Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Thoại: Đi Tìm Di Sản Âm Nhạc Việt Nam

13/05/200600:00:00(Xem: 1312)

Vào lúc 3 giờ chiều Chủ nhật ngày 21 tháng 5 năm 2006, tại hội trường nhật báo Người Việt, địa chỉ số 14771 Moran Street, thành phố Westminster, California, sẽ có buổi hội thoại bàn tròn với chủ đề Đi Tìm Di Sản Âm Nhạc Việt Nam.  <"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

Hai diễn giả của chương trình là tiến sĩ Nguyễn Thuyết Phong và tiến sĩ Terry Miller thuộc đại học Kent State University, dưới sự chủ tọa của nhạc sĩ Phạm Mỹ Lộc,  sẽ trình bày với minh họa hình ảnh, video nhạc qua các đề tài như: Những nẻo đường âm nhạc các dân tộc ở Việt Nam, Vị trí âm nhạc Việt Nam trong chúng ta, phương pháp bảo tồn và phát huy âm nhạc truyền thống; và đặc biệt, về di sản âm nhạc Việt Nam trong cộng đồng thế giới.  Sau buổi hội thoại, sẽ có phần trình diễn âm nhạc truyền thống Việt Nam, giới thiệu bộ compact disc Núi Mẹ Biển Cha (Mother Mountain Father Sea), và tiệc trà thân mật.

 

Bộ compact disc Núi Mẹ Biển Cha (Mother Mountain Father Sea) gồm 6 CDs với trên 300 phút âm nhạc truyền thống Việt Nam, được sưu tầm, giải thích qua 48 trang sách nhỏ bằng tiếng Anh, và thực hiện bởi tiến sĩ Nguyễn Thuyết Phong và tiến sĩ Terry Miller.  Phần lớn các thể loại âm nhạc truyền thống Việt Nam đều được giới thiệu trong bộ CDs này như dân ca, ca nhạc thính phòng, nhạc sân khấu, nhạc múa, lễ nhạc, nhạc tôn giáo, và có cả nhạc dân tộc cải biên, một thể loại mới xuất hiện mạnh mẽ tại Việt Nam từ sau 1954.

 

Tiến sĩ Nguyễn Thuyết Phong tốt nghiệp tiến sĩ ngành Dân tộc nhạc học (Ethnomusicology) hạng “Tối danh dự” tại viện đại học Sorbonne, Paris (1982). Trong hơn gần hai thập kỷ qua ông đã có những đóng góp đáng kể trong lãnh vực nghiên cứu âm nhạc Á Châu và Việt <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Nam. Ông là diễn giả âm nhạc ở nhiều nước trên thế giới và đã xuất bản các tác phẩm nghiên cứu và thực hành âm nhạc như From Rice Paddies and Temple Yards (World Music Press, 1989), New Perspectives on Vietnamese Music (Yale University, 1989), Thế Giới Âm Thanh Việt Nam (Hoa Cau, 1988), và các công trình tập thể qua các đại từ điển âm nhạc thế giới Garland (Mỹ), New Grove (Anh Quốc), Iwanami Shoten (Nhật Bản).

 

Cùng với giáo sư Trần Văn Khê, ông là một trong hai nhà nhạc học người Việt được ghi danh vào đại từ điển danh nhân âm nhạc thế giới The New Grove (Anh Quốc). Trong quá trình thể hiện và tích cực phát huy truyền thống âm nhạc Việt Namtại Mỹ, ông được chính phủ Hoa Kỳ phong tặng danh hiệu Di Sản Quốc Gia tại White House năm 1997. Tiến sĩ Nguyễn Thuyết Phong hiện là giáo sư tại đại học KentState, thuộc tiểu bang Ohio. (Theo trang nhà của Viện Việt Học: http://www.viethoc.org)

 

Tiến sĩ Terry Miller sinh trưởng tại thành phố Dover, tiểu bang Ohio.  Trong thời gian làm luận án âm nhạc tại đại học Indiana, khi chiến tranh Việt Nam bùng nổ, ông đã phải phục vụ quân ngũ trong 2 năm, và đã từng đóng tại Việt Nam. Cũng nhờ đó, ông đã có quan tâm đặc biệt đến âm nhạc truyền thống vùng lục địa Đông Nam Á.  Tiến sĩ Terry Miller nổi tiếng thế giới về các nghiên cứu âm nhạc truyền thống Thái Lan và Lào.  Ông đã thành lập dàn nhạc truyền thống Thái tại đại học Kentvào năm 1978.  Ngoài ra, ông cũng có nhiều nghiên cứu về âm nhạc Việt Nam, Cambodia, và Miến Điện.  Tiến sĩ Terry Miller từng là đồng chủ biên và có nhiều bài viết cho bộ tự điển bách khoa Garland Encyclopedia of World Music.  Ông hiện là giáo sư về Dân tộc nhạc học và Nhạc học tại đại học Kent State University, Ohiotừ năm 1975.  Ngoài ra, ông còn là chủ tịch hội Âm Nhạc châu Á và là thủ quỹ cho hội Dân tộc nhạc học. Quyển sách giáo khoa của ông vừa mới xuất bản “Âm nhạc thế giới: Chuyến du hành vòng quanh trái đất” được xem là tác phẩm thành công nhất trong ngành từ trước đến nay.  (Theo trang nhà trường nhạc đại học KentStateUniversity: http://dept.kent.edu/music/WORLD_MUSIC/htm/faculty.htm)

