Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lục Soát Nhà Riêng Tân Nguyễn

21/10/200600:00:00(Xem: 30511)

Lục Soát Nhà Riêng, Trụ Sở Tân Nguyễn

- Cộng Đồng Việt Lên Án Thư Hù Dọa Di Dân...

 Các nhà báo tụ tập trước văn phòng Tân Nguyễn
Cảnh sát lục soát bên trong văn phòng

Garden Grove (VB).- Khoảng 12 giờ trưa Thứ Sáu 20-10, non 18 ngày trước bầu cử, cảnh sát Bộ Tư Pháp tiểu bang California đã vào khám xét văn phòng của ứng cử viên Tân Nguyễn.

Bất ngờ là trước đó, Tân Nguyễn đã đưa thư mời các cơ quan truyền thông tới dự buổi họp báo của ông, dự tính diễn ra lúc 2 giờ chiều cùng ngày, tại văn phòng nói trên, số 12955 đường Main, TP Garden Grove. Vì thế, hầu như tất cả các ống kính truyền hình, máy ảnh của xấp xỉ 30 phóng viên các cơ quan báo chí, đài truyền hình đều chĩa qua cửa kính trong suốt, thẳng vào văn phòng Tân Nguyễn, ghi hình 8 nhân viên cảnh sát, trong đó có 6 người mặc cảnh phục đang làm việc. Phóng viên Việt Báo nhìn thấy tất cả các giấy tờ trong các hộc bàn, trên kệ…đều bị lục soát, nhất là ba máy computer.

Bản tin của Reuters chiều Thứ Sáu cho biết, cảnh sát cũng tới khám xét nhà riêng của ông Tân Nguyễn.

Anh David Nguyễn, một cư dân làm việc ở gần đó cho biết anh thấy cảnh sát hộ tống hai nữ nhân viên của Tân Nguyễn ra xe trước rồi mới khóa cửa văn phòng lại, bắt đầu làm việc. Người ta thấy cảnh sát cuối cùng đã niêm phong ba ổ cứng của máy tính.

Luật sư của Tân Nguyễn, ông David Wiechert nhanh chóng có mặt và trả lời các câu phỏng vấn của báo chí, trong đó có khoảng 5 đài Mỹ, gồm cả CNN, ABC…Ông Wiechert nói với các nhà báo rằng cảnh sát có thể lục soát nhưng khi chưa có bằng chứng thì coi như Tân Nguyễn không phạm tội. Hàng chục nhà báo kể cả người bàng quan tụ tập trước văn phòng Tân Nguyễn đều biết rằng cảnh sát đang tìm kiếm chứng cứ cho sự kiện đang gây xôn xao dư luận: đột ngột có 14,000 lá thư viết bằng tiếng Tây Ban Nha gửi tới 14,000 cử tri Mỹ gốc Latin với ngôn ngữ đe dọa rằng họ có thể bị bắt vào tù nếu họ đi bầu.

Một số ứng cử viên gốc Việt cũng đã có mặt như Diệp Miên Trường, Frank Nguyễn… Đại diện của dân biểu Trần Thái Văn cũng có mặt tại đây để công bố thư của dân biểu Văn gửi ông Bruce McPerson, Tổng Thư Ký Tiểu Bang California đề nghị mở cuộc điều tra làm sáng tỏ vụ 14,000 thư đe dọa cử tri tại trung tâm Quận Cam. Trong thư, Dân biểu Trần Thái Văn cho rằng đó là 'hành vi trái đạo đức và không thể chấp nhận được,' và ông khẳng định rằng nếu một ứng cử viên nào hoặc một chiến dịch vận động nào được chứng minh vi phạm quyền bầu cử thì phải bị truy tố theo luật định.'

Một ứng cử viên gốc Việt khác là ông Frank Trần cũng 'lấy làm tiếc về sự kiện 14,000 lá thư' và nhìn nhận rằng điều đó gây ảnh hưởng nhất định tới cộng đồng Việt ở Mỹ cũng như cho các ứng cử viên gốc Việt.

Vị đại diện của Đảng Dân Chủ tại Quận Cam cũng xuất hiện tại đây và trả lời các câu hỏi của các nhà báo. Theo ông, Ban Bầu Cử nên gửi thư ngỏ để trấn an 14,000 cử tri đã nhận được thư hù dọa, bảo đảm an toàn khi họ đi bầu.

