện này với học phí nhẹ. Viện không phải chỉ dạy chữ Hán chữ Nôm, mà còn dạy nhiều nghệ thuật sống khác, như lãnh đạo chỉ huy, tổ chức quản trị, .v.v.", vẫn theo lời kể.

Cuộc tiếp xúc với học giả lão thành này, nhân dịp ông sắp ra mắt 2 cuốn sách vào sáng Thứ Bảy 9-12 tại phòng hội Trung tâm Công Giáo, Santa Ana. Đó là cuốn RÈN NHÂN CÁCH (in lần đầu năm 1957), và Bạch Thư CHỮ QUỐC NGỮ, tác phẩm mới.

"Ra mắt  hai cuốn sách này như tiêu biểu cho tiếng chim gọi đàn để mời gọi cùng nhau thành lập một Hàn Lâm Viện VN tư với tên Hàn lâm Viện Vạn Hạnh-Pétrus Ký...", theo học giả Hoàng Xuân Việt.

Cuốn Rèn Nhân Cách có lời tựa của học giả Nguyễn Hiến Lê: "Cuốn sách giúp bạn tập được thuật sống đầy đủ. Xin bạn đọc nó đi rồi giữ gìn nó.Nó không phải là loại sách viết để đọc một lần đâu".

Còn cuốn Bạch thư Chữ Quốc Ngữ có lời giới thiệu của Đức Cha Phaolô-Maria Nguyễn minh Nhật, Giám mục giáo phận Xuân Lộc, chủ tịch Hội Đồng Giám Mục VN thập niên 1990: ... "cái nhìn tổng hợp của tập khảo cứu này sẽ làm chúng ta trân trọng hơn với sự hình thành chữ Quốc Ngữ, và đánh giá chính xác về giai đoạn phát triển của nó tại miền Nam"

Học giả Hoàng xuân Việt sanh năm 1930 tại Bến Tre, tốt nghiệp đại học 2 đại chủng viện Saint Joseph VI và Saint Sulpice saigon, cao học Triết, Thần học, Xã hội học, Năng lực hạch tâm và thiên văn học, giáo sư thỉnh giảng tại nhiều Đại Học Saigon trước 1975.

Những sách của ông được biết đến nhiều như Luyện trí nhớ, Gây thiện Cảm, Sống Trí thức, tâm lý bạn trai, bạn gái, Bách khoa danh ngôn từ điển, Tư tưởng trước đã, Làm lại con người, Thuật hùng biện, Thuật lãnh đạo, .v.v

Ban tổ chức buổi ra mắt sách gồm có nhà văn Trần phong Vũ, Luật sư Đỗ thái Nhiên, Luật sư Nguyễn Tâm từ San José, ông Trần đại Lựu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.