Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Thoại: Đi Tìm Di Sản Âm Nhạc Việt Nam

13/05/200600:00:00(Xem: 1119)

Vào lúc 3 giờ chiều Chủ nhật ngày 21 tháng 5 năm 2006, tại hội trường nhật báo Người Việt, địa chỉ số 14771 Moran Street, thành phố Westminster, California, sẽ có buổi hội thoại bàn tròn với chủ đề Đi Tìm Di Sản Âm Nhạc Việt Nam.  <"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

Hai diễn giả của chương trình là tiến sĩ Nguyễn Thuyết Phong và tiến sĩ Terry Miller thuộc đại học Kent State University, dưới sự chủ tọa của nhạc sĩ Phạm Mỹ Lộc,  sẽ trình bày với minh họa hình ảnh, video nhạc qua các đề tài như: Những nẻo đường âm nhạc các dân tộc ở Việt Nam, Vị trí âm nhạc Việt Nam trong chúng ta, phương pháp bảo tồn và phát huy âm nhạc truyền thống; và đặc biệt, về di sản âm nhạc Việt Nam trong cộng đồng thế giới.  Sau buổi hội thoại, sẽ có phần trình diễn âm nhạc truyền thống Việt Nam, giới thiệu bộ compact disc Núi Mẹ Biển Cha (Mother Mountain Father Sea), và tiệc trà thân mật.

 

Bộ compact disc Núi Mẹ Biển Cha (Mother Mountain Father Sea) gồm 6 CDs với trên 300 phút âm nhạc truyền thống Việt Nam, được sưu tầm, giải thích qua 48 trang sách nhỏ bằng tiếng Anh, và thực hiện bởi tiến sĩ Nguyễn Thuyết Phong và tiến sĩ Terry Miller.  Phần lớn các thể loại âm nhạc truyền thống Việt Nam đều được giới thiệu trong bộ CDs này như dân ca, ca nhạc thính phòng, nhạc sân khấu, nhạc múa, lễ nhạc, nhạc tôn giáo, và có cả nhạc dân tộc cải biên, một thể loại mới xuất hiện mạnh mẽ tại Việt Nam từ sau 1954.

 

Tiến sĩ Nguyễn Thuyết Phong tốt nghiệp tiến sĩ ngành Dân tộc nhạc học (Ethnomusicology) hạng “Tối danh dự” tại viện đại học Sorbonne, Paris (1982). Trong hơn gần hai thập kỷ qua ông đã có những đóng góp đáng kể trong lãnh vực nghiên cứu âm nhạc Á Châu và Việt <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Nam. Ông là diễn giả âm nhạc ở nhiều nước trên thế giới và đã xuất bản các tác phẩm nghiên cứu và thực hành âm nhạc như From Rice Paddies and Temple Yards (World Music Press, 1989), New Perspectives on Vietnamese Music (Yale University, 1989), Thế Giới Âm Thanh Việt Nam (Hoa Cau, 1988), và các công trình tập thể qua các đại từ điển âm nhạc thế giới Garland (Mỹ), New Grove (Anh Quốc), Iwanami Shoten (Nhật Bản).

 

Cùng với giáo sư Trần Văn Khê, ông là một trong hai nhà nhạc học người Việt được ghi danh vào đại từ điển danh nhân âm nhạc thế giới The New Grove (Anh Quốc). Trong quá trình thể hiện và tích cực phát huy truyền thống âm nhạc Việt Namtại Mỹ, ông được chính phủ Hoa Kỳ phong tặng danh hiệu Di Sản Quốc Gia tại White House năm 1997. Tiến sĩ Nguyễn Thuyết Phong hiện là giáo sư tại đại học KentState, thuộc tiểu bang Ohio. (Theo trang nhà của Viện Việt Học: http://www.viethoc.org)

 