Cho tới 3 giờ chiều, ông Tân Nguyễn vẫn không xuất hiện để họp báo. Một số người lục tục bỏ về. Phía cảnh sát chưa đưa ra ý kiến bình phẩm nào. Chen lẫn trong nhóm người tụ tập có cả hai phía bênh và chống di dân. Một người trương biểu ngữ yêu cầu 'chấm dứt di dân lậu' trong khi một người khác thì đưa tấm bảng lên 'đòi quyền đầy đủ cho di dân.' Họ ngay lập tức trở thành đối tượng ghi hình của giới báo chí đang tìm mọi cách để lùng sục tin tức mới nhất về Tân Nguyễn vào lúc đó.

Trước đó, hôm Thứ Năm, Đảng Cộng Hòa Quận Cam đã đòi hỏi ông Tân Nguyễn rút lui để Cộng Hòa sẽ tái phối trí nhân sự “write-in” (viết-tên) tranh chức dân biểu khu vực này. Nhưng Ứng cử viên Tân Nguyễn nói là không biết gì về thư đó, và cho phóng viên biết ông đã sa thải 1 nhân viên trong ban vận động tranh cử có thể có trách nhiệm liên hệ - luật sư báo tin ông Tân không định rút lui.

Vô số chính khách đã lên án thư này, gồm cả Thống Đốc Schwarzengger.

Trong khi đó, hôm Thứ Sáu, ông Trí Tạ -- Cựu Chủ Tịch Cộng Đồng Việt Nam Miền Nam California, hiện là Ứng Cử Viên Nghị Viên Thành Phố Westminster   -- cũng ra bản văn “...cật lực phản đối hành động sử dụng các lá thư có lời lẽ đe dọa nhắm vào những cử tri gốc di dân thuộc mọi sắc tộc.

Tôi cũng tha thiết kêu gọi các cử tri gốc Latino, cử tri người Mỹ gốc Việt cũng như tất cả những cử tri gốc di dân xin tiếp tục cùng nhau đoàn kết trong việc bỏ phiếu thật đông vào kỳ bầu cử sắp tới để chứng tỏ rằng những hình thức gửi thư đe dọa không ngăn cản được quyền tự do đi bầu của một người công dân Hoa Kỳ.”

Vào buổi chiều Thứ Sáu, Bà Mai Công, Chủ Tịch Hội Cộng Đồng Người Việt tại Quận Cam, cũng phổ biến một bản văn, trích:

"...Tôi rất đau lòng nghe tin một người trong cộng đồng di dân chúng ta bị liên quan vào một vụ đe dọa cử tri. Đây là một trường hợp "Một con sâu làm rầu nồi canh" như người Việt chúng ta thường nói."

Bà Mai Công cho rằng vụ này mặc dầu mang nặng tính cách đảng phái nhưng qua chiều hướng tin tức trên các tờ báo chính ngạch hiện nay vụ này cũng có thể đưa đến những hậu quả đáng tiếc và nghiêm trọng trên phạm vi cộng đồng nếu chúng ta không lên tiếng trên cương vị này.

Được hỏi về những cuộc điều tra đang được tiến hành, bà Mai Công nói: "Hiện chúng ta còn phải chờ đợi kết quả điều tra tội phạm, nhưng tôi thiết tưởng đây không phải chỉ là một tội mà là một điều ô nhục. Đương sự, hoặc các đương sự dính dấp đến vụ này đã có một hành động chống lại tất cả những người di dân, bất kể thuộc nguồn gốc chủng tộc nào, và đi ngược những truyền thống tốt đẹp nhất của Hoa Kỳ."

