Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lục Soát Nhà Riêng Tân Nguyễn

21/10/200600:00:00(Xem: 30510)

Lục Soát Nhà Riêng, Trụ Sở Tân Nguyễn

- Cộng Đồng Việt Lên Án Thư Hù Dọa Di Dân...

 Các nhà báo tụ tập trước văn phòng Tân Nguyễn
Cảnh sát lục soát bên trong văn phòng

Garden Grove (VB).- Khoảng 12 giờ trưa Thứ Sáu 20-10, non 18 ngày trước bầu cử, cảnh sát Bộ Tư Pháp tiểu bang California đã vào khám xét văn phòng của ứng cử viên Tân Nguyễn.

Bất ngờ là trước đó, Tân Nguyễn đã đưa thư mời các cơ quan truyền thông tới dự buổi họp báo của ông, dự tính diễn ra lúc 2 giờ chiều cùng ngày, tại văn phòng nói trên, số 12955 đường Main, TP Garden Grove. Vì thế, hầu như tất cả các ống kính truyền hình, máy ảnh của xấp xỉ 30 phóng viên các cơ quan báo chí, đài truyền hình đều chĩa qua cửa kính trong suốt, thẳng vào văn phòng Tân Nguyễn, ghi hình 8 nhân viên cảnh sát, trong đó có 6 người mặc cảnh phục đang làm việc. Phóng viên Việt Báo nhìn thấy tất cả các giấy tờ trong các hộc bàn, trên kệ…đều bị lục soát, nhất là ba máy computer.

Bản tin của Reuters chiều Thứ Sáu cho biết, cảnh sát cũng tới khám xét nhà riêng của ông Tân Nguyễn.

Anh David Nguyễn, một cư dân làm việc ở gần đó cho biết anh thấy cảnh sát hộ tống hai nữ nhân viên của Tân Nguyễn ra xe trước rồi mới khóa cửa văn phòng lại, bắt đầu làm việc. Người ta thấy cảnh sát cuối cùng đã niêm phong ba ổ cứng của máy tính.

Luật sư của Tân Nguyễn, ông David Wiechert nhanh chóng có mặt và trả lời các câu phỏng vấn của báo chí, trong đó có khoảng 5 đài Mỹ, gồm cả CNN, ABC…Ông Wiechert nói với các nhà báo rằng cảnh sát có thể lục soát nhưng khi chưa có bằng chứng thì coi như Tân Nguyễn không phạm tội. Hàng chục nhà báo kể cả người bàng quan tụ tập trước văn phòng Tân Nguyễn đều biết rằng cảnh sát đang tìm kiếm chứng cứ cho sự kiện đang gây xôn xao dư luận: đột ngột có 14,000 lá thư viết bằng tiếng Tây Ban Nha gửi tới 14,000 cử tri Mỹ gốc Latin với ngôn ngữ đe dọa rằng họ có thể bị bắt vào tù nếu họ đi bầu.

Một số ứng cử viên gốc Việt cũng đã có mặt như Diệp Miên Trường, Frank Nguyễn… Đại diện của dân biểu Trần Thái Văn cũng có mặt tại đây để công bố thư của dân biểu Văn gửi ông Bruce McPerson, Tổng Thư Ký Tiểu Bang California đề nghị mở cuộc điều tra làm sáng tỏ vụ 14,000 thư đe dọa cử tri tại trung tâm Quận Cam. Trong thư, Dân biểu Trần Thái Văn cho rằng đó là 'hành vi trái đạo đức và không thể chấp nhận được,' và ông khẳng định rằng nếu một ứng cử viên nào hoặc một chiến dịch vận động nào được chứng minh vi phạm quyền bầu cử thì phải bị truy tố theo luật định.'

Một ứng cử viên gốc Việt khác là ông Frank Trần cũng 'lấy làm tiếc về sự kiện 14,000 lá thư' và nhìn nhận rằng điều đó gây ảnh hưởng nhất định tới cộng đồng Việt ở Mỹ cũng như cho các ứng cử viên gốc Việt.

Vị đại diện của Đảng Dân Chủ tại Quận Cam cũng xuất hiện tại đây và trả lời các câu hỏi của các nhà báo. Theo ông, Ban Bầu Cử nên gửi thư ngỏ để trấn an 14,000 cử tri đã nhận được thư hù dọa, bảo đảm an toàn khi họ đi bầu.

Cho tới 3 giờ chiều, ông Tân Nguyễn vẫn không xuất hiện để họp báo. Một số người lục tục bỏ về. Phía cảnh sát chưa đưa ra ý kiến bình phẩm nào. Chen lẫn trong nhóm người tụ tập có cả hai phía bênh và chống di dân. Một người trương biểu ngữ yêu cầu 'chấm dứt di dân lậu' trong khi một người khác thì đưa tấm bảng lên 'đòi quyền đầy đủ cho di dân.' Họ ngay lập tức trở thành đối tượng ghi hình của giới báo chí đang tìm mọi cách để lùng sục tin tức mới nhất về Tân Nguyễn vào lúc đó.