Tiến sĩ Terry Miller sinh trưởng tại thành phố Dover, tiểu bang Ohio.  Trong thời gian làm luận án âm nhạc tại đại học Indiana, khi chiến tranh Việt Nam bùng nổ, ông đã phải phục vụ quân ngũ trong 2 năm, và đã từng đóng tại Việt Nam. Cũng nhờ đó, ông đã có quan tâm đặc biệt đến âm nhạc truyền thống vùng lục địa Đông Nam Á.  Tiến sĩ Terry Miller nổi tiếng thế giới về các nghiên cứu âm nhạc truyền thống Thái Lan và Lào.  Ông đã thành lập dàn nhạc truyền thống Thái tại đại học Kentvào năm 1978.  Ngoài ra, ông cũng có nhiều nghiên cứu về âm nhạc Việt Nam, Cambodia, và Miến Điện.  Tiến sĩ Terry Miller từng là đồng chủ biên và có nhiều bài viết cho bộ tự điển bách khoa Garland Encyclopedia of World Music.  Ông hiện là giáo sư về Dân tộc nhạc học và Nhạc học tại đại học Kent State University, Ohiotừ năm 1975.  Ngoài ra, ông còn là chủ tịch hội Âm Nhạc châu Á và là thủ quỹ cho hội Dân tộc nhạc học. Quyển sách giáo khoa của ông vừa mới xuất bản “Âm nhạc thế giới: Chuyến du hành vòng quanh trái đất” được xem là tác phẩm thành công nhất trong ngành từ trước đến nay.  (Theo trang nhà trường nhạc đại học KentStateUniversity: http://dept.kent.edu/music/WORLD_MUSIC/htm/faculty.htm)

 

Nhạc sĩ Phạm Mỹ Lộc tốt nghiệp cử nhân luật tại Sài Gòn năm 1970 và đi du học tại Hoa Kỳ vào năm 1971.  Ông tốt nghiệp cao học kinh tế, thuế vụ và tiến sĩ luật tại San Francisco.  Ông hiện hành nghề luật sư tại quận Cam, NamCalifornia.  Nhạc sĩ Phạm Mỹ Lộc học chơi guitare classique năm lên mười và học hòa âm tại trường Quốc Gia Âm Nhạc Sài Gòn năm 1969.  Ông bắt đầu sáng tác vào năm 1965, đã xuất bản tập nhạc Mười Bài Hát Cho Tình Yêu (1968, tại Sài Gòn) và trường ca Hoa Thương Yêu (1973, tại Hoa Kỳ).  Ông cũng đã từng thực hiện chương trình phát thanh Tiếng Vọng Quê Hương vào năm 1972 trên đài phát thanh KQED tại San Francisco cùng với Cao Đông Khánh, Đặng Xuân Thìn, Lê Danh Hiển và Phạm Gia Thiết. (Theo “Tác Giả Việt Nam”, Lê Bảo Hoàng biên soạn, Sông Văn xuất bản 2005)

 

