Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Virginia: Mở Chương Trình Cho Tiểu Thương Vay Làm Ăn

17/06/200600:00:00(Xem: 1311)

Virginia.-  Cổ nhân VN có câu “phi  thương bất phú”, phần đông người Việt Nam quen giữ truyền thống cũ, cần cù làm ăn,  dành dụm  có đủ tiền mới mở  hay phát triển một cơ sở làm ăn nhỏ. Nếu  không dành dụm được thì suốt đời  làm công. Hoa Kỳ là đất hứa (land of opportunity), không có đủ tiền dành dụm  vẫn có thể mở hoặc phát triển một cơ sở làm ăn nhỏ bằng cách vay mượn tiền của nhà băng với sự bảo chứng tới 85% của chính phủ “Small Business Administration”  (SBA).

Ông Đỗ Quang Tỏa, Giám Đốc cơ quan trợ giúp  phát triển, tiểu thương  “Business  Development Asstance Group (BDAG)”   cho biết,  đây là một tổ chức bất vụ lợi, được thành lập năm 1993 với mục đích  giúp những người  có lợi tức thấp mở một cơ sở thương mãi, hoặc giúp một cơ sở thương mãi do người gốc thiểu số làm chủ  phát triển  lớn hơn  và nhất là có cơ hội  giữ vững,  không bị phá sản.

Cơ quan này được tài trợ bởi cơ quan chính quyền  liên bang,  tiểu bang, địa phương và  khoảng bảy mươi cơ sở thương mãi lớn nhỏ  trong vùng. 

Thường khi vay mượn nợ ở nhà băng thì  điều kiện đầu tiên  là phải có tài sản bảo chứng, để khi không thể trả lại  nợ thì nhà băng sẽ tịch thu tài sản dùng làm bảo chứng.  Người vay tiền không đòi hỏi phải có tài sản bảo chứng cho loại SOHO Loan  (Small Office và Home Office), chỉ cần hai điều kiện là:

1. Thứ nhất là phải có dự án  thương mãi rõ ràng là số tiền mượn để  làm gì.

2. Thứa hai là có một quá trình tín dụng tốt (credit history). 

Hiện nay có ba loại  vay vốn thương mãi, có sự trợ giúp của chính quyền:

A.  “SOHO Loan”  để   mở văn phòng nhỏ (Small Office),  văn phòng ở nhà   (Home Office),  có thể mượn   từ    $5,000 - $15,000. Không cần phải chứng minh là có tài sản để bảo chứng, chỉ cần hai điều kiện  trên  nghĩa là mượn để làm gì và có quá trình tín dụng tốt.  Nếu  không có tín dụng tốt thì nhờ người có tín dụng tốt cùng ký tên trong đơn  mượn tiền.

B.  “Micro Loan”  vay  mượn  một số tiền nhỏ, tối đa là $35,000.

C. Vay tiền nhiều hơn, từ 50 ngàn mỹ kim trở lên có thể được bảo đảm bởi  cơ quan chính quyền (SBA),  bảo chứng  tới 85%  tiền vay.

Ông Tỏa cho biết cho tới nay, có  rất ít người VN mở cơ sở thương mãi qua sự mượn tiền hay giúp đở của BDAG, mặc dầu cơ sở này có một quá trình hoạt động  rất là lâu. Cũng có rất ít người VN  mượn tiền của nhà băng làm ăn vì người Việt có thói quen rất sợ nợ, nhất là nợ nhà băng. Phần đông người Việt ai  cũng nợ nhà và nợ xe, nên không  muốn có  thêm món nợ thứ ba. Quan  niệm này không thích hợp đối với đời sống ở Mỹ. Hiện nay hầu hết  người Mỹ làm thương mãi đều vay mượn nợ nhà băng.

Ông Tỏa có ý kiến,  chúng ta không nên chờ  đến khi có đủ tiền dư  mới mở cơ sở làm ăn  vì chờ đến khi có đủ tiền,  đôi khi bị trễ nhiều cơ hội tốt.  Chúng ta cũng không nên đợi đến khi cần tiền mới đi vay nhà băng. Nếu nhân viên  nhà băng không biết mình là ai, cách làm ăn như thế nào, vì không có quá trình tín dụng  với mình trong quá khứ  thì việc cho mượn tiền rất là khó. Nếu chúng ta đã có liên hệ vay mượn mật thiết với nhà băng từ trước, khi cần tiền chúng ta có thể vay mượn nhanh chóng, dễ dàng hơn.  Vì vậy Ông Tỏa đề nghị chúng ta nên  thành lập  quá trình tín dụng tốt bằng cách vay mượn nhà băng một số tiền nhỏ, rồi trả đúng hạn, xong mượn thêm..nhiều  lần như vậy sẽ tạo đựơc quá trình tín dụng tốt.

Muốn mượn tiền mở hoặc phát triển  một cơ sở thương mãi thường phải qua các thủ tục sau đây:

1. Phải nộp đơn mượn tiền, cho đầy đủ chi tiết tên, họ, số an sinh xã hội, có tài sản hay không, người nào sẽ cùng đứng tên. Nếu có vợ, có chồng thì nhà băng sẽ  bắt  cùng đứng tên.