Trước đó, hôm Thứ Năm, Đảng Cộng Hòa Quận Cam đã đòi hỏi ông Tân Nguyễn rút lui để Cộng Hòa sẽ tái phối trí nhân sự “write-in” (viết-tên) tranh chức dân biểu khu vực này. Nhưng Ứng cử viên Tân Nguyễn nói là không biết gì về thư đó, và cho phóng viên biết ông đã sa thải 1 nhân viên trong ban vận động tranh cử có thể có trách nhiệm liên hệ - luật sư báo tin ông Tân không định rút lui.

Vô số chính khách đã lên án thư này, gồm cả Thống Đốc Schwarzengger.

Trong khi đó, hôm Thứ Sáu, ông Trí Tạ -- Cựu Chủ Tịch Cộng Đồng Việt Nam Miền Nam California, hiện là Ứng Cử Viên Nghị Viên Thành Phố Westminster   -- cũng ra bản văn “...cật lực phản đối hành động sử dụng các lá thư có lời lẽ đe dọa nhắm vào những cử tri gốc di dân thuộc mọi sắc tộc.

Tôi cũng tha thiết kêu gọi các cử tri gốc Latino, cử tri người Mỹ gốc Việt cũng như tất cả những cử tri gốc di dân xin tiếp tục cùng nhau đoàn kết trong việc bỏ phiếu thật đông vào kỳ bầu cử sắp tới để chứng tỏ rằng những hình thức gửi thư đe dọa không ngăn cản được quyền tự do đi bầu của một người công dân Hoa Kỳ.”

Vào buổi chiều Thứ Sáu, Bà Mai Công, Chủ Tịch Hội Cộng Đồng Người Việt tại Quận Cam, cũng phổ biến một bản văn, trích:

"...Tôi rất đau lòng nghe tin một người trong cộng đồng di dân chúng ta bị liên quan vào một vụ đe dọa cử tri. Đây là một trường hợp "Một con sâu làm rầu nồi canh" như người Việt chúng ta thường nói."

Bà Mai Công cho rằng vụ này mặc dầu mang nặng tính cách đảng phái nhưng qua chiều hướng tin tức trên các tờ báo chính ngạch hiện nay vụ này cũng có thể đưa đến những hậu quả đáng tiếc và nghiêm trọng trên phạm vi cộng đồng nếu chúng ta không lên tiếng trên cương vị này.

Được hỏi về những cuộc điều tra đang được tiến hành, bà Mai Công nói: "Hiện chúng ta còn phải chờ đợi kết quả điều tra tội phạm, nhưng tôi thiết tưởng đây không phải chỉ là một tội mà là một điều ô nhục. Đương sự, hoặc các đương sự dính dấp đến vụ này đã có một hành động chống lại tất cả những người di dân, bất kể thuộc nguồn gốc chủng tộc nào, và đi ngược những truyền thống tốt đẹp nhất của Hoa Kỳ."