Để biết thêm chi tiết về buổi hội thoại sắp đến xin liên lạc với nhạc sĩ Hoàng Việt Khanh (714) 454-3127 hoặc cô Đào Thu Vân (714) 465-7832.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại nhà hàng Golden Sea Restaurant số 9802 Katella Ave, Anaheim vào chiều Chủ Nhật ngày 16 tháng 2 năm 2020, Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ Miền Nam California và Câu Lạc Bộ Hùng Sử Việt đã tổ chức lễ trao Giải Sinh Viên, Học Sinh Việt Nam Gương Mẫu.
Tại nhà hàng Dimond Seafood 1 trên đường Lampsom, Thành Phố Garden Grove vào lúc 6 giờ chiều Thứ Sáu ngày 14 tháng 2 năm 2020 một buổi tiệc chay Lễ ra mắt Đài Truyền Hình Dalailama.TV 35.6 KTAV Orange County và Los Amgeles đã được long trọng tổ chức với sự tham dự của hàng trăm chư tôn đức Tăng, Ni cùng đồng hương Phật tử, Nhà hàng Dimond 1 không còn chổ ngồi, một số người phải đứng chung quanh để theo dõi chương trình buổi lễ.
Sinh nhật thứ 85 của giáo sư Đặng Thông Phong thứ bảy và chúa nhật ngày 9 và 10 tháng 2 năm 2020 ở Fountain Valley và Westminster, 70 năm dạy võ Aikido, học trò của giáo sư về từ bốn phương trời, từ Úc Châu, San Jose, Floria, Việt Nam, Houston, Texas New York, Origan, San Diego, Los Angeles, v.v...
Ban Tổ Chức Diễn Hành Tết tại Westminster xin hân hoan tường trình về thành quả tốt đẹp của cuộc diễn hành Tết được tổ chức trên Đại Lộ Trần Hưng Đạo trong khu Little Saigon vào ngày thứ bảy, 25 tháng 1, nhằm ngày Mồng Một Tết Năm Canh Tý vừa qua.
Tại nhà quàn Peek Family Phòng số 2 vào lúc 10:30 sáng Thứ Sáu ngày 14 tháng 2 năm 2020, lễ phủ quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa cho cố Đại Tá Trần Ngọc Thống, Pháp Danh Đôn Thuần đã được trang nghiêm tổ chức với sự tham dự ngoài gia đình tang quyến và bạn bè thân hữu
Trong năm nay, có thể nói kỳ Thống Kê Dân Số 2020 (Census 2020) sẽ là một trong những sự kiện kinh tế xã hội quan trọng nhất của Hoa Kỳ. Chính phủ hiện nay đang tập trung nguồn lực để khởi động sự kiện này trong tháng tới, và kêu gọi người dân thuộc mọi cộng đồng sắc tộc tại Hoa Kỳ tích cực tham gia, với khẩu hiệu: “Định Hình Tương Lai Của Quý Vị Bắt Đầu Tại Đây”, trong đó có cộng đồng gốc Việt.
Hội Thân Hữu Bình Thuận kính mời đồng hương Bình Thuận và Thân Hữu đến tham dự "Ngày Bình Thuận Tân Niên Hội Ngộ Mừng Xuân Canh Tý" của đồng hương Bình Thuận, sẽ được tổ chức: Vào Chủ Nhật 16-2-2020, từ:11:00 sáng - 3:00 chiều, tại: Diamond Seafood Palace Restaurant, 8058 Lampson Ave., Garden Grove, CA 92841
Mọi người ở Hoa Kỳ dùng lá bài chủng tộc hay dân tộc một lúc nào đó, hay ít nhất mỗi người đáp ứng thống kê dân số. Mặc dù cái nhìn khoa học xem chủng tộc như một xây dựng xã hội nhân tạo, tách rời khỏi thực tế sinh học, có ô nào trong mẫu khai xác định về bạn?
Năm nay 2020, tiểu bang California, Hoa Kỳ tưng bừng mở hội xuân nhờ Tết Nguyên Đán rơi vào hai ngày cuối tuần không mưa và ít lạnh. Ngày mồng một, người Việt ai cũng hớn hở ra đường, không xem diễn hành thì đi chợ Tết, lễ chùa hoặc họp mặt, gặp gỡ gia đình, người thân.
Hạn chót để nộp đơn là ngày 29 tháng 2, 2020 (vì năm nay tháng 2 có thêm ngày 29) nhưng xin nộp càng sớm càng tốt vì các đài TV sẽ bắt đầu chiếu video files của các thí sinh từ ngày 14 tháng 2.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 8226)
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
(Xem: 6629)
Vợ chồng ai cũng vậy, sau một thời gian dài sống chung thì thế nào tâm tánh cũng phải thay đổi chút chút…Chịu đựng nhau được hay không là chuyện riêng rẽ của từng gia đình và từng cá nhân mỗi người.
(Xem: 6576)
WASHINGTON (VB) -- Sở Hàng Không Liên Bang (FAA) nói rằng ngành hàng không rất là may mắn vì suýt nữa là có thể rớt thêm 15 chuyến bay trên phi cơ Boeing 737 MAX.
(Xem: 6149)
Lời tòa soạn: Gần đây, nhiều ý kiến, tranh cãi gay gắt về vai trò và công trạng sáng lập chữ quốc ngữ, đặc biệt xung quanh nhà truyền giáo người Bồ Đào Nha Alexandre de Rhodes. Việt Báo xin trích đăng lại bài viết của tác giả Mai Kim Ngọc trong mục VVNM năm 2013, bài viết là một tham khảo kỹ lưỡng về chữ quốc ngữ và vai trò của Alexandre de Rhodes, và tác giả đề cập đến sự “vô phép” trong Phép Giảng Ngày khi người tu sĩ Đắc Lộ này nói về Tam Giáo của nước chủ nhà.
(Xem: 5255)
Mỹ đánh thuế lên thép nhập cảng từ Việt Nam lên tới 456% đối với các sản phẩm thép mà VN sử dụng nguyên vật liệu được nhập cảng từ Nam Hàn và Đài Loan, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 17 tháng 12. Bản tin VOA cho biết thêm thông tin như sau.