Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Virginia: Hướng Đạo Việt Nam Tổ Chức Ngày Lễ Cha

22/06/200600:00:00(Xem: 1835)

Đọc thư cảm ơn cha. Và các vị cha được vinh danh.

Virginia.- Trong  văn hóa Việt Nam có không biết bao nhiêu  thi nhạc,  ca  dao ca ngợi tình Mẹ thiêng liêng,  vào ngày lễ Vu Lan hay Mother’s Day (Ngày Cho Mẹ) có rất nhiều người, nhiều hội đoàn trong cộng đồng tổ chức để vinh danh “Hiền Mẫu”.  Nhưng không có nhiều thi văn cũng như  tổ chức vinh danh người  Cha, vì vậy Bác sĩ Nguyễn Đức Tùng, một huynh trưởng của Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương, vùng Hoa Thịnh Đốn đã cùng nhiều huynh trưởng trong đoàn tổ chức “Ngày Cho Cha”  vào lúc 3 giờ chiều ngày 17 tháng 6, 2006 tại tư gia ở Falls Church, VA.

Trong buổi sinh hoạt vinh danh Cha này, mỗi hướng đạo sinh sẽ viết và đọc một bài nửa trang hay một trang  về cha của  mình bằng Anh ngữ hay Việt ngữ,  kèm theo hình ảnh  với cha hay  cả gia đình. Sau đó  những bài viết và hình ảnh  được  in thành một đặc san,  “Father’s Day 2006” phát cho các đoàn sinh  để lưu niệm.  Đặc san này không chỉ dành riêng cho các hướng đạo sinh mà luôn cả những bậc phụ huynh,  viết về những kỷ niệm với người cha của mình, dù còn hay đã mất.  Đây là một chương trình độc đáo, vì vậy  việc in ấn tốn kém  bao nhiêu các huynh trưởng và phụ huynh cũng cố gắng thực hiện để vinh danh những người Cha.

Từ ba giờ chiều khoảng năm mươi  hướng đạo sinh  đã đến,  vui chơi, bơi lội trong hồ bơi sau nhà,  hiền mẫu các em lo thức ăn.  Vì là ngày của Cha nên thân phụ của  các em được ngồi thư thả trò chuyện dưới bóng râm sau vườn  hay  xem TV tranh giải túc cầu “World Cup”.

Mở đầu, Bác sĩ Nguyễn Đức Tùng có vài lời rất đơn giản, chúng ta không ai có thể phủ nhận sự gắn bó giữa người mẹ và các con, và cũng không có gì có thể so sánh được với  tình mẹ bao la  dành cho con. Nhưng chúng ta cũng  không thể phủ nhận sự đóng góp lớn lao của người cha trong việc nuôi dưỡng, chăm sóc các con trong  gia đình.

Có những người cha một mình, gà trống nuôi con, làm việc vất vả; có những người cha  là trụ cột trong gia đình, đóng góp lớn lao  trong việc nuôi nấng, dạy dỗ con cái, vì  lý do đó mà Thiếu Đoàn Tây Sơn  và Ấu Đoàn Hoa Lư (Liên Đoàn Hùng Vương) quyết  định  tổ chức "Ngày Cho Cha” hôm nay và sẽ luân phiên tổ chức,  năm này tổ chức  “Ngày Cho Cha”, năm sau tổ chức “Ngày  cho Mẹ” để vinh danh cả hai đấng dưỡng dục sinh thành.

Có tổ chức  như thế này,  các em nhỏ, các thiếu niên mới có dịp  suy nghỉ để viết một vài dòng bày tỏ tình cảm đối với người Cha của mình. Những cảm nghỉ của các em có thể ngắn gọn, đơn sơ nhưng cũng nói lên tình cảm chân thành đối với một người Cha. Đó là mục đích  của  “Ngày Cho Cha“ hôm nay.  

Điều khiển chương trình là  Chị Loan vợ Bác sĩ Tùng và Chị Loan,  phụ trách lớp Việt ngữ  trong liên đoàn. Mở đầu các em hướng đạo trong đồng phục T shirt màu vàng với huy hiệu liên đoàn,  cùng đọc mấy câu ca dao:

“Công cha như núi Thái Sơn,

 Nghĩa  mẹ như nước trong nguồn chảy ra,

Một lòng thờ mẹ kính cha,

Cho tròn chữ hiều mới là đạo con”.

Tuần tự  phụ huynh các em hướng đạo được mời lên ngồi trên một cái ghế mây, rộng  lớn, rất trang trọng, dưới  giàn bông giấy tím tuyệt đẹp. Bên cạnh cha mẹ là  một em trong Ấu Đoàn hay Thiếu Đoàn đứng  đọc thư viết về những cảm nghĩ của các em về cha, xong choàng lên cổ Cha một vòng hoa, trong tiếng vỗ tay vang dội,  hay  khúc hát tán thưởng  quen thuộc của hướng đạo “hay là hay quá, hay là hay ghê, hay không chổ nào chê..” làm cho không khí rất sinh động vui tươi, nhưng cũng không kém phần  trang trọng, cảm động.