Đặc biệt, theo một nguồn tin riêng của Việt Báo, ông Tân Nguyễn nói với một số thân hữu rằng ông tin chuyện xì căng đan này chỉ “là chuyện chính trị” và ông đang suy tính sẽ “họp báo trình bày mọi chuyện vào Thứ Hai.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các anh chị em đã dồn hết tâm lực và niềm cung kính đấng cha lành để tổ chức một buổi lễ Khánh đản Đức Phật rất thành công tốt đẹp và viên mãn. Năm nay với sự có mặt tuyệt vời của Thầy Tánh Tuệ càng làm cho mọi ngưòi như đuọc tiếp thêm năng luợng cho mùa Phật đản năm nay.
Ngày 27 tháng 5 năm 2021 – Wells Fargo trao 1 triệu đô la tài trợ để hỗ trợ cộng đồng và các doanh nghiệp nhỏ của người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander hay AAPI) nhằm ứng phó với đại dịch COVID-19 và sự gia tăng gần đây của các hành động thù ghét, phân biệt đối xử và bạo lực nhằm vào người châu Á.
Sáng nay nắng ấm, gió vi vu thổi, quý Phật tử ai cũng phấn khởi như ngày tết vì hôm nay (Chủ nhật ngày 30 tháng 05 năm 2021) có nhiều niềm vui nhân đôi, nào là Chùa Hương Sen vừa tổ chức Phật đản, vừa tổ chức lễ an vị Bồ tát Di Lặc, Bồ tát Địa Tạng, Hộ Pháp Vi Đà Thiên Tướng và Tiêu Diện Đại Sĩ lộ thiên.
Chương trình ‘Day Camp’ của Thành phố sẽ kéo dài 9 tuần, dành cho các em thiếu nhi từ 5-12 tuổi, sẽ bắt đầu vào Thứ Hai, 14 tháng Sáu. Giờ sinh hoạt sẽ bắt đầu từ Thứ Hai - Thứ Sáu, 7:30 sáng đến 6:00 giờ chiều. Trại hè sẽ được tổ chức bên trong Trung tâm Atlantis Play Center, phía bên trong của Trung tâm Garden Grove Park, tọa lạc tại địa chỉ 13630 Atlantis Way. Học phí cho trại hè là $115/ tuần với những chương trình gồm học vẽ, thủ công, các trò chơi ngoài trời. Phụ huynh có thể đăng ký cho nguyên chương trình hoặc đăng ký theo từng tuần.
Một trong những hoạt động chào mừng Tháng Di Sản của các cộng đồng gốc châu Á Thái Bình Dương, thứ Năm tuần qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg (D-Santa Ana) đã tổ chức một buổi lễ trực tuyến đơn giản và trang trọng để vinh danh các nhà lãnh đạo tiêu biểu trong địa hạt Thượng viện 34 của ông: Mai Lani Moua, Jonathan Bao Huynh, Kathia Lowisa Canlas, Ben Jaipream, Cambodian Family Community Center, Nhã Ca Trần Thị Thu Vân, và Kiều Chinh.
Chúng ta phải cố gắng tinh tấn thực hành những hạnh nguyện cao đẹp này mà áp dụng vào đời sống, thiết nghĩ không gì thiết thực bằng cách thực hành hạnh tu tứ nhiếp pháp đó là: Bố thí, Ái ngữ lợi hành và đồng sự… Trong khi đó tại quê nhà đa phần đồng bào chúng ta vẫn còn phải đắm chìm trong bể khổ bởi không có Tự Do, Nhân Quyền bị chà đạp; ngay cả thể hiện lòng yêu nước cũng bị chính quyền bóp nghẹt mà rõ ràng nhất là lãnh thổ VN đã bao đời tổ tiên chúng ta đã ra công xây dựng và gìn giữ đang mất dần vào quân xâm lược phương Bắc."
Theo truyền thống hằng năm vào ngày Thứ Hai cuối cùng của tháng Năm là ngày Lễ Chiến Sĩ Trận Vong để vinh danh và tưởng nhớ các chiến sĩ đã hy sinh vì lý tưởng tự do, dân chủ. Nhưng năm nay, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, tỷ lệ mhưng người mắc bệnh cũng như số tử vong chưa giảm, nên những buổi lễ lớn đành phải hủy bỏ. Riêng tại Nam California vào lúc 10 giờ sáng Thư Hai ngày 31 tháng 5 năm 2021, tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ, Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Nam California đã long trọng tổ chức lễ Tưởng Niệm ngày Chiến Sĩ Trận Vong (Memorial Day) với sự tham dự đông đão quý niên trưởng, quý chiến hữu thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, Cảnh Sát Quốc Gia. Quý niên trưởng có: Niên Trưởng Cổ Tấn Tinh Châu, NT. Nguyễn Văn Ức, NT. La Tinh Tường, NT. Nguyễn Minh Chánh… Giáo Sư Đoàn Ngọc Đa, Hội Trưởng Hội Quảng nam Đà Nẵng, Ban Hợp Ca Tập Thể Chiến Sĩ, Tây Nam Hoa Kỳ, một số các cơ quan truyền thông.
Lúc 11 giờ trưa Thứ Tư ngày 26 tháng 5 năm 2021 (nhằm ngày Rằm tháng Tư âm lịch) Chùa Bát Nhã tọa lạc tại 4717 W. First, Santa Ana, CA 92703 do Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (HĐĐH-GHPGVNTN/HK) Viện Chủ Chùa Bát Nhã (Đây cũng là Trụ Sở Văn Phòng Thường Trực Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK) đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL. 2565-DL.2021.
Cách đây 4 năm vợ ông qua đời vì bịnh ung thư không chữa được. Ông nói đạo Phật đã giúp vợ mình rất nhiều trong giai đoạn đối đầu với cái chết.
Đại học Santa Ana (SAC) sẽ tổ chức lễ tốt nghiệp cho các lớp tốt nghiệp năm 2020 và 2021. Đại học Santa Ana sẽ trao bằng cho những sinh viên hoàn thành bằng Cử Nhân Trị liệu Nghề nghiệp và Bằng Cao đẳng Khoa học hay Nghệ thuật cũng như những sinh viên từ Trường Giáo dục Tiếp liên lấy bằng tốt nghiệp trung học hoặc tương đương của họ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.