Đặc biệt, theo một nguồn tin riêng của Việt Báo, ông Tân Nguyễn nói với một số thân hữu rằng ông tin chuyện xì căng đan này chỉ “là chuyện chính trị” và ông đang suy tính sẽ “họp báo trình bày mọi chuyện vào Thứ Hai.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chiến dịch Tips® khuyến khích những người Việt hút thuốc lá gọi vào ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt, số 1.800.778.8440, hoặc vào trang mạng www.asq-viet.org để được giúp cai thuốc lá miễn phí, và những ai hội đủ điều kiện sẽ nhận được miếng dán nicotine miễn phí dùng đủ trong hai tuần.
Dương Đức Thịnh, là học sinh lớp 3PD English Intensive, tại trường Marrickville, đã chính thức bị cảnh sát bắt mang về đồn cảnh sát Marrickville để thẩm tra. Thịnh và những tên đồng phạm đều bị cấm không được đến trường.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào sáng Thứ Sáu ngày 30 tháng 4 năm 2021, Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm ngày quốc hận 30 tháng Tư, vì tình hình dịch Covid-19 nên Ủy Ban chỉ tổ chức lễ đặt vòng hoa và thắp nhang tưởng niệm.
Tại Hội trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove vào lúc 2 giờ chiều thứ Năm, ngày 29 tháng Tư, 2021, Biệt Đội Văn Nghệ do mũ đỏ Vũ Long Sơn Hải làm Trưởng Đoàn, đã tổ chức buổi tưởng niệm Quốc Hận sau 46 năm ngày cộng sản cưởng chiếm Miền Nam.
một đám du học sinh Việt Nam tại một trường trung học ở Úc đã xé cờ vàng, nhục mạ công khai cộng đồng người Việt tị nạn.
Trung Tâm Kiểm Soát Dịch Bệnh (CDC) đã công bố một số hướng dẫn cụ thể về những gì mà những người đã được chích ngừa đầy đủ có thể làm và không thể làm, và tổ chức AARP đã hỏi các chuyên gia để trả lời các câu hỏi phổ biến khác về cuộc sống sau khi được chích ngừa. Dưới đây là 10 điều quý vị nên biết ngay bây giờ sau khi quý vị đã được chích ngừa. 1. Quý vị vẫn cần phải đeo khẩu trang Mặc dù số ca nhiễm COVID-19 đã giảm xuống sau khi đạt đỉnh điểm vào tháng Một, đại dịch coronavirus vẫn còn lây lan trong Hoa Kỳ. Và biến thể mới và dễ lây lan hơn đã xuất hiện. Cho nên việc đeo khẩu trang và giãn cách xã hội vẫn còn rất quan trọng trong việc làm chậm lại sự lây lan của vi-rút cho đến khi chúng ta có thể đạt được miễn dịch bầy đàn.
AARP đã tổ chức một buổi trò chuyện từ xa có quy mô toàn quốc để bàn về chủ đề “Coronavirus, Vắc-xin, và cộng đồng người Mỹ gốc Á và gốc đảo Thái Bình Dương” vào lúc 7 giờ tối (giờ bờ Đông) ngày 22 tháng Tư. Buổi trò chuyện được truyền hình trực tiếp này bao gồm một cuộc thảo luận giữa các chuyên gia y tế và họ cũng trả lời các câu hỏi từ các khán giả gọi vào từ khắp nơi trên toàn quốc để hỏi về chủ đề: cách giữ an toàn và bảo vệ bản thân khỏi coronavirus và về việc ngăn chặn sự lây lan, các biến thể của vi-rút và về vắc-xin, sự phân bổ vắc-xin và các cách để nhận dạng thông tin sai lệch hay lừa đảo.
Thiền Đường Tánh Không của Hội Thiền Tánh Không Nam California tọa lạc tại địa chỉ 13071 Brookhurst Street, Suite 197 - Garden Grove, CA 92843 đã bị cháy vào sáng sớm Thứ Sáu, ngày 30 tháng 4 năm 2021, theo các thân hữu của Việt Báo là những người có mối quan hệ rất chặt chẽ với Thiền Đường Tánh Không cho hay.
Ba vị Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47), Lou Correa (CA-46), và Michele Steel (CA-48) tuần này đã đệ trình một nghị quyết lưỡng đảng tại Hạ Viện Quốc Hội Hoa Kỳ để đánh dấu và tưởng niệm 46 năm biến cố Sài Gòn bị thất thủ, dẫn đến sự sụp đổ của Việt Nam Cộng Hòa. Ba vị Dân Biểu Hoa Kỳ đại diện cho khu vực Little Saigon tại Quận Cam, California nơi có cộng đồng người Việt lớn nhất ngoài Việt Nam.
Dân Biểu Janet Nguyễn nói thêm: “Cách đây 46 năm, gia đình tôi đã quyết định bỏ lại tất cả và vượt biển để tìm tự do. Hôm nay, là một Dân Cử người Mỹ gốc Việt cấp cao nhất của Tiểu Bang California, Hoa Kỳ, tôi tự hào đại diện cho những câu chuyện, văn hóa và lịch sử của cộng đồng tôi.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.