2. Lập một dự án thương mãi, mượn để mua cơ sở thương mãi, mua vật liệu, hay sửa sang phát triển cơ sở thương mãi, phải trình bày thật chi tiết:

a. Bán sản phẩm hay dịch vụ gì chẳng hạn như mở tiệm phở hay tiệm làm móng tay..

b. Thị trường là ai,  có sự cạnh tranh hay không"  Nếu trong vùng đó có nhiều tiệm cùng dịch vụ hay sản phẩm rồi  thì phải trình bày sự  đặc biệt của mình  để cạnh tranh.

c. Giá cả như thế nào so với  cửa hàng khác.  Ai sẽ là người chịu trách nhiệm về quản lý, phát triển, tiền bạc..  Mục  đích  đòi hỏi kê khai này là để xét xem có cơ hội thành công hay không"

3. Phải nộp những giấy tờ nhà băng cần chứng minh.

4. Dựa theo dự án thương mãi  và số tiền mình bỏ vào cơ sở thương mại sắp mở mà nhà băng cứu xét để chấp thuận  hay không số tiền mình muốn vay mượn. Chẳng hạng muốn mở tiệm phở  mình đã bỏ ra năm mươi ngàn, cần vay thêm năm mươi ngàn thì cơ hội mượn được dễ dàng hơn mình bỏ ra rất ít.  Hoặc đã có cơ sở làm ăn, có lợi tức,  nhưng muốn mượn tiền để phát triển  thì cơ hội mượn tiền  được  nhiều hơn. 

Tiền cho vay là do  nhà băng đưa ra, Cơ quan chính phủ, Small Business Administration  có thể bảo chứng tới 85% số tiền, nghĩa là trong trường hợp công việc làm ăn bị thất bại thì SBA sẻ trả lại nhà băng 85% số tiến đã cho vay.  Ông Toả cho biết phần đông  người VN bị từ chối cho vay vì không có quá trình tín dụng, hoặc có mà  không tốt.

Ngoài trợ giúp thủ tục cho vay, công ty BDAG  hằng năm cũng tổ chức  những buổi đại hội lớn giúp những người muốn mở hay phát triển  cơ sở  thương mãi  đến để học hỏi cũng như gặp gỡ những người đang làm thương mãi hoặc gặp các cấp trong cơ quan chính quyền.

Trong lần tổ chức sắp tới vào ngày 3 tháng Tám tới đây BDAG sẽ có bốn chương trình huấn luyện:

1. Cách làm thương mãi, đấu thầu với các cơ quan chính quyền các cấp  liên bang, tiểu bang và địa phương. Đặc biệt  với Bộ Giao Thông và Vận Tải HK và của tiểu bang.

2. Cách vay  mượn  tiền  từ 50-100 ngàn mỹ kim, sẽ có  sự tham dự của nhiều nhà băng.

3. Cách thức mở  một cơ sở xuất nhập cảng. Bộ thương mãi HK sẽ tới nói chuyện và hướng dẫn cách thức.   Nếu muốn xuất cảng thì phải làm gì, cần môn bài hay không, thuế má như thế nào.

4.  Mở một tiệm  bán lẽ thì phải tìm địa điểm  như thế nào, vốn liếng ra sao và thông báo những trung tâm thương mãi (shopping malls) sẽ mở trong vùng Virginia.

BDAG cũng thực hiện  một số công tác giúp tiểu thương  như cố vấn cách  làm thương mãi, trong ngành nghề  nào  đòi hỏi phải có giấy phép.

• Hướng dẫn thủ tục nộp đơn xin giấy phép hành nghề xây cất (contractor license)

• Hoàn tất thủ tục xin giấy phép mở một cơ sở thương mãi nhỏ như tiệm Nails, Nhà hàng, Nhà giữ trẻ..

• Cung cấp tin tức và thể lệ đấu thầu với các cơ quan quyền Quận, Tiểu Bang và Liên Bang.

• Giải thích các vấn đề  bảo hiểm cho cơ sở thương mãi, thuế vụ, hình thức kinh doanh.

• Cung cấp các dữ kiện về tiếp thị (marketing), dự án thương mãi để  giúp khuếch trương một cơ sở thương mãi hiện có.

  Theo Ông Tỏa các cơ sở thương mãi VN bắt đầu có chân đứng, chúng ta nên bước vào dòng chính, nên bắt đầu làm ăn như người bản xứ, nghĩa là  đi vay mượn tiền nhà băng để làm thương mãi. Lập một dự án rõ ràng  để thấy trước những điều sẽ làm và liệu có cơ hội thành công hay không;   đồng thời cũng không quên là các cơ quan chính quyền mua bán rất nhiều  mà  cộng đồng VN chưa tham gia  đông đảo.

Ông Tỏa nhắc nhở,   nếu đấu thầu với các cơ quan liên bang  thì người VN có thể được  chứng nhận là cơ  sở thương mãi gốc người  thiểu số, sẽ được có  một số đặc ân hơn những người bản xứ.  Và những hợp đồng có thể lên đến ba triệu một năm.

Muốn biết thêm chi tiết xin liên lạc với Ông Đỗ Quang Tỏa, Business Development Assistance Group, Inc. 6245 Leesburg Pike, Suite 410, Falls Church, VA 22044, ĐT (703) 538-7412 www.bdag.org.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
Đảng Dân Chủ Quận Cam sẽ tổ chức ngày đi vận động “Super Saturday Canvass” tại trụ sở chính của mình vào ngày Thứ Bảy 9 tháng 11, với buổi tập họp có nhiều diễn giả bắt đầu vào lúc 9:00 AM.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.