Phần đông các em nhỏ trong ấu đoàn phát biểu: “Con thương Ba (Bố) nhiều lắm  vì ba mua nhiều đồ chơi cho con, Ba giúp con làm bài học, ba  đưa con  đi hướng đạo, đi tập võ… Các em trong thiếu đoàn,   phát biểu sâu sắc hơn. Em Lộc, con của Anh Hậu, Chị Nga đã  phát biểu bằng tiếng Việt: ‘.. Nếu  không nhờ có ba , có thể bây giờ con là một người khác hẳn, một đứa quậy phá cũng không chừng.  Đối với con,  Ba không chỉ là một người Ba mà còn là người thầy, người bạn, người huấn luyện viên mà con không thể thiếu được. Thời gian trôi qua càng làm tôi yêu thương, kính trọng ba,  con  muốn đạt  thêm nhiều thành công  để Ba được  tự hào về con hơn nữa.’ 

Trong dịp này Bác sĩ Tùng cũng mời Tuyết Mai nói một vài cảm nghỉ  về thân phụ. Tuyết Mai có nhận xét người cha thường trầm lặng  nên  trẻ con thường gần gũi thương yêu mẹ  hơn.  Vì vậy trong dịp này,  Tuyết Mai  chia sẻ  với các em hướng đao sinh về tình cha trầm lặng  và mong mỏi những bà mẹ quan tâm hướng dẫn con cái  hiểu được  tình cha âm thầm,  kín đáo, nhưng cũng rất dạt dào, sâu thẩm, bao la.. .

Tưởng cũng nên nhắc lại “Father’s Day”  có từ  năm 1909 ở Hoa Kỳ,

xuất xứ  từ một người con gái ở một  nông trại thuộc tiểu bang Washington,  muốn vinh danh người cha của mình là một cựu chiến binh trở về sau trận nội chiến của Hoa Kỳ. Người cha này đã một mình nuôi sáu đứa con, trước ơn sâu cao dày  này người con muốn vinh danh cha mình. Từ đó  nhiều  người lưu ý hơn đến công cha và dần dà  “Father’s Day” trong tháng Sáu được mọi người ở Hoa Kỳ công nhận  là ngày vinh danh ơn Cha.  

Trước khi chương trình được chấm dứt Bác sĩ Tùng  nhắc lại một lần nữa là người Việt Nam rất kín đáo, yêu thương cha mẹ nhiều nhưng ít khi bộc lộ bằng lời nói hay cử chỉ. Điều  này không  hay lắm. Những ngày cha mẹ còn thì chúng ta nên nói lên lời thương yêu “We are never too old to say we love our fathers”.  Và Bác sĩ Tùng cũng như các huynh trưởng trong Liên Đoàn Hùng Vương  tổ chức “Ngày  Cho Cha”, ngoài việc vinh danh những người Cha cũng như tạo cơ hội cho các em nghĩ đến ơn cha, các huynh trưởng cũng muốn đánh lên một tiếng chuông trong cộng đồng, sự đóng góp của người cha trong gia đình cũng rất là quan trọng.

“Rồi mai kia trên đuờng đời muôn dặm

Con mới hay sâu thẳm tấm lòng Cha

Luôn bao la và cũng rất mặn mà

Tình Cha đó, ngàn năm vang vọng mãi”