 

Nhạc sĩ Phạm Mỹ Lộc tốt nghiệp cử nhân luật tại Sài Gòn năm 1970 và đi du học tại Hoa Kỳ vào năm 1971.  Ông tốt nghiệp cao học kinh tế, thuế vụ và tiến sĩ luật tại San Francisco.  Ông hiện hành nghề luật sư tại quận Cam, NamCalifornia.  Nhạc sĩ Phạm Mỹ Lộc học chơi guitare classique năm lên mười và học hòa âm tại trường Quốc Gia Âm Nhạc Sài Gòn năm 1969.  Ông bắt đầu sáng tác vào năm 1965, đã xuất bản tập nhạc Mười Bài Hát Cho Tình Yêu (1968, tại Sài Gòn) và trường ca Hoa Thương Yêu (1973, tại Hoa Kỳ).  Ông cũng đã từng thực hiện chương trình phát thanh Tiếng Vọng Quê Hương vào năm 1972 trên đài phát thanh KQED tại San Francisco cùng với Cao Đông Khánh, Đặng Xuân Thìn, Lê Danh Hiển và Phạm Gia Thiết. (Theo “Tác Giả Việt Nam”, Lê Bảo Hoàng biên soạn, Sông Văn xuất bản 2005)

 

Để biết thêm chi tiết về buổi hội thoại sắp đến xin liên lạc với nhạc sĩ Hoàng Việt Khanh (714) 454-3127 hoặc cô Đào Thu Vân (714) 465-7832.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Journey at Pechanga là địa điểm tổ chức Tranh Giải Golf Pro-Am Character Media Thường Niên lần thứ 14 vào hai ngày 5 và 6 Tháng Tư, 2021. Dịp này đánh dấu năm thứ 8 sân Golf hạng tranh giải vô địch xây dựng trong khung cảnh Temecula đồi lũng chập chùng này là địa điểm đứng ra tổ chức cuộc tranh giải trong vai trò của một nhà bảo trợ chính thức.
Tại khu đậu xe đối diện Thương Xá Phước Lộc Thọ vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy, 19 Tháng Tư, một cuộc biểu tình chống kỳ thị người gốc Á “Stop The Hate” do Thành Phố Westminster tổ chức với thành phần ban tổ chức gồm có các ông Charlie Nguyễn Mạnh Chí (Phó Thị Trưởng, Trưởng Ban Tổ Chức), Thị Trưởng Tạ Đức Trí, LS Trần Thái Văn cựu Dân Biểu Tiểu Bang, LS Nguyễn Quốc Lân Ủy Viên Học Khu Garden Grove.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh để được giúp đỡ miễn phí trong ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch
Tính đến nay, Ủy Ban đã nhận được $56,525.73 do quý ân nhân ủng hộ. Bản danh sách cập nhật của tất cả các ân nhân đóng góp vào dự án xây dựng tượng đài đã được công bố trên trang nhà của Ủy Ban ở địa chỉ www.quangtrimonument.com. Các chi tiết và thể thức đóng góp cũng được trình bày chi tiết tại trang nhà này.
Trên bãi biển Huntington, nơi các tờ rơi KKK vừa được phân phát, các người bà tại Quận Cam cầu xin tình yêu trong một thông điệp trên cao: ‘HÃY NGỪNG SỰ THÙ GHÉT’ (NO HATE)
Mạng lưới điện của tiểu bang đang khai thác ngày càng nhiều các nguồn năng lượng sạch, có thể tái tạo; khi có nắng to và gió mạnh. Hầu hết người dân California đều có thể chọn lựa sử dụng năng lượng sạch từ các hãng cung cấp điện hiện tại. Có cái khó là buổi chiều muộn và tối, khi nhu cầu về năng lượng lên đỉnh điểm. Vào lúc này, sẽ dễ phải dùng điện đang được sản xuất từ các nguồn năng lượng truyền thống, thải ra khí độc.
“Vì cơn đại dịch COVID-19, cha mẹ các em nhỏ dưới 5 tuổi nào có những rào cản về học vấn, nghèo khó, hay khuyết tật, đã gặp khó khăn để có được các thông tin và tài nguyên giá trị, là những thứ vô cùng thiết yếu trong giai đoạn này,” Giám Đốc Điều Hành Camille Maben của First 5 California đã nói. “Bộ Vật Dụng cho Quý Vị Mới Làm Cha Mẹ lấp đầy khoảng trống đó bằng cách mang các nguồn tài nguyên nuôi dạy con cái cần thiết đến tận cửa cho những vị này.”
Mọi người dân California từ 16 tuổi trở lên sẽ đủ điều kiện để tiêm chủng COVID-19 vào ngày 15 tháng 4. Tiêm chủng là một trong những cách quan trọng nhất để chấm dứt đại dịch COVID-19, và tôi kêu gọi mọi người nên chủng ngừa khi đến lượt mình để họ có thể bảo vệ chính họ, những người thân yêu của họ và cộng đồng của chúng ta.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.