(Thơ Tâm Vân)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trường Thẩm Mỹ Advance Beauty College Gaden Grove, số 10121 Westminster Ave, Thành Phố Garden Grove, CA 92843, đã tưng bừng tổ chức lễ mãn khóa Niên học 2021 cho hơn 100 học viên các ngành thẩm mỹ, Nail, Tóc. Đây là buổi lễ đầu tiên được tổ chức ngoài trời sau mùa Đại dịch Covid-19. Buổi lễ đã được tổ chức vào lúc 05 giờ chiều Thứ Sáu ngày 20 tháng 08 năm 2021 tại sân trường Advance Beauty College. Tham dự buổi lễ ngoài các Thầy, Cô giáo, các phụ huynh cùng 100 học viên tốt nghiệp và các học viên đang theo học tại trường.
CalOptima đang phối hợp với các cơ quan cộng tác trong cộng đồng để tổ chức các sự kiện chích ngừa di động và hội chợ hỗ trợ để quay lại trường học nhân Tháng Nâng cao Nhận thức về Chích ngừa của Quốc gia, một lễ kỷ niệm hàng năm vào tháng 8 để quảng bá tầm quan trọng của việc chích ngừa cho mọi người ở mọi lứa tuổi.
Do sự cố vấn chỉ đạo của Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ, Hội Đồng Hoằng Pháp của chúng con/chúng tôi rất hoan hỷ để kính trình Quý Ngài và Quý Vị chương trình giảng dạy tiếng Phạn cơ bản cho Tăng Ni cũng như Quý Phật Tử nào có tâm muốn trau dồi Phạn ngữ trên hệ thống Online như thư chiêu sinh của Giáo Sư Đỗ Quốc Bảo có gửi kèm theo thư nầy.
Nắm bắt xu hướng thưởng thức lẩu cùng gia đình và bạn bè ngày càng phổ biến, giờ đây, Zojirushi mang trải nghiệm này về tận nhà với Nồi Lẩu/Nướng Điện Gourmet d’Expert® mới (EP-PFC20) cho món Lẩu Hai Ngăn (Âm Dương). Lẩu là món ăn hiện diện trong nhiều nền văn hóa ẩm thực châu Á khác nhau như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan và Việt Nam nên ý tưởng về công thức nấu là vô tận. Lẩu là món ăn tập thể, vui và dễ nấu, không đòi hỏi kỹ năng bếp núc. Ngoài chảo nấu lẩu, nồi lẩu/nướng này còn có thêm chảo nướng để nướng thịt và rau củ. Gourmet d’Expert ® đang có sẵn trên thị trường, với giá bán lẻ đề xuất là $209.
Thành Phố Garden Grove hiện đang có chương trình sửa chữa nhà để hỗ trợ cư dân Garden Grove có thu nhập thấp hội đủ tiêu chuẩn nhận được số tiền lên tới $5,000 để sửa sang nhà. Khoản tiền hỗ trợ này sẽ không cần phải hoàn trả lại cho Thành phố. Nếu việc sửa nhà vượt quá mức $5,000 sẽ không được xem xét cho chương trình. Thời gian đăng ký bắt đầu từ giờ đến hết ngày Thứ Hai, 20 tháng Chín, 2021; lúc 4:00 giờ chiều. Xin truy cập vào apply.ggcity.org để đăng ký trực tuyến.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal, đồng chủ tịch Ủy Ban Hạ Viện Về Việt Nam (Congressional Caucus on Vietnam) ngày 16 tháng 8 vừa qua đã cùng với 8 vị Dân Biểu khác gửi thư đến Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris nhân chuyến công du đầu tiên của bà đến Á Châu và Việt Nam sắp tới đây. Lá thư của các vị Dân Biểu yêu cầu Phó Tổng Thống Harris đặt vấn đề nhân quyền và tù nhân lương tâm với chính quyền CSVN trong các cuộc đối thoại song Phương, đồng thời kêu gọi Mỹ quan tâm đến tình trạng tiêm chủng vắc-xin COVID-19 cho công dân Hoa Kỳ đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam.
Đứng trước khủng hoảng do đại dịch Covid-19 và những bất cập trong hệ thống quản lý gây ra, người dân Việt Nam đã tự ra tay giúp nhau vượt qua những ngày tháng khó khăn.
Tại nhà hàng Dimond 3 Thành Phố Westminster, Nam California vào lúc 6 giờ chiều Chủ Nhật ngày 15 tháng 8 năm 2021, Trung Tâm Từ Ấn, do Thượng Tọa Thích Pháp Tánh làm Viện Chủ Chùa Khánh Hỷ và Chùa Từ Ấn, chủ trương, đã long trọng tổ chức lễ trao giải viết văn “Bông Hồng Cho Tuổi Thơ,” với sự tham dự buổi lễ ngoài một số quý chư tôn đức Tăng, Ni còn có quý vị nhân sĩ, quý Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử, quý cơ quan truyền thông, cùng 600 đồng hương, quan khách có Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, Nhà truyền thông Quang Việt… Ban Giám Khảo cuộc thi có Giáo Sư Nguyễn Khoa Diệu Quyên, Tiến Sĩ Bằng Lăng, Giáo Sư Corey Vuu, hai vị giám khảo không đến tham dự vì bận công việc đó là Nhà báo Huỳnh Kim Quang và nhà văn Vĩnh Hảo.
Vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 08 năm 2021 tại hội trường Thành Phố Westminster, 8200 Westminster Blvd CA 92683, Liên Đoàn Hướng Đạo Lam Sơn, Miền Tây Nam Hoa Kỳ tại Nam Cali đã tổ chức lễ trao Đẳng Thứ Hướng Đạo Đại Bàng (Eagle Award) cho các em Minh Trung Nguyễn, Clement Nguyễn, Andrew Nguyễn, Dylan Phạm, Nam Ngô, Tùng Trần, Preston Nguyễn, Nathan Nguyễn, và Ryan Dương.
Trong hoàn cảnh đó, chính quyền của TT Joe Biden vừa đưa ra lời kêu các công dân Mỹ có lòng nhân đạo, hãy tiếp tay bảo trợ những người tỵ nạn khốn khổ Afghanistan. Chúng tôi xin kính chuyển lời kêu gọi đó đến với cộng đồng người tỵ nạn Việt Nam. Nếu quý vị nào ở trong hoàn cảnh thuận tiện và có đủ khả năng xin hãy ra tay cứu giúp bằng cách nhận bảo trợ dù chỉ một người hay một gia đình người A Phú Hãn. Họ đang lần lượt được di tản và sẽ đến HK trong một ngày gần đây, với số lượng ước tính khoảng 30 ngàn người.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.